Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

VinaPhone trả sau đến hạn thanh toán. Mua thẻ nạp ngay!

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Tất Tần Tật về Windows 11 SE: Hệ điều hành dành riêng cho giáo dục, đối thủ cạnh tranh đích thực của Chrome OS

Tại sự kiện Education's Reimagine vào ngày 9/11 vừa qua, Microsoft đã cho ra mắt Windows 11 SE, hệ điều hành được trang bị trên chiếc laptop Surface Laptop SE với nhiều công nghệ và tính năng dành cho lĩnh vực giáo dục. Vậy Windows 11 SE là gì? Cùng mình đi tìm câu trả lời trong bài viết Tất Tần Tật thông tin tổng hợp Windows 11 SE nhé!

Bài viết được tham khảo từ các chuyên trang công nghệ: Pocket-Lint, IndiaToday, The Verge và Tom's Hardware.

Xem thêm: Có nên tự nâng cấp Windows 11 tại nhà? Những lưu ý mà bạn cần biết

1. Windows 11 SE là gì? Hệ điều hành này dành cho ai?

Windows 11 SE là phiên bản rút gọn của của hệ điều hành Windows 11 được thiết kế với mục đích giáo dục, dành riêng cho học sinh, sinh viên và trường học. Không chỉ vậy, Windows 11 SE cũng sẽ được xuất xưởng độc quyền trên các máy tính xách tay giá rẻ hướng đến thế hệ học sinh K-8 (từ 5-6 tuổi đến 14 tuổi), điều này đã đánh dấu sự nổ lực của Microsoft trong việc tiếp cận ngành giáo dục khi mà Chromebook của Google hiện đang rất phổ biến tại các trường học ở Hoa Kỳ. 

Windows 11 SE là một phiên bản Windows mới dành cho học sinh, sinh viên
Windows 11 SE là một phiên bản Windows mới dành cho học sinh, sinh viên. Nguồn: Olhar Digital

Mặc khác, đây không phải lần đầu Microsoft ra mắt phiên bản Windows dành cho giáo dục. Hãng từng có Windows 10 Education, chế độ S Mode chỉ cài ứng dụng từ Windows Store trên Windows 10. Tuy nhiên, các phiên bản này không được sử dụng phổ biến, đặc biệt tại thị trường Mỹ khi so với Chrome OS.

Trước đó, Microsoft đã từng gặp thất bại với Windows 10 Education
Trước đó, Microsoft đã từng gặp thất bại với Windows 10 Education. Nguồn: Techradar

Microsoft đã phải bỏ ra rất nhiều tâm huyết để tìm hiểu tại sao các trường học và học sinh lại đổ xô sử dụng Chrome OS và nguyên nhân chính là từ chế độ S Mode. Chế độ S Mode trước đây về cơ bản đã khóa Windows 10 xuống các ứng dụng từ Microsoft Store, điều này đã gây khó chịu cho người dùng cuối và các trường học vì không đủ ứng dụng có sẵn trong Microsoft Store.

Windows 11 SE sẽ chỉ khả dụng trên các thiết bị giá rẻ với đối tượng là trường học và khách hàng giáo dục
Windows 11 SE sẽ chỉ khả dụng trên các thiết bị giá rẻ với đối tượng là trường học và khách hàng giáo dục. Nguồn: How To Geek

Microsoft không giải thích rõ nghĩa của cụm từ 'SE' nhưng chúng ta có thể hiểu với hai nghĩa là 'Simple Edition" (Phiên bản đơn giản) hoặc 'Student Edition' (Phiên bản dành cho học sinh). Song điều này cũng là trọng tâm mà Microsoft muốn hướng tới, một phiên bản Windows đơn giản hóa dành cho học sinh thế hệ K-8.

2. Windows 11 SE có gì mới so với Windows 11?

Về cơ bản, Windows 11 SE là phiên bản đơn giản của Windows 11 vì thế Windows 11 SE sẽ có một chút thay đổi nhỏ. Cụ thể, Widgets được cho là không cần thiết và gây mất tập trung cho học sinh nên đã được loại bỏ. Các mặc định mới cũng được bổ sung chẳng hạn như Sao lưu dữ liệu tự động vào Microsoft OneDrive để học sinh có thể truy cập dữ liệu dễ dàng hơn (có hỗ trợ ngoại tuyến). Bên cạnh đó các ứng dụng như Office, Teams, OneNote, Minecraft for Education và Flipgrid cũng sẽ được cài đặt sẵn.

Windows 11 SE chỉ thay đổi một số tính năng để phù hợp hơn với đối tượng là ngành giáo dục
Windows 11 SE chỉ thay đổi một số tính năng để phù hợp hơn với đối tượng là ngành giáo dục. Nguồn: Cnet

Nhìn chung, tất cả các ứng dụng của Microsoft 365 sẽ được cài đặt sẵn và sẽ luôn khởi chạy ở chế độ toàn màn hình trên Windows 11 SE, Microsoft Edge cũng sẽ được định cấu hình để chấp nhận các tiện ích mở rộng của Chrome (trình duyệt này đã bị tắt theo mặc định trên Windows 11). Windows 11 SE sẽ có phiên bản Snap Layouts được đơn giản hóa, tính năng này sử dụng một chế độ duy nhất cho phép bạn đặt các ứng dụng cạnh nhau và đặc biệt là Windows 11 SE còn có hình nền Bloom đầy màu sắc theo mặc định mới.

Microsoft đã đơn giản hóa Snap Layouts trong Windows 11 SE
Microsoft đã đơn giản hóa Snap Layouts trong Windows 11 SE. Nguồn: Microsoft

Điều thú vị là Windows 11 SE cũng sẽ hỗ trợ các ứng dụng của bên thứ ba, bao gồm cả những ứng dụng như Zoom và Chrome. Windows 11 SE được tối ưu hóa để chạy các dịch vụ của Microsoft từ trình duyệt Edge đến Office nhưng không bị giới hạn ở các ứng dụng Microsoft Store. Đây cũng chính là điểm được cải thiện so với Chế độ S Mode của Windows 10 Education đã từng thất bại trước đó. 

Windows 11 SE sẽ hỗ trợ ứng dụng bên thứ ba, giúp trường học chủ động lựa chọn các ứng dụng phù hợp nhất
Windows 11 SE sẽ hỗ trợ ứng dụng bên thứ ba, giúp trường học chủ động lựa chọn các ứng dụng phù hợp nhất. Nguồn: Microsoft

Một đổi mới khác là các thiết bị Windows 11 SE sẽ được quản trị viên công nghệ thông tin của trường quản lý và cập nhật ngay cả khi ở bên ngoài lớp học, quản trị viên cũng có thể tự chủ và chịu trách nhiệm về những ứng dụng có thể được cài đặt. Microsoft cho biết hãng đã dành hơn một năm để thảo luận với các quản trị viên về nhu cầu và các vấn đề mà họ quan tâm. Điều thú vị là tất cả đều đề cập đến khả năng sửa chữa.

Quản trị viên có thể quản lý và cập nhật ngay cả khi ở bên ngoài lớp học
Quản trị viên có thể quản lý và cập nhật ngay cả khi ở bên ngoài lớp học. Nguồn: Microsoft

Để đáp ứng nguyện vọng trên, Microsoft đang cho phép các trường học có thể thay thế các thành phần bên trong Surface Laptop SE chạy Windows 11 SE và thậm chí sẽ bán các bộ phận đó thông qua các nhà cung cấp dịch vụ. Học sinh có thể chỉ cần mở máy tính xách tay Windows 11 SE, nhập thông tin đăng nhập và ngay lập tức sẽ có quyền truy cập vào các ứng dụng đã được phê duyệt và tài liệu được lưu trên đám mây, đơn giản giống như Chrome OS.

Quản trị viên cũng sẽ nhận được một bảng điều khiển quản lý phụ trợ đơn giản hơn cho giáo dục
Quản trị viên cũng sẽ nhận được một bảng điều khiển quản lý phụ trợ đơn giản hơn cho giáo dục. Nguồn: Microsoft

Song có một lưu ý nhỏ, Windows 11 SE không đi kèm với Windows Store và không thể tự cài đặt bất kỳ ứng dụng x86/ Win 32 nào. Ngay cả khi bạn là quản trị viên (hoặc có quyền kiểm soát của quản trị viên) và cần cài đặt các ứng dụng cụ thể cho máy khách Windows 11 SE, vẫn có những giới hạn đối với những ứng dụng mà bạn có thể cài đặt. Cụ thể như: Ứng dụng lọc nội dung, Trình duyệt, Ứng dụng trợ năng, ứng dụng hỗ trợ giao tiếp trong lớp học, Các giải pháp làm bài kiểm tra, Ứng dụng quản lý - kết nối.

Vì Windows 11 SE được thiết kế cho giáo dục nên nếu muốn sử dụng như một chiếc máy tính bình thường sẽ gặp phải một số khó khăn
Vì Windows 11 SE được thiết kế cho giáo dục nên nếu muốn sử dụng như một chiếc máy tính bình thường sẽ gặp phải một số khó khăn. Nguồn: Microsoft

Bất kỳ ứng dụng nào không nằm trong danh mục này sẽ không thể cài đặt trên Windows 11 SE, ngoại lệ duy nhất là trường hợp các ứng dụng dựa trên web.

3. Thiết bị nào sẽ được hỗ trợ Windows 11 SE?

Là một trong những thiết bị đầu tiên đồng hành cùng với Windows 11 SE là Surface Laptop SE với mức giá cạnh tranh là 249 USD (khoảng 5.6 triệu đồng). Hiện tại công ty chưa công bố ngày ra mắt cụ thể nhưng dự đoán rằng chiếc laptop này có thể được ra mắt vào năm 2022. 

Surface Laptop SE là chiếc laptop được Microsoft thiết kế chuyên dụng cho sinh viên và trường học
Surface Laptop SE là chiếc laptop được Microsoft thiết kế chuyên dụng cho sinh viên và trường học. Nguồn: Microsoft

Được hỗ trợ bởi Windows 11 SE, Surface Laptop SE có thể sẽ giữ lại một số yếu tố của Surface Laptop Go như bàn phím và bàn di chuột. Thiết bị này có cấu tạo hoàn toàn bằng nhựa và sẽ đi kèm với các vít tiêu chuẩn ở chân đế để các quản trị viên trong trường học có thể thay thế các thành phần bị hỏng một cách dễ dàng. 

Surface Laptop SE được thiết kế hoàn toàn bằng nhựa
Surface Laptop SE được thiết kế hoàn toàn bằng nhựa. Nguồn: Microsoft.

Về thông số kỹ thuật, Surface Laptop SE đi kèm với màn hình 11.6 inch với độ phân giải 1366 x 768 pixel và tỷ lệ khung hình 16:9. Chiếc laptop này có thể sẽ được cung cấp sức mạnh bởi CPU Intel Celeron N4020 hoặc Celeron N412, đi kèm với tùy chọn RAM 4 GB hoặc RAM 8 GB, dung lượng lưu trữ 64 GB hoặc 128 GB.

Đây là thiết bị Surface 16:9 đầu tiên trong hơn bảy năm, kể từ khi Surface Pro 3 vào năm 2014 tỷ lệ 3:2
Đây là thiết bị Surface 16:9 đầu tiên trong hơn bảy năm, kể từ khi Surface Pro 3 vào năm 2014 tỷ lệ 3:2. Nguồn: Microsoft

Về kết nối, Surface Laptop SE bao gồm một cổng USB-A, một cổng USB-C, đầu nối DC và giắc cắm tai nghe 3.5 mm. Chiếc laptop này cũng đi kèm với một máy ảnh 1 megapixel ở phía trước cho các cuộc gọi video.

Windows 11 SE sẽ hỗ trợ đa dạng các dòng máy giá rẻ
Windows 11 SE sẽ hỗ trợ đa dạng các dòng máy giá rẻ. Nguồn: Gizchina

Bên cạnh Surface Laptop SE, Công ty Dynabook Americas (trước đây là Toshiba Electronics) sẽ là công ty đầu tiên sử dụng hệ điều hành Microsoft Windows 11 SE chạy trên laptop Dynabook E10-S. Ngoài ra, Windows 11 SE sẽ được hỗ trợ trên các dòng máy của Acer, Asus, Dell, Fujitsu, HP, JK-IP, Lenovo và Positivo. Đây sẽ là các dòng máy giá rẻ với đối tượng hướng tới là trường học và học sinh, sinh viên.

Tổng kết

Windows 11 SE với nhiều cải tiến, đổi mới hơn rõ ràng là nỗ lực của Microsoft nhằm cạnh tranh với Chrome OS của Google. Với mọi nổ lực của mình, Microsoft đã phát triển Windows 11 SE với nhiều tiềm năng thân thiện với người dùng, xây dựng một môi trường công nghệ đơn giản, thiết bị an toàn, dễ triển khai và quản lý, đồng thời hoạt động tốt cả ngày trong các điều kiện thay đổi của năm học. Bạn nghĩ thế nào về Windows 11 SE? Bạn có cho rằng Windows 11 SE sẽ vượt mặt Chrome OS trong tương lai? Bạn đã sẵn sàng đến với Windows 11 SE? Hãy để lại cảm nghĩ cho mình biết với nhé!

Nguồn: Pocket-Lint, IndiaToday, The Verge và Tom's Hardware.

Xem thêm: Cách tạo nhiều màn hình Desktop trên Windows 11 cực hay và tiện lợi

Biên tập bởi Quốc Huy
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...