Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Nếu không muốn bị Samsung vượt mặt, Apple nên mời Elon Musk về lập tức

Elon Musk
Elon Musk sẽ trở thành CEO của Apple? Ảnh: MW

Có thể nói, Apple dưới thời Tim Cook đạt được rất nhiều thành công trong việc kinh doanh. Nhưng khi xét đến tính sáng tạo, sự đột phá, họ không như thời Steve Jobs còn làm CEO.

Chính vì thế, Apple đang dần bị đe doạ bởi các đối thủ khác và có thể bị Samsung vượt qua. Nhiều ý kiến cho rằng để trở thành công ty có tính sáng tạo như xưa, Apple nên mua lại Tesla và đưa Elon Musk lên làm "thuyền trưởng" mới.

Các trang báo lớn của nước ngoài đều đồng thanh: Thời kì hoàng kim của Apple có thể sẽ đi tới hồi kết

Conversation
Kỉ nguyên của Apple đã chấm dứt (Ảnh: Observer)

Sau khi Apple vừa ra mắt thế hệ iPhone 7 vào tháng 9 năm ngoái. Tờ báo Observer đã có bài viết: "Tuần trước, Apple đã cho ra mắt iPhone 7. Trên trang Twitter chính thức của hãng đã vô tình công khai video giới thiệu sản phẩm trước khi nó ra mắt. Thế hệ iPhone mới của Apple vẫn khá nhàm chán khi chỉ có thêm phiên bàn màu đen bóng, tính năng chống nước và bỏ đi jack cắm tai nghe".

Conversation
Apple đang dần trở thành kẻ thua cuộc trong trò chơi sáng tạo (Ảnh: Conversation)

Sau đó, tờ báo Conversation cũng có nhận định tương tự: "Apple không chỉ thiếu đổi mới ở phần cứng và thiết kế sản phẩm, cả phần mềm và các ứng dụng - thứ đang giúp iPhone chiếm ưu thế với các smartphone khác, cũng khá nhàm chán và không có nhiều thay đổi. Điều này đang báo hiệu cho sự kết thúc của Apple".

CNBC
Apple đã trở thành kẻ sao chép (Ảnh: CNBC)

Đồng quan điểm với 2 trang báo trên, CNBC cũng có bài viết cho rằng: "Không còn sự thay đổi nào khiến cả thế giới chú ý đến từ Apple nữa. Đến nay đã 9 năm kể từ khi chiếc iPhone đầu tiên được giới thiệu. Các thế hệ iPhone kể từ iPhone 5 tới iPhone 7 chỉ là những bản nâng cấp sức mạnh của các chip vi xử lý hay thiết kế lại kích cỡ cũng như kiểu dáng mà thôi".

Sau thời của Steve Jobs, Apple có lẽ đã thiếu đi một vị CEO sáng tạo và có nhiều ý tưởng đi trước thời đại. Người kế nhiệm Tim Cook được đánh giá là một trong những CEO giỏi trong thế giới công nghệ, nhưng không phải là người có tầm nhìn xa. Đã 3 năm rồi, Apple vẫn giữ nguyên một kiểu dáng thiết kế trên các đời iPhone 6, 6s và 7 khiến các iFan cũng phải lo lắng.

Apple cũng không còn dẫn đầu về các xu thế, kể cả camera kép - bộ phận được xem là tạo đột phá trên iPhone 7 Plus, cũng đã có từ lâu trên các smartphone Android khác.

Có thể nói khi iPhone đã đạt tới đỉnh cao phát triển của nó, để tìm ra hướng đi mới cho các mẫu flagship sau này là công việc vô cùng khó khăn. Nếu cứ tiếp tục như hiện tại, có lẽ ngày Apple bị tụt hậu và bị bỏ lại đằng sau không còn xa.

Xem thêm: Không còn là kẻ đi đầu, Apple sắp hết thời? Và, iPhone có đáng mua?

Elon Musk có phải sự thay thế hoàn hảo?

Elon Musk
Elon Musk được mệnh danh là "Steve Job đệ nhị" (Ảnh: futurism)

Người có thể đưa Apple trở lại với vị thế dẫn đầu của mình, rất có thể là "Steve Jobs đệ nhị" - Elon Musk, CEO của hãng xe Tesla. Doanh nhân này còn được ví như Iron Man của đời thực với những suy nghĩ và hành động đi trước cả thế giới.

Elon Musk có một phong cách kinh doanh khá giống với Steve Jobs trước đây, khi đồng ý từ bỏ qua những khoản lợi nhỏ trước mắt để đầu tư vào những dự án khá táo bạo. Trong khi cách mà Tim Cook làm với Apple trong những năm gần đây hoàn toàn trái ngược: thu tiền về một cách an toàn, chấp nhận ít đột phá.

Tesla 3 được mệnh danh là "iPhone của ngành xe hơi" và được rất nhiều người quan tâm

Tesla Motors từng trải qua thời kì khủng hoảng khi theo tính toán, họ lỗ tới 4000 USD trên một chiếc Tesla Model S được bán ra. Trong quý kinh doanh gần nhất, Tesla mất tới 359 triệu USD vào các dự án xe điện thông minh.

CNBC
Tesla tiếp tục thua lỗ. Vì sao công ty này vẫn có giá trị lớn hơn cả hãng xe Ford? (Ảnh: CNBC)

Tạp chí CNBC vừa có bài viết lí giải vì sao Tesla thua lỗ nhưng vẫn có giá trị lớn hơn Ford: "Phố Wall thấu hiểu giá trị của Tesla - không giống như những công ty xe hơi truyền thống như Ford, Tesla là tương lai của ngành công nghiệp xe hơi. Họ có vai trò tương tự Apple trong kỷ nguyên smartphone".

Mặc dù kinh doanh thua lỗ, nhưng cổ phiếu của Tesla vẫn không hề mất giá. Elon Musk từng cho rằng giá trị của công ty không chỉ phụ thuộc vào dòng tiền mà còn dựa trên sự đổi mới mà khách hàng thấy trên các dòng sản phẩm. Các nhà đầu tư vẫn rất tin tưởng vào các "sản phẩm cho tương lai" của Tesla.

Trong khi Apple vẫn đang tung ra các phiên bản nâng cấp của iPhone thì Tesla của Elon Musk đã phát triển thành công hai thế hệ của phương tiện di chuyển bằng điện, mở ra thời kỳ mới về công nghệ năng lượng pin và công nghệ xe tự lái.

Có nhiều tin đồn cho rằng Apple đang có kế hoạch phát triển xe điện tự lái nhưng với những gì họ đang làm hiện tại, những kế hoạch này được cho rằng sẽ mất 5 tới 10 năm để hiện thực. Trong khi đó Tesla Motor đã có trong tay công nghệ mới này với những đơn đặt hàng xe ôtô điện trị giá cả tỷ USD.

Tesla Siri
Xe hơi thông minh của Tesla sẽ được tích hợp trợ lí ảo Siri của Apple?

Kết

Nếu thâu tóm được Tesla và có được sự phục vụ của Elon Musk, Apple sẽ có một vị CEO có tầm nhìn xa và có thể đưa hãng đi lên với những ý tưởng táo bạo. Trong khi Tesla cũng có thể tận dụng mạng lưới kinh doanh toàn cầu của Apple và phổ biến những chiếc xe điện của mình ra toàn thế giới.

Điều quan trọng ở chỗ, hiện tại định hướng của hội đồng quản trị Apple vẫn còn là một ẩn số. Liệu họ tiếp tục muốn thu về lợi nhuận ổn định để ngày một đầy túi hay quyết định chơi một canh bạc lớn với các sản phẩm mà lúc chúng ra mắt, nhiều người đều cho rằng đó là điều "không thể tin được".

Và về phần mình, mình thực sự trông chờ một Apple "lột xác" mạnh mẽ trong năm nay, khi mà mẫu Galaxy S8 của Samsung đã chính thức vượt qua iPhone về mặt thiết kế, qua đó gây ra rất nhiều áp lực cho "Táo khuyết".

Hy vọng rằng Apple sẽ "thức tỉnh" đúng lúc, bằng không, cái ngày mà họ bị Samsung hay các đối thủ khác vượt qua hẳn sẽ không còn xa nữa.

Xem thêm: 10 năm Apple dưới thời Steve Jobs & Tim Cook: Đều thành công, nhưng...

Biên tập bởi Nguyễn Nhật
Không hài lòng bài viết
3.280 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan