Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

RAM ảo là gì? RAM ảo trên điện thoại khác gì RAM ảo máy tính và những sản phẩm nào đang hỗ trợ công nghệ này?

RAM ảo là gì? RAM ảo trên điện thoại khác gì RAM ảo máy tính?

Công nghệ mở rộng RAM trên điện thoại là gì và có thực sự cần thiết hay không? Hay đây chỉ là một chiêu trò để đánh bóng sản phẩm. Cùng mình tìm hiểu RAM ảo là gì? RAM ảo trên điện thoại khác gì RAM ảo máy tính?

Công nghệ RAM ảo là gì?

Hiểu đơn giản công nghệ mở rộng RAM trên điện thoại là biến một phần của bộ nhớ lưu trữ (bộ nhớ ROM) thành bộ nhớ RAM.

Do tốc độ đọc của bộ nhớ ROM không thể bằng bộ nhớ RAM nên thực chất công nghệ mở rộng RAM chỉ là một biện pháp "phòng cháy" khi bạn đã sử dụng hết tài nguyên RAM trên thiết bị cho đa nghiệm, lúc này RAM ảo (bộ nhớ ROM) sẽ có nhiệm vụ lưu trữ tạm thời các tác vụ đang chạy.

RAM ảo là gì?

Ví dụ: Điện thoại xxx được trang bị RAM 8 GB + ROM 128 GB cùng công nghệ mở rộng RAM. Khi bạn khởi chạy 10 ứng dụng nặng yêu cầu nhiều tài nguyên RAM, thiết bị sẽ trích xuất 3 GB ROM để thành RAM tạm thời (8 GB + 3 GB = 11 GB), khiến cho ứng dụng chạy ổn định mà không bị thoát đột ngột do thiếu tài nguyên.

Ưu điểm của công nghệ RAM ảo là giúp điện thoại chạy mượt hơn, xong cũng tồn tại khuyết điểm như làm bộ nhớ ROM xuống cấp nhanh do phải liên tục lưu trữ, hơn nữa tốc độ đọc của ROM cũng không thể bằng RAM.

Công nghệ RAM ảo của điện thoại khác gì so với RAM ảo trên máy tính?

Là dân chuyên máy tính thì chắc các bạn cũng không còn lạ lẫm gì với cụm từ RAM ảo nữa. Nâng RAM trên máy tính đã xuất hiện từ lâu, cũng sử dụng một phần bộ nhớ của ổ cứng (HDD/SSD) biến thành RAM để nâng cao trải nghiệm sử dụng, hạn chế giật lag khi dùng nhiều tác vụ.

Điện thoại có RAM lớn thường có giá đắt
Điện thoại có RAM lớn thường có giá đắt

Nhiều người thắc mắc tại sao không mua một chiếc điện thoại có RAM lớn 12 GB, 16 GB về xài cho tiện mà phải mua máy có RAM ảo làm gì?

Câu trả lời là những chiếc điện thoại có RAM lớn thường có giá rất cao, trên 20 - 25 triệu đồng. Công nghệ RAM ảo sinh ra sẽ giúp tối ưu được giá bán sản phẩm, mang bộ nhớ RAM cao đến các điện thạoi tầm trung và giá rẻ. Nhân đôi mức độ tiện dụng mà mức giá vẫn được đảm bảo.

Vivo Y53s

Hiện tại, công nghệ RAM ảo trên điện thoại được biết đến khi Vivo tung ra mẫu flagship Vivo X60 Pro. Ngay sau đó hãng cũng áp dụng công nghệ này lên mẫu smartphone cận cao cấp Vivo V21 và gần đây nhất là thiết bị tầm trung Vivo Y53s.

Với mức giá chính hãng tại Thế Giới Di Động là 6.69 triệu đồng, Vivo Y53s bên cạnh bộ nhớ RAM 8 GB mặc định thì cũng hỗ trợ thêm 3 GB dung lượng RAM ảo, giúp tối ưu vận hành máy, đặc biệt là phần đa nhiệm, là một trong những chiếc điện thoại tầm trung đáng mua nhất hiện nay.

Vivo Y53s

6.990.000₫

Quà 300.000₫

Xem chi tiết

Bạn có đang sử dụng điện thoại hỗ trợ RAM ảo không và nhận xét điều gì về công nghệ này?

Xem thêm: Quá đáng sắm: Bộ đôi 5G nhà Vivo giảm hời tặng kèm quà ngon mùa dịch

Biên tập bởi Lê Hải Nam
Không hài lòng bài viết
1.833 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...