Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Lúc này tại châu Âu, Windows XP vẫn sống rất thịnh! Bạn có đang dùng?

Dương Lê 17/09/15

Mặc dù, Microsoft đã cho ngừng hoạt động và hỗ trợ cập nhật Windows XP SP3 từ ngày 8/4/2014. Nhưng hiện tại vẫn còn rất nhiều người dùng trên thế giới ưa chuộng và sử dụng phiên bản hệ điều hành này cho máy tính cá nhân lẫn doanh nghiệp.

Lúc này tại châu Âu, Windows XP vẫn sống rất thịnh!

Đã hơn một năm kể từ ngày Microsoft "khai tử" Windows XP nhưng nhiều công ty và cá nhân vẫn chưa thể chấp nhận được sự thật này, cũng như không nở tạm biệt nó để nâng cấp lên một phiên bản mới hơn. Thậm chí giới ngân hàng còn chi tiền cho Microsoft để có thể tiếp tục sử dụng Windows XP. Bên cạnh đó, một số công ty nhỏ và vừa trong khu vực Đông Âu vẫn còn trung thành với nền tảng này.

Một báo cáo của Bitdefender trên ZDNet cho biết, Ukraine đứng đầu danh sách những nước vẫn còn trung thành với phiên bản Windows XP với tỷ lệ 41,2% doanh nghiệp và các máy tính công cộng sử dụng phiên bản này. Tiếp theo là Hungary (37,5%), Romania (34%), Ba Lan (24,05%), Cộng hòa Moldova (18,7%), Slovakia (10,61%), Bulgaria và Cộng hòa Séc (4,7%).

Liviu Arsene, nhà phân tích mối đe dọa cho Bitdefender, trong một cuộc phỏng vấn với ZDNet, nói về nguyên nhân của trình trạng trên: "Họ tiếp tục sử dụng Windows XP bởi vì các vấn đề liên quan đến phần cứng và các ứng dụng độc quyền". Ông cũng nói thêm rằng có thể một số phần mềm nội bộ trên thệ thống chưa có bản cập nhật để chạy trên các phiên bản Windows mới hơn, như Windows 7 hay 8.1 chẳng hạn.

Arsene cũng nói thêm đến những hậu quả do việc hệ thống máy tính không được nâng cấp. Ông đưa ra ví dụ về các lỗ hổng bảo mật trên Windows XP, dù được phát hiện nhưng không nhận được các bản vá lỗi từ Microsoft. Điều này, theo ông có thể là cửa ngõ để hacker thâm nhập vào các máy tính. "Chuyển đổi sang một phiên bản mới hơn không chỉ bổ sung thêm các tính năng mà còn giúp tăng cường an ninh cho hệ thống", Arsene nói.

Ông dự báo việc sử dụng Windows XP tại Châu Âu sẽ giảm dần trong thời gian tới khi các vấn đề bảo mật trở nên nghiêm trọng hơn và không có biện pháp giải quyết ngoại trừ việc nâng cấp lên một phiên bản Windows mới.

Không biết hiện tại bạn vẫn còn dùng Windows XP cho máy tính cá nhân hoặc tiệm internet?

Nguồn: Neowin

Không hài lòng bài viết
2.179 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
CVNguyễn Công Vinh
Ahihi, ở trường em có sẵn Windows 8 rồi
Trả lời 3 năm trước 📱
VCHùng Vũ Cao
Hồi xưa em cũng có dùng Windows Xp , giờ thì em xài Windows 10
Trả lời (1) 3 năm trước
Bá Văn Đạo
Ở Việt Nam thì 100% máy tính ở các trường bình thường dành cho học sinh đều chạy win XP
Trả lời (1) 4 năm trước 📱
SNSatya Nadella
@Bá Văn Đạo: ở trường mình tới giờ này phòng máy vẫn chưa được lắp mạng
Trả lời 4 năm trước
VCHùng Vũ Cao
@Bá Văn Đạo:Trường em nữa Xp nữa 7
Trả lời 3 năm trước
MMTP
Nói chung là Win XP ko kén cấu hình lại rất dễ cài đặt nên mọi máy đều có thể sử dụng. Kể cả những máy cấu hình từ đời "Napoleon" chip pentium 1, 2, 3, 4 ram 512MB hay 1GB đều chạy đc. Với lại Win XP tương thích với hầu hết các game online, offline hiện nay. Tôi đang dùng 1 con máy bàn chip Pentium 2.4GHz ram 1GB chạy Win XP và 1 con lap Asus chạy win 8.1 pro
Trả lời (1) 4 năm trước 📱
LLong
@MTP: game mới bây giờ còn hỗ trợ win xp á. Bạn nên xem lại cập nhật theo thời cuộc đi bạn.
Trả lời 3 năm trước 📱
V
Đang định cài Windows XP không biết được không đây ? Máy PC của mình mua năm 2009
Trả lời (1) 4 năm trước 📱
TLTruong Le
@Vĩ: win xp ko kén cấu hình đâu dễ cài dễ xài
Trả lời 4 năm trước 📱
mhMinh Hieu
đa số mọi người bây giờ dùng laptop nhưng theo mình biết các laptop từ đời 2011 không thể gài win XP được nữa, theo 1 số diễn đàng hay tài liệu mình đọc thì do microsof ép các hãng ngăn cài win XP lên thiết bị nghĩa là đây là can thiệp phần cứng, mình đã thử nhiều cách ép cài win XP lên nhưng không được. Bây giờ muốn xài win XP cũng khó chỉ khi nào dùng máy đời cũ thì may ra mới gài được win XP
Trả lời (1) 4 năm trước
Hoàng
@Minh Hieu:Thực ra là do các laptop bây giờ thường dùng ổ cứng SATA và hay để giao tiếp AHCI nên khi cài winXP bị lỗi,bắt buộc phải chuyển giao tiếp từ AHCI thành IDE mới cài ngon lành được
Trả lời 4 năm trước
nNofan
tôi vẫn dùng.
Trả lời 4 năm trước
FFanbphone
Nói chung VN máy tính cấu hình cùi vẫn phải dùng win xp và đa số người già đã quen với win xp rồi
Trả lời (3) 4 năm trước 📱
BKAnh Ba Khía
Ở nước ngoài rất đặt nặng vấn đề bản quyền , còn dùng tốt sao phải bỏ đi ... quay lại VN , bản quyền là gì ?? có tốn tiền không ?? Có đồ mới sao không sài.??
Trả lời 4 năm trước
aAz
máy tính bàn vẫn dùng kèm với diẹt virus BKav lag kinh khủng
Trả lời 4 năm trước 📱