Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Những sự kiện đã thay đổi hoàn toàn cục diện cuộc chơi di động trong năm 2019

Huawei bị người dùng quay lưng

Cuối cùng thì một năm 2019 đầy biến động cũng đã khép lại, một vài sự kiện mang tính định hướng, một số khác thì tác động mạnh mẽ lên những ông lớn, tiêu biểu là Huawei phải lao đao. Cùng điểm lại những sự kiện nổi bật và ảnh hưởng nhất trong năm 2019 vừa qua nhé.

Chính phủ Mỹ dằn mặt Trung Quốc và cú tát “đau điếng” lên con cưng Huawei

Có lẽ sự kiện đình đám nhất năm 2019 có ảnh hưởng nhất đến thế giới công nghệ chính là căng thẳng song phương từ cáo buộc về an ninh quốc gia của chính quyền Mỹ với Trung Quốc. Hành động đó trực tiếp bóp ngạt "con cưng" Huawei của Trung Quốc trên trường quốc tế, bằng lệnh cấm các công ty công nghệ Mỹ cung cấp linh kiện, phần mềm, nền tảng công nghệ mà quan trọng nhất chính là Google với bộ dịch vụ trên nền tảng Android cho Huawei. 

Cuộc chiến Mỹ Trung

Tuy nhiên, sự thật có lẽ chính là do Mỹ đang lo sợ trước tốc độ phát triển công nghệ chóng mặt của Trung Quốc và đơn cử là Huawei với việc tiên phong hạ tầng 5G. Pha trừng phạt lần này của Mỹ cho thấy họ đang lúng túng thế nào khi dường như đang bước chậm trong công cuộc làm chủ các công nghệ cốt lõi (core-technology).

Thương mại hóa Galaxy Fold, một lần nữa Samsung đang khẳng định vị thế “kẻ tiên phong”

Trong thế giới công nghệ không ít lần các hãng đã tung ra những khái niệm mang tính tương lai đột phá, nhưng cũng không ít hãng đã chỉ dừng chân lại mức ý tưởng. Tuy nhiên với Samsung thì khác, tiềm lực về tài chính, công nghệ, vị thế bản thân cho phép họ có thể làm nhiều hơn tất cả, và thương mại hóa công nghệ màn hình gập trên Galaxy Fold chính là điển hình. 

Galaxy Fold tương lai của smartphone

Việc tiên phong về lối tư duy thiết kế tương lai được xem là mở ra cuộc đua mới bứt phá hơn giới hạn của một chiếc smartphone, và càng chứng minh hơn thực lực và vị trí dẫn đầu của Samsung trên thị trường. Một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của màn hình gập, thiết bị foldable mà "kẻ tiên phong" là Galaxy Fold, như cái cách mà dòng Galaxy Note từng làm.

Năm của những dịch vụ giải trí trực tuyến chất lượng cao trả phí 

Sự trổi dậy của các dịch vụ trực tuyến trả phí

Thế giới phần cứng smartphone ngày càng tiến tới bão hòa, và module các ông lớn không riêng về công nghệ đã nhìn ra hướng tiếp cận mới - dịch vụ giải trí chất lượng cao có trả phí. Từ những thành công quá đỗi đến từ Netflix, Amazon Prime, Tidal, Spotify,... đã đẩy thúc đẩy nhiều ông lớn giải trí nhập cuộc như Disney, HBO và cả Apple. 

Apple TV+

Apple là ông lớn về phần cứng duy nhất đang bẻ lái sang mảng dịch vụ trả tiền. Bằng sự ra đời của Apple Music, Apple TV+, Apple Arcade… với vị thế và tầm ảnh hưởng của mình, việc ứng dụng những "con gà đẻ trứng vàng" mới vào hệ sinh thái vừa cung cấp sự thuận tiện vừa trói buộc người dùng chặt hơn. Đây không hề là những cuộc đốt tiền phung phí của các ông lớn, mà đúng hơn chính là tương lai của ngành công nghệ khi kết hợp giữa cung cấp phần cứng lẫn phần mềm, dịch vụ trả phí tạo nên hệ sinh thái thuận tiện nhất cho người dùng.

Phát triển cuộc đua 5G vừa khởi động nhưng vẫn không kém cạnh tranh

Dù khái niệm 5G đã và đang được nhắc đến nhiều trong 1 năm trở lại đây, nhưng tình hình phổ cập mạng 5G vẫn chỉ đang trong giai đoạn thử nghiệm thực tế. Cuộc đua tốc độ mạng vẫn đang diễn ra mạnh mẽ nhưng với cơ sở công nghệ của 2019 vẫn chưa đủ để đưa 5G vào đời sống. Hiện hai nhà Samsung và LG đang dẫn đầu về số lượng thiết bị smartphone trang bị 5G được bán ra.

Bước tiếp theo của công nghệ mạng viễn thông

Theo nhiều phản hồi thực tế thì mạng 5G vẫn chưa đạt ngưỡng ổn định thật sự, hơn nữa lượng truy cập tốc độ quá cao làm các thiết bị nhanh nóng, hoặc việc trang bị thêm module 5G chi phí đắt đỏ cũng là một nhược điểm. Tuy nhiên đây vẫn sẽ là bước tiếp theo của thế giới tiến đến gần hơn với mục tiêu Internet of Things.

Cơn sốt True Wireless, lần nữa Apple lại đúng

Năm qua cũng là năm chứng kiến cuộc đua nảy lửa của thị trường về thiết bị đeo, mà cụ thể chính là các tai nghe True Wireless từ đắt đến rẻ, từ những hãng tên tuổi Sony, JBL.. đến những hãng Trung Quốc chưa có danh. Apple chiếm thế thượng phong với dòng AirPods chiếm 60% tổng sản lượng tai nghe True Wireless bán ra trên thị trường. Thành công này đã thúc đây một lượng lớn các hãng không chuyên về âm thanh cũng phải ra mắt sản phẩm chạy theo trào lưu như Microsoft, Google, MSI,... Năm 2020 vẫn sẽ là năm tiếp tục cuộc đua về tai nghe True Wireless với sự xuất hiện thêm từ LG, Huawei hay Samsung hãy cùng đón chờ xem.

Thị trường sôi động bậc nhất - tai nghe True Wireless

Có thể nói năm 2019 là năm đầy biến động nhưng cũng đầy bất ngờ, vô số cuộc đua vô hình được sinh ra, nhưng cũng có những kẻ phải dừng chân lại hay chậm một nhịp. Những trào lưu xu hướng "đơm hoa", nhưng cũng có một vài chỉ vào giai đoạn "đâm chồi" song không thể phủ nhận chúng đều xứng đáng trở thành tương lai cho làng di động. Hãy cùng đón chờ một năm 2020 cùng chúng mình nhé. 

Xem thêm: Đây là danh sách các smartphone Android đã góp phần định hướng sự phát triển của công nghệ di động trong thập kỉ qua

Biên tập bởi Hồ Nguyễn Anh Phong
Không hài lòng bài viết
1.335 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy