Lịch sử iOS - Phần 1: iOS 1 và sự ra đời của iPhone

23/09/13 1 bình luận

Một trong những thành tựu tuyệt vời nhất trong đời Steve Jobs chính là iPhone. Từ khi iPhone xuất hiện năm 2007, hệ điều hành bên trong nó hiện đã trở thành một trong những nền tảng… già cỗi nhất đang được phát triển.

Lịch sử iOS – Kì 1: iOS 1 và sự ra đời của iPhone

iOS chiến thắng bằng cách đánh bại nhiều đàn anh vào thời điểm đó. Hiện tại, sau 6 năm, iOS đã thực sự trở thành “đại thụ” trong làng hệ điều hành di động. Nhân dịp phiên bản số 7 ra mắt ngày 18/9/2013, hãy cùng lật mở lại những trang lịch sử, những cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của iOS.

Chiếc iPhone đầu tiên dùng hệ điều hành trên nhân Unix cùng loại với Mac OS X.  Dù vậy chúng thực sự tách biệt với nhau. Khi đó, nó được gọi là “iPhone OS”. Mãi đến lúc phiên bản thứ 4 ra mắt tháng 6/2010, nó mới có tên chính thức là iOS “4”.


iOS 1: Khai sinh iPhone

Ra mắt tháng 6/2007. Hỗ trợ iPhone (2G)

Windows Mobile, Palm OS, Symbian và BlackBerry đều là những hệ điều hành giàu tính năng vào năm 2007.

iPhone không có 3G, không chạy đa nhiệm, không có ứng dụng từ bên thứ ba, không thể cắt/dán nội dung, không thể đính kèm tập tin vào email, không tin nhắn MMS, không hỗ trợ push mail Exchange, không thể tùy biến màn hình, không chỉnh sửa được tập tin Office, không hỗ trợ quay số bằng giọng nói, ẩn giấu tập tin hệ thống và gần như chẳng có gì “hot” để tin tặc hay các nhà phát triển quan tâm.

Lịch sử iOS – Kì 1: iOS 1 và sự ra đời của iPhone 2g

Tất cả đều là những tính năng quan trọng và hầu hết mọi người đều biết về sự thiếu sót của iPhone. Nhưng thay vì ganh đua về cấu hình, Apple (Steve Jobs) tập trung vào trải nghiệm, tốc độ hoạt động, tính nhất quán giữa ứng dụng, một số ít tính năng tốt hơn các đối thủ. Đúng là có kha khá điểm mới trên iOS 1, nhưng có 3 điểm chính đã góp phần lớn công sức trong cuộc cách mạng của nền công nghiệp di động.


Giao diện người dùng

Trước iOS, smartphone không cần màn hình cảm ứng hoặc cảm ứng điện trở “cứng ngắc” và bút stylus. iPhone dùng màn hình cảm ứng điện dung . Điều quan trọng hơn là Apple tạo ra một hệ thống hoạt động trơn tru hơn bất kì sản phẩm nào trước đó.

Hoàn toàn không có phím vật lí (trừ Home, âm lượng và nguồn), Apple tạo một giao diện chỉ dùng thao tác chạm. iPhone cũng có tính năng zoom ảnh “gần như hoàn hảo” và sự mượt mà tạo cảm giác tự nhiên khi sử dụng. Những điểm này vẫn còn tồn tại đến tận ngày nay.


Trình duyệt Safari

Steve Jobs nói trình duyệt Safari trên iPhone đi trước các đối thủ nhiều năm. Đúng là vậy, nhiều năm sau Chrome của Android mới chính thức từ bỏ… Flash. Không chỉ vậy, trong khi những trình duyệt khác hết cắt xén rồi chỉnh sửa lại trang web, Safari hiển thị đầy đủ trang web đó như khi duyệt bằng máy tính. Safari cũng hỗ trợ zoom, cuộn trang nhanh chóng.

Lịch sử iOS – Kì 1: iOS 1 và sự ra đời của iPhone ipod màn hình rộng


Một chiếc iPod màn hình rộng

Thời điểm này Apple đã sở hữu hệ sinh thái âm nhạc iTunes và iPod đồ sộ. Với iPhone, iTunes “cất cánh” thêm ở cả mảng phim ảnh, truyền hình, sách báo và ứng dụng. Đa số mọi người không chú trọng nghe nhạc trên smartphone nên tính năng nghe nhạc và iTunes của iPhone thực sự là một điểm cộng lớn ở giai đoạn 2007.

Trải nghiệm Google Maps trên iPhone tuyệt hơn bất kì nền tảng nào lúc đó. Khả năng zoom bằng 2 ngón tay hoạt động hoàn hảo trên bản đồ số của Google.

Apple bắt tay với nhà mạng để tạo ra Visual voicemail – tính năng mở nhanh trực tiếp hộp thư thoại mà không cần phải nghe đoạn chào mừng nhàm chán suốt bao năm.


Đồng bộ với iTunes

Ngày nay, với Android và Windows Phone, đồng bộ dữ liệu giữa smartphone và máy tính rất đơn giản và việc đồng bộ giữa iTunes với iPhone được xem là khó khăn hơn. Nhưng có mấy ai còn nhớ trước khi iPhone xuất hiện, công việc lấy dữ liệu từ smartphone với máy tính còn “mệt” hơn.


Bàn phím

Bàn phím hiển thị khi cần và biến mất khi không cần. Dù là phím ảo, cảm giác bấm tốt hơn nhiều so với bàn phím trên màn hình cảm ứng điện trở.

Lịch sử iOS – Kì 1: iOS 1 và sự ra đời của iPhone google map ứng dụng

Nhưng chừng đó cũng không thể nào giúp chối bỏ sự thật là iPhone đời đầu không đáng được xem là smartphone. Để bù lại sự khiếm khuyết về ứng dụng, Apple muốn dùng ứng dụng web. Nhưng vào năm 2007, ứng dụng trực tuyến trên nền HTML chưa đủ sức mạnh như năm 2013.

Đặc biệt hơn nữa là dù các hệ điều hành khác cũng chẳng hề tốt trong chuyện chạy đa nhiệm nhưng ít nhất là có hỗ trợ chạy đa nhiệm. iPhone thì không.

iOS 1 cũng lần đầu tiên phá vỡ truyền thống khi ẩn giấu các tập tin hệ thống với người dùng nhằm mục tiêu làm thiết bị thân thiện và đơn giản hơn. Người dùng cuối không cần phải bận tâm cái gì nằm trong các “hang hốc thư mục”. Đổi lại là không thể đính kèm tập tin vào email, không thể thay đổi nhạc chuông.

iOS 1 có màn hình chủ dạng “Springboard”. Nhấn phím Home sẽ luôn luôn đưa bạn về màn hình này. Màn hình thể hiện một lưới các ứng dụng trong máy (chưa cho phép sắp xếp). Thời điểm này thậm chí Symbian hay S40, S60 còn cho phép tùy biến màn hình chủ.


Cập nhật iOS 1

Ba tháng sau khi iPhone xuất hiện, Apple tung ra bản nâng cấp lớn đầu tiên, đưa iOS lên 1.1.1. iOS xuất hiện trên iPod Touch. Động thái này cho thấy Apple sẽ tiếp tục nâng cấp iOS lên cao hơn, có nhiều tính năng hơn, hỗ trợ nhiều loại thiết bị hơn cũng như thời gian nhận nâng cấp gần như là tức thời.

Mới chỉ có 2 thiết bị chạy iOS nên vấn đề phân mảnh chưa được Apple quan tâm đúng mức. Họ đã phần nào phải trả giá cho việc này về sau.

Dù sao thì iOS 1.1.1 cũng có nhiều tính năng mới. iTunes Wi-Fi Music Store cho phép người dùng mua nhạc trực tiếp từ điện thoại. Như tên gọi, chỉ có thể sử dụng tính năng này qua mạng wifi. Cập nhật mới cũng hỗ trợ kết nối đầu ra với TV và thêm vào tính năng nhấn 2 lần phím Home để mở một lối tắt (ứng dụng) nào đó.

Lịch sử iOS – Kì 1: iOS 1 và sự ra đời của iPhone wifi

iOS 1.1.3 ra mắt tháng 1/2008, hỗ trợ iPhone (2G) và iPod Touch gen 1.

iOS 1.1.3 cung cấp khả năng sắp xếp lại các biểu tượng ứng dụng và cho thêm biểu tượng làm đường dẫn đến các trang web. Apple gọi đó là “Web Clips”. Apple cho thấy họ biết lắng nghe người dùng để tạo ra trải nghiệm mới trên sản phẩm. Nhưng bao nhiêu đó thực sự vẫn là chưa đủ.

Dù rất hay nhưng những tính năng này lại giúp gợi nhớ rằng Apple vẫn chưa tung ra bộ công cụ phát triển ứng dụng cho hệ điều hành của họ. Ứng dụng từ bên thứ ba chưa có mặt trên iPhone, nhưng tất cả mọi người (đều) biết chúng đã đến rất gần.

Đón đọc kì tới: iOS 2: Ứng dụng


TheVerge

Không hài lòng bài viết
5.431 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
1 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
tToan
Hay rat po ich dag them nua ik
Trả lời (3) 4 năm trước Báo lỗi