Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

IoT và 5G sẽ tạo nên kỷ nguyên mới cho bằng chứng pháp lý kỹ thuật số

Recovering data from PCB board
Thao tác khôi phục dữ liệu từ bảng mạch PCB

Theo ghi nhận từ trang công nghệ ZDNet, các thiết bị IoT (Internet of Things – Internet kết nối vạn vật) cùng với camera, kết nối 5GAI (trí tuệ nhân tạo) sẽ tạo nên diện mạo hoàn toàn mới cho bằng chứng kỹ thuật số, giúp các cơ quan – tổ chức điều tra dễ dàng hơn.

Cuối năm 2016, Hàn Quốc bị “rung chuyển” bởi một vụ bê bối tham nhũng chính trị thuộc loại lớn nhất trong lịch sử mà kết quả là cựu Tổng thống Park Guen-hye bị kết luận có tội và phải vào tù.

Lúc bấy giờ, Hancom GMD, công ty pháp lý kỹ thuật số lớn nhất Hàn Quốc đã cử 5 chuyên gia hàng đầu để phân tích dữ liệu có trong 300 chiếc điện thoại thông minh, giúp các công tố viên truy tố thành công và tống giam một số chính trị gia quyền lực nhất nước.

Jessy Jun, giám đốc điều hành và trưởng nhóm kinh doanh pháp y của Hancom GMD cho biết: “Chúng tôi phải thực hiện công việc vừa chính xác vừa nhanh nhất có thể, vì có hàng chục nghìn cuộc gọi và tin nhắn để phân tích, trong khi thời hạn để điều tra và truy tố chỉ là 60 ngày”.

phan-tich-du-lieu-dien-thoai

Rất có thể, sắp tới đây, công tác điều tra của những công ty như Hancom GMD sẽ trở nên thuận lợi hơn với sự phát triển của IoT, 5G và AI.

Smartphone: Thiết bị lưu trữ rất nhiều dữ liệu quan trọng

Ngày nay, smartphone đã trở thành cốt lõi của mọi cuộc điều tra tội phạm, góp phần đưa pháp lý kỹ thuật số trở thành một công cụ điều tra mang tính khoa học. "Pháp lý dựa trên thiết bị di động chiếm hơn 80% pháp lý kỹ thuật số mà các nhà điều tra toàn cầu đang thực hiện", trích lời ông Jun.

Thực tế, điện thoại thông minh chứa rất nhiều thông tin quan trọng cho việc điều tra như danh bạ, ghi chú, bản ghi âm cuộc gọi, tin nhắn văn bản, tin nhắn tức thời, hình ảnh, video và dữ liệu GPS.

du-lieu-dien-thoai

Tuy nhiên, mọi thứ không hoàn toàn “như mơ” với các nhà điều tra vì mức độ bảo mật trên điện thoại ngày càng được tăng cường trong những năm qua với các hình thức xác thực bằng sinh trắc học. Người dùng cũng thay đổi điện thoại trung bình hai năm một lần và liên tục cập nhật ứng dụng lẫn hệ điều hành.

"Bạn cần theo kịp mọi thay đổi liên quan đến smartphone để phân tích chính xác dữ liệu. Ví dụ, nhiều lúc, bạn phải tìm điện thoại cũ của nghi phạm và giải mã dữ liệu trong đó để hiểu đầy đủ bối cảnh của dữ liệu được tìm thấy trong điện thoại họ sở hữu gần đây.

Là một nhóm pháp lý kỹ thuật số, bạn cần rất nhiều kinh nghiệm và rất nhiều thiết bị được nhập vào cơ sở dữ liệu để trích xuất đầy đủ thông tin”, ông Jun nói tiếp.

dữ liệu smartphone

Một ví dụ tiêu biểu cho tầm quan trọng của việc điều tra dựa vào điện thoại: Vào năm 2016, khi một em bé sơ sinh qua đời, dữ liệu được Hancom GMD trích xuất từ điện thoại của nhân viên bệnh viện chứng minh rằng bác sĩ giám sát việc sinh nở không có mặt, thay vào đó là những y tá chưa đủ trình độ.

IoT và 5G sẽ gia tăng đáng kể bằng chứng kỹ thuật số

Công nghệ kết nối không dây 5G – nền tảng của thiết bị IoT dự kiến ​​sẽ được thương mại hóa trong năm nay và hứa hẹn trở thành chất xúc tác tiếp theo cho sự phát triển của bằng chứng kỹ thuật số.

Đó là bởi vì, các thiết bị IoT như nhà thông minh, máy bay không người lái, camera quan sát, xe tự lái đang ngày càng hiện đại hơn và sản xuất ra rất nhiều dữ liệu mới mỗi ngày.

Internet-of-Things

"Video đang ngày càng có độ phân giải cao hơn. Trong các camera quan sát, mỗi nhà sản xuất sử dụng định dạng phương tiện khác nhau để lưu dữ liệu. Thời gian cần để khôi phục và phân tích dữ liệu đang tăng lên, dẫn đến nhu cầu dành cho các thuật toán khôi phục bằng phần cứng hiệu suất cao.

Đối với các nhà điều tra, giờ đây họ phải xem xét mọi thiết bị ngoại vi bên cạnh smartphone để làm bằng chứng. Đây là một thách thức nhưng cũng là một cơ hội tuyệt vời".

Dữ liệu được lưu trên các thiết bị IoT cũng được lưu trữ thông qua đám mây. Hancom GMD đang có kế hoạch ra mắt dịch vụ phục hồi dữ liệu từ đám mây, nhưng họ sẽ gặp trở ngại với các quy định về quyền riêng tư ở mỗi quốc gia.

AI sẽ được sử dụng để phân tích số lượng dữ liệu rất lớn

du-lieu-thiet-bi-di-dong

Sự bùng nổ của bằng chứng kỹ thuật số thông qua 5G và IoT đặt ra một vấn đề: Làm thế nào để phân tích lượng dữ liệu khổng lồ ấy. “Có quá nhiều dữ liệu và quá ít thời gian cho điều tra viên", giám đốc điều hành cho biết.

Khi AI có thể sắp xếp và phân tích lượng dữ liệu lớn, nó sẽ được chấp nhận như một phương pháp điều tra khoa học được sử dụng bởi các nhà điều tra là con người thực thụ".

"Chúng tôi đang thêm chức năng tóm tắt việc nhận diện cho chương trình khôi phục video của mình. Kế đến là chương trình phát hiện đối tượng dựa vào gương mặt và biển số xe: Chỉ cần nhập tên của đối tượng bằng văn bản, chương trình sẽ tìm kiếm mục tiêu chính xác trong số các dữ liệu có sẵn”.

Đặc biệt, Hancom GMD đã cung cấp các hướng dẫn trực quan như "biểu đồ mối quan hệ" để các nhà điều tra đưa tội phạm vào bối cảnh phù hợp. Bằng cách phân tích bộ dữ liệu đầy đủ có sẵn liên quan đến một tội phạm, công ty có thể vẽ một bản đồ cho thấy mối quan hệ, loại dữ liệu và số lượng dữ liệu được trao đổi giữa các nghi phạm liên quan.

ai-phan-tich-du-lieu

"Chúng tôi đã có mặt ở 10 quốc gia trên toàn cầu và sẽ mở rộng ra 30 quốc gia trong vòng ba năm tới để đáp ứng nhu cầu xác minh pháp lý dựa trên các thiết bị di động vốn sẽ tiếp tục bùng nổ trong tương lai", ông Jun chốt lại.

Xem thêm: 

Biên tập bởi Nguyễn Anh Tuấn
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan