Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Tai nghe USB-C và tai nghe không dây: Đâu mới là tương lai?

USB-C

Gần đây, các nhà sản xuất smartphone đang dần rời khỏi cổng cắm 3.5 mm, một chuẩn kết nối âm thanh đã tồn tại phổ biến trong những năm trước. Các công ty từ bỏ các jack analog nhằm khuyến khích người dùng sử dụng các loại tai nghe không dây. Vậy tương lai của các tai nghe USB-C sẽ như thế nào?

Khi sử dụng tai nghe không dây, bạn cần sạc thường xuyên, chuyển đổi các thiết bị liên tục hoặc gặp rắc rối với các vấn đề ghép nối Bluetooth mỗi ngày. Mặc cho những hạn chế này, chúng vẫn được sử dụng rộng rãi.

Trong khi đó, kết nối âm thanh USB-C là sự lựa chọn hoàn hảo cho những khuyết điểm mà jack 3.5 mm để lại, bằng cách cải thiện chất lượng âm thanh, loại bỏ tiếng ồn khi chuyển sang âm thanh kỹ thuật số. Tuy nhiên, theo The Verge dẫn lại, loại tai nghe này vẫn còn khan hiếm, đắt tiền và ít phổ biến.

USB-C

Hơn nữa, kết nối USB-C sẽ khó mà phát triển rộng rãi và được áp dụng nhiều với các lí do sau đây.

1. Apple và Samsung không quan tâm đến kết nối này

Hai nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất là Apple và Samsung gần như không cần đến kết nối này. iPhone của Apple có thể thiếu jack cắm tai nghe nhưng họ cũng không có cổng USB-C, trong khi đó Samsung vẫn giữ cổng 3.5 mm, bằng chứng là iPhone X cũng như Galaxy S9/S9+ vẫn không sử dụng kết nối tai nghe này. 

USB-C

Mọi thứ có thể thay đổi nếu Samsung cũng sử dụng kết nối tương tự, nhưng hiện tại thị trường tai nghe USB-C đang bị hạn chế đáng kể do nhu cầu từ hai thương hiệu điện thoại phổ biến nhất không cao. Đối với các công ty công nghệ muốn sản xuất tai nghe hoạt động với cả thiết bị của Apple và Samsung, tiêu chuẩn phổ biến rõ ràng hiện nay là truy cập không dây qua Bluetooth.

2. USB-C có giá thành cao

Trong sự kiện Computex hồi đầu tháng này, Synaptics đã giới thiệu một cảm biến PQI My Lockey nằm trong cổng USB-A cung cấp xác thực vân tay cực kỳ an toàn cho các máy Windows 10, đặc biệt là nhắm đến khách hàng doanh nghiệp. Nhưng tại sao không phải là USB-C?

USB-C

Synaptics VP Godfrey Cheng nói rằng một phiên bản USB-C có thể đắt hơn 25%. Chi phí này sẽ đáng để bỏ ra nếu cả thế giới đang sử dụng các thiết bị USB-C, nhưng tại thời điểm này, đó là một chi phí bổ sung khó chấp nhận. 

3. USB-C hạn chế về tính năng

Một nhược điểm lớn của USB Type-C là nó không chỉ khó tương thích với các thiết bị âm thanh chất lượng cao dùng cổng 3.5 mm, mà còn cổng Hi-Fi và các thiết bị âm thanh hàng đầu hiện nay. Tuy ngày càng nhiều các nhà sản xuất âm thanh sử dụng loại kết nối USB Type-C, nhưng trong ngắn và trung hạn, việc thiếu khả năng tương thích chéo giữa điện thoại và các thiết bị âm thanh khác là khó tránh khỏi.

Ngoài ra, cap kết nối USB-C còn có một vài hạn chế về tính năng. Trong một số trường hợp, bạn chỉ có thể sử dụng để sạc mà không thể chuyển dữ liệu hay truy cập các thông tin trên điện thoại từ máy tính của mình.

USB-C

Khi xem xét tai nghe Q Adapt USB-C trị giá 149 USD của Libratone, chúng hoạt động tốt với các điện thoại thiếu jack cắm tai nghe nhưng lại không tương thích với các thiết bị Android có cổng 3.5 mm. Ngoài ra, khi cắm chúng vào cổng USB-C trên MacBook Pro, không có điều khiển âm lượng phần cứng, chúng ta chỉ có thể điều chỉnh âm lượng bằng phần mềm như thông qua ứng dụng iTunes hoặc Spotify. 

4. Tai nghe không dây mới là tiêu chuẩn

Thách thức lớn nhất đối với USB-C để trở thành một sự thay thế tốt cho đầu nối analog 3.5 mm cổ điển là phải vượt qua kết nối Bluetooth. Bluetooth cũng có những vấn đề riêng, chẳng hạn như giảm chất lượng và độ trễ, nhưng nó vẫn đang được sử dụng rất phổ biến. Hiện nay, hầu như không ai dành thời gian sửa chữa những thiếu sót của USB-C, mà lại tập trung vào việc cải thiện chất lượng âm thanh không dây.

USB-C

Audio-Technica đã cam kết mở rộng phạm vi không dây của mình, Beyerdynamic hiện đang cung cấp các phiên bản không dây của tất cả tai nghe, Sennheiser đang chuyển phần lớn tai nghe sang tai nghe không dây và thậm chí cả tai nghe chơi game cũng không dây. 

Có thể thấy tương lai của thị trường âm thanh gần như chắc chắn là không dây. Tai nghe USB-C là công nghệ cầu nối giữa âm thanh có dây của quá khứ và âm thanh không dây của tương lai, nhưng điều đó có thể sẽ không xảy ra. 

Xem thêm:

Biên tập bởi Tech Funny
Không hài lòng bài viết
34.015 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...