Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Tại sao Bitcoin lại 'hot' và gây sốt tại thị trường tài chính thế nhỉ? Đầu tư vào Bitcoin mang lại lợi nhuận hay rủi ro cao?

Những ngày gần đây, giới tài chính lại tiếp tục 'biến động khôn lường' với chuỗi tăng giá đạt mức 'khủng' của Bitcoin, khiến những cổ máy PC 'đào' Bitcoin bất ngờ được săn đón và mình đã có bài top những cỗ máy PC săn Bitcoin. Đồng tiền điện tử trên không còn quá xa lạ, nhưng thực sự bạn đã hiểu rõ về Bitcoin chưa? Cùng mình tìm hiểu xem Bitcoin là gì và lý do tại sao đồng tiền trên lại gây 'náo loạn' thị trường trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Đi tìm những cỗ máy PC tốt nhất dùng để đào tiền ảo, trở thành 'thợ mỏ' trong mùa sốt Bitcoin (2/2021)

Bitcoin - đồng tiền gây 'náo loạn' thị trường tài chính là gì?

Nếu bạn đang mường tượng trong đầu rằng, Bitcoin là những đồng xu màu vàng có chữ B thật lớn giống như những hình vẽ minh họa thường gặp thì đó thật sự không phải đâu nhé! Có thể nói rằng Bitcoin không hề có hình dạng cụ thể nào cả. Đồng tiền kỹ thuật số trên thực chất là một phần mềm mã nguồn mở được ra đời vào hơn 1 thập kỷ trước đây - tức là vào năm 2009. Bitcoin được cho là phát minh của một nhân vật bí ẩn, có tên là Satoshi Nakamoto. Và tên của nhân vật này cũng được đặt cho đơn vị nhỏ nhất của đồng Bitcoin-Satoshi. 

Đây có phải là những đồng Bitcoin trong trí tưởng tượng của bạn?
Đây có phải là những đồng Bitcoin trong trí tưởng tượng của bạn? Nguồn: Gadgets 360.

Vì là một phần mềm mã nguồn mở nên đồng tiền này hoạt động chủ yếu ở trên môi trường internet. Sự xuất hiện của các Bitcoin dựa vào việc giải mã các thuật toán và đưa ra đáp án, hay còn gọi với cái tên quen thuộc khác là 'đào' Bitcoin. Một điều đặc biệt là ai trong chúng ta cũng có thể tham gia 'đào', nhưng việc này khá phức tạp, đòi hỏi những máy tính có cấu hình 'khủng' cũng như kỹ thuật của người 'đào' thực sự cao.

Để tham gia 'đào' Bitcoin bạn cần phải đầu tư khá nhiều cho máy tính đấy!
Để tham gia 'đào' Bitcoin bạn cần phải đầu tư khá nhiều cho máy tính đấy! Nguồn: BBC.

Một sự thật khác về Bitcoin bạn cần biết chính là đồng tiền này có số lượng chỉ giới hạn ở 21 triệu Bitcoin. Với số lượng này, nhiều chuyên gia dự đoán rằng, Bitcoin sẽ bị 'đào' hết vào năm 2040. Và do số lượng có giới hạn như trên nên giá trị của đồng tiền điện tử này cũng lên xuống dựa theo độ khan hiếm của 'em nó'. Ngoài ra, sự tin tưởng của các nhà đầu tư-tức là càng nhiều người tham gia vào cuộc chơi Bitcoin thì cũng ảnh hưởng đến giá của 'em nó' đấy!

Bitcoin chỉ có số lượng giới hạn là 21 triệu Bitcoin và hiện đang dần khan hiếm.
Bitcoin chỉ có số lượng giới hạn là 21 triệu Bitcoin và hiện đang dần khan hiếm. Nguồn: Bitcoin Insider.

Dù được gọi là 'đồng tiền' nhưng Bitcoin có thực sự được coi như các loại tiền tệ thông thường không? Câu trả lời là vừa có, vừa không bởi điều này phụ thuộc vào luật lệ, quy định ở các quốc gia khác nhau. Ở một số nước, Bitcoin vẫn được xem là tiền và được dùng để giao dịch như bất cứ loại tiền tệ nào.

Tuy nhiên ở một số khu vực khác, Bitcoin lại được xem như một loại hàng hóa thông thường và chắc chắn sẽ không mang những tính chất đặc biệt như tiền tệ được rồi!

Tại sao Bitcoin lại 'hot' đến như vậy?

Tuy Bitcoin không phải là đồng tiền kỹ thuật số duy nhất tính đến thời điểm hiện tại, nhưng đây được cho là đồng tiền thu hút giới đầu tư nhất. Việc đồng tiền này trở nên càng ngày càng 'hot' cũng như giá trị trong nhưng ngày qua đang chạm mức khủng có thể bắt nguồn đầu tiên từ các đặc tính cơ bản của Bitcoin.

Tuy có khá nhiều loại tiền điện tử khác nhau, Như Bitcoin lại thu hút giưới đầu tư nhất!
Tuy có khá nhiều loại tiền điện tử khác nhau, Như Bitcoin lại thu hút giưới đầu tư nhất! Nguồn: ZebPay.

Nếu các loại tiền mặt hiện nay được phát hành bởi Chính phủ cũng như bị kiểm soát bởi các cơ quan Nhà nước thì đồng Bitcoin lại khá 'tự do', không hề bị ràng buộc bởi bất cứ tổ chức hay cá nhân nào cả. Các trao đổi bằng Bitcoin cũng được thực hiện trực tiếp mà không hề thông qua bất cứ một trung gian tài chính nào.

Nhờ thuộc tính này mà cá nhân hay doanh nghiệp khá được lời vì chắc chắn sẽ không bị mất bất cứ khoản phí phát sinh nào đối với những lần chuyển các khoản tiền 'khổng lồ' cho trung gian tài chính.

Bitcoin được giao dịch trực tiếp mà không thông qua bất cứ trung gian tài chính nào!
Bitcoin được giao dịch trực tiếp mà không thông qua bất cứ trung gian tài chính nào! Nguồn: Bitcoininist.

Bitcoin đang được đánh giá là đồng tiền điện tử có độ an toàn cao. Các vẫn đề như bị hack tài khoản ngân hàng, bị cướp hay trộm tiền... gần như sẽ không xảy ra với đồng tiền kỹ thuật số này. Bitcoin được phát triển dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain hay còn được gọi là công nghệ chuỗi khối.

Các giao dịch và dữ liệu được ghi trên Blockchain là bất biến và không thể làm giả được. Vì vậy việc đánh cắp các đồng tiền Bitcoin bằng cách thay đổi hay làm giả thông tin giao dịch đến thời điểm hiện tại gần như là không thể hoặc nếu muốn thì theo lý thuyết bạn phải sử dụng đến máy tính lượng tử lận!

Bitcoin được phát triển dựa trên công nghệ Blockchain.
Bitcoin được phát triển dựa trên công nghệ Blockchain. Nguồn: VIC News.

Và một lý do nữa khiến đồng tiền trên nhận được sự quan tâm của nhiều người những ngày qua chính là có được sự tín nhiệm của khá nhiều công ty lớn. Sau thông báo rằng Tesla của tỷ phú Elson Musk đầu tư 1.5 tỷ USD vào 'cuộc chơi' Bitcoin thì chúng ta đã chứng kiến chuỗi ngày tăng giá liên tục của đồng tiền này.

Ngoài Tesla, chúng ta còn có thể điểm mặt các 'ông lớn' từ giới công nghệ khác như Nvidia, IBM... Vì vậy, trong tương lai, nếu Tesla hoàn thành kế hoạch cho phép thanh toán bằng Bitcoin thì đồng tiền này sẽ lại càng hot hơn bao giờ hết nữa!

Elson Musk-người đã góp phần làm tăng giá Bitcoin những ngày qua!
Elson Musk-người đã góp phần làm tăng giá Bitcoin những ngày qua!

Đầu tư Bitcoin có rủi ro không?

Khi đã nói đến hai chữ 'đầu tư' thì chắc chắn chúng ta phải chấp nhận đến việc có yếu tố rủi ro ở trong đó, rủi ro càng cao thì lợi nhuận càng nhiều. Và Bitcoin được đánh giá là kênh đầu tư mang lại lợi nhuận 'béo bở' cho người chơi đấy!

Rủi ro của Bitcoin xuất phát khá nhiều từ vấn đề biến động giá của loại tiền này. Có thể thấy giá của đồng Bitcoin luôn biến động không ngừng, có khi tăng, có khi giảm nhưng khá khó để nắm bắt cũng như dự đoán được.

Chẳng hạn như theo dòng sự kiện mới đây, chỉ sau câu nói của vị tỉ phú Elson Musk thì giá Bitcoin đang trên đà tăng chóng mặt lại 'quay xe' và giảm kha khá. Vì vậy, các nhà đầu tư phải thật cẩn trọng khi đầu tư vào loại hình này để tránh tình trạng bong bóng Bitcoin, gây tổn thất lớn.

Các nhà đầu tư cần cẩn trọng trước tình trạng bong bóng Bitcoin.
Các nhà đầu tư cần cẩn trọng trước tình trạng bong bóng Bitcoin.

Bên cạnh đó, quy định pháp lý về đồng tiền Bitcoin cũng không thực thật sự là rõ ràng và đồng nhất để mỗi nhà đầu tư nắm bắt. Hiện nay, Mỹ là quốc gia có nhiều quy định cho đồng tiền này nhất. Chỉ tính riêng ở quốc gia này đã có khá nhiều luồng ý kiến trái chiều về đồng tiền trên.

Ví dụ, ở California không công nhận Bitcoin là hợp pháp và ngừng mọi hoạt động giao dịch thương mại bằng loại tiền mã hóa này. Trong khi đó, Arizona, Vermont và Delaware.đã chấp nhận và có luật lệ quy định riêng cho đồng tiền điện tử này. Ngoài ra, một số tiểu bang khác đang xem xét về việc đưa Bitcoin vào ứng dụng trong thực tiễn.

Ở các khu vực khác như Trung Quốc lại có cái nhìn khá tiêu cực về đồng tiền này. Gần như mọi hoạt động liên quan đến Bitcoin đều bị cấm. Tuy nhiên, cũng có một vài quốc gia khác đã thoải mái hơn trong việc sử dụng Bitcoin như Singapore, Nhật Bản...

'Thái độ' của các quốc gia đối với đồng tiền Bitcoin.
'Thái độ' của các quốc gia đối với đồng tiền Bitcoin. Chú thích: Màu xanh lá cây là trạng thái hợp pháp, màu cam là trạng thái trung lập, màu hồng nhạt là trạng thái cấm, màu hồng đậm là trạng thái không hợp pháp, màu xám là không có thông tin. Nguồn: How Much.

Nhìn chung thì vấn đề pháp lý liên quan đến Bitcoin khá phức tạp. Vì vậy, nếu các giao dịch phát sinh trục trặc bên ngoài lãnh thổ nơi các nhà đầu tư sinh sống, thì cách giải quyết sẽ cự kỳ phức tạp và khó khăn.

Tương lai nào cho Bitcoin ở thị trường Việt Nam?

Hiện nay, chế tài Việt Nam vẫn còn khá ít ỏi với loại tiền điện tử. Tuy không hề cấm loại đồng tiền tiền Bitcoin nhưng chúng ta cũng không có động thái nào ủng hộ cả. Vì vậy, các giao dịch này trên thị trường vẫn chưa được bảo hộ bởi luật pháp hiện hành và khá là mạo hiểm.

Nhưng trong tương lai, sẽ có khá nhiều kịch bản cho loại tiền tệ này ở thị trường Việt Nam. Mình đoán rằng kịch bản có thể xảy ra với Bitcoin chính là sẽ được xem xét đồng tiền này dưới hình thức là một loại hình tài sản và được đánh thuế tương đương. 

Dù vẫn chưa được công nhận, nhưng các sàn giao dịch Bitcoin ở Việt Nam vẫn hoạt động khá mạnh mẽ và người dùng vẫn rất quan tâm đến Bitcoin. Điều này cũng phần nào phản ánh rằng người dùng đang dần chuyển qua học cách đầu tư và kiếm lời thay vì đầu tư ồ ạt như thời kì đỉnh cao năm 2017. Vì vậy, Bitcoin có thể được xem như một hạng mục đầu tư sinh lời như bất động sản, chứng khoán... ở thị trường Việt Nam trong tương lai. 

Bitcoin có thể được đầu tư như chứng khoán hoặc bất động sản chẳng hạn.
Bitcoin có thể được đầu tư như chứng khoán hoặc bất động sản chẳng hạn.

Tổng kết

Nhìn chung, Bitcoin là đồng tiền điện tử có giá trị lên xuống khá thất thường, vì vậy các nhà đầu tư cần phải trang bị đủ kiến thức và một cái đầu lạnh trước biến động của Bitcoin. Số phận của đồng tiền này ở thị trường Việt Nam đến thời điểm này vẫn thực sự khá mơ hồ, nhưng mong rằng trong tương lai sẽ có đầy đủ chế tài hơn cho các 'sân chơi' Bitcoin nói riêng và tiền mã hóa nói chung. 

Còn bạn, bạn nghĩ gì về đồng tiền Bitcoin, hãy để lại bình luận ở phía dưới nhé!

Xem thêm: Tìm hiểu về ứng dụng Telegram: Dịch vụ nhắn tin miễn phí tốt nhất thế giới nhưng độ bảo mật là con dao hai lưỡi?

Biên tập bởi Vũ Trường An
Không hài lòng bài viết
2.181 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy