Xoá phông là gì? Cách chụp xoá phông trên điện thoại

Nguyễn Văn Tiến Dũng 27/09/16 207 bình luận
chụp xóa phông

Chụp xóa phông là một thuật ngữ, khi chụp xóa phông hậu cảnh mờ đi còn chủ thể sắc nét. iPhone 7 Plus với cụm camera kép mà theo Apple là có thể giúp người dùng chụp ảnh chân dung với hiệu ứng xóa phông. Vậy liệu các thiết bị không có camera kép có chụp xóa phông được không?

Xoá phông trên điện thoại

Với máy ảnh chuyên nghiệp sử dụng ống kính rời các yếu tố chính ảnh hưởng đến xóa phông là khẩu độ, tiêu cự, hậu cảnh và kích thước cảm biến:

Xóa phông như vậy thường được gọi là hiệu ứng bokeh (làm mờ, làm nhòe), nhưng để có được hiệu ứng bokeh đẹp mắt thì có tới 3 yếu tố do thiết bị quyết định. Chỉ có hậu cảnh là có thể thay đổi.

chụp xóa phông
Máy ảnh chuyên nghiệp có thể chụp đươc những hiệu ứng bokeh đẹp mắt - Canon 60D + lens 50mm f/1.8

Đó là với máy ảnh có kích thước cảm biến lớn, còn trên điện thoại thì kích thước nhỏ hơn rất nhiều. Trong ảnh dưới, ô màu xanh là trong cùng là kích thước của một cảm biến điện thoại 1/2.5 inch, còn ô xanh dương ở ngoài là kích thước của một cảm biến full frame trên máy ảnh.

chụp xóa phông

Lúc này ý nghĩa xóa không của khẩu độ không còn nhiều như trên DSLR mà chủ yếu là để ánh sáng vào nhiều hơn, chụp đêm tốt hơn. Đó cũng là lý do Galaxy S7, Note 7 chụp đêm rất ấn tượng.

Tiêu cự trong thông số trên điện thoại khi quy đổi sang máy ảnh chuyên nghiệp sẽ tương đương ở mức dưới 30, thường là 24, 26 hoặc 28 mm. Riêng camera thứ 2 trên iPhone 7 Plus có tiêu cự là 56 mm nhưng khẩu độ lên tới f/2.8, cùng với cảm biến nhỏ nên khả năng xóa phông cũng không thực sự ấn tượng.

chụp xóa phông
Camera kép của iPhone 7 Plus

Chụp xóa phông trên iPhone 7 Plus

Vậy thực chất khả năng xóa phông “mịt mờ” mà bạn thấy trên iPhone 7 Plus là gì? Những người hiểu một chút về nhiếp ảnh chắc chắn sẽ nhận ra đây chỉ là thuật toán làm mờ hậu cảnh. Một thuật ngữ có thể nhắc đến là Blur, cũng có ý nghĩa là làm mờ, che mờ đi. Thật ra có rất nhiều phần mềm, app chỉnh sửa trên điện thoại cũng có khả năng này.

chụp xóa phông
Ảnh chụp từ chế độ chân dung của iPhone 7 Plus, phần viền chủ thể không được sắc nét

Nếu hiểu biết Photoshop thì người dùng cũng có thể làm những bức ảnh xóa phông bằng công cụ Blur đẹp hơn rất nhiều so với những tấm ảnh chụp bằng chế độ chân dung trên iPhone 7 Plus.

chụp xóa phông
Làm mờ hậu cảnh bằng Photoshop với hiệu ứng thú vị

Nói đến đây nhiều bạn sẽ thắc mắc iPhone 7 Plus trang bị tới 2 camera để làm gì. Thật ra camera thứ 2 với tiêu cự 56 mm chủ yếu là để zoom 2x mà không làm giảm chất lượng ảnh, đây cũng là tiêu cự phù hợp để chụp ảnh chân dung. Chứ không phải là để xóa phông mờ mịt như các bạn thấy!

Chụp xóa phông trên Android

Với điện thoại Android có thể chụp xóa phông được không? Câu trả lời chắc chắn là có, một trong những cách đơn giản nhất là dí sát camera vào chủ thể, lấy nét chủ thể và bấm chụp. Chắc chắn ít nhiều thì phần hậu cảnh bị mờ đi, đây là hiệu ứng Bokeh dựa trên khả năng của phần cứng (cũng không loại trừ phần mềm với các thiết bị có khả năng tự động chuyển qua chế độ cận cảnh như Sony). Những bức ảnh như vậy thường cho chủ thể sắc nét, phần viền không bị mờ.

chụp xóa phông
Chế độ cận cảnh của Xperia XA

Cách khác là sử dụng ống kính rời cho điện thoại, tất nhiên chất lượng không thể nào tốt như DLSR. Cách khác là sử dụng các sản phẩm QX của Sony nhưng dường như cách này ít ai sử dụng đến.

Một cách rất phổ thông là sử dụng phần mềm. Trên một số thiết bị, trong ứng dụng camera cũng được trang bị chế độ chụp xóa phông như trên HTC M8, Sony… Ngoài ra người dùng cũng có thể sử dụng các app bên thứ 3 như AfterFocus trên Android hoặc Tadaa SLR trên iOS. Một vài ứng dụng sửa ảnh như Snapseed, Camera 360 hay Instagram cũng có khả năng làm mờ phông nền.

Chế độ chụp xóa phông trên HTC M8

Hướng dẫn xóa phông bằng Snapseed

Dưới đây mình sẽ thử sử dụng Snapseed để làm mờ phông nền, đầu tiên bạn cần lên cửa hàng ứng dụng, tìm và tải về. Sau khi khởi động ứng dụng lên, tìm một bức ảnh cần làm mờ phông nền:

https://cdn.tgdd.vn/Files/2016/09/27/892585/betterportraitphotosemphasized.jpg

Sau khi chọn hình ảnh, tìm đến phần làm mờ ống kính, chấm màu xanh sẽ nằm trên chủ thể, kéo qua kéo lại để chỉnh độ làm mờ nền theo ý thích. Có thể thêm hiệu ứng ánh sáng cho sản phẩm ấn tượng hơn, dưới đây là kết quả sau khi mình sử dụng chế độ làm mờ phông nền và hiệu ứng ánh sáng: 

Sau khi xóa phông hậu cảnh ít lộn xộn, chủ thể nổi bật hơn

Nhưng nhìn chung với cách làm mờ phông nền bằng phần mềm thì phần rìa của chủ thể sẽ không được sắc nét (phụ thuộc vào khả năng của phần mềm hoặc sự tỉ mỷ của người hậu kỳ). Không thể nào tạo ra những bức ảnh xóa phông ấn tượng như trên DSLR.

Dù sao thì với một người dùng phổ thông chế độ chụp chân dung trên iPhone 7 Plus cũng là một tính năng thú vị. Nhưng nếu chịu khó một chút, với các app bên thứ 3 người dùng cũng hoàn toàn có thể tạo ra những tấm hình với hiệu ứng xóa phông đẹp mắt. Nếu thiết bị có khả năng lưu ảnh RAW cộng thêm một chút về Photoshop thì còn có thể làm thêm nhiều hiệu ứng xóa phông “ảo diệu” hơn.

Xem thêm: 

Không hài lòng bài viết
181.344 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
207 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
AMHoàng Anh Minh
Dậy e cách xoa phông sau khi chụp bằng các App đi ạ
Trả lời 2 giờ trước 📱
TTThanh TháiQuản trị viên
Dạ chào bạn !
Dạ với trường hợp này của bạn có thể làm theo hướng dẫn sau tại đây tải thêm ứng dụng xóa phông sau khi chụp ảnh bằng app bạn nha 
Xin thông tin đến bạn. 
Trả lời 1 giờ trước
ÁÁnh
Cho e hỏi chụp ảnh xóa phông của A20
Trả lời 10 ngày trước 📱
TTTrần TiếnQuản trị viên
Chào bạn!
Ảnh xóa phông là nếu bạn lấy nét vào một vật thể thì vật thể còn lại sẽ bị làm mờ đi, bạn chụp ảnh chỉ cần lấy nét vào vật thể bạn muốn và các vật thể phía sau như phong cảnh sẽ tự động mờ đi bạn nhé.
Thông tin đến bạn!
Trả lời 10 ngày trước
VAVũ Anh
Điện thoại sam saung a30 có chụp ảnh xóa phông được không ạ. Nếu được thì cách chụp như thế nào xin chỉ dùm ạ.
Trả lời 14 ngày trước 📱
TKTrần KhangQuản trị viên
Chào bạn,
Dạ bạn chụp xoá phông có thể vào giúp em phần máy ảnh -> chuyển camera sau -> lấy nét động để chụp xoá phông bạn nhé.
thông tin đến bạn.
Trả lời 14 ngày trước
NPNhật Phát
Cho em hỏi chụp xoá phông trên Samsung m20 làm như thế nào ạ?
Trả lời 17 ngày trước
PLPhi LongQuản trị viên
Chào bạn!
Trường hợp này bạn có thể vào thử Camera > Ảnh > Biểu tượng giọt nước > chụp xóa phông xem được không bạn nha.
Xin được thông tin tới bạn 
Trả lời 17 ngày trước
LLan
Cho hỏi chụp xóa phông trên a8 star như
nào cho chủ thể được nét nhìn rõ.
Trả lời 22 ngày trước 📱
TTThanh TrúcQuản trị viên
Chào bạn. Xin lỗi đã để bạn chờ lâu.
Dạ để chụp xoá phông, bạn bật camera lên, chạm màn hình vào vị trí chủ thể cần lấy nét rồi chụp là được bạn nhé. Bạn có thể sử dụng tính năng Lấy nét động trong camera để xóa phông tốt hơn bạn nhé.
Thông tin đến bạn ạ!  
Trả lời 22 ngày trước
blVũ Bá Lữ
Tại sao em ko chụp ảnh xóa phông trên Oppo a3s được vậy
Trả lời (1) 23 ngày trước 📱
Đặng ThanhQuản trị viên
Dạ bạn vào Camera > Chọn sang chế độ Chân dung hoặc hướng dọc để chụp xem sao ạ.
Trả lời 23 ngày trước
NNguyên
Cách xóa phông trên oppo a37 làm như thế nào ạ ??
Trả lời 1 tháng trước 📱
QMQuang MinhQuản trị viên

Chào bạn 

Dạ trường hợp này để chụp xóa phông, bạn có thể đưa điện thoại gần 1 vật bạn muốn chụp-> Chạm vào màn hình để máy lấy nét sau đó bạn nhấn chụp thì hậu cảnh sẽ được xóa phông ạ.
Còn về chụp xóa phông như máy ảnh thì hiện điện thoại này chưa được hỗ trợ tốt vấn đề này bạn nhé. Mong bạn thông cảm ạ
Thông tin đến bạn 

Chào bạn 

Dạ trường hợp này để chụp xóa phông, bạn có thể đưa điện thoại gần 1 vật bạn muốn chụp-> Chạm vào màn hình để máy lấy nét sau đó bạn nhấn chụp thì hậu cảnh sẽ được xóa phông ạ.
Còn về chụp xóa phông như máy ảnh thì hiện điện thoại này chưa được hỗ trợ tốt vấn đề này bạn nhé. Mong bạn thông cảm ạ
Thông tin đến bạn 

Trả lời 1 tháng trước
VQTrần Văn Quân
Oppo A3s chụp xoá phông bằng cách nào vậy ad (không có hướng dọc) sau khi cập nhật phần mềm máy không còn nữa .
Trả lời 1 tháng trước 📱
HNHải NamQuản trị viên
Chào bạn,
Bạn vui lòng giúp mình khởi động lại máy, bật camera lên, chạm màn hình vào chủ thể cần lấy nét rồi chụp giúp mình bạn nhé.
Xin thông tin đến bạn ạ.
Trả lời 1 tháng trước
VQTrần Văn Quân
@Hải Nam: "Chân dung" được thay thế từ "khoá hướng dọc " đúng không anh ad ?
Trả lời 1 tháng trước 📱
NTNgô ThiệnQuản trị viên

Xin chào bạn. 

Bạn hãy chọn qua chân dung > tìm một khuôn mặt cho vào ống kính > dùng ngón tay chạm nhẹ lên màn hình ngay vị trí khuôn mặt đó. Khi đó bạn hãy đứng gần hơn để mức độ xóa phông càng được nhiều, bạn nhé. Xin thông tin đến bạn. 

Trả lời 1 tháng trước
THTrần Hoài
Xóa phông trên vivo v11 như nào ạ
Trả lời 1 tháng trước 📱
QTQuân TrầnQuản trị viên
Chào anh,
Rất xin lỗi để anh chờ lâu, hiện tại trường hợp trên anh vui lòng thử chọn vào máy ảnh-> chọn khuôn mặt đẹp AI và thử chụp giúp em xem có được không anh nhé.
Thông tin đến anh!
Trả lời 1 tháng trước
ptLe Phuoc Trong
chỉ minh cách chụp xoá phông trên vivo v15 vs bạn
Trả lời 1 tháng trước 📱