Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Tìm hiểu về công nghệ sạc không dây qua không khí và Xiaomi, OPPO và Motorola đã thực hiện hóa điều này thế nào?

Công nghệ sạc pin trên smartphone ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm từ người dùng. Bạn không còn phải phụ thuộc vào một vị trí sạc cố định trong nhà hay chỗ làm việc, việc sạc pin có thể diễn ra bất cứ đâu khi bạn vừa về nhà hay công ty. Điều này có thể hiện thực hóa với công nghệ sạc không dây qua không khí và hãy tìm hiểu về công nghệ này ngay trong phần nội dung bên dưới nhé. Bật mí với các bạn là 3 ông lớn Xiaomi, OPPO Motorola cũng đã tham gia phát triển công nghệ này rồi đấy.

Bài viết được tham khảo từ các chuyên trang công nghệ: Blogmi, The Verge, Mysmartprice.

Xem thêm: Tìm hiểu về ứng dụng Clubhouse: Mạng xã hội chỉ trò chuyện khi được mời, nhưng là đối thủ đáng gờm của Tiktok và Facebook.

1. Công nghệ sạc không dây qua không khí là gì?

Công nghệ sạc không dây qua không khí được giới thiệu là có thể sạc nhiều thiết bị đồng thời mà không cần kết nối bất kỳ dây cáp nào hoặc đặt thiết bị lên đế sạc không dây. Công nghệ này cũng sẽ cho phép các thiết bị được sạc từ xa ngay cả khi người dùng đi quanh phòng mà không cần dây nối. Đây là một công nghệ sạc hoàn toàn mới hứa hẹn đưa chúng ta vào kỷ nguyên sạc-không-dây thực sự.

Công nghệ sạc hoàn toàn mới này hứa hẹn đưa chúng ta vào kỷ nguyên sạc 'không dây' thực sự.
Công nghệ sạc hoàn toàn mới này hứa hẹn đưa chúng ta vào kỷ nguyên sạc 'không dây' thực sự. (Nguồn: ped30)

Mặc dù đây là một công nghệ hoàn toàn mới lạ, nhưng ở thời điểm hiện tại đã có những hãng công nghệ tuyên bố rằng họ đang nghiên cứu và hứa hẹn sẽ ra mắt công nghệ này trong thời gian sắp tới. Ngày 29 tháng 01 năm 2021, Xiaomi đã trình làng công nghệ này với tên gọi Mi Air Charge, tiếp đó Motorola cũng cho ra mắt công nghệ này với tên gọi Motorola One Hyper và gần đây nhất là OPPO với tên gọi là Wireless Air Charging.

2. Cách thức hoạt động của công nghệ sạc từ xa qua không khí

Chắc hẳn các bạn đang rất xoắn não rằng sạc-không-khí hay sạc-từ-xa là sạc như thế nào, hoạt động ra sao phải không? Nói thật mình cũng đã rất căng não khi tìm hiểu về công nghệ sạc này và mình nhận thấy hình thức hoạt động của công nghệ sạc này khá giống với WiFi. Điểm cốt lõi của sạc qua không khí là nằm ở định vị không gian và truyền năng lượng. Song với tiêu chí và hướng đi khác nhau mỗi thương hiệu sẽ thiết kế, phát triển công nghệ này theo một hướng khác biệt, vì thế hiện tại khá khó phân định cách thức hoạt động chính của công nghệ sạc này. Nhưng nhìn chung, dù có phát triển theo hướng nào thì vẫn sẽ giữ được nét đặc trưng cơ bản nhất: Không dây và từ xa.

 Xiaomi đã trình làng công nghệ này với tên gọi Mi Air Charge
 Xiaomi đã trình làng công nghệ này với tên gọi Mi Air Charge. (Nguồn: blogmi)

Đối với người tiên phong Xiaomi, họ đã thiết kế một cọc sạc đặc biệt đi kèm với ăng-ten chống nhiễu tích hợp năm pha, các ăng-ten này sẽ phát hiện vị trí của điện thoại thông minh. Và để cung cấp năng lượng cho điện thoại, Xiaomi trang bị một mảng điều khiển pha gồm 144 ăng-ten, các ăng-ten khác này sau đó có thể truyền sóng rộng milimet thông qua định dạng chùm tới điện thoại thông minh. Ngoài ra, còn có một dải ăng-ten nhỏ với ăng-ten báo hiệu và dải ăng-ten thu được tích hợp sẵn, cái trước dùng để phát thông tin vị trí điện thoại, cái sau với 14 ăng-ten chuyển đổi tín hiệu sóng milimet từ cọc sạc thành năng lượng điện, tín hiệu được biến đổi thành năng lượng điện qua mạch chỉnh lưu.

Xiaomi thiết kế một cọc sạc đặc biệt đi kèm với ăng-ten chống nhiễu tích hợp năm pha
Xiaomi thiết kế một cọc sạc đặc biệt đi kèm với ăng-ten chống nhiễu tích hợp năm pha. (Nguồn: blogmi)

Đối với Motorola, họ đã thông báo rằng công nghệ sạc này hiện tại dựa trên sạc không dây Qi, mặc dù hiện tại vẫn chưa rõ chi tiết đầy đủ. Trong một video đăng tải trên Weibo giới thiệu công nghệ sạc mới, cho thấy một người đặt bộ sạc ở khoảng cách xa và sau đó anh ta cho hai điện thoại thông minh Motorola đặt lên hai giá đỡ được giữ cách thiết bị 80 cm và 100 cm. Sau đó, người đó giữ điện thoại đầu tiên ở khoảng cách 100 cm và chiếc điện thoại bắt đầu tự động sạc. Sau đó, thiết bị thứ hai được đặt và cũng bắt đầu sạc. Tuy nhiên, khi người đó giữ tay trên thiết bị màu đen, quá trình sạc trên hai điện thoại sẽ dừng lại.

Video giới thiệu công nghệ sạc qua không khí Motorola One Hyper của Motorola. (Nguồn: androidauthority)

Vậy Oppo thì sao? Theo mình tìm hiểu thì họ đã sáng tạo một thảm sạc không dây' và sẽ cho phép bạn sạc điện thoại trong khi sử dụng ở một độ cao khoảng vài inch so với thảm sạc.

Bạn có thể sạc thiết bị dù ở độ cao khoảng vài inch so với 'thảm sạc'
Bạn có thể sạc thiết bị dù ở độ cao khoảng vài inch so với thảm sạc. (Nguồn: worldtodaynews)

3. Ưu điểm và ứng dụng của công nghệ sạc không dây qua không khí

Công nghệ sạc không dây qua không khí sẽ giúp chúng ta sử dụng các thiết bị điện tử một cách dễ dàng hơn
Công nghệ sạc không dây qua không khí sẽ giúp chúng ta sử dụng các thiết bị điện tử một cách dễ dàng hơn. (Nguồn: vblog.ravpower)

Có thể nói, trong tương lai công nghệ sạc không dây qua không khí sẽ giúp chúng ta sử dụng smartphone một cách dễ dàng hơn. Trước hết là về khoản chi phí, mặc dù ban đầu bạn sẽ phải bỏ ra một khoản phí để lắp đặt, nhưng về lâu dài công nghệ này sẽ thể hiện được sự tối ưu của mình. Các khoản phí bảo trì, sửa chữa hầu như không đáng kể vì sẽ không xảy ra tình trạng hao mòn, hư hỏng dây cáp, giắc cắm, phích cắm. Ngoài ra, thay vì bạn phải trang bị quá nhiều loại sạc khác nhau cho các thiết bị của mình, thì với công nghệ này bạn có thể sạc nhiều thiết bị cùng một lúc, quả thật rất tiện lợi.

Một lợi thế khác của sạc không khí đó là sự an toàn
Một lợi thế khác của sạc không khí đó là sự an toàn. (Nguồn: energous)

Một lợi thế khác của sạc không khí đó là sự an toàn. Vì đây là công nghệ sạc không dây đúng nghĩa, các nguy cơ về rò rỉ điện, hao mòn dây cáp, thậm chí là cháy nổ là rất thấp vì thế mình nghĩ rằng công nghệ sẽ thân thiện với người dùng và an toàn với trẻ em. Song song đó, bạn có thể được sạc với bất kỳ hình dạng hoặc kích thước nào của thiết bị. Sự nâng cấp công nghệ này cho phép áp dụng trong các thiết bị điện rất nhỏ như đồng hồ thông minh, máy trợ thính, loa mini (không dây) cũng như điện thoại di động của bạn. 

Đây là một nỗ lực táo bạo để biến tất cả các thiết bị điện tử của chúng ta thành không dây an toàn và dễ sử dụng. Công nghệ này sẽ hỗ trợ rất nhiều đối với các mô hình nhà thông minh và môi trường doanh nghiệp.

4. Nhược điểm là gì và công nghệ sạc mới này có gây ảnh hưởng đến sức khỏe hay không?

Mặc dù có những ưu điểm vượt trội, thế nhưng sạc không dây qua không khí vẫn sẽ có những hạn chế nhất định. Công nghệ sạc này sẽ không mấy thuận tiện đối với những người có cuộc sống bận rộn, luôn phải di chuyển. Chẳng hạn, bạn có xu hướng sạc điện thoại thông minh khi đang làm việc trên máy tính xách tay hoặc với một bộ sạc dự phòng nhỏ trong quá trình đi làm hàng ngày, khi đó việc sạc bằng cáp sẽ tiện lợi hơn rất nhiều cho bạn. Hơn nữa, không phải điện thoại thông minh nào cũng có thể sạc mà không cần dây. Các điện thoại thông minh mới nhất đều có tiêu chuẩn Qi cần thiết để sạc không dây, nhưng điện thoại thông minh cũ hơn và một số điện thoại thông minh tầm trung có giá rẻ hơn không có hỗ trợ Qi. 

Sạc không dây Qi
Sạc không dây Qi. (Nguồn: promate.net)

Hiện tại, mình vẫn chưa tìm được thông tin chính xác nhất là công nghệ sạc này có gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng hay không, nhưng trong giới thiệu của Xiaomi, họ đã nói rằng Mi Air Charging an toàn với người sử dụng vì Mi Air Charge dựa trên sóng rộng milimet phát ra bức xạ không ion hóa. Do bước sóng dài hơn, chúng không có đủ năng lượng để làm tổn thương các tế bào một cách trực tiếp. Mình nghĩ rằng công nghệ này sẽ thân thiện với người dùng vì đơn giản nếu như gây hại cho sức khỏe, công nghệ sạc mới này sẽ không được giới thiệu với thị trường.

5. Công nghệ sạc không dây qua không khí giữa Xiaomi, Motorola và Oppo có điểm gì khác biệt?

Xiaomi tuyên bố rằng có thể sạc cùng một lúc ở mức 5W và trong bán kính vài mét
Xiaomi tuyên bố rằng có thể sạc cùng một lúc ở mức 5W và trong bán kính vài mét. (Nguồn: idropnews)

Như mình đã thông tin ở trên, hiện tại Xiaomi, Motorola và Oppo đang là đối thủ của nhau trong việc phát triển công nghệ sạc không khí này. Sự cạnh tranh này thực sự rất đáng để mong chờ khi cả ba đều là một trong những ông lớn trong lĩnh vực Smartphone. Xiaomi đã tuyên bố rằng Mi Air Charge có thể sạc các thiết bị trong bán kính vài mét, nhiều thiết bị có thể được sạc cùng lúc ở mức 5W và các chướng ngại vật dường như không làm giảm hiệu quả sạc. Xiaomi cũng cho biết công nghệ này cũng sẽ hoạt động với đồng hồ thông minh và vòng đeo tay thể dục. Tuy nhiên, Xiaomi đã xác nhận với The Verge rằng công nghệ này hiện tại sẽ không có sản phẩm thương mại nào trong năm nay và từ chối cũng cấp thời gian phát hành.

Motorola giới thiệu rằng công nghệ sạc không khí của hãng có thể sạc nhiều điện thoại từ xa và có khả năng cung cấp năng lượng cho thiết bị với khoảng cách 1m
Motorola giới thiệu rằng công nghệ sạc không khí của hãng có thể sạc nhiều điện thoại từ xa và có khả năng cung cấp năng lượng cho thiết bị với khoảng cách 1m. (Nguồn: mysmartprice)

Motorola cũng có một cuộc rượt đuổi không cân sức, hãng này đã tung ra một đoạn video nhá hàng về Motorola One Hyper khi Xiaomi vừa giới thiệu Mi Air Charge trước đó. Motorola giới thiệu rằng công nghệ sạc không khí của hãng có thể sạc nhiều điện thoại từ xa và có khả năng cung cấp năng lượng cho thiết bị với khoảng cách 1m. Bên cạnh đó, bạn còn có thể chặn nguồn sạc từ xa này... bằng tay.

Oppo đã giới thiệu công nghệ sạc không khí thông qua một đoạn video ngắn 30 giây, trong video sử dụng mẫu smartphone màn hình cuộn OPPO X 2021
Oppo đã giới thiệu công nghệ sạc không khí thông qua một đoạn video ngắn 30 giây, trong video sử dụng mẫu smartphone màn hình cuộn OPPO X 2021. (Nguồn: theverge)

Oppo đã bật mí Wireless Air Charging tại sự kiện MWC Thượng Hải năm 2021. Được biết, Oppo đã giới thiệu công nghệ sạc không khí thông qua một đoạn video ngắn 30 giây, trong video sử dụng mẫu smartphone màn hình cuộn OPPO X 2021 để thử nghiệm cho công nghệ này. Công nghệ Wireless Air Charging của Oppo có thể hoạt động khi điện thoại cách thảm sạc tới 10 cm (3.9 inch), cung cấp tốc độ sạc lên đến 7.5W và sẽ giữ được mức sạc dù bị cách một bàn tay hoặc thậm chí là không chạm vào thảm sạc. Thật đáng tiếc vì hiện tại thông tin về công nghệ sạc mới này của Motorola và Oppo khá ít ỏi, họ chỉ mới nhá hàng đến người dùng vì thế ở hai hãng này mình không có quá nhiều thông tin để cung cấp cho các bạn, tuy nhiên mình sẽ cập nhật liên tục và nhanh chóng thông tin, chia sẻ với các bạn, hãy yên tâm nhé!

Khác biệt lớn nhất giữa Air Charging và công nghệ sạc nhanh là khả năng 'không dây'
Khác biệt lớn nhất giữa công nghệ sạc không khí và công nghệ sạc nhanh là khả năng 'không dây'. (Nguồn: gadgetmatch)

6. Nên lực chọn sạc nhanh qua dây truyền thống hay sạc không dây mới mẻ?

Với những thông tin bên trên chắc hẳn chúng ta có thể nhìn thấy được sự khác biệt giữa hai công nghệ sạc này. Trong lúc chờ đợi công nghệ sạc này được ra mắt, mình nghĩ công nghệ sạc nhanh vẫn là một sự lựa tốt.  Mặc dù vẫn khá rắc rối với những thiết bị như dây sạc, củ sạc và vị trí đặt để điện thoại nhưng sạc nhanh truyền thống giúp tối ưu thời gian sạc, tính ổn định và dễ dàng sử dụng. Sạc không dây sẽ thực sự là một sự đột phá trong tương lai và sẽ rất nhanh lan rộng nếu công nghệ này thành công.

Công nghệ sạc không dây đã xuất hiện trước đó với Đế sạc không dây
Công nghệ sạc không dây đã xuất hiện trước đó với Đế sạc không dây. (Nguồn: tomsguide)

Được biết trước đó, công nghệ sạc không dây cũng được phát minh với đế sạc không dây, tuy nhiên quá trình sạc vẫn còn phụ thuộc không thể rời đế sạc và hạn chế về số lượng thiết bị, trong khi công nghệ sạc không khí được giới thiệu là có thể sạc từ xa và có thể sạc được nhiều thiết bị cùng một lúc.

Tổng kết

Công nghệ sạc không dây qua không khí thật sự rất đáng được mong chờ đúng không nào? Dù đang trong giai đoạn thử nghiệm nhưng công nghệ này đã thể hiện được sự hữu ích và triển vọng của mình. Các bạn thấy bài viết này thế nào, hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Nguồn: Blogmi, The Verge, Mysmartprice.

Xem thêm: Đánh giá chi tiết Samsung Galaxy Note 10 lên OneUI 3.0 (Android 11): Một bản cập nhật 'an toàn' cho chiếc flagship 2 năm tuổi!

Biên tập bởi Vương Gia Bảo
Không hài lòng bài viết
6.670 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...