Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Thời công nghệ, làm sao để tránh bị các tin tức giả mạo "lừa tình"?

La Trương 22/11/16
tránh tin tức giả

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ thứ 45 đã khép lại, chiếc ghế quyền lực nhất của Nhà Trắng cũng đã có chủ. Nhưng sự kiện ấy vẫn được mọi người nhắc đến cũng như những dư luận trái chiều.

Vấn đề được nhiều người bàn tán nhất đó là Donald Trump lên làm tổng thống. Và việc ông ấy đắc cử có liên quan nhiều đến truyền thông sai lệch. Chính vì sau vụ sai lệch thông tin lần này mà nhiều đã đặt ra câu hỏi: Liệu những thông tin chúng ta cập nhật, theo dõi hằng ngày đâu là thật, đâu là giả?

Nhiều người đứng về phía bà Clintion đã cáo buộc Facebook đã cho duyệt những thông tin sai sự thật, góp phần ảnh hưởng tới kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử.

Gần đây CEO của Facebook Mark Zuckerberg cũng đã có những ý kiến về vụ việc này. Ông cho rằng ông không hề cố tình cho những tin giả mạo lan truyền hay nói ông đã giúp ông Trump thắng cuộc là chuyện điên rồ. Nhưng Facebook là công cụ truyền thông góp phần giúp Donald Trump giành lấy sự chiến thắng lần này hoàn toàn là sự thật.

Mack Zuckerberg đã lên tiếng bác bỏ những thông tin cáo buộc về thông tin sai lệch sau khi Donald Trum đắc cử
Mack Zuckerberg đã lên tiếng bác bỏ những thông tin cáo buộc về thông tin sai lệch sau khi Donald Trum đắc cử

Tuy bác bỏ những cáo buộc nhưng vị CEO này cũng đã nhận một số trách nhiệm về mình. Ông nói rằng Facebook sẽ cố gắng hạn chế cũng như ngăn chặn các tin tức giả lan truyền.

Thế làm cách nào để tránh các tin tức sai lầm?

Vấn đề lớn nhất ở phía chúng ta. Với việc internet ngày càng phát triển như ngày nay, thông tin có thể phát tán nhanh chóng. Theo nghiên cứu thì thông tin mang thông điệp xấu, đồi trụy,… có tốc độ phát tán nhanh gấp 4 lần tin tức thông thường.

Khi đọc một tin tức chúng ta hãy đặt một câu hỏi, liệu tin này là thật hay giả? Chứ đừng vội tin ngay. Chúng ta hãy quan sát xem giao diện, cũng như bố cục, font chữ có giống bình thường hay không và đương nhiên phải đọc ở những trang tin tức có uy tín.

Ngoài những điều để đề phòng đó chúng ta còn có một số cách kiểm tra xem tin đó là giả hay thật

1. Hãy thử tìm kiếm ngược bằng hình ảnh

Trước hết, để xác thực một nguồn tin chứa hình ảnh, được cho là ảnh thật, mắt thấy tai nghe. Chúng ta đừng quên một công cụ hữu ích của Google là tìm kiếm bằng hình ảnh. Về cơ bản, chúng ta có thể sử dụng hình ảnh làm nội dung tìm kiếm, để tìm hình ảnh có liên quan và tin tức liên quan rồi so sánh các tin tức ấy.

Công cụ tìm kiếm bằng hình ảnh của Google
Công cụ tìm kiếm bằng hình ảnh của Google

Từ đó, chúng ta có thể lần ra dấu vết của những câu chuyện hư cấu trên mạng xã hội. Ví dụ kết quả cho thấy hình ảnh đó xuất hiện ở Trung Quốc hay những nước khác mà tin tức đó lại nói là ở Việt Nam, thì chúng ta đã phần nào đưa ra được kết luận về tính chính xác của tin tức này.

Tiếp theo, hãy ngăn chặn sự phát của nó bằng cách báo cáo, chặn và nhắc nhở mọi người.

2. Youtube DataViewer

Trong trường hợp các tin tức xuất hiện là video trên Youtube, chúng ta có thể kiểm chứng các video này thông qua một công cụ có tên là Youtube DataViewer.

Youtube DataViewer là một công cụ được đưa ra cho phép người dùng phát hiện những video có sử dụng hình ảnh, đoạn video trên Youtube đã được bảo hộ cũng như đăng kí sở hữu của người khác.

Mục đích chính của công cụ này đó là tìm ra những video đã bị ăn cắp, hoặc bị đăng lại dưới danh nghĩa khác. Dựa vào điều này, chúng ta có thể dễ dàng xác thực được video Youtube đang gây sốt của cộng đồng mạng là video mới, hay đã được xào lại với mục đích không chính đáng.

Youtube DataViewer công cụ hữu ích để kiểm tra tính chính xác của thông tin trong video
Youtube DataViewer công cụ hữu ích để kiểm tra tính chính xác của thông tin trong video

Cơ chế hoạt động của Youtube DataViewer cũng rất đơn giản. Chúng ta chỉ cần nhập link của video chúng ta nghi ngờ và enter. Kết quả sẽ cho chúng ta những video có liên quan và video có lượt xem nhiều nhất. Từ đó chúng ta có thể nhận thấy video đó có phải là tin giả và “xào nấu” từ những nguồn khác hay không.

3. FotoForensics

Ngày nay, với sự trợ giúp của công cụ Photoshop cùng các chương trình xử lý ảnh chuyên nghiệp, người dùng vẫn có thể dễ dàng biến một tấm ảnh bình thường, không có gì đặc biệt thành tấm ảnh “lộ mặt”, lộ này và lộ kia.

Vô số những bức ảnh gây sốt được chỉnh sửa lại từ một bức ảnh vô cùng bình thường. Nhưng điều đáng nói là những hình ảnh ấy rất thật, chúng ta khó lòng nhận ra.

Công cụ FotoForensics sẽ giúp ta phát hiện ra những phần đã chỉnh sửa và cho kết quả ảnh đó là ảnh gốc hay không.

Kiểm tra ảnh đã qua photoshop chưa bằng công cụ FotoForensics
Kiểm tra ảnh đã qua photoshop chưa bằng công cụ FotoForensics

Chỉ có điều bất tiện là phần mềm cho ra kết quả cũng như những thuật ngữ chuyên môn cần những kiến thức nhất định để hiểu. Nhưng không sao, cái gì không biết thì tra Google, phần mềm này cũng những những thuật ngữ sẽ được giải đáp, có thể không chính xác hết nhưng cũng giúp chúng ta hiểu phần nào.

Bạn đã từng gặp các tin tức giả mạo chưa, và nghĩ gì về chúng?

Xem thêm:

Không hài lòng bài viết
1.533 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Banner promote footer desktop TGDĐ

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...