Xem giá, tồn kho tại: Hồ Chí Minh Lịch sử đơn hàng
Giỏ hàng

Quý khách vui lòng cho biết Địa Chỉ Nhận Hàng để biết chính xác thời gian giao hàng

Địa chỉ đã chọn:

Đóng
Chọn
Đóng
Hoặc chọn tỉnh, thành phố

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Có thể bạn chưa biết: Tại sao khi mắc Covid lúc nào chúng ta cũng không thể ngửi được mùi gì? Đây là nguyên nhân chính

Tại sao khi mắc Covid lúc nào chúng ta cũng không thể ngửi được mùi g

Bạn chắc hẳn sẽ gặp phải tình trạng mất khứu giác và ảnh hưởng đến sinh hoạt cá nhân khi mắc Covid. Một báo cáo đã ghi nhận, có 60 - 80% bệnh nhân gặp phải tình trạng này và đến 10% không ngửi được mùi trong nhiều tuần liền. Vậy tại sao mất khứu giác khi bị Covid-19? Hãy cùng 24h công nghệ tìm hiểu nha.

Tại sao mất khứu giác khi bị Covid-19

Khi ngửi, các hạt phân tử mùi (aroma molecule) bay lơ lửng trong không khí sẽ chạm vào các tế bào thần kinh khứu giác có trong mũi. Đây còn được biết đến như một tế bào về mùi bên trong mũi giúp tạo ra những tín hiệu về thần kinh. Sau đó, tế bào sẽ gửi tín hiệu đến vùng tổng hợp mùi trong não và giúp chúng ta nhận ra mùi.

Tuy nhiên, so với tế bào thần kinh khứu giác thì tế bào thần kinh vị giác được hỗ trợ và bảo vệ nhiều hơn với nhiều mạng lưới thần kinh tốt hơn và ít bị tổn thương hơn. Do đó, các bệnh nhân Covid-19 thường sẽ mất đi khứu giác trước khi mất vị giác.

Tại sao khi mắc Covid lúc nào chúng ta cũng không thể ngửi được mùi gì
Tại sao khi mắc Covid lúc nào chúng ta cũng không thể ngửi được mùi gì (nguồn: Medinet)

nCOV thường vào bên trong tế bào thông qua thụ thể ACE2. Đây là thụ thể có nhiều trong tế bào ở hệ hô hấp. Tuy nhiên, tế bào khứu giác thường sẽ nằm giữa các tế bào thần kinh và những tế bào này lại chứa thụ thể ACE2. Vì vậy, khi nCOV xâm nhập, các tế bào này sẽ bị tấn công trước do nằm ở mũi và đường hô hấp.

Khi các tổn thương các tế bào này khiến cho vùng khứu giác không hoạt động, không gửi tín hiệu thần kinh lên não, gây ra mất mùi. Khoảng 63% bệnh nhân Covid-19 phục hồi mùi sau 5 tuần và 95% phục hồi mùi sau 6 tháng.

Tại sao khi mắc Covid lúc nào chúng ta cũng không thể ngửi được mùi gì
Tại sao khi mắc Covid lúc nào chúng ta cũng không thể ngửi được mùi gì (nguồn: Baohanam)

Cách hiệu quả để chữa mất mùi là tập ngửi mùi. Đây là cách chữa trị phục hồi chức năng thần kinh khứu giác bằng các bài tập đơn giản, dùng trí nhớ não bộ kết hợp với các mùi quen thuộc để giúp cơ thể học lại cách ngửi mùi. Nên việc tập từ từ thì khả năng lấy lại mùi sẽ nhanh.

Ngoài ra khi bị Covid-19 các bạn cũng nên theo dõi sức khoẻ thường xuyên, bổ sung chất dinh dưỡng và tập luyện thể thao để tăng sức đề kháng. Nói mới nhớ, dòng sản phẩm Apple Watch của nhà Táo là một chiếc smartwatch hỗ trợ rất tốt trong việc theo dõi sức khoẻ hằng ngày, một số dòng còn đo được SpO2, bạn có thể tham khảo ngay ở nút cam bên dưới nhé.

XEM NGAY APPLE WATCH CHÍNH HÃNG, GIÁ TỐT

Nguồn: VnExpress

Xem thêm:

Biên tập bởi Nguyễn Tất Thành
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...