Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Tại sao pin sạc dự phòng bên ngoài ghi 10.000 mAh nhưng thật ra chỉ là 6.500 mAh?

Tại sao dung lượng định mức của pin sạc dự phòng 10.000 mAh chỉ có 6.500 mAh? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người dùng thường thắc mắc khi đi mua pin sạc dự phòng. Vậy, lí đó là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu ngay nhé!

Xem thêm: OnePlus ra mắt pin sạc dự phòng 10.000mAh tích hợp nhiều tính năng thông minh, tai nghe Bullets Wireless Z Bass Edition

Mối quan hệ giữa dung lượng pin và dung lượng định mức

Nhiều người dùng nghĩ rằng nếu sở hữu một pin sạc dự phòng 10.000 mAh, thì bạn sẽ có thể sạc đầy smartphone 5.000 mAh trong 2 lần. Tuy nhiên, điều này sẽ không bao giờ xảy ra vì dung lượng của pin sạc dự phòng và hiệu suất sạc chênh lệch với nhau rất nhiều.

powerbank1
Pin sạc dự phòng là phụ kiện không thể thiếu trong thời buổi hiện nay. (Nguồn: Android Kothon)

Khi mua pin sạc dự phòng và quan sát kỹ, bạn sẽ thấy rằng có hai mức dung lượng được đánh dấu trên pin dự phòng, một là dung lượng pin và một là dung lượng định mức.

Dung lượng pin là năng lượng tối đa được lưu trữ trong pin dự phòng tính bằng Ah (ampe giờ) hoặc mAh (miliamp giờ).

powerbank2
Pin sạc dự phòng 10.000 mAh với dung lượng khả dụng 6.100 mAh. (Nguồn: Internet)

Dung lượng định mức là công suất đầu ra thực tế của pin dự phòng được nhà sản xuất quy định cho thiết bị điện. Đây là công suất tối thiểu được đảm bảo của pin dự phòng trong điều kiện thử nghiệm là 1A/2A/3A.

Một số người thắc mắc, tại sao dung lượng định mức của cùng một cục sạc dự phòng 10000mAh lại khác nhau? Bởi vì các nhà sản xuất khác nhau sử dụng các dòng điện khác nhau để thử nghiệm, do đó công suất định mức được thử nghiệm cũng sẽ khác nhau. Dòng điện càng lớn thì tiêu hao năng lượng càng lớn, ngược lại, tỷ lệ chuyển hóa sẽ thấp hơn, công suất định mức sẽ ít hơn.

powerbank3
Pin sạc dự phòng với hiệu suất 6.500 mAh/10.000 mAh. (Nguồn: Sohu)

Dung lượng pin sạc dự phòng ở trên là 10.000 mAh và dung lượng định mức là 6.500 mAh (TYP 5V/3A). Nói cách khác, pin dự phòng này có dung lượng đảm bảo tối thiểu là 6.500 mAh khi thử nghiệm dưới dòng điện 3A và tỷ lệ chuyển đổi năng lượng của nó là (6.500/10.000) * 100% = 65%.

powerbank4
Một pin sạc dự phòng với hiệu suất chỉ 40%. (Nguồn: Sohu)

Cùng với dung lượng 10.000 mAh, các pin sạc dự phòng khác nhau cho lại hiệu suất tỷ lệ chuyển đổi năng lượng khác nhau.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chuyển đổi công suất

Điện áp của pin được sử dụng bởi bộ nguồn là 3.7V, trong khi điện áp đầu vào tiêu chuẩn của điện thoại di động là 5V vì vậy cần phải tăng áp khi sạc điện thoại. Việc tăng điện áp từ 3.7V lên 5V, pin dự phòng sẽ tạo ra tổn thất năng lượng, kết hợp với tiêu hao điện năng của cáp sạc và tổn thất nhiệt của điện thoại di động, tổng tổn thất có thể chiếm 30 - 40% công suất của pin dự phòng. Vì vậy khi sạc điện thoại bằng pin sạc dự phòng chúng ta thường thấy cả 2 thiết bị nóng lên rất nhiều vì những năng lượng tổn thất kia đã được chuyển thành nhiệt năng.

powerbank5
Cải thiện vật liệu là cách giảm thất thoát điện năng tốt nhất cho pin sạc dự phòng. (Nguồn: Internet)

Để hạn chế thất thoát hiệu suất năng lượng của pin dự phòng, nhiều nhà sản xuất đã cải tiến sản phẩm bằng cách thay đổi lõi pin, vỏ pin và cả nâng công suất bộ nguồn. Tuy nhiên điều này chỉ cải thiện một phần hiệu suất của pin sạc dự phòng mà thôi.

Việc sạc không bị nóng, đầu dò cảm biến nhiệt độ tích hợp để kiểm soát nhiệt độ khi sạc một cách thông minh. Nhiệt độ khi sạc giảm giúp hạn chế tối đa thất thoát khi sạc điện thoại di động, do đó tăng tỷ lệ chuyển đổi năng lượng của pin dự phòng và công suất định mức đương nhiên cao hơn.

power bank 6
Xiaomi được xem là hãng có pin sạc dự phòng với mức chuyển đổi hiệu suất sạc cao nhất hiện nay.

Hiện tại, tỷ lệ chuyển đổi của pin sạc dự phòng về cơ bản nằm trong khoảng 60-70%. Xiaomi được xem là hãng có pin sạc dự phòng với mức chuyển đổi lên đến 93%. Đây là mức hiệu suất cao nhất từng được ghi nhận.

Kết luận

Trước đây khi mua pin sạc dự phòng chúng ta thường chỉ chú ý đến dung lượng pin mà bỏ qua dung lượng định mức.

Dung lượng pin định mức thể hiện công suất mà pin dự phòng thực sự có thể phát ra, vì vậy tốt nhất bạn nên tham khảo dung lượng pin định mức khi mua pin dự phòng nhé!

Xem thêm: Đây là một số điều bạn cần phải biết khi chọn mua sạc dự phòng, sử dụng hãng nào để bớt lo nghĩ về những rủi ro an toàn?

Biên tập bởi Vũ Trường An
Không hài lòng bài viết
7.785 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy