Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Internet Explorer đã ‘rớt đài’ nhưng cuộc chiến của các trình duyệt vẫn đang còn đó

Nguyễn Duy Linh 23/08/20 1 bình luận
 Ngày tàn của IE
Microsoft cuối cùng đã quyết định khai tử IE

Cuối cùng ngày ấy đã đến, ngày Microsoft thông báo ngừng hoạt động Internet Explorer (IE), mọi sự hỗ trợ sẽ chính thức chấm dứt vào tháng 8/2021. Trước đó, Microsoft cũng đã tung ra bản kế nhiệm hoàn toàn mới của IE, đó là Microsoft Edge (ME), được xây dựng trên nền tảng Chromium có mã nguồn mở của Google. Đây là nỗ lực mới nhất từ phía Microsoft để lấy lại vị thế của hãng trước các đối thị cạnh tranh. 

Thị phần trình duyệt hiện tại đang dẫn đầu bởi Google Chrome với 66%, tiếp theo là Apple Safari với 16.65%, thứ 3 là Mozilla Firefox với 4.26% và thứ 4 chính là ME với 2.2%. Bất ngờ nhất là đến tháng 7/2020, IE vẫn chiếm đến 1.5% thị phần, kết quả mà nhiều nhà phân tích cho rằng rất có thể nhiều người dùng đã vô tình click nhầm trên Windows. Thật ra còn rất nhiều các trình duyệt nhỏ hơn đang hoạt động mà chủ yếu là dựa trên mã nguồn mở từ Google, cho thấy sự hiện diện của Google trên thị phần trình duyệt còn nhiều hơn con số 66% chúng ta thấy.

Nhìn lại năm 1998, khi mà Microsoft còn đang bị cáo buộc hành vi độc quyền với IE, khi mà khái niệm smartphone vẫn còn chưa là gì trong mắt của Steve Jobs. Lúc đó, Google - một công ty công cụ tìm kiếm non trẻ vừa được 2 sinh viên đại học non trẻ không kém thành lập.

Điểm lại các mốc thời gian đáng nhớ

Trình duyệt đầu tiên Mosaic
Trình duyệt đầu tiên Mosaic

Internet vẫn chưa là một định nghĩa cụ thể hay rõ ràng một các đại chúng cho đến khi Tim Berners-Lee khái niệm hóa được ngôn ngữ HTML vào năm 1990. Đây chính là nền tảng của World Wide Web (www) vẫn còn dùng đến bây giờ. Sau đó lần lượt nhiều trình duyệt buổi đầu xuất hiện, chẳng hạn như Mosaic năm 1993, Netscape Navigator năm 1994. Điểm yếu chung của cả Mosaic, Netscape và một vài trình duyệt buổi đầu này là có phí và bán dưới dạng đĩa mềm, bắt người dùng phải tự cài vào PC.

Đến 1995, Microsoft đã thay đổi cuộc chơi khi yêu cầu Mosaic thiết kế ra IE, rồi sau đó cài đặt miễn phí IE trên mọi bản Windows bán ra thị trường. Động thái này đã bóp chết tất cả các trình duyệt có mặt trên thị trường. Tuy thời gian sau, Netscape đã tung ra nhiều phiên bản tốt hơn cả IE nhưng chúng vẫn không thể ‘sống’ lâu. Người dùng cơ bản chẳng ai muốn vừa phải trả tiền lại vừa tự cài đặt rắc rối một trình duyệt khác vào PC, trong khi họ đang có một phiên bản miễn phí đi kèm Windows.

Trình duyệt Opera
Trình duyệt Opera

Tính đến năm 2001, IE đã chiếm 90% thị phần trình duyệt lúc bấy giờ. Dù cho một trình duyệt mới là Opera đến từ Na-Uy đang được dân công nghệ tán dương vì tiết kiệm bộ nhớ và an toàn hơn. Nhưng với thế lực 90% thị phần cudng sự phổ biến của Windows càng khiến IE không thể bị cản phá. 

Sự độc quyền của IE ngày càng khiến người dùng khó chịu, mọi trang web thương mại điện tử không thể thanh toán nếu không dùng IE, các trang web chính phủ không cho phép tải tài liệu và dữ liệu nếu đó không phải trình duyệt IE. Mọi người không thể sống mà thiếu IE nhưng chẳng phải ai cũng yêu mến nó, từ người tiêu dùng, các nhà nghiên cứu và thậm chí là các lập trình viên.

Trình duyệt Firefox, đối thủ lớn của IE thời điểm 2002
Trình duyệt Firefox, đối thủ lớn của IE thời điểm 2002

Năm 2002, một trình duyệt miễn phí khác được ra mắt bởi Mozilla Foundation - Firefox. Nó có mã nguồn mở, dễ tùy chỉnh, nhiều tính năng và hoàn toàn miễn phí. Các nhà lập trình nghiệp dư viết hàng triệu tiện ích mở rộng cho Firefox. Cộng đồng dần thích việc dùng Firefox vì nó có nhiều điều mà IE lúc đó đang thiếu và Firefox lập tức giành lấy thị phần. 

Đến năm 2007, Apple tung ra iPhone, tiếp nối đó là Google cùng Android với mã nguồn mở. Smartphone 3G cho phép kết nối nhanh chóng, nhỏ gọn tiện lợi, đã thay đổi hoàn toàn cách tiếp cận web. Microsoft với Windows Mobile rồi sau đó Windows Phone vẫn không theo kịp. Trình duyệt cũ kỹ IE theo đó mà tụt dốc.

Năm 2008, Google tung ra Chrome và hãng dùng chính bước đi của Microsoft đã từng năm xưa. Chrome hoạt động mượt mà trên mọi điện thoại thông minh và các hệ điều hành dành cho PC. Lúc đó, người dùng chỉ cần vài cú click chuột để cài đặt bất cứ gì vào thiết bị. Thậm chí, Google còn tung ra một hệ điều hành dựa trên Chrome.

ME là nổ lực lớn của Microsoft để phù hơn với thời thế
ME là nổ lực lớn của Microsoft để thay đổi phù hơn với thời thế

Đến 1/2020, Microsoft đã tung ra bản hoàn thiện của ME sau thời gian dài thay đổi, đập đi xây lại. Đây cũng được xem là nỗ lực lớn của Microsoft để thay đổi sao cho phù hợp hơn với thời thế. Tuy bị đánh giá là bản sao của Chrome nhưng Microsoft đang dần chứng minh họ hoàn toàn nghiêm túc với ME. Và ME vẫn mang nhiều nét riêng và các tính năng đáng khen như Tiếp tục trên máy tính (cho phép chia sẽ nội dụng web từ smartphone lên PC).

Nhưng Chrome đang hiên ngang trở thành nền tảng số 1 hiện tại, trình duyệt mặc định của toàn thế giới. Cũng như cách Google Chrome vượt mặt IE, Firefox đi lên giành lấy ngôi vương,Mọi thứ đã thay đổi nhanh chóng trong 25 năm qua, chứng minh cho việc không gì là tồn tại mãi mãi trên thế giới số cả. Nếu không thay đổi, bất kì ông lớn nào cũng có ngày sẽ hụt chân. 

Bạn có luyến tiếc cho một huyền thoại IE, hãy để lại những bình luận bên dưới nhé!

Nguồn: Business-Standard

Xem thêm: Microsoft và Facebook đồng loạt chỉ trích Apple về các chính sách hà khắc trên App Store

Biên tập bởi Lê Hải Nam
Không hài lòng bài viết
2.034 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
1 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Thắng Đức
Mình đã dùng thử hầu hết mọi trình duyệt web, mỗi trình duyệt cũng có cái hay của nó. Cuối cùng mình vẫn chọn Chrome vì nó là toàn diện nhất...
Trả lời (1) 6 tháng trước 📱