Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Những dấu hiệu nhận biết cuộc gọi lừa đảo qua điện thoại, các bạn vào xem ngay và lưu ý để tránh mất tiền oan nhé

Những dấu hiệu nhận biết cuộc gọi lừa đảo, các bạn vào xem ngay và lưu ý để tránh mất tiền oan nhé
Ảnh minh họa. Nguồn: Boing Boing

Mình vừa mới đọc được thông tin từ Báo VnExpress về những dấu cuộc gọi lừa đảo nên muốn chia sẻ đến các bạn để tránh những trường hợp tiền mất tật mang.

Cuối tháng 6, Phan Hằng, 32 tuổi ở Hà Nội, nhận một cuộc gọi lạ thông báo cô liên quan đến một vụ án. Người gọi biết một số thông tin của cô.

Hằng cho biết, cuộc gọi vừa rồi không phải là lần đầu tiên. Khoảng 2 tháng gần đây, cô nhận được không dưới 10 cuộc gọi "bất thường". Các cuộc gọi này thường đến từ những đầu số lạ, như 00 hoặc +373, vốn không phải là các đầu số điện thoại quen thuộc tại Việt Nam.

Trong cuộc gọi này, người gọi chủ động nêu vấn đề và yêu cầu Hằng cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, mật khẩu...

Vốn đã được cảnh báo nhiều về chiêu trò này, Hằng lập tức tắt máy. Cô cũng đăng vấn đề mình gặp lên trang cá nhân để cảnh báo bạn bè. Trong phần bình luận, hàng chục người cũng cho biết họ từng nhận được các cuộc gọi tương tự.

Ảnh minh hoạ
Cuộc gọi nháy máy từ những đầu số lạ có thể là dấu hiệu của một cuộc gọi lừa đảo. Nguồn: VnExpress

Chiêu lừa đảo qua điện thoại gần đây tấn công người dùng trong nước. Theo chia sẻ từ một nhà mạng lớn, mặc dù đây là thủ đoạn không mới, do đánh trúng tâm lý của nhiều người, kẻ xấu vẫn dụ được không ít người gọi lại, hoặc đồng ý làm theo yêu cầu mà chúng đưa ra. Có nạn nhân đã bị lừa mất 700 triệu đồng.

Có 2 dạng lừa đảo phổ biến hiện nay:

Lừa đảo phát sinh cước quốc tế

Dấu hiệu nhận biết là những cuộc gọi dưới dạng nháy máy hoặc có kết nối nhưng thời lượng rất ngắn. Nội dung thường yêu cầu người nghe gọi lại.

Số điện thoại gọi hoặc nhắn tin đến hiển thị dấu cộng (+) hoặc hoặc 00 ở đầu. Hai số tiếp theo không phải là 84 (mã Việt Nam), mà thường là một số mã như +373 (Moldova), +216 (Tunisia), +240 (Equatorial Guinea), +226 (Burkina Faso)...

Các cuộc gọi này thường diễn ra vào buổi tối hoặc nửa đêm, khi trời gần về sáng. Lúc này, người nghe không tỉnh táo, hoặc tưởng người thân ở nước ngoài gọi có chuyện gấp. Nếu gọi lại, họ sẽ nhanh chóng hết tiền trong tài khoản (với thuê bao trả trước) vì cước phí cao.

Lừa đảo chiếm đoạt tiền bằng việc mạo danh các cơ quan chức năng

Mạo danh các cơ quan nhằm chiếm đoạt tài sản là kịch bản khá quen thuộc của kẻ xấu. Phần lớn, chúng gọi điện, nhắn tin mạo danh công an, Viện kiểm sát "dọa" nạn nhân liên quan đến vụ án hình sự. Chúng yêu cầu nạn nhân cung cấp CMND, tài khoản, mật khẩu để phục vụ điều tra.

Một số trường hợp thông báo có quà từ nước ngoài, yêu cầu người nhận chuyển khoản tiền phí trước. Nhiều người đã tin theo và cung cấp thông tin tài khoản, hoặc chuyển khoản cho kẻ xấu.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ. Nguồn: BBB

Các nhà mạng tại Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp hạn chế vấn nạn này nhưng vẫn chưa thể giải quyết triệt để.

Cách tốt nhất là người dùng nên tự trang bị kiến thức, đồng thời nâng cao tinh thần cảnh giác khi nhận các cuộc gọi bất thường, tuyệt đối không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại, chỉ gọi đi quốc tế khi chắc chắn đó là số điện thoại của người thân.

Hãy cùng cảnh giác các chiêu trò lừa đảo để tránh tiền mất tật mang nhé!

Xem thêm: Đã có găng tay phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu thành lời nói theo thời gian thực, tuyệt vời quá phải không?

Biên tập bởi Lê Hải Nam
Không hài lòng bài viết
9.752 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy