Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Những smartphone màn hình gập đã giết chết tablet, hay đây mới là động lực khiến các thiết bị này được cải tiến tốt hơn?

Thumb

Ngày tàn của máy tính bảng đang ngày một gần hơn, khi nó vốn đã chật vật trong thị trường điện thoại màn hình lớn, giờ lại phải đối đầu với smartphone "biến hình" với màn OLED dẻo.

Mọi người luôn cố gắng dự đoán và thừa nhận cái chết của các thiết bị máy tính bảng. Mình đã thấy nó từ lúc các thiết bị "phablet" đầu tiên như Galaxy Note ra đời. Với một chiếc điện thoại đủ lớn, thử hỏi ai cần phải chi nhiều tiền hơn nữa cho một thiết bị màn hình có cảm ứng lớn hơn, kém di động hơn với những tính năng tương tự?

Samsung
Tablet đang sống thoi thóp trước sự đổ bộ của các thiết bị smart​phone màn hình gập

Lập luận đó thực sự đúng. Mình có sử dụng một vài thiết bị tablet, bao gồm các tùy chọn cao cấp như Galaxy Tab S7+ , mà hầu như rất ít khi mình sử dụng chúng, vì giữa điện thoại để sử dụng thông thường và máy tính xách tay để làm việc. Tất cả nhu cầu của mình đều được đáp ứng chỉ với hai thiết bị đó. Không có nhiều lý do để mình mang theo một chiếc tablet vì nó chiếm nhiều không gian hơn trong ba lô của mình và với các phụ kiện bổ sung như bàn phím và bút cảm ứng, có mức giá trên trời.

Nhưng máy tính bảng có những ưu điểm riêng mà không phải điện thoại hay máy tính xách tay nào có thể sánh kịp. Chúng nhẹ hơn và mỏng hơn đáng kể so với hầu hết các máy tính xách tay và thường cung cấp thời lượng pin tốt hơn đáng kể (mặc dù điều đó có thể thay đổi khi có nhiều máy tính xách tay chuyển sang công nghệ chip của ARM hơn).

Tablet là thiết bị hoàn hảo để chơi game và xem phim khi đang di chuyển. Bàn phím có thể tháo rời giúp máy tính bảng gõ word tốt hơn nhiều so với điện thoại, đồng thời hỗ trợ bút cảm ứng cũng giúp chúng trở thành thiết bị vẽ tuyệt vời.

Samsung
Galaxy Tab S7+ (Nguồn: Samsung)

Tất nhiên, bạn có thể có được một thiết bị với màn hình lớn hơn mà có thể bỏ túi bằng cách chọn một chiếc điện thoại có thể gập lại, như một trong những điện thoại yêu thích của mình trong năm, Galaxy Z Fold 2 . Đó là một thiết bị tuyệt vời có thể mở rộng ra màn hình 7.6 inch với tỷ lệ khoảng 5:4 thực sự mang lại trải nghiệm giống như máy tính bảng - kích thước gần bằng màn hình trên dòng iPad mini của Apple.

Nhưng màn hình của Fold 2 mỏng hơn nhiều so với màn hình của máy tính bảng truyền thống và nó không hỗ trợ bút S Pen của Samsung - đó là một vấn đề lớn đối với các designer cũng như người dùng cần thao tác chạm chính xác của bút stylus. Trong tương lai, đã có thông tin xác nhận rằng dòng Galaxy S21 sắp tới của Samsung sẽ hỗ trợ bút S Pen và các tin đồn cho thấy Z Fold 3 cũng sẽ như vậy. Đây là một tin tuyệt vời và có thể cho phép một số người dùng máy tính bảng chuyển sang màn hình nhỏ hơn (một chút), nhưng kích thước vẫn sẽ là một sự đánh đổi đối với những người muồn thấy nhiều nội dung nhất trên màn hình.

Samsung
Z Fold 2 là một thiết bị tuyệt vời tuy nhiên còn một số công nghệ chưa hoàn thiện và mức giá lại cao (Nguồn: androidcentral)

Ngay cả khi Z Fold 3 hỗ trợ bút S Pen, giá cả sẽ là một vấn đề đáng nói tới. Mình hy vọng sẽ thấy có tới bốn thiết bị gập mới từ Samsung vào năm 2021, bao gồm ít nhất một thiết bị giống như Z Fold giá cả phải chăng hơn, nhưng nếu dòng Z giống như dòng S của Samsung, thì S Pen sẽ chỉ dành riêng cho mô hình cao cấp nhất. Dựa trên các mẫu phát hành trước đây, con số đó có thể sẽ ở đâu đó trong khoảng 2.000 USD - khoảng gấp đôi giá của ngay cả những máy tính bảng Android đắt nhất hiện có.

Có lẽ một ngày nào đó, chúng ta cũng có thể thấy máy tính bảng được thay thế bằng các thiết bị có thể bỏ túi có thể gập lại, hoặc thậm chí thấy chúng được phát triển hơn bởi công nghệ có thể gập lại để cung cấp cho bạn một chiếc máy tính bảng có kích thước đầy đủ có thể gập lại thành một thứ nhỏ hơn để đóng gói (như những chiếc máy tính xách tay Sony VAIO ?). Tuy nhiên, cho đến khi ngày đó đến,mình nghĩ rằng những máy tính bảng sẽ sống ổn thôi.

Vậy bạn nghĩ sao về tương lai của máy tính bảng? Hãy chia sẻ ở phần bình luận bên dưới nhé!

Nguồn: Androidcentral

Xem thêm: Ngạc nhiên trước ảnh render của hai mẫu Galaxy Z Fold 3: Thiết kế gập ba độc đáo, chuyển trạng thái sang tablet bao đã

Biên tập bởi Nguyễn Duy Linh
Không hài lòng bài viết
2.176 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy