Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Mobifone trả sau đến hạn thanh toán. Mua thẻ nạp ngay!

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

SpO2 là gì? SpO2 bình thường bao nhiêu và các sản phẩm có SpO2? Hãy cùng tìm hiểu về chỉ số sức khỏe này nhé!

SpO2 là gì? SpO2 bình thường bao nhiêu và các sản phẩm có SpO2?
SpO2 là gì? (nguồn: AlmanaraNews)

Hiện tại ở một số khu điều trị Covid-19 căn cứ vào SpO2 để phát hiện sớm tình trạng thiếu oxy trong máu, từ đó can thiệp kịp thời khi bệnh nhân trở nặng. Thế rồi chúng ta lại nhớ đến một số smartwatch hiện nay đã được hỗ trợ tính năng đo SpO2, vậy SpO2 là gì? SpO2 bình thường bao nhiêu và các sản phẩm có SpO2? Hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết này nhé.

SpO2 là gì?

Theo trang VinMec, SpO2 là viết tắt của cụm từ Saturation of peripheral oxygen - độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi. Hiểu một cách khác, SpO2 là tỷ lệ hemoglobin oxy hóa (hemoglobin có chứa oxy) so với tổng lượng hemoglobin trong máu. Hemoglobin là một protein được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu, quyết định màu đỏ của hồng cầu.

SpO2 là gì? SpO2 bình thường bao nhiêu và các sản phẩm có SpO2?
Ảnh minh họa

Chỉ số SpO2 có thể được đo bằng phép đo xung - một phương pháp không cần phải đưa thiết bị vào trong cơ thể. Nó hoạt động bằng cách phát ra và tự hấp thu một làn sóng ánh sáng đi qua các mạch máu hoặc mao mạch trong đầu ngón tay, đầu ngón chân hoặc dái tai. Sự thay đổi của sóng ánh sáng xuyên qua bộ phận này sẽ cho biết kết quả SpO2 vì mức độ oxy bão hòa gây ra các biến đổi về màu sắc của máu.

Hiện nay có nhiều sản phẩm smartwatch và vòng tay thông minh có hỗ trợ đo SpO2, tuy nhiên theo các nhà sản xuất thì nó không phục vụ cho mục đích y tế.

SpO2 bình thường bao nhiêu?

SpO2 là gì? SpO2 bình thường bao nhiêu và các sản phẩm có SpO2?
Chỉ số SpO2 bao nhiêu là bình thường?

Chỉ số SpO2 thường thể hiện bằng tỷ lệ %, giá trị SpO2 bình thường sẽ dao động ở mức 95% - 100%. Chỉ số này là tốt nhất để có thể cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động. Nếu nếu SpO2 ở dưới mức 95%, đây là dấu hiệu cảnh báo oxy hóa máu kém, còn được gọi là tình trạng máu thiếu oxy. Các nghiên cứu chứng minh rằng chỉ số SpO2 từ 94% trở lên là chỉ số bình thường, đảm bảo an toàn.

Các sản phẩm có SpO2?

Từ năm 2021, SpO2 như một xu hướng tất yếu của các thiết bị đeo tay nói chung. Rất nhiều smartwatch hay vòng tay thông minh đã được hỗ trợ tính năng này, phục vụ nhu cầu sức khỏe của người dùng.

SpO2 là gì? SpO2 bình thường bao nhiêu và các sản phẩm có SpO2?
Apple Watch Series 6 là một trong các thiết bị hỗ trợ đo SpO2 (nguồn: Cnet)

Tại Thế Giới Di Động đang bán nhiều thiết bị sở hữu tính năng đo nồng độ oxy trong máu, nếu là Apple thì có thể kể đến Apple Watch Series 6, Galaxy Watch 3 của Samsung cũng được trang bị tính năng này. Ở phân khúc vòng tay thông minh thì Huawei Band 6 hoặc Xiaomi Mi Band 6 cũng là những lựa chọn đáng lưu tâm.

Tuy nhiên như đã nói ở trên, tính năng SpO2 trên các sản phẩm công nghệ không phục vụ cho mục đích y tế, tức là nó không thể thay thế cho các máy đo SpO2 chuyên dụng. Người dùng tính năng này hãy xem SpO2 như một giá trị tham khảo sức khỏe hằng ngày của mình, nếu có dấu hiệu bất thường có thể kịp thời đến cơ sở y tế.

Mi Band 6

990.000₫ 1.290.000₫ -23%
Màn hình: AMOLED, 1.56 inchTương thích: Android 5.0 trở lên, iOS 10 trở lênĐo nồng độ oxy (SpO2), Theo dõi mức độ stress, Chế độ luyện tập
Xem chi tiết

Huawei Band 6

Ngừng kinh doanh
Màn hình: AMOLED, 1.47 inchTương thích: Android 5.0 trở lên, iOS 9 trở lênTự động phát hiện chế độ tập luyện, Tính lượng calories tiêu thụ, Đo nồng độ oxy (SpO2)
Xem chi tiết

Galaxy Watch 3 45mm

4.990.000₫ 9.990.000₫ -50%
Màn hình: SUPER AMOLED, 1.4 inch, 45 mmTương thích: Android 5.0 trở lên, iOS 9 trở lênTheo dõi giấc ngủ, Đo nồng độ oxy (SpO2), Tính lượng calories tiêu thụ
Xem chi tiết

Bạn đã sử dụng smartwatch nào có SpO2 chưa? Bạn thấy tính năng này có hiệu quả không?

Nguồn: VinMec

Xem thêm: Mừng sinh nhật, 5 thiết bị đeo tay thông minh bán chạy giảm xịn mê ly

Biên tập bởi Lê Hải Nam
Không hài lòng bài viết
5.076 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy
Banner promote footer desktop TGDĐ

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...