Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Sau 10 năm, chất lượng ứng dụng trên Android vẫn thua kém iOS

Hữu Tình 27/01/19 53 bình luận
Sau 10 năm, chất lượng ứng dụng trên Android vẫn thua kém iOS

Mặc dù chiếm tới 80% thị phần smartphone, tuy nhiên Android vẫn đứng sau iOS khi nói đến chất lượng các ứng dụng mà chúng ta sử dụng, tại sao vậy?

Bạn có thể cài đặt một số hoặc rất nhiều ứng dụng trên smartphone của bạn. Ứng dụng là một phần quan trọng không thể thiếu và nó khiến cho smartphone trở nên "thông minh" hơn. Cho dù là kinh doanh hay giải trí, một cửa hàng ứng dụng là thứ giúp cho hệ điều hành tồn tại. Ai đã từng dùng hệ điều hành Windows Phone sẽ thấy rằng nhận định trên là hoàn toàn chính xác. Một hệ điều hành sẽ trở nên lỗi thời, “héo mòn” khi không có sự hỗ trợ của những nhà phát triển ứng dụng.

Một trong những điều tuyệt vời trên Android là bất kỳ ai cũng có thể phát triển một ứng dụng miễn phí và xuất bản nó lên Google Play Store chỉ với 5 USD. Bạn không cần bất kỳ thiết bị cụ thể nào để kiểm tra và thậm chí ứng dụng đó có thể được duyệt qua các dịch vụ thử nghiệm. Nhờ vậy mà có một số nhà phát triển đơn lẻ đã tạo ra một số ứng dụng tuyệt vời cho Android. Nếu bạn không tin, bạn có thể duyệt qua diễn đàn phát triển ứng dụng tại XDA và bạn sẽ thích những điều mà bạn thấy trên đó.

Sau 10 năm, chất lượng ứng dụng trên Android vẫn thua kém iOS

Mặt khác, nếu bạn để ý kỹ, một số ứng dụng trên Android phổ biến hiện nay đều cảm thấy “thua thiệt” khi so sánh chúng trên iOS. Các ứng dụng Android có hàng triệu người dùng như Instagram, Snapchat, Facebook… đều cho cảm giác nó không được tốt như trên iOS, hoặc nó có các tính năng tương tự như trên iOS nhưng hoạt động không ổn định như trên nền tảng này.

Không chỉ các ứng dụng giải trí hay mạng xã hội, các ứng dụng cho công việc, tài chính, đặt vé hay ứng dụng để điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà…, chúng đều không tốt như trên nền tảng iOS.

Có những lý do giải thích cho thực tế này. Khi nói đến những thứ sử dụng tín hiệu không dây như Bluetooth hoặc Wi-Fi, việc phát triển ứng dụng trên iOS sẽ dễ dàng hơn bởi bạn đã biết chính xác những gì có thể làm được. Nhưng khi trên nền tảng Android, những ứng dụng đó có thể hoạt động tốt trên những smartphone Samsung nhưng chưa chắc đã ổn trên các smartphone khác. Android đa dạng hơn và các ứng dụng sẽ khó mà có thể hoạt động tốt trên tất cả các model smartphone từ nhiều hãng điện thoại như vậy.

Sau 10 năm, chất lượng ứng dụng trên Android vẫn thua kém iOS

Tôi (người viết bài này trên Androidcentral) đã không sử dụng iPhone một khoảng thời gian khá dài, vì vậy tôi tưởng rằng các ứng dụng trên Android đã trở nên tốt hơn. Nhưng tôi đã sai. Tôi đã so sánh một số ứng dụng phổ biến trên Android với trên iOS (chiếc iPhone 8 mà vợ tôi đang sử dụng), tôi thấy rằng trên iOS, chúng tốt hơn so với khi chạy trên Android.

Android có hơn 80% thị phần smartphone, nhưng tại sao các công ty phát triển lại không thể làm cho các ứng dụng chạy trên Android tốt như trên iOS? Tôi mong đợi một số ứng dụng đang cài đặt trên Galaxy S9 mà tôi đang sử dụng (hoặc Pixel) sẽ tốt như trên iPhone 8 của cô ấy, nhưng phần nhiều đều không.

Tôi đã biết và sử dụng các công cụ phát triển của Google cho các ứng dụng Android, tôi thấy chúng ổn. Mặc dù tôi ghét làm việc trên Java nhưng nó là một ngôn ngữ phát triển và tôi biết nó có thể tạo ra các ứng dụng tuyệt vời cho Android. Tôi chỉ không thể hiểu tại sao lại có sự chệnh lệch như vậy khi nói đến chất lượng các ứng dụng. Tôi không phải là nhà phát triển ứng dụng chuyên nghiệp, nhưng tôi nghĩ rằng phải có nhiều lý do đằng sau nó.

Các ứng dụng mà bạn yêu thích có tốt hơn trên iPhone hay không? Hay nếu bạn là nhà phát triển ứng dụng, hãy cho tôi biết lý do vì sao như vậy? Cùng chia sẻ quan điểm của bạn ngay dưới bài viết này nhé.

Nguồn: Androidcentral

Xem thêm: Smartphone Android ngày càng được cập nhật hệ điều hành tốt hơn

Biên tập bởi Trấn Minh
Không hài lòng bài viết
9.869 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
53 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Sapilo Precious
get everything you need to know about the newly launched Android 10
Trả lời 1 năm trước
TTâm
Giá tiền nó chua quá
Trả lời 2 năm trước 📱
vtNguyễn Văn Trường
riêng iphone chả làm được j , chả biết xài để làm j , ứng dụng cũng không có nhiều , download cái j cũng không cho , camera kém , những người dùng iphone hầu hết là những người dùng điện thoại với mục đích nghe gọi và chọi , và đi theo đó là sự kém hiểu biết về công nghệ
Trả lời 2 năm trước
UhUh hu
) Dùng android 1 tg rồi root , cài rom,... các kiểu và cuối cùng qua IOS có cảm giác quên đi mấy việc đó vì nó tốt hơn hẳn@Nguyễn Văn Trường:
Trả lời (1) 2 năm trước 📱
đnTrần đăng nguyên
@Nguyễn Văn Trường: android chiếm 80% thị trường đơn giản vì nó rẻ..khi bạn có điều kiện cầm thử xs max mình tin bạn sẽ thay đổi cách suy nghĩ đấy
Trả lời 2 năm trước 📱
UUc207pr4f57t9
Riêng cái giao diện xanh xanh cũ sì trên chplay của adr là thấy không nuốt nổi rồi
Trả lời 2 năm trước 📱
NPNguễn.PH
Tuỳ mục đích sử dụng mà ...Ai thích trải nghiệm hiệu năng thì IOS ..còn ai thích trải nghiệm tính năng hoặc tuỳ biến điện thoại thì dùng androi..Ví dụ như về hiệu năng thì Note 9 bây h hiệu năng chắc cũng thua iphone 7/7plus ..Nhưng còn về tính năng thì iphone XS max gì đó chắc còn thua xa s8/s8+....
Trả lời (2) 2 năm trước
NPNguễn.PH
Cái gì cũng có 2 mặt mà..Ai thích trải nghiệm hiệu năng thì IOS...còn ai muốn trải nghiệm về tính năng tuỳ

biến điện thoại thì dùng androi thoy ....
Trả lời 2 năm trước
BBôb
có 5 điều mà mọi người không mua iPhone thứ nhất không có thẻ nhớ thứ hai pin kém thứ ba không nhiều ứng dụng thứ tư chỉ có một sim nên nhiều người không muốn mua và cuối cùng giá quá chát
Trả lời (2) 2 năm trước 📱
TATRƯỜNG AN
Người viết bài này hình như đang quảng cáo Iphone. Ghét nhất những người hay chê này chê nọ. Tôi thấy ứng dụng Android vẫn tốt. Có nhiều ứng dụng còn tốt hơn Iphone. Sao không xài Iphone luôn đi.
Trả lời 2 năm trước
TThanh
tôi thấy android càng ngày càng tốt lên, đặc biệt là EMUI của heo quay, cái nova 2i cùi bắp cũ rích của tôi mua hàng đổi trả mà tôi dùng vài tháng chưa khởi động lại lần nào, cứ đến 20% pin thì sạc, dùng vài tháng vẫn mượt mà, trước đây dùng các máy android khác phải định kỳ khởi động lại ko thì lag giật
Trả lời 2 năm trước 📱
HHungnguy
Phí thường niên dành cho các nhà lập trình để bán app trên App Store của Apple rất đắt. Nên các nhà phát triển một khi đã làm thì làm “cho đáng” để khỏi phí tiền. Trong khi chợ Android cũng có tính phí nhưng không bằng Apple. Thế mới thấy tiền nào của đó là đúng thật.
Trả lời (3) 2 năm trước 📱