Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Tim Cook và Steve Jobs: Ai là lãnh đạo xuất sắc nhất của Apple?

Steve Jobs vs Tim Cook

Cả Tim Cook và Steve Jobs đều là những vị CEO tài ba, góp phần đưa Apple trở thành một trong những công ty lớn nhất thế giới hiện nay. Vậy ai là người xuất sắc hơn?

Theo trang Cult of Mac, Steve Jobs là thiên tài biến ý tưởng tiềm năng thành các sản phẩm mới độc đáo, còn Tim Cook là một “nhà ảo thuật” trong việc tối ưu hóa chuỗi cung ứng. Dưới đây là những so sánh cụ thể được họ phân tích, Thế Giới Di Động lược dịch và gửi đến bạn đọc.

Vòng 1: Hiệu suất tài chính

Điều này phụ thuộc vào cách bạn đo lường. Nếu câu hỏi đặt ra là “CEO nào điều hành Apple khi công ty đạt giá trị lớn nhất?”, câu trả lời là Tim Cook. Nhưng nếu bạn hỏi “Ai là người nhân giá trị của Apple lên nhiều lần nhất?”, Steve Jobs mới là cái tên được chọn.

Năm 1996, vốn hóa thị trường của Apple là 3 tỷ USD. Khi Jobs rời chức vụ CEO vào năm 2011 (tức sau 15 năm), con số này tăng lên 347 tỷ USD, gấp 116 lần.

Apple-Money

Trong khi đó, Cook tiếp quản công ty trị giá 347 tỷ USD, đưa giá trị ấy lên mức 922 tỷ USD vào tháng trước và rất có thể sẽ đạt 1 nghìn tỷ USD trong năm nay, đồng nghĩa tỷ lệ tăng “chỉ” là 2.7 lần.

Tuy nhiên, các điều kiện trong nhiệm kỳ của mỗi CEO rất khác nhau. Steve Jobs đã đưa Apple tiến một bước rất dài, nhưng dưới sự dẫn dắt của Tim Cook, Apple thậm chí còn trở thành công ty có giá trị nhất thế giới và bảo vệ vững chắc ngôi vị ấy. Họ cũng trả nhiều cổ tức hơn cho các cổ đông.

Vì vậy, Culf of Mac dành phần thắng cho Tim Cook ở hạng mục này.

* Điểm: Cook 1 – 0  Jobs.

Vòng 2: Các vụ bê bối

Apple vs FBI

Cả Steve Jobs lẫn Tim Cook đều không gặp phải những thảm họa như vụ kiện chống độc quyền của Microsoft hay scandal lộ dữ liệu mới đây của Facebook, nhưng họ đều phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng.

Đối với Jobs, đó là nguyên mẫu iPhone 4 bị mất, sự cố ăng ten cũng trên iPhone 4, mối quan ngại về điều kiện làm việc tại Foxconn (nhà máy sản xuất iPhone) và tình trạng kiểm duyệt trên kho ứng dụng App Store.

Về phía Jobs, những bê bối bao gồm bản đồ Apple Maps được gọi tên “thảm họa”, từ chối mở khóa iPhone của tội phạm cho FBI để giữ vững lập trường bảo vệ quyền riêng tư, iPhone 6 Plus dễ bị cong, cáo buộc trốn thuế và gần đây nhất là cố tình làm chậm iPhone.

Như vậy, Tim Cook tiếp tục tỏ ra nhỉnh hơn khi những sự cố mà ông gặp phải có tầm quan trọng kém hơn so với Steve Jobs.

* Điểm: Cook 2 –  0 Jobs.

Vòng 3: Lợi ích xã hội

Apple sử dụng năng lượng sạch

Chi tiết này tùy vào việc bạn có nghĩ rằng một công ty nên cam kết làm cho thế giới tốt đẹp hơn. Ở môi trường dẫn dắt bởi truyền thông xã hội ngày nay, khi giá trị của Apple lớn hơn xưa rất nhiều, họ dễ bị quy kết phải có “trách nhiệm với xã hội”. 

Trước kia, Steve Jobs không bao giờ quan tâm quá nhiều đến từ thiện, các vấn đề về môi trường hoặc nhân quyền. Tim Cook lại hay nói về quyền riêng tư, quyền của người đồng tính và cải cách nhập cư.

Cook cũng thúc đẩy Apple trở thành một công ty sử dụng năng lượng sạch 100%, cải thiện điều kiện làm việc trong chuỗi cung ứng và đi đầu về việc tiếp cận những người dùng bị khuyết tật.

Quyền sửa chữa thiết bị vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi, khi Apple chưa sẵn sàng cho việc này, nhưng về cơ bản, Cook đã chấp nhận rằng Apple sẽ làm cho hành tinh trở thành một nơi tốt đẹp hơn.

* Điểm cho Cook, Cook 3 – 0 Jobs.

Vòng 4: Quảng cáo

Apple Think Different

Apple của Tim Cook thường xuyên giới thiệu những mẫu quảng cáo tuyệt vời, nhưng quảng cáo dưới thời Steve Jobs còn tỏa sáng nhiều hơn thế.

Khẩu hiệu “Think Different” (Nghĩ khác biệt) đã thực sự in sâu vào công chúng, kể cả vào thời điểm Apple chưa có bất kỳ sản phẩm mới nào để bán. Chiến dịch “Get a Mac”  vẫn được người hâm mộ nhắc đến nhiều sau một thập kỷ. Đó là những dấu ấn đậm nét về marketing – quảng cáo mà Apple đạt được dưới sự lãnh đạo của Steve Jobs.

* Điểm cho Jobs, Cook 3 –  1 Jobs.

Vòng 5: Thách thức

Thách thức

Tim Cook đưa Apple từ một công ty lớn trở thành công ty giá trị nhất hành tinh, nhưng Steve Jobs đưa Apple từ chỗ sắp phá sản đến vị thế hàng đầu thế giới với “hàng tấn” tiền mặt. Vì vậy, thách thức mà Jobs đã vượt qua dường như lớn hơn so với Cook.

* Điểm cho Jobs, Cook 3 – 2 Jobs.

Vòng 6: Các sản phẩm mới

Apple tiếp tục phát triển những sản phẩm mới tuyệt đẹp dưới thời Tim Cook. iPhone X với màn hình tràn viền và loại bỏ nút home đã gần như thay đổi toàn bộ iPhone. Apple Watch, dòng sản phẩm mới nhanh chóng trở thành chiếc đồng hồ phổ biến nhất thế giới. Kế đến là Apple Watch, Apple Pencil (cho thấy Jobs đã sai về bút cảm ứng) rồi HomePod.

Kích thước màn hình thiết bị trở nên đa dạng với các bản iPhone Plus, iPad Mini, iPad Pro. Mảng dịch vụ cũng tăng trưởng mạnh, dẫn đầu là Apple Music với 40 triệu thuê bao trả tiền đăng ký.

Sản phẩm mới

Về phía Steve Jobs, ông đã mang đến iMac G3 đầy màu sắc, iMac G4 lấy cảm hứng từ hoa hướng dương, MacBook Air siêu mỏng, máy nghe nghạc iPod, iTunes Store, iPhone, App Store và iPad.

Dưới thời Cook, Apple duy trì kiểm soát chất lượng rất vững chắc trên các sản phẩm có vẻ ngoài bắt mắt, nhưng không bao giờ đạt tỷ lệ % về “sản phẩm phải sở hữu với bất cứ giá nào” cao như dưới thời Jobs.

* Điểm cho Jobs, Cook 3 – 3 Jobs.

Vòng 7: Thất bại

Apple Maps

Cả Tim Cook và Steve Jobs đều giám sát những thất bại về thương mại, sáng tạo phần cứng lẫn phần mềm của Apple.

Jobs có Macintosh bản kỷ niệm 20 năm, iMac G3, G4 Cube, iPod Hi-Fi, điện thoại ROKR hợp tác với Motorola hay mạng xã hội Ping, còn Cook là bản đồ Apple Maps, Siri, ốp lưng kiêm pin dự phòng iPhone, MacBook Pro với Touch Bar và rất có thể trong thời gian tới sẽ là loa HomePod.

* Điểm: Hòa, Cook 3 –  3 Jobs.

Vòng 8: Đối thủ cạnh tranh

Dưới thời Steve Jobs, Apple chủ yếu cạnh tranh với Microsoft (máy tính – hệ điều hành Windows) và Google (hệ điều hành Android). Đến giai đoạn Tim Cook lãnh đạo, con số đó lớn hơn nhiều: Samsung là đối thủ chính, nhưng hàng tá các nhà sản xuất thiết bị Android giá rẻ hoàn toàn có thể đe dọa đến doanh số bán iPhone, đặc biệt là ở những thị trường mới nổi.

google-vs-apple-vs-samsung

Ngoài ra, ở Mỹ, các công ty như Amazon, Facebook và cả Microsoft lẫn Google đều đang tham gia vào cuộc chơi phần cứng khiến cuộc cạnh tranh trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết.

* Điểm cho Cook, Cook 4 – 3 Jobs.

Vòng 9: Khả năng thuyết trình

Chiến thắng dành cho Steve Jobs ở hạng mục này là không phải bàn cãi. Chiếc áo thun, quần jeans và cử chỉ khi nói ra câu “One more thing” tại các buổi lễ ra mắt sản phẩm mới của ông đã đi vào huyền thoại, góp phần quan trọng vào việc xây dựng thương hiệu Apple.

Steve Jobs

* Điểm cho Jobs, Cook 4 – 4 Jobs.

Vòng 10: Sự ổn định tổng thể

Steve Jobs thừa nhận, chiến lược thu lợi nhuận cao từ các sản phẩm “siêu sao” như iPhone sẽ hoạt động hiệu quả miễn là bạn thành công trong việc phân phối. Vì là một thiên tài, Jobs đã làm được, nhưng đó thực sự là một canh bạc.

Dưới thời Tim Cook, tuy iPhone vẫn là nguồn thu chính nhưng những bộ phận khác cũng có thể tăng trưởng (chẳng hạn như Dịch vụ), để Apple không còn chỉ là một “công ty iPhone”.

Dịch vụ Apple

Nhờ tài kiểm soát tài tình của Cook, Apple hưởng lợi từ chuỗi cung ứng hiệu quả, giảm tỷ lệ hàng tồn kho, tạo ra mạng lưới khổng lồ các trung tâm Apple Store. Sự ổn định này đã giúp giá cổ phiếu của hãng tăng liên tục trên thị trường chứng khoán và mang về một khối lượng tiền mặt khổng lồ.

* Điểm cho Cook, Cook 5 – 4 Jobs.

Kết: Không ai là người chiến thắng

Những phân tích trên đưa Tim Cook vượt lên trên một chút so với Steve Jobs, nhưng có lẽ người chiến thắng thực sự không phải là ai trong số họ mà chính là người dùng.

Cả Cook và Jobs đều góp công rất lớn trong việc hình thành nên Apple của ngày hôm nay. Jobs đưa Apple đang ở thời kỳ vật lộn trở thành một gã khổng lồ công nghệ, còn Cook đưa gã khổng lồ ấy lớn mạnh hơn nữa, mang đến cho người dùng chúng ta những sản phẩm tuyệt vời.

Với cá nhân bạn, bạn thích Tim Cook hay Steve Jobs hơn? Cùng chia sẻ quan điểm thông qua phần bình luận ở bên dưới nhé.

Xem thêm: Công nghệ 5G sẽ thay đổi thế giới như thế nào?

Biên tập bởi Tech Funny
Không hài lòng bài viết
2.993 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan