Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Viettel trả sau đến hạn thanh toán. Mua thẻ nạp ngay!

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Tải RAM là gì? Tải RAM cho PC và tải RAM cho điện thoại là có thật không?

Nguyen Chi Bao 04/07 1 bình luận

'Máy chậm quá thì lên mạng tải RAM về mà dùng' - Câu nói đơn thuần là một trò đùa nhưng hiện tại đã trở thành hiện thực. Khi những chiếc smartphone ngày nay cũng có thể mở rộng dung lượng RAM như máy tính hay Laptop bằng cách sử dụng RAM ảo vậy tải RAM là gì? Tải RAM miễn phí có thật không? Tải RAM trên máy tính có giống với tải RAM trên điện thoại? Bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp những câu hỏi đó cho các bạn.

Xem thêm: Tìm hiểu về sự khác biệt giữa CPU và RAM trên PC: Ra là như thế!

Tải RAM là gì? Tải RAM miễn phí là có thật?

Người dùng thường có nhu cầu muốn tăng dung lượng RAM trên thiết bị của họ, cụ thể là máy tính, laptop, PC hoặc smartphone. Vì vậy mà cụm từ Tải RAM được tìm kiếm trên Google rất nhiều. Điều này thể hiện cho mong muốn có thể tải RAM thêm từ internet về thiết bị để có thể sử dụng, tải RAM cho PC và tải RAM cho smartphone là những gì mà người dùng kỳ vọng có thể thực hiện được. 

Việc tải thêm RAM để nâng cấp máy tính đang dần trở thành hiện thực
Liệu có thể tăng RAM cho PC bằng việc tải RAM từ internet?. Nguồn: Knowyourmeme.

Tải RAM cho PC và tải RAM cho máy tính là gì?

Dù nhu cầu là rất nhiều nhưng thực chất không có chuyện bạn có thể tải RAM đâu! Tất cả chỉ để troll người dùng chúng ta mà thôi. Bởi vì RAM là phần cứng vật lý tương tự như ổ cứng HDD và SSD của các thiết bị công nghệ như PC, Laptop, smartphone, thậm chí là máy chơi game,... Có vai trò thực hiện các tác vụ đa nhiệm nên chúng ta không thể nâng cấp bằng phần mềm, hay lên mạng tải về sử dụng một cách đơn giản như vậy được.

Bản thân mình từng tham khảo cách tải RAM về máy tính qua hai trang web khá là phổ biến được lập ra để 'tải RAM' như tairam.com (đã đóng cửa) hay Downloadmoreram.com. Thay vì tải RAM thì họ sẽ bán áo thun với dòng chữ 'Download more RAM'. Tuy không nâng cấp RAM cho máy tính được nhưng bạn sẽ có cơ hội khoác lên người chiếc áo 'Download More RAM' vô cùng ngầu và phong cách.

 

Áo thun của Download More RAM
Áo thun của Download More RAM. Nguồn: Noticeword.

Tuy không thể tải RAM về sử dụng được nhưng chúng ta có thể sử dụng tính năng RAM ảo vốn đã quá phổ biến trên máy tính và laptop để có thể khắc phục tình trạng giật lag, ì ạch và chạy như rùa bò khi máy tính ngốn quá nhiều dung lượng RAM.

Nói nôm na và ngắn gọn RAM ảo (tên gọi khác Virtual Memory) là một phần dung lượng ổ cứng mô phỏng bộ nhớ RAM vật lý. Khi chúng ta dùng hết dung lượng RAM vật lý thì RAM ảo (Virtual Memory) sẽ tính toán và 'mượn' tạm bộ dung lượng còn trống của ổ cứng HDD hay SSD của máy tính để sử dụng. Sau đó, lại tính toán và đưa bộ nhớ tạm của ứng dụng có thời gian sử dụng lâu nhất từ RAM vật lý vào RAM ảo.

Mình thấy RAM ảo là giải pháp tối ưu và tiết kiệm nhất khi chúng ta cần phải chi quá nhiều hầu bao để nâng cấp RAM, ngoài ra không cần phải lo lắng quá nhiều khi thiếu RAM đột xuất khi sử dụng nhiều ứng dụng hay chơi game nặng. 

Sử dụng RAM ảo sẽ hạn chế cho chúng ta tình trạng giật lag và giảm hiệu năng thiết bị
Sử dụng RAM ảo sẽ hạn chế cho chúng ta tình trạng giật lag và giảm hiệu năng thiết bị.

Cho nên, việc tải RAM cho PC hay tải RAM cho máy tính là hoàn toàn không thể nhưng chúng ta có thể sử dụng một số phần mềm và công cụ có thể tạo RAM ảo cho máy tính của chúng ta sử dụng mà không cần phải nâng cấp RAM vật lý. Mình nghĩ đây chỉ là giải pháp tạm thời và thích hợp cho những bạn có thiết bị hạn chế hay không thể thay và nâng cấp RAM như điện thoại chẳng hạn.

Lưu ý một chút là khi sử dụng RAM ảo quá nhiều thì ổ cứng của bạn sẽ giảm tuổi thọ và dễ bị hỏng. Do đó bạn nên nâng cấp RAM cho máy tính vì nếu có một ngày ổ cứng của bạn có hư thì sẽ tốn kém hơn thay RAM rất nhiều.

Tải Ram cho điện thoại là gì?

Tương tự với RAM trên PC/Laptop thì RAM trên điện thoại cũng là phần cứng và hạn chế hơn nữa là không thể tháo rời hay thay thế và nâng cấp bằng phần mềm. Tuy nhiên, khái niệm tải RAM (ảo) cho điện thoại lại thật sự có thật.

Khi chúng ta sử dụng những chiếc điện thoại trong năm 2021, các nhà sản xuất đã bắt đầu cập nhật và trang bị lên những chiếc điện thoại của họ thêm những tính năng có thể mở rộng dung lượng RAM khi cần thiết đơn cử như RAM Boost Vivo X60 Pro 5GVivo Y53s và gần đây nhất là OPPO đã cho ra mắt công nghệ mở rộng RAM+ cho smartphone vào tháng trước (trong một bản cập nhật phần mềm trên OPPO Find X2) cho thị trường Trung Đông và Châu Phi.

OPPO đã phát triển ứng dụng RAM+ để nâng cấp bộ nhớ RAM cho những chiếc điện thoại của hãng
OPPO đã phát triển ứng dụng RAM+ để nâng cấp bộ nhớ RAM cho những chiếc điện thoại của hãng. Nguồn: Phonearena.

Vậy việc tải RAM (ảo) trên điện thoại có khác gì so với PC/laptop không? Không khác biệt quá nhiều đâu các bạn ạ! công nghệ mở rộng RAM ảo trên điện thoại như RAM Boost của Vivo hay RAM+ của OPPO cũng sử dụng cùng một nguyên lý hoạt động của RAM ảo trên máy tính nhưng khác ở chỗ điện thoại sẽ chia nhỏ và chia sẻ dữ liệu cho phần RAM ảo cùng hoạt động thay vì dùng trực tiếp như trên máy tính.

Ví dụ: Điện thoại của chúng ta có 8 GB RAM và có thể mở rộng thêm 3 GB nữa với tính năng này sẽ không chuyển đổi RAM điện thoại thông minh của chúng ta từ 8 GB thành 11 GB đâu mà thay vào đó, 3 GB RAM ảo bổ sung sẽ chỉ hỗ trợ cùng làm việc với 8 GB RAM mặc định giúp điện thoại của chúng ta hoạt động nhanh hơn, đa nhiệm tốt hơn và hạn chế cho chúng ta tình trạng giật lag và nóng máy.

Công nghệ mở rộng RAM mới của OPPO cho phép chúng ta mở rộng thêm tối đa là 7 GB RAM ảo
Công nghệ mở rộng RAM mới của OPPO cho phép chúng ta mở rộng thêm tối đa là 7 GB RAM ảo. Nguồn: Phonearena.

Xem thêm: OPPO tung tính năng mở rộng RAM cho điện thoại, tải RAM là có thật!

Như mình đã nói bên trên, OPPO đã tung bản cập nhật mới cho OPPO Find X2, bổ sung thêm tính năng mở rộng RAM+. Với tính năng mở rộng RAM này RAM Trên Find X2 có thể mở rộng thêm 3 GB, 5 GB hoặc tối đa 7 GB RAM ảo bằng cách truy cập vào Cài đặt > Giới thiệu về điện thoại > RAM của điện thoại. Tính năng mới sẽ xuất hiện sau khi người dùng cập nhật phiên bản CPH2023_11.C.68 chỉ có ở khu vực Ấn Độ.

Sau khi cập nhật phiên bản mới, OPPO Find X2 đã có tính năng mở rộng RAM
Sau khi cập nhật phiên bản mới, OPPO Find X2 đã có tính năng mở rộng RAM. Nguồn: Gsmarena.

Theo mình được biết thì người dùng tại các thị trường khác, gồm cả Việt Nam sẽ sớm nhận được bản cập nhật chứa tính năng mở rộng RAM trong thời gian tới. Hiện OPPO cũng đã tung ra tính năng mở rộng RAM dưới tên RAM+ cho dòng Reno5OPPO A74 và OPPO A94.

Bằng việc sử dụng công nghệ mở rộng RAM, người dùng sẽ được tùy biến dung lượng ROM thành RAM ảo mà không cần thêm sự can thiệp của phần cứng nào rất là tiện lợi cho những thiết bị giới hạn phần cứng như smartphone. Có thể nói, công nghệ này sẽ gia tăng thêm RAM ảo, cải thiện hiệu năng của máy, giúp máy chạy nhanh hơn, mượt hơn và đa nhiệm tốt hơn mà không cần phải lo lắng tình trạng đầy bộ nhớ hay giật lag gì trên điện thoại chúng ta.

Xem thêm: OPPO tung bản cập nhật cho Find X2, bổ sung thêm tính năng mở rộng RAM

Tổng kết 

Mình thấy rằng công nghệ mở rộng RAM này sẽ cải thiện hiệu năng thiết bị cũng như giúp các bạn có thể tăng tốc hoạt động cho những chiếc smartphone hoạt động nhanh hơn, dễ dàng lựa chọn các smartphone phù hợp với bản thân mà không bị hạn chế bởi dung lượng lưu trữ và đặc biệt là hạn chế thiết bị của chúng ta bị chậm hay giật lag.

Từ một câu đùa đơn thuần nhưng lại đang dần trở thành sự thật
Các bạn nghĩ sao nếu trong tương lai tính năng này trở nên phổ biến và cần thiết trên những chiếc điện thoại. Nguồn: Relab/

Như mình đã nói, RAM là một bộ phận là phần cứng vật lý nên không dễ dàng gì mà tải về đâu và RAM ảo cũng chỉ là phần mềm hỗ trợ mở rộng thêm bộ nhớ tạm thời. Cho nên, các bạn đừng tin hay tải RAM dung lượng 8 GB, 16 GB hay 64 GB trên mạng nhé vì ngoài mục đích troll người dùng ra rất có thể sẽ lây lan virus, các loại mã độc về máy bạn đấy nên cẩn thận nhé.

Và đó là những gì các bạn cần biết về tải RAM, Hy vọng qua bài viết này thì bạn sẽ hiểu hơn về tải RAM. Cảm ơn các bạn đã giành thời gian theo dõi bài viết.

Xem thêm: Tìm hiểu về ép xung: Nên hay không nên ép xung?

Biên tập bởi Vương Gia Bảo
Không hài lòng bài viết
14.591 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
1 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
NVDung Nguyen Van
Ram ảo có từ rất lâu rồi. Chỉ cần root máy rồi cài thêm ram bao nhiêu tùy thích. Có thể dùng thẻ nhớ làm tuy nhiên phải chọn thẻ class 10 đổ lên. Và swap ram thì nên chọn số ram ảo nhỏ hơn hoặc bằng ram gốc để trạnh tình trạng giật lag ) xưa máy ram 128 MB làm suốt
Trả lời (10) 2 tháng trước 📱
Banner promote footer desktop TGDĐ

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...