Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Thực hư về những bài đăng nghiêm cấm Facebook sử dụng thông tin cá nhân, mọi người cảnh giác để tránh bị lừa

Thực hư về thông tin nghiêm cấm Facebook sử dụng ảnh và tin cá nhân

Gần đây, mình lướt Facebook thấy bạn bè chia sẻ rất nhiều bài viết có nội dung "tôi không đồng ý cho Facebook chia sẻ ảnh hoặc thông tin". Tuy nhiên, như thông tin mình vừa đọc được trên báo Tuổi trẻVietnamplus thì đây chỉ là một trò lừa đảo, mọi người nên cẩn thận.

Theo báo Tuổi trẻ, vài ngày nay khá nhiều người dùng Facebook lại chia sẻ bài viết về chuyện "Đừng quên ngày mai bắt đầu điều lệ mới của Facebook, nơi họ có thể sử dụng ảnh của bạn. Đừng quên hạn chót ngày hôm nay!!!".

Cảnh báo về thông tin nghiêm cấm Facebook sử dụng dữ liệu cá nhân
Thông tin như thế này xuất hiện rất nhiều trên Facebook gần đây

Cụ thể "điều lệ" mới nói về việc "tất cả những gì bạn từng đăng đều trở thành công khai từ hôm nay ngay cả những tin nhắn đã bị xóa hoặc những bức ảnh không được cho phép" và "nó có thể được sử dụng trong các trường hợp kiện tụng chống lại bạn ở tòa án".

Tiếp đó là lời "tuyên bố" nghiêm cấm Facebook: "Tôi không cho Facebook hoặc bất kỳ thực thể nào liên quan đến Facebook được phép sử dụng hình ảnh, thông tin, tin nhắn hoặc bài đăng của tôi, cả quá khứ và tương lai."

"Với tuyên bố này, tôi nghiêm cấm Facebook tiết lộ, sao chép, phân phối, hoặc thực hiện bất kỳ hành động nào khác chống lại tôi dựa trên trang cá nhân này và/hoặc nội dung của nó. Nội dung của trang cá nhân này là thông tin riêng tư và bí mật. Việc vi phạm quyền riêng tư có thể bị luật pháp trừng phạt (UCC 1-308-1 1 308-103 và quy định Rome".

Cảnh báo về thông tin nghiêm cấm Facebook sử dụng dữ liệu cá nhân
Nội dung thông tin chưa được kiểm chứng đúng sai

Đặc biệt, nội dung bài viết còn yêu cầu người đọc phải đăng lại trên trang cá nhân của mình, kèm theo cả lời hù doạ: "Facebook bây giờ là một thực thể công khai. Tất cả các thành viên của Facebook phải đăng một bản thông báo như thế này để tránh phiền hà sau này".

"Nếu bạn thích, bạn có thể sao chép và dán phiên bản này. Nếu bạn không đưa ra một tuyên bố như thế này, nó sẽ bị hiểu ngầm là bạn cho phép Facebook sử dụng các bức ảnh của bạn, cũng như thông tin chứa trong các bài viết cập nhật của bạn về trạng thái hoặc hồ sơ cá nhân".

Cuối bài viết, tác giả còn khẳng định lại: "TÔI KHÔNG ĐỒNG Ý CHO FACEBOOK CHIA SẺ ẢNH HOẶC TIN CÁ NHÂN CỦA TÔI". Dòng chia sẻ trên nhanh chóng thu hút được sự chú ý. Rất đông người dùng tin rằng đây là thông điệp chính thức sẽ giúp ngăn cản hành vi thu thập dữ liệu người dùng từ Facebook.

Cảnh báo về thông tin nghiêm cấm Facebook sử dụng dữ liệu cá nhân
Nội dung bài viết với những ngôn từ được cho là dịch từ Google Translate

Theo báo Vietnamplus, nếu để ý kỹ, người dùng sẽ thấy nội dung bài viết này rất quen thuộc với những ngôn từ được cho là khá ngô nghê như được dịch từ Google Translate.

Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên, "phong trào" tuyên bố với Facebook nêu trên xuất hiện trên mạng xã hội Việt Nam. Trò đùa này đã xuất hiện từ năm 2015 và được cảnh báo nhiều lần nhưng sau đó lại nổi lên vào các năm 2018 và 2019.

Rất nhiều người dùng đọc từ Facebook của bạn bè rồi đăng lại lên trang mình khiến số lượng chia sẻ tăng lên theo cấp số nhân. Chính vì vậy, điều người dùng cần làm bây giờ là phải đọc kĩ nội dung bài viết đồng thời phải kiểm chứng lại thông tin trước khi đăng tải lại để tránh việc chia sẻ thông tin sai sự thật.

Mọi người có ai bị mắc lừa trò đùa này không? Nếu có, hãy nhanh chóng gỡ bỏ bài viết và chia sẻ thông tin đến bạn bè của mình nhé.

Xem thêm: Bình luận trên Facebook có dải màu để kiểm tra điện thoại hỏng hoặc bị hack. Liệu có tin được không?

Biên tập bởi Lê Hải Nam
Không hài lòng bài viết
2.798 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy