Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Bị bẻ khoá trong 5 phút, bảo mật vân tay không còn tốt như... hồi xưa

Cộng đồng góp tin 07/05/16 54 bình luận
Mở khóa bằng vân tay đã không còn an toàn như

Cái gì cũng vậy, còn mới thì thấy nó đẳng cấp và bảo mật lắm, nhưng về lâu về dài thì mới thấy "núi này cao còn có núi khác cao hơn", nhất là khi đang ở thời đại công nghệ số vượt bật như hiện nay. Cơ bản, chỉ cần có thời gian thì không gì là không thể "hack" được.

Phương pháp rất đơn giản

Trong vòng chưa đầy 5 phút, bất cứ chiếc smartphone nào sử dụng cảm biến vân tay đều có thể bị mở khóa. Đây là tuyên bố của công ty sinh trắc học Vkansee, có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc trong một triển lãm mới đây. Thực hiện thử nghiệm trên chiếc iPhone 6Galaxy S6 Edge, họ chỉ cần một khuôn đúc, một ít đất sét, một vài lần thử nghiệm để lấy được đúng dấu vân tay trên khuôn đất sét là có thể mở khóa điện thoại. Rất dễ dàng!

Tuy nhiên, công ty này nhấn mạnh rằng, phương pháp này chỉ thành công khi chúng ta có được dấu vân tay của chính chủ nhân chiếc điện thoại đó và phải ấn dấu tay lên khuôn đất nhiều lần để có được độ chính xác nhất. Đây là phương pháp đơn giản, thủ công nhất để mở khóa vân tay trên điện thoại. Cùng phương pháp ấy, nhưng với phương pháp hiện đại hơn, các nhà nguyên cứu tại CITER đã dùng máy in 3D để tạo ra một khuôn cao su có lưu trữ hình ảnh của dấu vân tay. Chiếc khuôn này có thể qua mặt mọi chiếc điện thoại hiện tại. Minh chứng là tại hội nghị CCC tổ chức 2014, công ty bảo mật Starbug đã có thể tạo ra một mẫu vân tay chính xác của bộ trưởng quốc phòng Đức, chỉ dựa vào những hình ảnh về bàn tay của ông ta.

Rõ ràng, đây không phải là tin tốt, thậm chí rất đáng lo ngại. Cảm biến vân tay đã trở thành một phần không thể thiếu của những chiếc điện thoại cao cấp, đồng thời rất nhiều ứng dụng đã sử dụng nó để tăng thêm tính bảo mật thông tin. Tuy nhiên, chỉ bằng những phương thức đơn giản, cảm biến vân tay có thể bị vượt mặt dễ dàng. Một khi đã bị vượt qua, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị lộ thông tin cho suốt cuộc đời còn lại. Vì vân tay là duy nhất với mỗi người, không ai giống ai và cũng không thể thay đổi được như mật khẩu truyền thống.

Bạn bảo mật smartphone bằng cảm biến vân tay hay mật khẩu
Bạn thường bảo mật smartphone bằng cảm biến vân tay hay mật khẩu truyền thống?

Dấu vân tay và công cụ của chính phủ, kẻ trộm

Vụ thảm sát ở San Bernadino là một ví dụ, chính phủ và các cơ quan điều tra Mỹ đã phải rất vất vả để có thể mở khóa chiếc iPhone của nghi phạm. Vì nghi phạm dùng chiếc iPhone 5C, không có cảm biến vân tay, chỉ dùng mã số thông thường. Nếu nghi phạm dùng những chiếc iPhone cao cấp hơn, mọi việc có lẽ đã trở nên dễ dàng hơn với các nhà điều tra, khi trong tay họ có được thi thể của kẻ tình nghi, việc lấy dấu vân tay của nghi phạm là chuyện đơn giản.

Xem thêm: Số tiền hơn 1 triệu USD mà FBI trả để hack iPhone 5C là "nói quá"

Việc lấy dấu vân tay vẫn có thể thực hiện ngay cả khi đối tượng vẫn còn sống và không muốn hợp tác. Trong một phiên tòa xét xử ở Los Angeles, thẩm phán đã ra phán quyết ép buộc người phụ nữ phải mở khóa vân tay trên chiếc điện thoại để tìm ra hung thủ. Ở đây, nếu dấu vân tay của người phụ nữ đã được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của chính phủ, thẩm phán chẳng cần phải ra phán quyết ép buộc kia. Công nghệ của CITER (như đã nói ở phần trên) dư sức tái tạo lại hình ảnh dấu vân tay và mở khóa chiếc điện thoại.

Có thể thấy, dấu vân tay còn có thể bị đánh cắp dễ hơn cả mật khẩu của chúng ta. Nó nằm trong bàn tay của chúng ta, và bạn có thể thấy dấu vân tay của mình hiện lên trên các bề mặt phẳng mà chúng ta chạm vào. Tất cả chính phủ đều cố gắng thu thập dấu vân tay của các công dân trên đất nước mình nhằm quản lý và kiểm soát dễ hơn, đồng thời cũng tận dụng dấu vân tay để mở khóa điện thoại trong các vụ án. Dấu vân tay vừa là một hình thức bảo mật cá nhân, cũng chính là công cụ của chính phủ. Ở Việt Nam, dấu vân tay ở chứng minh nhân dân của bạn chính là một trong những hình thức thu thập đó. Một khi cơ sở dữ liệu dấu vân tay bị lọt ra ngoài, bị đánh cắp, không ai có thể cứu vãn được. Kẻ trộm có thể dùng dấu vân tay của bạn để mở khóa điện thoại, lấy cắp thông tin thẻ ngân hàng, thanh toán...

Cẩn thận vẫn hơn

Hiện nay, cho dù có rất nhiều chiếc điện thoại được tích hợp cảm biến vân tay, nhưng số người sử dụng nó thì không nhiều. Chỉ có 15% người dùng iPhone thiết lập cảm biến Touch ID để mở máy. Với những ai kỳ vọng rằng, cảm biến vân tay sẽ một hình thức bảo mật mới, an toàn cho điện thoại của mình, chắc chắn sau khi đọc bài này sẽ có đôi chút ngại ngùng khi sử dụng cảm biến vân tay trên chiếc smartphone của mình.

Có lẽ nhiều bạn vẫn còn nghĩ việc bảo mật cho smartphone của mình vẫn chưa cần thiết, chứ đừng nói tới vân tay. Tuy nhiên, thời đại số hoá đang ngày càng phổ thông hơn, và bạn buộc phải theo xu hướng chung. Hãy tập thói quen bảo vệ thông tin cá nhân của mình ngay từ bây giờ.

Nếu có chia sẻ và ý kiến, mời bạn bình luận ở ô bên dưới, chúng ta cùng trao đổi nhé!

Xem thêm:

Không hài lòng bài viết
20.933 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
54 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
h
em lỡ cài mở khóa bằng vân tay trên sony xa ultra. mà mở quoài nó không được. làm sao để bẻ khóa zị ad. tắt nguồn cũng không được...😢
Trả lời 3 năm trước 📱
HTHà ThanhQuản trị viên
Chào bạn,Trường hợp này cần kiểm tra trực tiếp cho máy nên bạn vui lòng mang máy đến siêu thị gần nhất để được hỗ trợ kiểm tra cho máy và thông tin cụ thể đến bạn nha.
Thông tin đến bạn, thân chào bạn !
Trả lời 3 năm trước
GGiang
ôi dễ lắm í chụp selfie mà cưa giơ tay ra là bị ăn cắp dấu vân tay ngay
Trả lời 4 năm trước
TLTrần Lâm
Nói thật, mở được bảo mật vân tay của người khác trên điện thoại đó là mấy ông công nghệ cao phải có được dấu vân tay gốc của chính người đó để làm mẫu dấu vân tay nhiều lần mới mở được, nếu không có dấu tay gốc mấy ông công nghệ cao cũng chỉ có khóc chứ đừng nói kẻ chộm. Người viết bài này có chỗ đúng nhưng quá xa thực tế...
Trả lời 4 năm trước
HHang
Cam bien van tay ra tiem dt be khoa dc ko ak

Trả lời 4 năm trước 📱
hHieu
cong nghe nay du doan vao nam 2050 se hoan thanh
Trả lời 4 năm trước 📱
hHieu
cong nghe sieu bao mat ma chi co chu nhan cua no moi mo duoc he thong bao mat da lop phan tich chuyen dong tu luc nguoi do mua dien thoai den luc lam mat dien thoai khi co ke trom an cap dien thoai cua nguoi do he thong se tu dong khoa :nguyen li hoat dong sudung cam bien chuyen dong phan tich hanh đong cua nguoi do khi co su sam lan tu ngoai vao he tho co che do tu huy va soa xach du lieu du tat nguon may van co dien khi mat dien he thong cung tu huy co he thong lien ket va danh so chinh khi ... Xem tiếp ▾
cong nghe sieu bao mat ma chi co chu nhan cua no moi mo duoc he thong bao mat da lop phan tich chuyen dong tu luc nguoi do mua dien thoai den luc lam mat dien thoai khi co ke trom an cap dien thoai cua nguoi do he thong se tu dong khoa :nguyen li hoat dong sudung cam bien chuyen dong phan tich hanh đong cua nguoi do khi co su sam lan tu ngoai vao he tho co che do tu huy va soa xach du lieu du tat nguon may van co dien khi mat dien he thong cung tu huy co he thong lien ket va danh so chinh khi bi ke trom thoa chip he thong cung tu huy the thi con ong nao co the mo duoc
Trả lời 4 năm trước 📱
NANguyễn Anh
Cho tôi hỏi. Nếu tôi làm sinh trắc vân tay, tức là họ đã chụp cả 10 vân tay của tôi. Thì cũng có nghĩa có khả năng một ngày nào đó tôi bị đánh cắp dữ liệu đó thì phải chăng rất nguy hiểm?
Trả lời 5 năm trước 📱
APA Phương
Chỉ có mấy ông công nghệ cao mới mở đc thôi chứ mấy thằng cắp vặt sao mở đc. Vậy là an toàn rồi
Trả lời (1) 5 năm trước
cnĐang Cập Nhật
Sao ko dùng đầu c để cảm biến , thử co thằng nào photocopy.😆Kakaka....
Trả lời 5 năm trước 📱
BBii
Vậy thay vân tay bằng quét giác mạc thì sao nhỉ?
Trả lời 5 năm trước 📱
LLân😊
@Bii: Mấy đứa bị đau mắt đỏ thì đúng khổ😩
Trả lời 5 năm trước 📱

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...