Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Tìm hiểu các công nghệ màn hình cảm ứng

Đặng Công Đoàn 01/10/14 93 bình luận

Công nghệ cảm ứng không xa lạ gì đối chúng ta, đặc biệt là màn hình cảm ứng.

 

Chúng ta có thể gặp nó ở mọi nơi, gần gũi nhất là những chiếc điện thoại smartphone iPhoneSamsung Galaxy ... hay thậm chí những chiếc Laptop, ngoài ra chúng còn xuất hiện ở các máy tính tiền, máy post hay ATM ... Nhưng chúng ta có biết rằng, các loại cảm ứng trong mỗi loại thiết bị là khác nhau, tùy điều kiện mà các nhà sản xuất sử dụng màn hình cảm ứng điện trở , điện dung hay điện dung đa điểm. 

Trước hết chúng ta cần tìm hiểu màn hình cảm ứng là gi?

- E.A. Johnson được cho là người đầu tiên phát minh ra công nghệ màn hình cảm ứng vào năm 1965. Sau đó, máy tính bảng áp dụng công nghệ này đã được cấp bằng sáng chế vào năm 1969. Màn hình cảm ứng là loại màn hình có thể đáp ứng lại sự điều khiển của người dùng thông qua thao tác tiếp xúc của ngón tay hay những chiếc bút cảm ứng. Bao gồm khá nhiều loại như cảm ứng điện dung, điện trở, hồng ngoại, sóng âm…, nhưng đối với điện thoại di dộng, smartphone hay máy tính bảng, hai công nghệ cảm ứng điện dung và điện trở được sử dụng nhiều hơn cả.

Cảm ứng điện trở

- Cảm ứng điện trở là công nghệ cảm ứng dựa trên áp lực của tay, bút cảm ứng hay bất kì vật nhọn nào tác động lên màn hình. Cấu tạo của loại màn hình cảm ứng này gồm một tấm kính hoặc nhựa acrylic mỏng bao phủ hai lớp tương tác là lớp dẫn xuất điện và lớp cảm biến điện trở. Hai lớp này được phân tách bởi một lớp đệm gồm các điểm và khoảng trống mà mắt thường không thể nhìn thấy được.

cam-ung-dien-tro

Cần một tác động 1 lực thì màn hình sẽ ghi nhận vị trí đang nhấn

Vì cấu tạo kĩ thuật như vậy nên màn hình cảm ứng điện trở có rất nhiều nhược điểm như:

- Lớp màn điện trở làm cho màn hình cảm ứng điện trở bị giảm 30% độ sáng do đó khi ra nắng rất khó đọc được nội dung, do đó nó chỉ sử dụng trong một số các thiết bị điện thoại cao cấp đời cũ và các thiết bị di động cảm ứng giá rẻ...

cam-ung-dien-tro-2

N97 một trong những Smartphone cao cấp cuối cùng sử dụng màn hình điện trở

- Một lý do khác khiến các nhà sản xuất loại bỏ đần các loại màn hình cảm ứng điện trở ra khỏi các thiết bị đi động là khả năng cảm ứng đa điểm của nó rất kém khi ghi nhận cảm cảm ứng 2 điểm trở lên trên màn hình dường như gặp độ trễ khá cao. Do đó, nó không thể thích hợp trong các trò chơi đòi hỏi nhiều điểm một lúc. Ví dụ trong trò chơi Angry Bird đòi hỏi người chơi phải sử dụng hai ngón tay kéo màn hình Zoom ra vào để có thể canh được những con heo màu xanh.

- Vì cần một lực tác động "mạnh" để 2 "lớp" có thể chạm vào nhau để màn hình có thể ghi nhận được vị trí đang nhấn do đó lâu dần, ở các vị trí được sử dụng nhiều nó sẽ tạo ra các vết "hằn" xuống rất xấu. Tình trạng này có thể được khắc phục khi các nhà sản xuất chuyển màn hình nhựa sang màn hình kính.

cam-ung-dien-tro-3

Nếu chú ý bạn sẽ thấy nút cảm ứng trong các máy tính tiền dễ bị trầy nhiều

Tuy có những nhược điểm như vậy nhưng màn hình điện trở vẫn tồn tại song song cùng màn hình hình cảm ứng điện dung vì giá thành của màn hình điện trở là khá rẻ, rẻ hơn 50% so với màn hình điện dung cùng cỡ, ngoài ra màn hình điện trở dễ thay thế bảo trì, nhưng lý do chính vẫn là vì độ bền và khả năng hoạt động tốt trong môi trường -15°C đến +45°C. Do đó nó vẫn được sử dụng trong các thiết bị công cộng, ATM, các thiết bị cảm ứng ở vùng lạnh, các máy tính xách tay cảm ứng chuẩn quân đội...

cam-ung-dien-tro-4

Cảm ứng điện dung

- Quay lại với màn hình cảm ứng điện dung, trái ngược với cảm ứng điện trở phụ thuộc vào áp lực cơ học từ ngón tay hay bút cảm ứng, màn hình cảm ứng điện dung sử dụng các thuộc tính điện từ của thân thể con người. Một màn hình cảm ứng điện dung thường được tạo bởi một lớp cách điện như kính, bao phủ bởi một vật liệu dẫn điện trong suốt ở mặt bên trong. Do cơ thể người dẫn điện nên màn hình điện dung có thể sử dụng tính dẫn điện này làm đầu vào. Khi bạn chạm vào một màn hình cảm ứng điện dung bằng ngón tay, bạn gây nên sự thay đổi tại trường điện từ của màn hình.Về bản chất cảm ứng điện dung có 2 loại, một là đơn điểm, không thể nhận được quá 1 chạm cùng lúc, và loại còn lại thì có thể, được gọi là đa điểm (multi-touch).

- Cảm ứng điện dung đơn điểm được tìm thấy trên các điện thoại cảm ứng điện dung đời đầu, các thiết bị gia đình cao cấp,....nhưng hiện tại chúng ta rất khó bắt gặp nó vì giá thành sản xuất cao nhưng khả năng tương tác không cao nên các nhà sản xuất đã loại trừ nó ra khỏi làng di động.

cam-ung-dien-dung-1

Hệ thống điều khiển nhà SmartHome BKAV sử dụng cảm ứng điện dung đơn điểm

Cảm ứng điện dung đa điểm

-  Công nghệ Cảm ứng điện dung đa điểm đã xuất hiện từ rất lâu nhưng mọi người chưa biết đến nó nhiều.Chỉ khi mà chiếc iPhone 2G được giới thiệu lần đầu tiên năm 2007 tạo nên làn sóng mạnh mẽ các smartphone, các thiết bị cảm ứng, máy tính bảng, máy vi tính sử dụng màn hình cảm ứng điện dung đa điểm. Nó có lẽ là loại màn hình cảm ứng mà chúng ta gặp nhiều nhất hiện nay, với ưu điểm đa điểm của mình nó cho phép người dùng trải nghiệm tốt hơn.

cam-ung-dien-dung-2

LG PRADA điện thoại cảm ứng điện dung đầu tiên.

- Màn hình cảm ứng điện dung tạ tạo ra lợi thế lớn là màn hình có thể chống trầy, chống mồ hôi và bụi bẩn. Đáng tiếc, hạn chế của công nghệ này là không thể sử dụng những vật cứng để chạm vào, như cây bút, cây tăm...có nghĩa là bạn không thể sử dụng găng tay trong mua đông lạnh để sử dụng đối với cảm ứng này. Nhưng bạn hãy yên tâm, vì các thế hệ màn hình sau này đã được nhà sản xuất cải tiến để có thể sử dụng được găng tay để cảm ứng trên màn hình.

cam-ung-dien-dung-3

Zenfone 5 một trong những thiết bị hỗ trợ cảm ứng găng tay

- Lợi thế của màn hình điện dung thể hiện rõ khi nó thể hiện 92% ánh sáng của màn hình.Bạn có thể thể thấy điều này khi sử dụng iPhone dưới nắng, hình ảnh vẫn chân thật rõ nét. Tốt hơn rất nhiều so với cảm ứng điện trở.

cam-ung-dien-dung-4

iPhone 2G – iPhone đầu tiên giới thiệu 2007

 

- Công nghệ màn hình cảm ứng điện dung ngày càng được cải tiến để đáp ứng nhu cầu mỏng nhẹ, hiển thị rõ nét hơn. Các nhà sản xuất đã phát triển công nghệ In-cell sẽ giảm bớt lớp kính ở giữa, kết hợp màn LCD vào với tấm cảm ứng, trở thành một lớp duy nhất.

cam-ung-dien-dung-5

Công nghệ In-Cell so với thế hệ trước

- Đồng thời để bảo vệ tốt hơn màn hình cảm ứng, người ta sử dụng kính có thể chịu được khả năng chống trầy sước cao thay vì nhựa như màn hình cảm ứng điện trở, Gorilla Glass được cho là loại kính chịu lưc mỏng, nhẹ, bền được sử dụng hầu hết trên các Smartphone hiện nay, ngoài ca còn có Sapphire được dùng cho các sản phẩm cao cấp hoặc các chi tiết nhỏ như mặt kính camera và Touch ID trên iPhone.

- Bên cạnh rất nhiều ưu điểm, thì cảm ứng điện dung cũng có nhiều nhược điểm như giá thành sản xuất đắt, không thể hoạt dộng trong môi trường quá lạnh, cũng như khó bảo trì, thay thế khi hư lỗi.

Với những ưu điểm và nhược điểm trên, nhà sản xuất tùy vào mục đích lựa chọn giữa cảm ứng điện dung và cảm ứng điện trở để sử dụng cho sản phẩm đáp ứng tốt các nhu cầu sử dụng của người dùng.

Không hài lòng bài viết
194.911 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
93 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
TTTiểu Tiểu
Cho em hỏi là điện thoại samsung j4 plus có phải điện dung không ạ ?
Trả lời 2 tháng trước 📱
TKTrần KhangQuản trị viên
Chào bạn! Xin lỗi đã để bạn chờ lâu
Dạ đúng rồi ạ màn hình của Samsung Galaxy J4 plus là điện dung ạ 
Thông tin đến bạn 
Trả lời 2 tháng trước
tpAnh Tuấn Phạm
cho mình hỏi chiếc điện thoại Simon của IBM sử dụng cảm ứng điện trở hay điện dung ạh
Trả lời (1) 3 tháng trước
KNKim NamQuản trị viên
Chào anh ! 
Dạ anh có thể cung cấp thông tin cụ thể model máy đang thắc mắc để bên em hỗ trợ tốt nhất ạ. 
Mong phản hồi từ anh. 
Trả lời 3 tháng trước
Vinh Phùng
ngoai but cam ung va ngon tay ra thi co vat dung nao co the su dung duoc tren man hinh cam ung khong a
Trả lời 3 tháng trước
ĐKĐào KhánhQuản trị viên
Chào bạn !
Dạ rất tiếc là không có rồi bạn ạ
Chia sẻ cùng bạn 
Trả lời 3 tháng trước
Tên Ngầu Vãi
Vật gì có thể cảm ứng trên màn hình được ạ
Trả lời 7 tháng trước 📱
TPNguyễn Tấn PhongQuản trị viên
Chào bạn,
Bạn có thể tham khảo một số vật dụng như bút cảm ứng, ngón tay... bạn nha
Chia sẻ cùng bạn.,
Trả lời 7 tháng trước
BMBlack Meo
Cho mình hỏi samsung galaxy m21 có màn hình điện dung ko vậy
Trả lời 8 tháng trước 📱
HHHoàng HuyQuản trị viên
Chào bạn,
Dạ Samsung Galaxy M21 dùng màn hình cảm ứng điện dung đa điểm bạn nhé.
Thông tin đến bạn.
Trả lời 8 tháng trước Đã sửa
NMNochu Mochi
Cho mình hỏi việc lắp đặt màn hình cảm ứng tại các nhà chờ xe buýt thì dùng màn hình cảm ứng điện trở có hợp lý không? Chi phí lắp đặt, sửa chữa là bao nhiêu ạ? Lắp đặt tại các nhà chờ xe buýt thì có những bất lợi gì khi dùng màn hình cảm ứng ạ?
Trả lời 9 tháng trước
DPDương PhiQuản trị viên
Chào bạn!
Dạ trường hợp này nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí thì bạn vẫn có thể lắp màn hình cảm ứng điện trở được ạ, nhưng khả năng cảm ứng sẽ không được tốt bằng cảm ứng điện dung, khả năng sử dụng đa điểm thấp và độ bền có thể không được cao ạ, về chi phí lắp đặt, sửa chữa bên mình không hỗ trợ việc này nên không thể thông tin giúp bạn được rồi ạ, về việc lắp màn hình cảm ứng như vậy theo mình thì có thể bất tiện về việc bảo dưỡng, chi phí cao ạ, theo mình bạn có thể lắp đặt các nút bấm cứng... Xem tiếp ▾
Chào bạn!
Dạ trường hợp này nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí thì bạn vẫn có thể lắp màn hình cảm ứng điện trở được ạ, nhưng khả năng cảm ứng sẽ không được tốt bằng cảm ứng điện dung, khả năng sử dụng đa điểm thấp và độ bền có thể không được cao ạ, về chi phí lắp đặt, sửa chữa bên mình không hỗ trợ việc này nên không thể thông tin giúp bạn được rồi ạ, về việc lắp màn hình cảm ứng như vậy theo mình thì có thể bất tiện về việc bảo dưỡng, chi phí cao ạ, theo mình bạn có thể lắp đặt các nút bấm cứng với các chức năng định sẵn cũng được bạn nhé.
Xin thông tin đến bạn. 
Trả lời 9 tháng trước
Nochu Mochi
@Dương Phi:Mình cảm ơn bạn. Vậy bạn có thể cho mình hỏi là giá thành của một màn hình điện trở từ 32-46inch là khoảng bao nhiêu không ạ?
Trả lời 9 tháng trước
HNHải NamQuản trị viên
Dạ rất tiếc bên mình không có thông tin cụ thể rồi ạ, bạn giúp mình thử liên hệ trực tiếp với bên bán hỗ trợ lắp đặt để được tư vấn tốt nhất nhé.
Thông tin đến bạn.
Trả lời 9 tháng trước
hpHồng Phi
shop cho mình hỏi đt note 8 mình có hai điểm ở giữa màn hình không bấm được tay mà mình dùng bút pen thì được lỗi do đâu ạ
Trả lời 11 tháng trước 📱
QTQuốc TúQuản trị viên
Chào bạn. Xin lỗi để bạn đợi lâu !
Dạ trường hợp trên bạn vui lòng khởi động lại máy sau đó thử lại để xem có khắc phục được tình trạng không bạn nhé  
Thông tin đến bạn  
Trả lời 11 tháng trước
Duy Trần
Cho mình hỏi mình dùng ip5 mà cảm ứng cứ loạn xà ngầu cả lên bấm lúc đc lúc không mà nó cứ chạy bậy chạy bạ ( vì lúc trước có bị rơi nên màn hình bị nứt) thid chỉ cần thay màn hình là đc phải không ạ
Trả lời 1 năm trước
TLThế LinhQuản trị viên
Chào bạn! 
Dạ để khắc phục tình trạng trên, bạn vui lòng thử khởi động lại máy bằng cách tắt nguồn, tháo dán màn hình ra xem sao, có thể do xung đột phần mềm thôi bạn nhé 
Thông tin đến bạn! 
Trả lời (1) 1 năm trước
Duy Trần
@Thế Linh: Mình đã thử nhiều lần rồi mà vẫn không đc, bây giờ đến tắt nguồn cx ko đc luôn bạn ạ
Trả lời 1 năm trước
KKKiều KhanhQuản trị viên
Dạ với trường hợp này bạn giúp mình khởi động lại bằng cách nhấn cùng lúc phím nguồn và phím tăng giảm âm lượng để tắt nguồn bạn nha 
Xin thông tin đến bạn. 
Trả lời 1 năm trước
Thi Uyên
Mình dùng ipab chả apple mà k rõ đời nào.thì có thể dùng bút cảm úng nào khác ngoài pencill k ạ
Trả lời 1 năm trước 📱
HNHoài NhânQuản trị viên
Chào bạn !
Dạ trường hợp này bạn vui lòng để lại tên đầy đủ sản phẩm bạn đang dùng để mình kiểm tra giúp bạn nhé,
Mong thông tin phản hồi từ bạn !
Trả lời 1 năm trước
TtHot Tik Tok
Xin hỏi máy mình là samsung galaxy j4, vậy màn hình của máy là loại gì ạ? Cảm ơn
Trả lời 1 năm trước 📱
KNKim NgânQuản trị viên
Hiện tại sản phẩm Samsung J4 sử dụng tấm nền Super AMOLED, Độ phân giải HD (720 x 1280 Pixels), mặt kính cong 2.5D 

Trả lời (1) 1 năm trước
TtHot Tik tok
@Kim Ngân: ý mình muốn hỏi là: màn hình của SS j4 là cảm ứng điện dung, nhiệt phân hay gì ạ? Cảm ơn ạ
Trả lời 1 năm trước 📱
MTMinh TiếnQuản trị viên
Dạ máy Samsung J4 dùng màn hình cảm ứng điện dung bạn nhé.
Thông tin đến bạn! 
Trả lời (1) 1 năm trước