Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Tìm hiểu quy trình phát triển smartphone cao cấp của Huawei

Chu Đức 05/07/16 4 bình luận
huawei-top-global-phone

Thông qua một số cơ hội trao đổi với các lãnh đạo của Huawei, nhiều thông tin thú vị liên quan tới quy trình phát triển sản phẩm cao cấp của thương hiệu thứ ba thế giới này đã được hé lộ. Hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

Joonsuh Kim – Phó chủ tịch phụ trách mảng thiết kế điện thoại di động của Huawei cho biết hãng đã liên tục tiến hành các hoạt động phân tích hành vi người tiêu dùng tại các thị trường quan trọng như Nhật Bản, châu Âu, Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Hiện nay, các loại smartphone mà Huawei đang sản xuất, đặc biệt là các sản phẩm phân khúc cao cấp là kết quả nghiên cứu nhiều năm của đội ngũ phát triển đa quốc gia.

Kết hợp với hiểu biết về người dùng, Huawei đã tạo ra các thiết bị như dòng Huawei P và Mate, được “đo ni đóng giày” để phù hợp với tập khách hàng lớn nhất có thể.

joonsuh-kim-design-vice-president-huawei
Ông Joonsuh Kim – Phó chủ tịch phụ trách mảng thiết kế điện thoại di động của Huawei

Sam – Trưởng bộ phận quản lý sản phẩm, phụ trách các dòng Huawei P và Mate cho biết, đối với hãng thì những yếu tố phần cứng như màn hình 2K không quan trọng bằng thời gian sử dụng pin.

Nghiên cứu của Huawei cũng cho thấy các tính năng như sạc nhanh không thu hút người dùng bằng chất liệu vỏ máy kim loại. Nhưng Sam cũng hứa hẹn là sạc nhanh sẽ có mặt trên sản phẩm của Huawei một khi công nghệ đã phát triển chín muồi và lợi ích là lớn hơn đối với khách hàng.

Có thể nhận thấy, Huawei tiến hành các thay đổi mới trên sản phẩm rất thận trọng và họ cũng khá miễn cưỡng khi áp dụng các công nghệ mới, thường là chỉ tìm cách tối ưu hóa những gì các đối thủ khác đã áp dụng. Đây là hướng tiếp cận chiến lược mà Huawei đã và đang áp dụng.

sam-huawei-product-manager-p-series
Ông Sam – Trưởng bộ phận quản lý phát triển sản phẩm, phụ trách các dòng Huawei P và Mate

Những gì mà Huawei sẽ tập trung đổi mới?

Trong tương lai, chúng ta sẽ thấy những dòng sản phẩm phát triển thử nghiệm của Huawei. Đây là những khoảng không gian sáng tạo mà thương hiệu con là Honor đang cố gắng lấp đầy.

Đơn cử như việc Huawei đưa camera chụp trước lấy nét sau lên Honor 6 Plus hay camera có thể xoay gập trên mẫu Honor 7i (đổi tên thành Huawei ShotX khi đưa sang thị trường châu Âu).

Tái định vị thương hiệu: Vấn đề marketing nhạy cảm

Câu hỏi khi nào thì cần phải đổi tên, hay tái định vị lại thương hiệu, cho thiết bị khi nhắm đến một thị trường cụ thể sẽ đặt ra một vấn đề marketing nhạy cảm. Ví dụ minh hoạ là khi phóng viên đưa ra mẫu P9 Lite hiện đang bán tại châu Âu (ở Trung Quốc mẫu này có tên khác là G9 Young) thì Trưởng bộ phận thiết kế Joonsuh Kim tỏ ra rất bất ngờ.

Sau khi giải thích rằng dòng Huawei P – sở dĩ dùng chữ “P” là viết tắt của Premium, bởi sản phẩm sử dụng chất liệu cao cấp với hệ thống camera chất lượng cao, còn dòng Huawei G tại Trung Quốc chỉ là dòng trung cấp, do đó về lý thuyết thì P9 Lite không thể liệt dòng cao cấp Huawei P.

Tuy nhiên, Sam - Giám đốc sản phẩm phụ trách dòng P không đồng ý mà cho rằng cả hai dòng Huawei P và Mate đều đã định vị vững chắc tại thị trường châu Âu. Đặc biệt là Huawei P nay đã rất thành công tại đây nên dễ dàng để quảng bá hơn nhiều so với dùng nhãn hiệu Huawei G. Thực tế doanh số thị trường đã chứng minh điều này.

huawei-p9-mate-8

Mẫu Huawei P10 sẽ chỉ có 1 camera duy nhất?

Một trong những cải tiến đáng kể nhất trên dòng Huawei P, không cần bàn cãi, chính là hệ thống camera kép trên mẫu P9. Và mặc dù vẫn hợp tác với Leica cho phần ống kính nhưng số camera trên thế hệ tiếp theo là P10 vẫn còn chưa chắc chắn. Camera kép đã trở thành dấu ấn của P9, nên Huawei với tính thần thử nghiệm nhiều khả năng sẽ không lặp lại yếu tố phần cứng này trên P10.

Công nghệ thực tế ảo VR: Sẽ có cách tiếp cận khác

Trưởng bộ phân phát triển sản phẩm của Huawei không tính đến giải pháp phát triển nhanh công nghệ VR, và Sam cũng nói rằng chiến lược này sẽ được tiết lộ sau. Đội phát triển sản phẩm tạm thời đang tìm hiểu nhiều loại kính quang học khác nhau và nếu cảm thấy bí, hãng sẽ cân nhắc giải pháp của bên thứ ba.

Điều này có nghĩa rằng Huawei sẽ chọn con đường tương tự như của HTC hay Samsung cho công nghệ thực tế ảo, không dùng smartphone như là phụ kiện kết hợp với kính VR mà kính VR sẽ là một thiết bị độc lập. Dù sao thì màn hình trên các dòng điện thoại Huawei cũng không được thiết kế để dùng kính VR vốn đòi hỏi độ phân giải QHD.

Sau những thông tin chi tiết về chiến lược sản phẩm và thực tế triển khai đã cho thấy người khổng lồ smartphone Trung Quốc thực sự có đủ tiềm lực để chinh phục thế giới. Kết hợp khả năng nghiên cứu kỹ càng thị trường và đội ngũ phát triển tới 70.000 người, chắc chắn Huawei còn nhiều vũ khí bí mật trong thời gian tới.

Xem thêm:

Không hài lòng bài viết
2.656 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
4 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
bzTán Gái Dễ Qua Bigo Zalo
huwei à! hãy cố gắng đánh bại hàn xẻng samsung đi! love huawei P9 but đã mua flagship khác trước 2 tháng rùi! hẹn gặp huawei P 10!
Trả lời (6) 4 năm trước
TPThai Pham
@Tán Gái Dễ Qua Bigo Zalo: danh bai con me may Samsung du suc dap chet huawei cua may do biet chua!
Trả lời 4 năm trước 📱
blHuy bốn lù
@Hoavokujet: tào lao vừa thôi. Mấy hãng công nghệ cạnh tranh với nhau mà mấy cha làm như chiên tranh ấy
Trả lời (3) 4 năm trước 📱
TPbố Thai Pham
@Thai Pham: 
Trả lời 4 năm trước