Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

PlayStation 5 và Xbox Series X cháy hàng, tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn đang ảnh hưởng đến mọi thứ như thế nào?

PS5 và XBox X

Chất bán dẫn đang thiếu hụt do nhu cầu lớn về thiết bị điện tử, việc chuyển đổi mô hình kinh doanh, bao gồm sản xuất gia công và ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại của cựu Tổng thống Donald Trump.

Tình trạng thiếu chip bắt đầu do người tiêu dùng cần sử dụng máy tính cá nhân và các thiết bị điện tử khác trong đại dịch Covid-19 hiện đang đe dọa đến việc sản xuất chip trên toàn thế giới.

Các công ty công nghệ lớn cũng đang vật lộn để có đủ chất bán dẫn để tạo ra sản phẩm của họ. AMD và Qualcomm, những công ty bán chip cho hầu hết các hãng điện tử hàng đầu, đã ghi nhận sự thiếu hụt trong những tuần gần đây.

Sony đổ lỗi cho sự thiếu hụt chip là lý do tại sao rất khó để có được một máy chơi game PlayStation 5.

qc
PS5 cháy hàng và bị độn giá lên gấp 3 ở các nhà bán lẻ (Nguồn: internet)

Chip có thể sẽ vẫn thiếu cung trong những tháng tới do nhu cầu vẫn cao hơn bao giờ hết. Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Hoa Kỳ cho biết vào tháng 12 rằng, doanh số bán chip toàn cầu sẽ tăng 8.4% vào năm 2021 từ tổng số 433 tỷ USD của năm 2020.

Con số này tăng từ mức tăng trưởng 5.1% từ năm 2019 đến năm 2020 - một bước nhảy đáng chú ý, dựa trên con số tuyệt đối lớn như thế nào.

Chính tình trạng này còn tồi tệ hơn cả sự cạnh tranh hay sự đón nhận của người tiêu dùng thờ ơ với 5G khiến CEO sắp tới của Qualcomm, Cristiano Amon, lo lắng.

Với vai trò lớn sắp tới của mình, áp lực  của ông sẽ không chỉ giữ Qualcomm ở vị trí dẫn đầu về chip di động mà còn mở rộng công ty sang các thị trường mới với kết nối 5G.

Amon nói “Sự thiếu hụt đang tác động đến mọi thứ và tất nhiên là ảnh hưởng đến điện thoại”. Sau đây là những gì Amon nói trong cuộc phỏng vấn.

Về việc sản xuất chip

Nếu thiếu, tại sao không xây thêm nhà máy để sản xuất chip? Chính quyền Biden tuần trước cho biết họ sẽ xem xét các chuỗi cung ứng quan trọng, bao gồm chất bán dẫn, trong 100 ngày tới, cũng như phân bổ 37 tỷ USD để thúc đẩy sản xuất chip ở Mỹ.

qc
Sắc lệnh mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể sẽ giải quyết tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn.

"Gần đây, chúng tôi đã chứng kiến ​​sự thiếu hụt chip máy tính ... đã gây ra sự chậm trễ trong sản xuất ô tô khiến công nhân Mỹ bị giảm giờ làm", Tổng thống Joe Biden cho biết vào tuần trước. "Chúng tôi cần đảm bảo các chuỗi cung ứng này an toàn và đáng tin cậy."

Đây là sự thay đổi cực kì lớn: Chi phí hàng tỷ đô la để xây dựng các cơ sở mới và chúng không thể tăng lên trong một sớm một chiều. Hầu hết các bộ vi xử lý tiên tiến đều được chế tạo ở nước ngoài.

Hầu hết các nhà sản xuất chip như Qualcomm không thực sự chế tạo chip bán dẫn của riêng họ. Họ thiết kế bộ vi xử lý của mình và sau đó thuê các công ty như Samsung và Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan, được biết đến nhiều hơn với tên gọi TSMC, để thực sự sản xuất chúng trong các nhà máy được gọi là fabs.

Việc Biden thúc đẩy xây dựng chip ở Mỹ sẽ không giúp ích gì cho mọi thứ bây giờ. Amon cho biết phải mất khoảng 12 đến 18 tháng để xây dựng các cơ sở sản xuất chất bán dẫn mới, và thứ sẽ giúp chấm dứt sự thiếu hụt là chất xám mà các công ty đã đưa vào sử dụng.

qc
Qualcomm sẽ không chi tiền chỉ để mở thêm các nhà máy sản xuất chip mới

Theo ông Amon, Qualcomm sẽ không xây dựng các cơ sở để xây dựng bộ vi xử lý của riêng mình. Họ điều hành một số nhà máy của riêng mình ở Đức cho các thành phần RF của mình, nhưng phải dựa vào Samsung và TSMC để sản xuất chipset Snapdragon cung cấp năng lượng xử lí cho hầu hết các điện thoại Android cao cấp trên thế giới.

Tầm quan trọng của ARM và sự độc lập

qc
Thương vụ 1,4 tỷ USD thâu tóm NUVIA của Amon khi còn chưa thành CEO của Qualcomm

Ngay cả trước khi chính thức đảm nhận vị trí CEO, Amon đã đấu gói thầu 1.4 tỷ USD của Qualcomm đối với Nuvia, một công ty khởi nghiệp chip do các cựu giám đốc điều hành của Apple thành lập.

Qualcomm có kế hoạch sử dụng CPU Nuvia trong mọi thứ, từ chip điện thoại thông minh đến bộ xử lý máy tính xách tay và linh kiện ô tô. Điều đó có nghĩa là smartphone Samsung Galaxy, máy tính xách tay Lenovo và ô tô General Motors sẽ trở nên mạnh mẽ và tiết kiệm pin hơn nhiều.

Quan trọng nhất là Qualcomm sẽ dựa vào chuyên môn của Nuvia để thiết kế các lõi xử lý mới nhằm giải quyết nhu cầu công nghệ trong tương lai.

Trong khi Nuvia và Qualcomm đều sử dụng công nghệ của nhà thiết kế chip ARM, Qualcomm cấp phép cho các lõi từ ARM và Nuvia thiết kế riêng.

Điều đó cho phép công ty khởi nghiệp tùy chỉnh chúng để có hiệu suất cao và hiệu quả sử dụng điện năng tốt hơn chip mà Qualcomm có thể làm, cũng như khiến nó ít phụ thuộc hơn vào ARM, công ty đang được Nvidia mua lại với giá 40 tỷ USD.

Điều đó rất quan trọng khi các chip di động mở rộng ra nhiều khu vực hơn, khi 5G trở nên phổ biến và khi người tiêu dùng và doanh nghiệp ngày càng yêu cầu nhiều hơn về thời lượng pin từ các thiết bị của họ.

Apple cũng thiết kế các lõi xử lý dựa trên ARM của riêng mình, điều này cho phép họ bán ra các máy Mac M1 phổ biến của hãng.

qc
Apple M1 - con chip gây bão thế giới về hiệu năng sử dụng công nghệ của ARM (Nguồn: Apple)

Vào thời điểm đưa ra lời đề nghị mua lại vào tháng 1, Nuvia vẫn chưa có CPU hoạt động trong quá trình sản xuất. Amon từ chối cho biết khi nào các lõi Nuvia đầu tiên có thể đến được với các sản phẩm của Qualcomm nhưng cho biết "Ngay sau khi chúng tôi kết thúc việc mua lại, bạn sẽ nhận được phản hồi từ chúng tôi."

Phản đối cái bắt tay của ARM và Nvidia

Ngay cả khi Qualcomm muốn giảm bớt sự phụ thuộc vào ARM, họ vẫn phản đối đề xuất mua lại ARM của Nvidia .

qc
Qualcomm lên tiếng phản đối thương vụ Nvidia mua lại ARM

Amon nói “Điểm mạnh của cấu trúc ARM là tính độc lập của nó, Nvidia không cần mua ARM để làm những gì họ đã nói là sẽ làm."

Tháng 9 năm ngoái, sau nhiều lần đàm phán, Nvidia cho biết công ty sẽ mua lại ARM từ tay SoftBank với mức giá 40 tỷ USD. Trong quá trình mua lại, cả Nvidia và ARM đều cho biết thỏa thuận từ thương vụ này sẽ tạo ra một công ty máy tính hàng đầu cho kỷ nguyên AI mới.

Nhưng theo báo cáo từ CNBC, Amon đã chính thức đệ đơn phản đối tới Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) của Chính phủ Hoa Kỳ, Ủy ban Châu Âu, Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Vương quốc Anh và Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường của Trung Quốc, cho rằng động thái mua lại ARM của Nvidia là nhằm ngăn chặn các công ty khác khỏi việc sử dụng các tài sản trí tuệ thuộc sở hữu của ARM trong tương lai.

Amon phản bác lập luận rằng Nvidia cần mua ARM để giúp ARM cạnh tranh với Intel và kiến ​​trúc X86 của họ. Các thông số trên bộ xử lý máy Mac M1 dựa trên ARM của Apple có hiệu suất vượt trội so với các mẫu máy Mac Pro được trang bị chip Intel.

Amon khẳng định “Hệ sinh thái ARM phát triển mạnh mẽ và tạo ra sự cạnh tranh đáng kinh ngạc trên toàn cầu vì nó độc lập.”

Tạm kết

qc

Cuộc khủng hoảng chất bán dẫn đã tác động mạnh tới mọi lĩnh vực từ ô tô đến các công ty công nghệ điện tử khiến các nhà sản xuất phải đưa ra những lựa chọn khó khăn: Chi thêm tiền mặt để dự trữ chip hoặc có nguy cơ bị mắc kẹt và bỏ lại phía sau.

Bạn có suy nghĩ gì về cuộc khủng hoảng chất bán dẫn này! Hãy để lại bình luận phía bên dưới nhé!

Nguồn: Cnet

Xem thêm: Qualcomm vừa chi 1.4 tỷ USD để cạnh tranh với laptop ARM của Apple, thị trường chipset sẽ có gì thay đổi trong tương lai?

Biên tập bởi Trần Thanh Nam
Không hài lòng bài viết
1.101 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy