Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Qualcomm, Samsung và Intel rủ nhau đầu tư vào SiFive - đối thủ của ARM

Dương Lê 09/06 2 bình luận
Qualcomm, Samsung và Intel rủ nhau đầu tư vào SiFive - đối thủ của ARM

Trước nay chip Snapdragon đều dựa trên kiến trúc của ARM, nhưng trong một động thái mới nhất, Qualcomm đã đầu tư vào công ty chuyên hỗ trợ công nghệ tập lệnh nguồn mở RISC-V có tên SiFive, vốn đã nhận nguồn đầu tư từ Intel và Samsung, với số tiền 65.4 triệu USD.

Trang web của SiFive nói rằng tài sản trí tuệ của công ty có thể giúp thiết kế CPU trong một giờ, và nhận thiết kế CPU tùy chỉnh trong vài tuần chứ không phải vài tháng.

Tuy thị phần trong ngành công nghiệp di động rất lớn nhưng rõ ràng sự xuất hiện của nền tảng RISC-V đã khiến ARM Holdings phải dè chừng, và đã từng lập một trang web chống RISC-V vào năm ngoái nhưng sau đó đã gỡ nó xuống.

Giải pháp mã nguồn mở RISC-V của SiFive
Giải pháp mã nguồn mở RISC-V của SiFive

Về phần Huawei, rất có khả năng sẽ chuyển sang sử dụng kiến ​​trúc RISC-V cho các chip di động của mình, vì hiện đã bị ARM "chia tay". Trong khi đó, bộ phận HiSilicon của Huawei chuyên thiết kế các chip modem Kirin và Balong được sử dụng trong các thiết bị di động cao cấp của Huawei.

Còn RISC-V thường không được sử dụng trên các thiết bị theo yêu cầu như smartphone, vì vậy Huawei sẽ phải thiết kế lõi mới và tìm một công ty mới để mua GPU rồi thay thế bộ xử lý đồ họa Mali của ARM. Các báo cáo cho thấy Huawei đã chuẩn bị sẵn trước một số lệnh cấm, vì vậy họ đã dự trù kho hàng chip đủ để sử dụng cả một năm trang bị trên các mẫu máy mới.

Dẫu đang bị các hãng công nghệ lớn ở phương Tây quay lưng nhưng bên cạnh Huawei vẫn còn TSMC - nhà sản xuất chip dựa trên hợp đồng đến từ Đài Loan là đối tác sản xuất chip cho HiSilicon.

Nguồn: Phonearena

Xem thêm: Qualcomm: Chip Snapdragon 7cx sẽ có mặt trên máy tính Windows giá rẻ

Biên tập bởi Tech Funny
Không hài lòng bài viết
3.886 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
2 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
LNLê Nam
Đây cũng là công ty của mỹ nêú là nguồn mở thì huawei có thể sử dụng được. Nói Mỹ và phương tây là cái nôi của công nghệ quả không sai.
Trả lời (2) 4 tháng trước
HHuti
@Lê Nam: cũng chưa chắc nhé mã nguồn mở nhưng không mở hoàn toàn đâu. Mở 1 phần thôi bạn à. Chưa kể dù sao cũng là công ty Mỹ. Nếu k làm theo Mỹ thì chết
Trả lời (2) 4 tháng trước 📱