Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Các "ông lớn" smartphone tự làm chip, ngày huy hoàng của Qualcomm đã hết?

chip_qualcomm_800x450

Gã khổng lồ Qualcomm hiện không chỉ dẫn đầu trong mảng vi xử lí cho smartphone mà còn cả chip mạng không dây. Theo thống kê từ Strategy Analytics, Qualcomm đã đem về cho mình đến 42% trên tổng doanh thu mà ngành vi xử lí cho smartphone kiếm được trong nửa đầu năm 2017 đã qua.

Trang Fool cho biết yếu tố quan trọng cho sự thành công của Qualcomm trên thị trường vi xử lí cho smartphone chính là chiến lược xây dựng một loạt dòng vi xử lí đa dạng dành cho nhiều phân khúc. Trong năm vừa qua, smartphone giá dưới 3 triệu cũng có thể dùng chip đến từ Qualcomm, điển hình như mẫu Nokia 2 giá chỉ 2.39 triệu nhưng cũng có vi xử lí Snapdragon 212. 

Nhưng hiện tại ở phân khúc vi xử lí dành cho smartphone cao cấp, Qualcomm đang dần gặp phải một vấn đề đau đầu: Chip của Qualcomm hiệu năng ngày một "khủng", không thiếu những công nghệ mới nhất, nhưng các hãng smartphone đang dần muốn tự thiết kế những dòng chip cho riêng mình.

apple_exynos_800x450

Nhắc tới smartphone cao cấp có vi xử lí riêng, chúng ta sẽ nghĩ đến ngay Apple, họ đã tự thiết kế vi xử lí cho những chiếc iPhone từ rất lâu rồi. Và không có thông tin nào cho thấy Apple sẽ sử dụng vi xử lí đến từ hãng thứ ba vì hiện tại, ngay cả chip đồ họa cũng được Apple tự làm rồi.

Chuyển sang một hãng smartphone khác là Huawei, hiện tại đang đứng ở vị trí thứ 3 trong TOP các hãng điện thoại có thị phần lớn nhất thế giới, cũng đã chuyển sang sử dụng bộ vi xử lí "cây nhà lá vườn" Kirin cho các mẫu smartphone của mình.

Trong 3 hãng smartphone hàng đầu về lượng máy lên kệ, chỉ có mình Samsung là còn hợp tác với Qualcomm trong mảng vi xử lí dành cho điện thoại vì ngoài phiên bản Galaxy S hay Note dùng chip Exynos, Samsung đã sử dụng chip Snapdragon cho các mẫu flagship của hãng được bán tại Mỹ hay một số thị trường chỉ định khác.

apple_exynos_800x450

Tuy nhiên gần đây dòng chip Exynos của Samsung cũng đang dần vượt mặt Snapdragon của Qualcomm. Lấy ví dụ giữa Snapdragon 845 và Exynos 9810 dự kiến sẽ xuất hiện trên các dòng flagship 2018, trong khi Exynos 9810 hỗ trợ quay video 4K với 120 khung hình/giây thì Snapdragon 845 chỉ hỗ trợ có 60 khung hình/giây.

Bên cạnh đó chip Exynos 9810 dường như cho tốc độ truyền tải tốt hơn Snapdragon 845. Vi xử lí của Samsung đạt tốc độ upload 200 Mbps, cao hơn 150 Mbps trên chip của Qualcomm.

Vì vậy sẽ không mấy ngạc nhiên khi trong thời gian tới, Samsung sẽ chính thức ngừng hợp tác với Qualcomm để mang chip Exnyos lên tất cả các mẫu Galaxy S và Note ở bất kỳ thị trường nào.

qualcomm_800x450

Dù dòng Galaxy S và Note có số bán kém hơn iPhone, nhưng chúng vẫn là những mẫu điện thoại bán chạy nhất trên thị trường smartphone Android. Nếu điều này xảy ra đó sẽ là một đòn đau dành cho Qualcomm.

Không cần "ông lớn", Qualcomm vẫn sống khỏe

Để giảm sự ảnh hưởng của các đối tác lớn lên tình hình kinh doanh chung, Qualcomm có thể sẽ phải tính tới những hướng đi khác. Một trong những hướng đi khả thi nhất là họ vẫn phải tiếp tục ra mắt những dòng chip cao cấp với hiệu năng đáng nể để cung ứng cho các hãng smartphone không đủ nguồn lực để tự sản xuất chip cho riêng mình.

Bên cạnh đó Qualcomm cũng cần chú ý đến thị trường chip cho smartphone trung cấp và giá rẻ, mặc dù giá bán trung bình của những "chú dế" trong phân khúc này không mấy hấp dẫn nếu so với phân khúc cao cấp hay siêu cao cấp, nhưng số lượng máy bán ra trong phân khúc trung cấp luôn cao hơn, qua đó cũng sẽ giúp hãng nhanh chóng thu được lợi nhuận.

Laptop Windows 10 dùng chip Snapdragon 835 thiếu nhiều tính năng

Ngoài ra Qualcomm vẫn còn rất nhiều mảng có thể sinh lời, chẳng hạn như cung cấp các linh kiện khác như modem mạng hay module cảm biến 3D, cảm biến vân tay,...

Kết

Không bắt tay được với các "gã khổng lồ" trong mảng kinh doanh vi xử lí cho smartphone không đồng nghĩa với triều đại thống trị mảng vi xử lí của Qualcomm sẽ chấm dứt, họ vẫn còn rất nhiều cơ hội và bản thân hãng cũng đang tự tạo cơ hội cho riêng mình.

Những động thái mới nhất như mua lại công ty sản xuất linh kiện bán dẫn NXP, ra mắt các dòng chip hỗ trợ cho laptop chạy Windows đã cho thấy Qualcomm biết thích nghi với thời cuộc, vì vậy muốn lật đổ Qualcomm hẳn sẽ là điều không hề dễ dàng cho những nhà sản xuất vi xử lí khác.

Xem thêm: 7 sự đột phá lớn được trông chờ nhất trên smartphone Android 2018 nhờ vào chip Snapdragon 845

Biên tập bởi Tech Funny
Không hài lòng bài viết
10.336 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan