Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Thị phần Apple tăng mạnh trong Q2/2020 tại nhiều thị trường, phần lớn chính là 'nhờ' hai đối thủ Samsung và Huawei

Ảnh minh họa
Thị phần Apple đang tăng mại tại nhiều thị trường trọng yếu

Trong Q2/2020, thị phần Apple đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh tại nhiều thị trường lớn như Mỹ, EU, Nhật hay Australia. Tuy nhiên, việc tăng trưởng thị phần không đồng nghĩa với sự tăng trưởng của doanh số hay doanh thu iPhone nói riêng, mà là hệ quả của nhiều vấn đề từ Samsung lẫn Huawei. Đây có thể là cơ hội và tín hiêu đáng mừng cho Apple, nhưng không phải là của toàn nền công nghiệp smartphone nói chung.

Chúng ta có gì từ những con số tích cực?

Ảnh minh họa
Biểu đồ so sánh thị phần Apple giữa Q2/2019 với Q2/2020 tại các thị trường lớn

Theo công ty phân tích dữ liệu Kantar chia sẻ thị phần của Apple đã tăng đồng đều trở lại từ nhiều thị trường. Cụ thể, tại Nhật con số tăng lên 38.8% lên 49.7% (so sánh cùng kỳ Q2/2019), tương tự tại Anh là 32.4% lên 37.8%. Riêng tại EU5 (Pháp, Đức, Anh, Ý và Tây Ban Nha) tăng từ 19% lên 23.4% trừ Tây Ban Nha giảm nhẹ (10.8% xuống 10.7%). 

Dĩ nhiên việc tăng thị phần là một tín hiệu đáng mừng với Apple, phần lớn thành công đến từ iPhone 11iPhone SE 2020 mới với mức giá 399 USD. Và cũng theo giám đốc Kantar, Jennifer Chan sự thành công của iPhone 11 cùng với iPhone SE 2020 sẽ là bước đà vững chắc cho Apple, trước khi sự xuất hiện của iPhone 12 cuối năm.

Nhưng ở một góc độ khác, việc tăng thị phần này không phải đi kèm bởi sự bứt phá về doanh số hay doanh thu, khi mà bối cảnh toàn nền kinh tế vẫn chưa lấy lại được thăng bằng thường ngày. Cũng theo các nhà phân tích tại Kantar phần lớn việc tăng trưởng thị phần của Apple là do cả Samsung và Huawei đều đang gặp các vấn đề riêng. 

Một nguyên nhân quan trọng dẫn đến Apple tăng thị phần

Ảnh minh họa
Bộ ba flagship từ ba trụ cột đứng đầu nền công nghiệp smarphone thế giới

Nói về Samsung, Kantar cho biết các thiết bị thuộc dòng tầm trung Galaxy A mới, có màn thể hiện không thật sự xuất sắc nếu so với các tiền nhiệm trước đó. Còn với Galaxy S20 mới ra mắt cũng chỉ đứng TOP 10 các thiết bị smartphone bán ra tại Anh mà thôi và đây là thị trường duy nhất chứng kiến sự tăng trưởng của Samsung trong các nơi đã được đề cập bên trên. Và giám đốc Kantar cũng cho biết, việc ảnh hưởng của đại dịch các chi tiêu bị cắt giảm sẽ có lợi cho Galaxy A. 

Về phía Huawei, kể từ lúc mất đi GMS, thị phần của họ đã bị giảm mạnh tại thị trường quốc tế. Rất nhiều nơi, gần như không còn sự xuất hiện của Huawei chỉ trong thời gian ngắn. Nhưng tại nội địa lại chứng kiến sự tăng trưởng mạnh của Huawei về thị phần lẫn doanh số bán, thị trường Trung Quốc đang chiếm hơn 48% doanh số của Huawei trong Q2/2020. Tuy nhiên, Huawei vẫn rất lạc quan khi bộ công cụ và chợ ứng ứng dụng HMS vừa đạt cột mốc mới.

Dĩ nhiên, với hai trong tam đại thế lực của làng smartphone có vấn đề sẽ là cơ hội cho, bên còn lại và Apple đang có lợi thế hơn bao giờ hết. Bạn có nhận xét gì về màn tăng trưởng thị phần này của Apple? Hãy để lại nhận xét bên dưới nhé!

Lược dịch: MobileNews

Xem thêm: Mình kỳ vọng gì ở iPhone 12: Giá rẻ, bỏ tai thỏ, pin phải trâu và mong chờ có USB Type-C

Biên tập bởi Hồ Nguyễn Anh Phong
Không hài lòng bài viết
3.490 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy