Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Mac Mini chạy chip A12Z Bionic trên cấu trúc ARM, bước đi mới mang về nhiều lợi ích cho Apple

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa Mac Mini. Nguồn: 9to5mac

Sau một đêm WWDC 2020 khá dài và nhiều thông tin mới mẻ đến từ Apple, có vẻ ngoài ngoài những cải tiến về mặc phần mềm trên trên các nền tảng của Apple. Thì còn có một thông tin hết sức là bất ngờ chính Apple chính thức tung ra một Mac Mini chạy A12Z Bionic.

Đây là bước đi có thể lường trước của Apple khi trước đó đã có rất nhiều thông tin hãng sẽ dùng một chon chip ARM mới để thay thế cho Intel trên các PC, Mini PC hay Laptop của hãng. Khoan bàn đến vấn đề hiệu năng hay sức mạnh con chip mới, hãy cùng mình phân tích lợi ích mà Apple có được với bước đi này nhé.

Thời lượng pin và để có thiết kế đẹp hơn

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa Macbook Air 2020. Nguồn: PCWorld

Bất kì người dùng nào cũng thích một thiết bị mỏng-nhẹ, đẹp nhưng đi kèm là thời lượng pin phải thật trâu. Và dòng chip Apple A (có cấu trúc ARM) vốn là thiết kế dành riêng cho iPhone, iPad nên chúng nhỏ gọn lại tiết kiệm điện năng cực kì phù hợp cho mục tiêu phát triển tiếp theo của các Apple PC.

Tiêu thụ điện năng thấp giúp các sản phẩm có thể duy trì khả năng sử dụng lâu hơn, kèm mới một thiết kế gọn nhẹ tăng tính di động là bước đi của rất nhiều nhà sản xuất PC, Laptop hướng đến nhưng Apple đã thành công đi trước khi phá bỏ đi xiềng xích là các con chip dành cho PC hay Laptop ngày trước. 

Thật ra đây không phải là lần đầu tiên một con chip ARM được dùng cho một thiết bị giống với PC, cụ thể là Microsoft Surface X. Nhưng Apple với lợi thế về thiết kế phần mềm tối ưu cho phần cứng của chính hãng, có thể sẽ là bước đi nhanh hơn việc một Window 10X đang chập chững bước đi. 

Một tương lai cả MacOS, iPadOS hay iOS đều có thể chạy cùng một ứng dụng

Ảnh minh họa
Sự đồng bộ mãnh mẻ từ hệ sinh thái Apple. Nguồn: Thurrott

Từ việc dùng chung một kiến trúc ARM cho các SoC, nhà phát triển trong tương lai có thể viết một ứng dụng mà có thể phục vụ cho cả một hệ sinh thái Apple, một sự đồng bổ khủng khiếp có sự chuẩn bị từ phía nhà Táo. Trong tương lai gần không chỉ việc liên kết giữa các iDevices mạnh mẽ hơn mà thậm chí chúng còn có những trải nghiệm thống nhất, dùng chung tài nguyên…

Với một công ty đa sản phẩm chiến lược như Apple việc củng cố thêm cho hệ sinh thái càng vững mạnh là điều tiên quyết. Đây cũng là điểm hơn so với Window và Android vì ngay cả khi chúng dùng chung những con chip nền tảng ARM thì khó lòng mà một ứng dụng Android chạy trên Window hay ngược lại. Vì chúng có nhiều khác biệt từ lỗi hệ điều hành cả 2. 

Apple thoát khỏi sự phụ thuộc vào các đối tác quan trọng

Ảnh minh họa
Các con chip ARM của Apple thiết kế lại đã đủ mãnh mẽ để thựuc hiện tác vụ của một PC. Nguồn: Apple

Tự chủ, luôn là giấc mơ của nhiều nhà sản xuất OEMs trên thế giới công nghệ, khi một công ty có thể làm chủ được dây chuyền, linh kiện cung ứng lúc đó lợi thế về cạnh tranh, giá mới thuộc về phía công ty. Apple một công ty chuyên về phần mềm, các sản phẩm phần cứng đều được thuê gia công, phụ thuộc quá nhiều vào các đối tác sẽ giảm đi tính thích ứng hay các vấn đề khác. 

Tự thiết kế chip mới, rời khỏi Intel nhưng là một sự tính toán cần phải có nếu Apple muốn lợi thế cạnh tranh lớn hơn về tay hãng. Nói vậy không có nghĩa tương lai sẽ có các sản phẩm Mac rẻ hơn, cạnh tranh hơn nhưng chí ích chúng ta sẽ sở hữu được 100% năng lực của Apple thể hiện qua các sản phẩm của mình, bằng các tối ưu vốn là điểm mạnh của hãng. 

Dĩ nhiên, việc thay đổi chuỗi sản phẩm Mac của Apple trong tương lai gần sẽ được diễn ra, vẫn sẽ không ích người dùng nghi ngờ về tính khả thi của việc làm này Apple. 24h công nghệ sẽ mang đến những trải nghiệm về Mac Mini chạy A12Z này sớm nhất đến mọi người, hãy đón xem nhé.

Đây không phải là lần đầu tiên Apple có những thay đổi lớn như thế vào WWDC 2005 hãng hãng tuyên bố đi chung với Intel và tạo ra OS X, và nó trở thành bệ phóng cho phát triển đến ngày hôm nay. 

Bạn có thích một PC chạy chip mobile mạnh mẽ không? Bạn có tin và hướng đi này của Apple để lại ý kiến bên dưới nhé!

Xem thêm: Apple ra mắt macOS Big Sur với giao diện hoàn toàn mới và một loạt tính năng được nâng cấp

Biên tập bởi Hồ Nguyễn Anh Phong
Không hài lòng bài viết
1.528 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy