Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Mobifone trả sau đến hạn thanh toán. Mua thẻ nạp ngay!

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Những điều cần biết về phiên bản Windows 11 mới nhất, bản cập nhật này có gì hot, khi nào ra mắt và nâng cấp miễn phí không?

Nguyễn Duy Linh 19/06 2 bình luận
Những điều bạn cần biết về Windows 11 mới

Ngay sau khi phiên bản Windows 11 Dev (dành cho nhà phát triển) có những thông tin rò rỉ từ nước ngoài, rất nhanh đã có nhiều người dùng Việt cài đặt và chia sẻ nhiều về phiên bản mới này. Tuy nhiên, bạn đã biết về những thay đổi mới trên Windows 11 này chưa? Nếu chưa, thì bài viết này là tất cả những điều bạn cần biết về Windows 11, bao gồm cả các thay đổi mới mẻ, đáng quan tâm nhất của phiên bản này.

Tên gọi và ngày phát hành chính thức

Đầu tiên, có thông tin chính là Windows 11 sẽ không phải là cái tên chính thức của phiên bản hệ điều hành tiếp theo đến từ Microsoft, rất có thể nó sẽ có một cái tên hoàn toàn mới, đánh đấu một bước chuyển mình từ ông trùm ‘phần mềm’. 

Những điều bạn cần biết về Windows 11 mới

Theo như Microsoft thì Windows 10 sẽ là ‘phiên bản cuối cùng của Windows’, có nghĩa phiên bản tiếp theo sẽ thực sự là đột phá mới, khác biệt, hiện đại và dĩ nhiên, nó vẫn là Windows nhưng theo một cái nhìn mới, định hướng mới từ Microsoft. Tuy nhiên, hiện tại chúng ta cứ tạm gọi đây là Windows 11 cho trực quan. 

Theo dự kiến 11/2021, Microsoft sẽ có một bản cập nhật lớn mang tên là Sun Valley, chưa rõ đây sẽ là thời điểm Windows 11 ra mắt chính thức hay chỉ là bản cập nhật cuối cùng của Windows 10. Dù có thế nào thì đây cũng là sự kiện đáng mong chờ. 

Những điều bạn cần biết về Windows 11 mới

Và đây giờ chính là những thông tin quan tâm nhất của bản Windows 11 Dev. đang gây sốt cho cộng đồng người dùng những ngày qua. 

Những thay đổi mới mẻ trên bản Windows 11 Dev. 

Đầu tiên chúng ta phải đây chỉ là phiên bản đầu tiên, dành cho các nhà phát triển sẽ có còn rất nhiều các lỗi, cũng như sự thay đổi sẽ dần theo thời gian cho đến khi có bản chính thức. Do đó các điểm mới dưới đây chỉ để tham khảo và có cái nhìn tổng quan là chính. 

1. Thanh Taskbar, menu Start được làm mới toàn bộ

Những điều bạn cần biết về Windows 11 mới

Thanh Taskbar bao gồm các biểu tượng Windows, công cụ Search, Recent, File Explorer,... được thiết kế lại trong nổi khối, bo tròn hơn. Ngoài ra, menu Start cũng đã lột bỏ thiết kế cũ để đến với cách bố cục trực quan, gọn gàng hơn,...

Bên cạnh đó, thay vì tập trung về cánh trái, các cụm icon này đã được mang ra giữa cho cảm giác gọn gàng, cân đối hơn. Có thể nói sự thay đổi này mang nhiều nét học hỏi từ các đối thủ như macOS hay ChromeOS.

2. Các cửa sổ đa nhiệm và những hiệu ứng chuyển cảnh lạ mắt

Đa nhiệm trên Windows vốn đã tốt, nay càng tốt hơn bằng cách tối ưu tùy chọn thu nhỏ/phóng to trên góc phải của bất kỳ cửa sổ làm việc nào. Giờ đây bạn có thể dễ dàng chia màn hình thành 2, 3 thành 4 khu vực hiển thị khác nhau một cách nhanh chóng. 

Những điều bạn cần biết về Windows 11 mới

Thao tác đa nhiệm trên còn cực kỳ thu hút bởi tao các hiệu ứng chuyển cảnh tương tác thật hơn, nhẹ nhàng theo các thao tác của người dùng như cách đóng/mở ứng dụng, di chuyển cửa sổ. 

3. Các âm thanh tươi mới hơn

Có thể nói ngoài các hiệu ứng chuyển cảnh trên màn hình thì giao tiếp giữa người dùng máy tính và người dùng còn thêm phần ‘thật’ hơn nhờ các âm thanh minh họa. Ví dụ như bạn cắm/rút USB vào máy, nhấp vào biểu tượng, âm thanh thông báo,... 

Windows 11 đang có những hướng đi đúng đắn khi tập trung vào trải nghiệm sử dụng nhiều hơn là chỉ tập trung khai thác các công năng dành cho công việc. 

4. Hệ thống icon mới toàn hệ thống và các chi tiết bo góc

Dưới góc độ tâm lý đa phần người dùng thường có xu hướng đề phòng với các vật vuông sắc cạnh, góc nhọn và cảm giác thân thiện, dễ chịu hơn với các góc bo tròn, có hình khối.

Những điều bạn cần biết về Windows 11 mới

Và trên Windows 11 đang cải thiện khi các icon được thiết kế có hình khối, màu sắc bắt mắt và hạn chế các góc vuông từ các biểu tượng đến các góc cửa sổ đa nhiệm đến trung tâm thông báo trạng thái.

Đi vào sâu các tùy chọn menu thì Windows 11 vẫn chưa thể đồng bộ ngôn ngữ thiết kế mới, tuy nhiên đây là tính hiệu thay đổi đáng mừng. 

5. Một vài tính năng mới như DarkMode, các tiện ích hay tùy biến hình nền dễ dàng

Với Windows 11 bạn có thể dễ dàng thay đổi theme, hình nền trên desktop hơn chỉ bằng vài thao tác chuột thay vì đi sâu vào các tùy chọn phức tạp. Việc góp phần giúp việc sử dụng Windows dễ dàng hơn. 

Những điều bạn cần biết về Windows 11 mới

Cũng như Dark Mode mới có tinh chỉnh về cấp độ màu đen đổ tương phản, thay vì đơn thuần chuyển sang màu đen gắt như Windows 10, nhờ đó góp phần bảo vệ mắt, cho trải nghiệm nhìn thoải mái hơn. 

Những điều bạn cần biết về Windows 11 mới

Và giống với các nền tảng hệ điều hành khác, Windows 11 đã xuất hiện các tiện ích, gợi ý thông tin, thời tiết,... tuy còn hạn chế nhưng vẫn là tính năng tăng trải nghiệm người dùng. 

Thực chất Windows 11 này là bản hoàn thiện của Windows 10X?

Cũng có thể nói là như thế, thời điểm công bố ban đầu Microsoft hướng Windows 10X đến các thiết bị cảm ứng, thao tác tay nhiều, thoải mái đa nhiệm cửa sổ, tùy biến giao diện,... Tuy nhiên có lẽ hãng đã nhận ra đây là tương lai của Windows và muốn đưa nó đến toàn bộ thiết bị trong hệ sinh thái Windows đang hiện có. 

Những điều bạn cần biết về Windows 11 mới

Mọi việc sẽ sáng tỏ cho đến khi Microsoft chính thức công bố thế hệ Windows tiếp theo của hãng. Dù chỉ mới là những bản trải nghiệm cho nhà phát triển nhưng có thể thấy rõ ràng được Microsoft đang định hướng đúng đắn cho bước đi tiếp theo, bắt kịp thời đại.

Người dùng Windows cũ có được nâng cấp miễn phí lên Windows 11 không?

Win 10 nâng cấp lên Win 11

Microsoft đã khá tích cực trong việc thúc đẩy Windows 10 từ vài năm trước. Một phần trong chiến lược của họ là cung cấp Windows 10 dưới dạng bản nâng cấp miễn phí cho người dùng các phiên bản Windows cũ hơn ít nhất trong 1 năm hoặc lâu hơn. Có vẻ như nó sẽ sử dụng chiến lược tương tự cho Windows 11.

Theo phát hiện của XDA, có các key sản phẩm Windows 11 cho người dùng Windows 7 và Windows 8.1. Điều này thực tế có nghĩa là các phiên bản cũ đó sẽ có thể được nâng cấp miễn phí lên Windows 11 khi nó xuất hiện.

Đương nhiên, bản cập nhật cũng sẽ miễn phí cho người dùng Windows 10. Windows 11 trông khá giống với Windows 10X nhưng không có sự thay đổi kiến trúc cơ bản. Nó sẽ dễ dàng được thông qua cho một bản phát hành tính năng Windows 10 khác và chúng ta sẽ phải đợi thông báo chính thức của Microsoft để xem lý do tại sao họ quyết định thay đổi số phiên bản.

Bạn có thấy hứng thú với phiên bản Windows 11 tiếp theo không? Để lại bình luận bên dưới nha!

Bài viết có tham khảo từ các nguồn: DigitalTrends, WindowsCentral, Diễn đàn XDA Developers

Xem thêm: Người dùng Windows 7, 8.1 và 10 sẽ được cập nhật miễn phí Windows 11

Biên tập bởi Trần Thanh Nam
Không hài lòng bài viết
12.941 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
2 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
桜井。M
Hình như bản chính thức ko hỗ trợ một số máy thì phải
Trả lời 2 tháng trước 📱
Bùi Vũ Phương
Cài xài gần tuẩn lể rồi
Trả lời 2 tháng trước 📱
Banner promote footer desktop TGDĐ

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...