Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Làm thế nào để chuyển dữ liệu từ máy Android cũ sang mới?

HMT 29/01/19 67 bình luận
chuyển dữ liệu

Một câu hỏi luôn được nhiều người đặt ra và thảo luận để tìm ra giải pháp nào giúp chúng ta có thể chuyển dữ liệu từ điện thoại Android cũ sang một chiếc máy mới dễ dàng nhất. Ban đầu việc này khá khó khăn nhưng theo thời gian, đã có nhiều công cụ ra đời để phục vụ mục đích này, trong bài viết hôm nay mình sẽ điểm qua một số cách để bạn chuyển dữ liệu một cách trọn vẹn nhất.

Xem thêm: Dùng smartphone thì không thể thiếu 5 ứng dụng này

1. Chuyển danh bạ

Có khá nhiều cách để bạn chuyển danh bạn nhưng có thể tóm gọn trong 3 cách phổ biến nhất hiện nay.

Dùng tài khoản Google

Đây là cách dễ dàng và "dọn sẵn" trên mọi thiết bị Android. Mỗi khi thiết lập chúng ta đều được đề nghị đăng nhập bằng tài khoản Google để dùng cách dịch vụ của họ. Nhưng nếu bạn chưa từng dùng hoặc chỉ đăng nhập mà không dùng đến tính năng đồng bộ danh bạ thì hãy bật lên bằng cách vào Settings > Account > Google > bật Contacts Sync.

Thường thì người dùng hiện nay không ngại chi phí 3G nữa nên bạn nên bật chế độ đồng bộ danh bạ mãi mãi để mọi thông tin luôn được làm mới nhất.

Dùng thẻ nhớ SD

backup contact

Đối với các smartphone Android hỗ trợ thẻ nhớ thì chúng ta cũng có thể xuất / nhập danh bạ dễ dàng giữa các máy với nhau. Thông thường ứng dụng Contacts trên máy sẽ cung cấp tùy chọn "Export contacts" (Xuất danh bạ) cũng như "Import contacts" (Nhập danh bạ), việc của bạn chỉ là chọn nơi lưu trữ ra thẻ nhớ ngoài. 

Dùng SIM

Cách truyền thống bao giờ cũng đơn giản nhất và đúng như vậy, chúng ta vẫn có thể dùng trực tiếp SIM để lưu trữ danh bạ và chuyển SIM giữa các thiết bị với nhau. Tuy vậy bạn cần lưu ý hầu hết thẻ SIM chỉ lưu trữ được tối đa 200 danh bạ.

2. Chuyển tin nhắn cũ

Đối với nhiều người tin nhắn SMS không quá quan trọng và họ có thể bỏ qua. Tuy vậy nhiều tin nhắn lại rất quan trọng như nó lưu lại kỷ niệm của mình và gấu, bằng chứng,...thì bạn hãy dùng đến ứng dụng này: SMS Backup and Restore. Đây là ứng dụng miễn phí giúp bạn lưu mọi tin nhắn dưới định dạng XML, sau đó bạn có thể chuyển tập tin này sang thiết bị mới bằng bluetooth, email hay bất kỳ phương tiện nào khác.

Trên điện thoại mới, bạn cũng cài ứng dụng này vào và tiến hành Restore từ tập tin XML.

3. Chuyển nội dung giải trí

chuyển dữ liệu từ máy Android cũ sang mới

Nội dung giải trí thường là nhạc, hình ảnh và video. Với thiết bị nào có thẻ nhớ thì khỏi bàn rồi nhưng không phải smartphone Android nào cũng hỗ trợ thẻ, chính vì thế việc chuyển các nội dung này đôi khi lại trở thành vấn đề phức tạp.

Theo kinh nghiệm bản thân, mình thấy có hai giải pháp dễ nhất để bạn chọn.

4. Chuyển ứng dụng

Có thể dùng đám mây của Google hoặc làm thủ công.

Dùng Google

Dùng tài khoản Google để đồng bộ dữ liệu, khi sang thiết bị mới và đăng nhập lại, bạn sẽ được hỏi có muốn tiến hành khôi phục dữ liệu từ máy cũ hay không. Nếu đồng ý thì mọi ứng dụng cũ (tải từ Google Play) sẽ được cài sang máy mới và một số dữ liệu như nội dung trong game, điểm số game, thiết lập,...cũng có thể chuyển theo. Lưu ý không phải 100% ứng dụng đều được chuyển.

Dùng ứng dụng 

apps backup

Có khá nhiều ứng dụng hỗ trợ nhưng ở đây mình muốn giới thiệu đến các bạn Easy Backup & Restore. Trên thực tế, công cụ này sẽ tiến hành zip tất cả ứng dụng (APK) có trên máy bạn lại.

  1. Chạy ứng dụng.
  2. Chọn Yes khi được hỏi có muốn tạo backup hay không.
  3. Chọn các ứng dụng nào muốn backup.
  4. Nhấn OK khi hoàn tất, bạn sẽ được chọn nơi lưu trữ (thường nên chọn ra thẻ nhớ).
  5. Đặt tên file backup và tiến hành sao lưu. Thanh trạng thái sẽ cho biết tiến trình backup tới đâu.
  6. Ở đây nếu như máy bạn đã root máy, chúng ta có thể sao lưu cả dữ liệu ứng dụng, còn nếu không root thì bạn chỉ có thể sao lưu ứng dụng mà thôi.

Sang thiết bị mới, bạn cũng cài ứng dụng này và chọn Restore > chọn đến tập tin đã sao lưu và chọn ứng dụng muốn phục hồi. Tiến hành giải nén tập tin và chọn Apps Tools > Archived > Tick vào các ứng dụng muốn cài > Install.

Các ứng dụng khác để tham khảo:

Chúc các bạn thành công! Nếu thấy hữu ích thì nhớ share cho bạn bè cùng biết nhé!

Xem thêm:

Không hài lòng bài viết
176.003 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
67 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Đặng Thị Đài
Anh ơi..
Em muốn đổi đt mà vẫn mang theo danh bạ, hình ảnh,video và các ứng dụng em đã tải trước đó sang đt mới thì phải làm sao ạ
Trả lời 14 ngày trước 📱
MHMinh HoàngQuản trị viên
Chào chị !
Dạ bên em có hỗ trợ chuyển dữ liệu từ máy cũ sang máy mới khi chị mua sản phẩm mới bên em nha, nếu sản phẩm chị mua mới tại Thegioididong.com hoặc DienmayXANH.com, còn bảo hành, không bị trầy xước cấn móp, ngấm chất lỏng, còn giữ nguyên tình trạng ban đầu, không bị lỗi do người dùng, còn đủ phụ kiện và khuyến mãi kèm theo, sản phẩm không đang trả góp thì bên em có chính sách thu mua lại với giá 80% giá sản phẩm trên hóa đơn (trong tháng đầu tiên, các tháng sau mỗi tháng cộng thêm 5%... Xem tiếp ▾
Chào chị !
Dạ bên em có hỗ trợ chuyển dữ liệu từ máy cũ sang máy mới khi chị mua sản phẩm mới bên em nha, nếu sản phẩm chị mua mới tại Thegioididong.com hoặc DienmayXANH.com, còn bảo hành, không bị trầy xước cấn móp, ngấm chất lỏng, còn giữ nguyên tình trạng ban đầu, không bị lỗi do người dùng, còn đủ phụ kiện và khuyến mãi kèm theo, sản phẩm không đang trả góp thì bên em có chính sách thu mua lại với giá 80% giá sản phẩm trên hóa đơn (trong tháng đầu tiên, các tháng sau mỗi tháng cộng thêm 5% phí). Nếu sản phẩm của chị đủ các điều kiện trên, chị vui lòng cung cấp thông tin số điện thoại mua hàng để bên em kiểm tra các thông tin giúp mình và phản hồi đến chị được cụ thể hơn chị nhé.
Mong nhận được phản hồi từ chị. 
Trả lời 14 ngày trước
HNHiền Nguyễn
Dạ cho e hỏi máy cũ của e bị hỏng ( có khả năng sửa được) và e đã sao lưu ảnh sang máy mới thì khi máy cũ sửa được thì có còn ảnh ở máy cũ không ạ
Trả lời 18 ngày trước 📱
TKTrần KhangQuản trị viên
Chào bạn! Xin lỗi đã để bạn chờ lâu
Dạ tuỳ người sửa thao tác như thế nào nữa bạn nhé, nếu chạy lại phần mềm luôn thì sẽ mất hết dữ liệu ạ 
Thông tin đến bạn 
Trả lời 18 ngày trước
TAThư Anh
Dạ cho em hỏi làm sao để chuyển hình ảnh từ đt cũ ( samsung đã bị hư) qua điện thoại mới ạ
Trả lời 19 ngày trước 📱
TKTrần KhangQuản trị viên
Chào bạn! Xin lỗi đã để bạn chờ lâu
Dạ hư như thế nào vậy ạ ? Nếu không thao tác được gì trên màn hình thì không chuyển được bạn nhé
Thông tin đến bạn 
Trả lời 19 ngày trước
Tú Nguyễn
Nếu gửi một ứng dụng hoặc game mà nó đã có sẵn tài khoản hoặc dữ liệu thì có cách nào để gửi cả dũ liệu qua ko ạ. Vì chỉ gửi apk thôi thì phải chơi lại từ đầu
Trả lời 1 tháng trước 📱
ĐKĐôly Kiêu
Muốn chuyển hình ảnh từ máy cũ sang sámung a31 phải làm sao ạ
Trả lời 2 tháng trước 📱
ĐKĐào KhánhQuản trị viên
Chào bạn !
Dạ bạn vui lòng tham khảo hướng dẫn tại đây bạn nhé. 
Chia sẻ cùng bạn 
Trả lời 2 tháng trước
LNBảo Long Nguyễn
Nếu ma gửi dữ liệu danh bạ từ điện thoại cũ sang mới bằng tài khoản google . mình xóa hết sạch danh bạ và dữ liệu bên điện thoại cũ , vậy bên điện thoại mới có mất danh bạ và dữ liệu không
Trả lời 2 tháng trước 📱
TKTrần KhangQuản trị viên
Chào bạn! Xin lỗi đã để bạn chờ lâu
Dạ trên điện thoại cũ bạn đăng xuất tài khoản Google (cũng như các tài khoản liên quan dùng để đăng nhập trên máy mới) ra trước thì sẽ không sao bạn nha
Thông tin đến bạn 
Trả lời 2 tháng trước
Vương Thị Thu Liên

Mình mua máy samsung s20+ ở TGDD nhưng hôm đó muộn nên chưa kịp chuyển từ mày cũ sang máy mới, mình muốn nhờ TGDĐ hướng dẫn mình cách chuyển toàn bộ dư liệu từ máy cũ Iphone 6plus sang máy mới Samsung S20+, hnay mình mang máy ra TGDĐ nhưng nv bảo để hết dịch mới làm cho mình thế thì mình mua máy mới ko đc dùng ah, đợi hết dịch biết đến bao giờ? hic
Trả lời 4 tháng trước
DPDương PhiQuản trị viên
Chào bạn!
Dạ trường hợp này bạn có thể tham khảo bài viết tại đây để chuyền dữ liệu từ máy iPhone 6 Plus sang máy Samsung S20 Plus bạn nhé.
Xin thông tin đến bạn. 
Trả lời 4 tháng trước
VH11C. Từ Văn Huy
Máy mik bị hư màn hình ms mua máy ms ko bik có thể chuyển ảnh và sđt từ đt cũ sang đt mới ko ạ
Trả lời 5 tháng trước 📱
ĐKĐào KhánhQuản trị viên
Chào bạn !
Dạ bạn giúp mình làm theo hướng dẫn bài viết xem sao bạn nha 
Chia sẻ cùng bạn 
Trả lời 5 tháng trước
NVNhân Võ
Máy của mình bị vỡ màn hình cảm ứng giờ không dùng được mà kết nối với máy tính lại bảo là không có tệp nào là sao?
Trả lời 6 tháng trước 📱
TLThế LinhQuản trị viên
Chào bạn! 
Dạ bạn vui lòng nói rõ hơn là bạn đang sử dụng điện thoại gì, để bên mình có thể kiểm tra và hỗ trợ tốt nhất cho bạn ạ 
Mong phản hồi từ bạn ! 
Trả lời (1) 6 tháng trước
Đinh Hùng
M sao chép như v thì có sao chép cả tài khoản Google k ạ
Trả lời 9 tháng trước 📱
DPDương PhiQuản trị viên
Chào bạn!
Dạ việc sao chép như trên sẽ không sao chép cả tài khoản Google có trên máy đâu bạn nhé.
Xin thông tin đến bạn. 
Trả lời (1) 9 tháng trước