Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Tìm hiểu các công nghệ màn hình cảm ứng

Đoàn 01/10/14 59 bình luận

Công nghệ cảm ứng không xa lạ gì đối chúng ta, đặc biệt là màn hình cảm ứng.

 

Chúng ta có thể gặp nó ở mọi nơi, gần gũi nhất là những chiếc điện thoại smartphone iPhoneSamsung Galaxy ... hay thậm chí những chiếc Laptop, ngoài ra chúng còn xuất hiện ở các máy tính tiền, máy post hay ATM ... Nhưng chúng ta có biết rằng, các loại cảm ứng trong mỗi loại thiết bị là khác nhau, tùy điều kiện mà các nhà sản xuất sử dụng màn hình cảm ứng điện trở , điện dung hay điện dung đa điểm. 

Trước hết chúng ta cần tìm hiểu màn hình cảm ứng là gi?

- E.A. Johnson được cho là người đầu tiên phát minh ra công nghệ màn hình cảm ứng vào năm 1965. Sau đó, máy tính bảng áp dụng công nghệ này đã được cấp bằng sáng chế vào năm 1969. Màn hình cảm ứng là loại màn hình có thể đáp ứng lại sự điều khiển của người dùng thông qua thao tác tiếp xúc của ngón tay hay những chiếc bút cảm ứng. Bao gồm khá nhiều loại như cảm ứng điện dung, điện trở, hồng ngoại, sóng âm…, nhưng đối với điện thoại di dộng, smartphone hay máy tính bảng, hai công nghệ cảm ứng điện dung và điện trở được sử dụng nhiều hơn cả.

Cảm ứng điện trở

- Cảm ứng điện trở là công nghệ cảm ứng dựa trên áp lực của tay, bút cảm ứng hay bất kì vật nhọn nào tác động lên màn hình. Cấu tạo của loại màn hình cảm ứng này gồm một tấm kính hoặc nhựa acrylic mỏng bao phủ hai lớp tương tác là lớp dẫn xuất điện và lớp cảm biến điện trở. Hai lớp này được phân tách bởi một lớp đệm gồm các điểm và khoảng trống mà mắt thường không thể nhìn thấy được.

cam-ung-dien-tro

Cần một tác động 1 lực thì màn hình sẽ ghi nhận vị trí đang nhấn

Vì cấu tạo kĩ thuật như vậy nên màn hình cảm ứng điện trở có rất nhiều nhược điểm như:

- Lớp màn điện trở làm cho màn hình cảm ứng điện trở bị giảm 30% độ sáng do đó khi ra nắng rất khó đọc được nội dung, do đó nó chỉ sử dụng trong một số các thiết bị điện thoại cao cấp đời cũ và các thiết bị di động cảm ứng giá rẻ...

cam-ung-dien-tro-2

N97 một trong những Smartphone cao cấp cuối cùng sử dụng màn hình điện trở

- Một lý do khác khiến các nhà sản xuất loại bỏ đần các loại màn hình cảm ứng điện trở ra khỏi các thiết bị đi động là khả năng cảm ứng đa điểm của nó rất kém khi ghi nhận cảm cảm ứng 2 điểm trở lên trên màn hình dường như gặp độ trễ khá cao. Do đó, nó không thể thích hợp trong các trò chơi đòi hỏi nhiều điểm một lúc. Ví dụ trong trò chơi Angry Bird đòi hỏi người chơi phải sử dụng hai ngón tay kéo màn hình Zoom ra vào để có thể canh được những con heo màu xanh.

- Vì cần một lực tác động "mạnh" để 2 "lớp" có thể chạm vào nhau để màn hình có thể ghi nhận được vị trí đang nhấn do đó lâu dần, ở các vị trí được sử dụng nhiều nó sẽ tạo ra các vết "hằn" xuống rất xấu. Tình trạng này có thể được khắc phục khi các nhà sản xuất chuyển màn hình nhựa sang màn hình kính.

cam-ung-dien-tro-3

Nếu chú ý bạn sẽ thấy nút cảm ứng trong các máy tính tiền dễ bị trầy nhiều

Tuy có những nhược điểm như vậy nhưng màn hình điện trở vẫn tồn tại song song cùng màn hình hình cảm ứng điện dung vì giá thành của màn hình điện trở là khá rẻ, rẻ hơn 50% so với màn hình điện dung cùng cỡ, ngoài ra màn hình điện trở dễ thay thế bảo trì, nhưng lý do chính vẫn là vì độ bền và khả năng hoạt động tốt trong môi trường -15°C đến +45°C. Do đó nó vẫn được sử dụng trong các thiết bị công cộng, ATM, các thiết bị cảm ứng ở vùng lạnh, các máy tính xách tay cảm ứng chuẩn quân đội...

cam-ung-dien-tro-4

Cảm ứng điện dung

- Quay lại với màn hình cảm ứng điện dung, trái ngược với cảm ứng điện trở phụ thuộc vào áp lực cơ học từ ngón tay hay bút cảm ứng, màn hình cảm ứng điện dung sử dụng các thuộc tính điện từ của thân thể con người. Một màn hình cảm ứng điện dung thường được tạo bởi một lớp cách điện như kính, bao phủ bởi một vật liệu dẫn điện trong suốt ở mặt bên trong. Do cơ thể người dẫn điện nên màn hình điện dung có thể sử dụng tính dẫn điện này làm đầu vào. Khi bạn chạm vào một màn hình cảm ứng điện dung bằng ngón tay, bạn gây nên sự thay đổi tại trường điện từ của màn hình.Về bản chất cảm ứng điện dung có 2 loại, một là đơn điểm, không thể nhận được quá 1 chạm cùng lúc, và loại còn lại thì có thể, được gọi là đa điểm (multi-touch).

- Cảm ứng điện dung đơn điểm được tìm thấy trên các điện thoại cảm ứng điện dung đời đầu, các thiết bị gia đình cao cấp,....nhưng hiện tại chúng ta rất khó bắt gặp nó vì giá thành sản xuất cao nhưng khả năng tương tác không cao nên các nhà sản xuất đã loại trừ nó ra khỏi làng di động.

cam-ung-dien-dung-1

Hệ thống điều khiển nhà SmartHome BKAV sử dụng cảm ứng điện dung đơn điểm

Cảm ứng điện dung đa điểm

-  Công nghệ Cảm ứng điện dung đa điểm đã xuất hiện từ rất lâu nhưng mọi người chưa biết đến nó nhiều.Chỉ khi mà chiếc iPhone 2G được giới thiệu lần đầu tiên năm 2007 tạo nên làn sóng mạnh mẽ các smartphone, các thiết bị cảm ứng, máy tính bảng, máy vi tính sử dụng màn hình cảm ứng điện dung đa điểm. Nó có lẽ là loại màn hình cảm ứng mà chúng ta gặp nhiều nhất hiện nay, với ưu điểm đa điểm của mình nó cho phép người dùng trải nghiệm tốt hơn.

cam-ung-dien-dung-2

LG PRADA điện thoại cảm ứng điện dung đầu tiên.

- Màn hình cảm ứng điện dung tạ tạo ra lợi thế lớn là màn hình có thể chống trầy, chống mồ hôi và bụi bẩn. Đáng tiếc, hạn chế của công nghệ này là không thể sử dụng những vật cứng để chạm vào, như cây bút, cây tăm...có nghĩa là bạn không thể sử dụng găng tay trong mua đông lạnh để sử dụng đối với cảm ứng này. Nhưng bạn hãy yên tâm, vì các thế hệ màn hình sau này đã được nhà sản xuất cải tiến để có thể sử dụng được găng tay để cảm ứng trên màn hình.

cam-ung-dien-dung-3

Zenfone 5 một trong những thiết bị hỗ trợ cảm ứng găng tay

- Lợi thế của màn hình điện dung thể hiện rõ khi nó thể hiện 92% ánh sáng của màn hình.Bạn có thể thể thấy điều này khi sử dụng iPhone dưới nắng, hình ảnh vẫn chân thật rõ nét. Tốt hơn rất nhiều so với cảm ứng điện trở.

cam-ung-dien-dung-4

iPhone 2G – iPhone đầu tiên giới thiệu 2007

 

- Công nghệ màn hình cảm ứng điện dung ngày càng được cải tiến để đáp ứng nhu cầu mỏng nhẹ, hiển thị rõ nét hơn. Các nhà sản xuất đã phát triển công nghệ In-cell sẽ giảm bớt lớp kính ở giữa, kết hợp màn LCD vào với tấm cảm ứng, trở thành một lớp duy nhất.

cam-ung-dien-dung-5

Công nghệ In-Cell so với thế hệ trước

- Đồng thời để bảo vệ tốt hơn màn hình cảm ứng, người ta sử dụng kính có thể chịu được khả năng chống trầy sước cao thay vì nhựa như màn hình cảm ứng điện trở, Gorilla Glass được cho là loại kính chịu lưc mỏng, nhẹ, bền được sử dụng hầu hết trên các Smartphone hiện nay, ngoài ca còn có Sapphire được dùng cho các sản phẩm cao cấp hoặc các chi tiết nhỏ như mặt kính camera và Touch ID trên iPhone.

- Bên cạnh rất nhiều ưu điểm, thì cảm ứng điện dung cũng có nhiều nhược điểm như giá thành sản xuất đắt, không thể hoạt dộng trong môi trường quá lạnh, cũng như khó bảo trì, thay thế khi hư lỗi.

Với những ưu điểm và nhược điểm trên, nhà sản xuất tùy vào mục đích lựa chọn giữa cảm ứng điện dung và cảm ứng điện trở để sử dụng cho sản phẩm đáp ứng tốt các nhu cầu sử dụng của người dùng.

Không hài lòng bài viết
179.079 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
59 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
ĐMĐặng Minh
Cho mình hỏi.
Điện thoại của mình bị rơi nứt lớp kính. Thì mình bóc lớp kính ra có sử dụng được không ạ?
Trả lời 5 tháng trước 📱
ĐDĐăng DươngQuản trị viên
Chào bạn,
Dạ kính này là kính cảm ứng nha, bóc ra không sử dụng được đâu ạ
Thân gửi đến bạn.
Trả lời 5 tháng trước
lLâm
cái sony e5633 của tui sao ở vị trí số 1 nhấn rất khó - đè 1 vài giấy mới ăn - cho xoay màn hình sang vị trí khác thì nhấn số 1 bình thường - như vậy phải làm sao
Trả lời 1 năm trước
nnNguyen Nam
cho hỏi mobiistar prime x max 2018 sử dụng công nghệ cảm ứng nào vậy
Trả lời 1 năm trước
TTThảo Thảo
@Nguyen Nam: cảm ứng đa điểm đó bạn
Trả lời 1 năm trước
vdĐào Văn Dân
cho tôi hỏi . Tôi dùng điện thoại . có loại thì bị vỡ màn hay nứt 1 tý là cả màn hình ko dùng được cảm ứng nữa ( như kiểu sony ) . Còn xiaomi thì nứt màn vẫn dùng được bình thường cảm ứng . Giải thích giúp tôi 2 màn này với . sau tôi mua điện thoại cho dễ @@
Trả lời 1 năm trước
DNDuy NgọcQuản trị viên
Chào bạn,
Rất tiếc bên mình không trực tiếp thay màn hình cho điện thoại này nên vấn đề này bên mình không kiểm tra được nhé. Nếu bạn cần tìm hiểu rõ về màn hình của điện thoại bạn dùng thì bạn có thể liên hệ trung tâm bảo hành của hãng để tư vấn cho bạn nha.
Chia sẻ cùng bạn ! 
Trả lời 1 năm trước
VbVan Binh
May em samsung sung c9 cho em hỏi máy vẫn chạy bình thường màn hình có vết nứt phải chạy như nào ạ
Trả lời 1 năm trước 📱
HTHoàng TrungQuản trị viên
Chào bạn,
Trường hợp này, do mình không thể kiểm tra trực tiếp sản phẩm, nên khó có thể thông tin chính xác cho bạn được. Mong bạn thông cảm. Bạn vui lòng dành ít thời gian đến Thegioididong.com gần nhất để được hỗ trợ, kiểm tra trực tiếp và thông tin về sản phẩm chính xác nhất bạn nhé.  
Thân chào bạn !
Trả lời 1 năm trước
tnNguyen Truong Nhat
Cho hỏi, nếu vô tình gặp phải va chạm mạnh vào màn hình thì độ nhạy cảm ứng có bị ảnh hưởng gì ko àh, chẳng hạn như dảm độ nhạy, .
Trả lời 2 năm trước 📱
TaT.Anh
Máy mình sao lúc chơi game ( tập kích) mình muốn chơi 3 ngón chạm cùng lúc nhưng nó chỉ nhận 2 chạm là sao Galaxy on7 nhé ai biết chỉ vs
Trả lời (2) 2 năm trước 📱
NNhânđz
Điện thoại của tôi chỉ cần chơi trò gì có 1 nút di chuyển và một nút chiêu thức( liên quân mobile) là chơi rất khó... mỗi khi bấm giữ nút di chuyển mà bấm cùng lúc với nút chiêu thức là nút di chuyển bị trượt ko cảm ứng đc.... đôi khi thì dùng cả hai nút cùng lúc được
Mình chả hiểu tại sao???!!! Ai chỉ mình với
Trả lời (4) 2 năm trước 📱
LtLê toàn
@Nhânđz: giống tôi...
Trả lời 2 năm trước 📱
DAY Dang Ayun
@Nhânđz: mình cũng z
Trả lời (1) 2 năm trước 📱
DlDiệu Lý
Tại sao các nhà sản xuất ko sử dụng công nghệ cảm ứng siêu nhạy như nokia lumia trước kia để có thể dùng khi đeo găng tay
Trả lời 2 năm trước 📱
LCLê Chính
Chi phí cao , sản xuất ra bán đắt cực ai mà mua@Diệu Lý:
Trả lời 2 năm trước 📱
Lương Văn Đức
cho hỏi khi vào một số ứng dụng tải về lumia 435 nó từ thoát ra là do dau
Trả lời 2 năm trước 📱
ttiến
@Lương Văn Đức:
store lỗi rùi,khởi động lại máy đi
Trả lời 2 năm trước