Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Trong khi Samsung đang giải phóng tồn kho chip NAND và DRAM cho thế giới thì Trung Quốc lại trữ hàng, gia tăng tồn kho

Trong khi Samsung đang giải phóng tồn kho chip NAND và DRAM cho thế giới thì Trung Quốc lại trữ hàng, gia tăng tồn kho

Mặc dù chu kỳ thị trường chip nhớ đang nằm trong giai đoạn đi xuống, Samsung vẫn tiếp tục đầu tư và đang trong quá trình đi vào sản xuất bộ nhớ giai đoạn 2 với những phát triển công nghệ bộ nhớ. Chip nhớ flash NAND và DRAM của Samsung sẽ tiếp tục góp mặt trong các sản phẩm smartphone 5G và ổ cứng SSD của Intel. 

Samsung đầu tư và nâng cấp sản xuất chip flash NAND và DRAM

Trong quý 3/2019, Samsung Electronics thông báo doanh thu bộ nhớ đạt 13.26 nghìn tỷ won (11.8 tỷ USD), tăng tuần tự 7.3% theo từng quý nhưng giảm 37% qua từng năm. Nguyên nhân chủ yếu do thị trường bộ nhớ không có nhiều nguồn cầu.

Vậy mà, trong khi công ty sản xuất chip nhớ SK Hynix có kế hoạch cắt giảm vốn đầu tư vào sản xuất bộ nhớ trong năm 2019 và 2020, chi phí vốn của Samsung trong năm 2019 vẫn đạt đến 23.3 nghìn tỷ won (~20 tỷ USD), tương đương với mức đầu tư năm 2018. 

Mức đầu tư tích lũy trong 3 quý đầu là 16.8 nghìn tỷ won và Samsung sẽ đầu tư thêm 12.2 nghìn tỷ won nữa trong quý 4. Ông trùm Hàn Quốc dự tính sẽ đầu tư phần lớn chi phí vốn (số tiền công ty dùng để duy trì tài sản cố định) của quý 4 vào cơ sở hạ tầng sản xuất bộ nhớ, bao gồm cả giai đoạn hai của nhà máy Samsung tại Tây An và Pyeongtaek. (Giai đoạn một bắt đầu sản xuất giữa năm 2017, phần lớn tạo ra chip NAND và một số lượng nhỏ DRAM. Giai đoạn hai kế hoạch đi vào sản xuất trong tầm tháng 3/2020, chủ yếu sản xuất chip DRAM). 

Cả hai cơ sở đều được mong muốn trở thành nhà máy sản xuất hàng loạt để đáp ứng nhu cầu vừa hạn và dài hạn. Đây chính là chiến lược dài hạn của Samsung nhằm tăng nguồn đầu tư bởi chu kỳ thị trường chip nhớ đang nằm trong giai đoạn đi xuống. 

Lịch sử doanh thu của chip flash NAND và DRAM, Q1/18-Q3/19 (Nguồn: Counterpoint)
Lịch sử doanh thu chip flash NAND và DRAM Q1/2018 - Q3/2019 (Nguồn: Counterpoint)
Lịch sử vận chuyển dữ liệu và ASPs của chip NAND và DRAM, Q1/18 - Q3/19 (Nguồn: Counterpoint)Lịch sử vận chuyển dữ liệu và ASPs của chip NAND và DRAM, Q1/18 - Q3/19 (Nguồn: Counterpoint)
Lịch sử vận chuyển dữ liệu và giá bán trung bình (ASPs) của chip flash NAND và DRAM Q1/2018 - Q3/2019 (Nguồn: Counterpoint)

Samsung sẽ tiếp tục thúc đẩy chuyển đổi công nghệ của chip nhớ flash NAND và DRAM để giảm giá thành sản xuất và tăng khoảng cách với các công ty đối thủ.

Cuối năm 2019, phần trăm dung lượng DRAM 1Xnm của Samsung đạt gần 80%, cao hơn so với các đối thủ cùng lĩnh vực. Hơn thế nữa, thế hệ DRAM 1y-nm kế tiếp sẽ là sản phẩm chủ lực trong nửa đầu năm 2020.

Đối với chip nhớ flash NAND, Samsung cũng sẽ chuyển đổi công nghệ V-NAND 96 lớp thế hệ thứ 5 thành V-NAND 136 lớp thế hệ thứ 6 nhằm làm tăng mật độ bit và giảm giá chip đơn.

Vì sao Samsung vẫn kiên trì với sản xuất chip nhớ?

Thời gian sắp tới, smartphone 5G sẽ ngập tràn thị trường. Các hãng sản xuất điện thoại cũng đã bắt đầu tranh đua nhau tạo ra các sản phẩm smartphone 5G. Khi đó, nhu cầu của các hãng sản xuất điện thoại 5G đối với chip DRAM và NAND sẽ tăng bởi smartphone 5G cần DRAM có độ phân giải cao và tốn ít năng lượng.

Hiện nay, các data center đã được phục hồi và Intel vừa cho ra mắt CPU mới. Trong khi đó, ổ cứng SSD muốn chạy tốt đòi hỏi phải cho ra độ phân giải và hiệu suất cao. Yêu cầu này được chip nhớ flash NAND sản xuất bởi Samsung hỗ trợ rất tốt. Cùng lúc đó, số lượng người dùng bắt đầu sử dụng các ổ cứng SSD trong các PC cũng sẽ tăng một cách ổn định. 

Chip DRAM

Theo Counterpoint, số lượng hàng tồn DRAM và NAND đang tiếp tục giảm. Tuy nhiên, có khả năng số lượng chip DRAM trữ trong kho sẽ lại tăng bởi các nhà sản xuất Trung Quốc đang bắt đầu lập kho hàng dự trữ để tránh bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến tranh thương mại.

Mặc dù nhu cầu về bộ nhớ flash NAND và DRAM ngày càng tăng, Counterpoint ước tính giá bán trung bình (ASPs) của hai sản phẩm này có khả năng giảm nhẹ trong quý 4/2019. Tuy nhiên, giá bán lại có thể tăng lại vào quý 1/2020 nhờ các đơn hàng đặt trước thềm năm mới của Trung Quốc và các dòng smartphone 5G đang sắp ra mắt. 

Tuy nhiên, yếu tố ngăn cản sự tăng giá chip nhớ chính là các kho hàng tồn đã được dự trữ sẵn bởi các công ty Trung Quốc.

Chip Exynos 980

Counterpoint khuyến khích các nhà cung cấp chip nhớ kiểm tra cẩn thận, xem các smartphone OEM có đặt hàng gấp đôi không, đồng nghĩa với việc số lượng chip cũng được đặt hàng gấp đôi để dự trữ.

(OEM - Original Equipment Manufacturer là thuật ngữ chỉ nhà sản xuất phụ tùng gốc. Hàng OEM là có nghĩa là nhà sản xuất A sản xuất một loại linh kiện nào đó (chẳng hạn như Intel sản xuất CPU) để cung cấp cho nhà sản xuất B tự tạo ra sản phẩm mang thương hiệu của B. Thông thường, giá hàng hóa cung cấp theo dạng OEM thấp hơn giá sỉ).

Gần đây, thông tin rò rỉ về một chiếc điện thoại tầm trung 5G của Samsung có tên gọi là Galaxy A51. Đây là chiếc điện thoại nằm trong Galaxy A series 2020, sử dụng chip Exynos 980 do chính Samsung sản xuất. Dự kiến Galaxy A51 sẽ được “trình làng” vào năm 2020.

Nguồn: Counterpoint

Xem thêm: Samsung tìm cách mở rộng kinh doanh chip nhớ tại Trung Quốc

Biên tập bởi Hồ Nguyễn Anh Phong
Không hài lòng bài viết
1.566 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy