Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Xoá phông là gì? Cách chụp xoá phông trên điện thoại

Nguyễn Văn Tiến Dũng 27/09/16 261 bình luận
chụp xóa phông

Chụp xóa phông là một thuật ngữ, khi chụp xóa phông hậu cảnh mờ đi còn chủ thể sắc nét. iPhone 7 Plus với cụm camera kép mà theo Apple là có thể giúp người dùng chụp ảnh chân dung với hiệu ứng xóa phông. Vậy liệu các thiết bị không có camera kép có chụp xóa phông được không?

Xoá phông trên điện thoại

Với máy ảnh chuyên nghiệp sử dụng ống kính rời các yếu tố chính ảnh hưởng đến xóa phông là khẩu độ, tiêu cự, hậu cảnh và kích thước cảm biến:

Xóa phông như vậy thường được gọi là hiệu ứng bokeh (làm mờ, làm nhòe), nhưng để có được hiệu ứng bokeh đẹp mắt thì có tới 3 yếu tố do thiết bị quyết định. Chỉ có hậu cảnh là có thể thay đổi.

chụp xóa phông
Máy ảnh chuyên nghiệp có thể chụp đươc những hiệu ứng bokeh đẹp mắt - Canon 60D + lens 50mm f/1.8

Đó là với máy ảnh có kích thước cảm biến lớn, còn trên điện thoại thì kích thước nhỏ hơn rất nhiều. Trong ảnh dưới, ô màu xanh là trong cùng là kích thước của một cảm biến điện thoại 1/2.5 inch, còn ô xanh dương ở ngoài là kích thước của một cảm biến full frame trên máy ảnh.

chụp xóa phông

Lúc này ý nghĩa xóa không của khẩu độ không còn nhiều như trên DSLR mà chủ yếu là để ánh sáng vào nhiều hơn, chụp đêm tốt hơn. Đó cũng là lý do Galaxy S7, Note 7 chụp đêm rất ấn tượng.

Tiêu cự trong thông số trên điện thoại khi quy đổi sang máy ảnh chuyên nghiệp sẽ tương đương ở mức dưới 30, thường là 24, 26 hoặc 28 mm. Riêng camera thứ 2 trên iPhone 7 Plus có tiêu cự là 56 mm nhưng khẩu độ lên tới f/2.8, cùng với cảm biến nhỏ nên khả năng xóa phông cũng không thực sự ấn tượng.

chụp xóa phông
Camera kép của iPhone 7 Plus

Chụp xóa phông trên iPhone 7 Plus

Vậy thực chất khả năng xóa phông “mịt mờ” mà bạn thấy trên iPhone 7 Plus là gì? Những người hiểu một chút về nhiếp ảnh chắc chắn sẽ nhận ra đây chỉ là thuật toán làm mờ hậu cảnh. Một thuật ngữ có thể nhắc đến là Blur, cũng có ý nghĩa là làm mờ, che mờ đi. Thật ra có rất nhiều phần mềm, app chỉnh sửa trên điện thoại cũng có khả năng này.

chụp xóa phông
Ảnh chụp từ chế độ chân dung của iPhone 7 Plus, phần viền chủ thể không được sắc nét

Nếu hiểu biết Photoshop thì người dùng cũng có thể làm những bức ảnh xóa phông bằng công cụ Blur đẹp hơn rất nhiều so với những tấm ảnh chụp bằng chế độ chân dung trên iPhone 7 Plus.

chụp xóa phông
Làm mờ hậu cảnh bằng Photoshop với hiệu ứng thú vị

Nói đến đây nhiều bạn sẽ thắc mắc iPhone 7 Plus trang bị tới 2 camera để làm gì. Thật ra camera thứ 2 với tiêu cự 56 mm chủ yếu là để zoom 2x mà không làm giảm chất lượng ảnh, đây cũng là tiêu cự phù hợp để chụp ảnh chân dung. Chứ không phải là để xóa phông mờ mịt như các bạn thấy!

Chụp xóa phông trên Android

Với điện thoại Android có thể chụp xóa phông được không? Câu trả lời chắc chắn là có, một trong những cách đơn giản nhất là dí sát camera vào chủ thể, lấy nét chủ thể và bấm chụp. Chắc chắn ít nhiều thì phần hậu cảnh bị mờ đi, đây là hiệu ứng Bokeh dựa trên khả năng của phần cứng (cũng không loại trừ phần mềm với các thiết bị có khả năng tự động chuyển qua chế độ cận cảnh như Sony). Những bức ảnh như vậy thường cho chủ thể sắc nét, phần viền không bị mờ.

chụp xóa phông
Chế độ cận cảnh của Xperia XA

Cách khác là sử dụng ống kính rời cho điện thoại, tất nhiên chất lượng không thể nào tốt như DLSR. Cách khác là sử dụng các sản phẩm QX của Sony nhưng dường như cách này ít ai sử dụng đến.

Một cách rất phổ thông là sử dụng phần mềm. Trên một số thiết bị, trong ứng dụng camera cũng được trang bị chế độ chụp xóa phông như trên HTC M8, Sony… Ngoài ra người dùng cũng có thể sử dụng các app bên thứ 3 như AfterFocus trên Android hoặc Tadaa SLR trên iOS. Một vài ứng dụng sửa ảnh như Snapseed, Camera 360 hay Instagram cũng có khả năng làm mờ phông nền.

Chế độ chụp xóa phông trên HTC M8

Hướng dẫn xóa phông bằng Snapseed

Dưới đây mình sẽ thử sử dụng Snapseed để làm mờ phông nền, đầu tiên bạn cần lên cửa hàng ứng dụng, tìm và tải về. Sau khi khởi động ứng dụng lên, tìm một bức ảnh cần làm mờ phông nền:

https://cdn.tgdd.vn/Files/2016/09/27/892585/betterportraitphotosemphasized.jpg

Sau khi chọn hình ảnh, tìm đến phần làm mờ ống kính, chấm màu xanh sẽ nằm trên chủ thể, kéo qua kéo lại để chỉnh độ làm mờ nền theo ý thích. Có thể thêm hiệu ứng ánh sáng cho sản phẩm ấn tượng hơn, dưới đây là kết quả sau khi mình sử dụng chế độ làm mờ phông nền và hiệu ứng ánh sáng: 

Sau khi xóa phông hậu cảnh ít lộn xộn, chủ thể nổi bật hơn

Nhưng nhìn chung với cách làm mờ phông nền bằng phần mềm thì phần rìa của chủ thể sẽ không được sắc nét (phụ thuộc vào khả năng của phần mềm hoặc sự tỉ mỷ của người hậu kỳ). Không thể nào tạo ra những bức ảnh xóa phông ấn tượng như trên DSLR.

Dù sao thì với một người dùng phổ thông chế độ chụp chân dung trên iPhone 7 Plus cũng là một tính năng thú vị. Nhưng nếu chịu khó một chút, với các app bên thứ 3 người dùng cũng hoàn toàn có thể tạo ra những tấm hình với hiệu ứng xóa phông đẹp mắt. Nếu thiết bị có khả năng lưu ảnh RAW cộng thêm một chút về Photoshop thì còn có thể làm thêm nhiều hiệu ứng xóa phông “ảo diệu” hơn.

Xem thêm: 

Không hài lòng bài viết
222.277 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
261 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
PMPark Mochi
Dạ cho mình hỏi với samsung j6+ thì ntn ạ
Trả lời 1 ngày trước 📱
ĐKĐào KhánhQuản trị viên
Chào anh
Dạ anh thao tác Máy ảnh> chế độ Lấy nét động ( làm mờ hậu cảnh) giúp xóa phông anh nhé.
Thông tin đến anh.
Trả lời 1 ngày trước
KNKenz Nguyễn
Samsung A10 xóa phông được không ạ
Trả lời 20 ngày trước 📱
TLThế LinhQuản trị viên
Chào bạn! 
Dạ rất tiếc điện thoại trên không hỗ trợ chụp ảnh xóa phông bạn nhé
Thông tin đến bạn! 
Trả lời 20 ngày trước
Lê Phương
Sam sung a10s thì xóa phông như nào ạ, có phải tải ứng dụng bên thứ 3 không
Trả lời 1 tháng trước 📱
PVPhước VinhQuản trị viên

Dạ chào chị
Để chụp xóa phông bằng camera điện thoại trên Samsung Galaxy A10s, chị hãy vào ứng dụng Camera - chọn chế độ chụp chân dung và giữ chắc tay, chụp vật thể/người chị muốn chụp xóa phông trong vài giây đến khi máy báo kích hoạt hiệu ứng xóa phông là chụp được chị nhé!

Thông tin đến chị

Trả lời 1 tháng trước
hpDương Hàn Phong
Cho em hỏi cách xoá phông trên xiaomi redmi note 6 pro ạ
Trả lời 3 tháng trước 📱
KKKiều KhanhQuản trị viên
Chào bạn   
Dạ 2 camera sử dụng cho chức năng chụp xóa phông bạn nhé.
Xin thông tin đến bạn. 
Trả lời 3 tháng trước
Thiều Chí Hào
Làm sao để xoá phông trên realme 5i ạ
Trả lời (2) 3 tháng trước 📱
TKTrần KhangQuản trị viên
Chào bạn! Xin lỗi đã để bạn chờ lâu
Dạ bạn vào máy ảnh chọn chế độ Chân dung rồi đặt cách vật thể dưới 2m để xoá phông bạn nhé
Thông tin đến bạn 
Trả lời 3 tháng trước
Nguyễn Thanh Thảo
Cho e hỏi cách xoá phông trên oppo a5 ạ
Trả lời 3 tháng trước 📱
ĐTĐức ThànhQuản trị viên
Chào bạn ! Dạ xin lỗi đã để bạn chờ lâu.
Dạ bạn giúp em vào ứng dụng máy ảnh > chọn chế độ chụp chân dung là chụp xóa phông bạn nhé.
Xin thông tin đến bạn !
Trả lời 3 tháng trước
JWJ. W
Cho mình hỏi, mình sài IP7. Khi mình chụp văn bảng bằng camera thường thì cam tự làm mờ/nhoè 4 góc ảnh (mình không chạm vào màn hình lúc canh chụp hình mà nó vẫn tự làm vậy), làm mình không đọc được các đoạn văn bản ở góc ảnh. Cho mình hỏi đây là do cam nó vậy hay bị lỗi cần đem đi sửa ạ?
Trả lời 3 tháng trước 📱
MTMinh TúQuản trị viên
Chào bạn!
Trường hợp này là bình thường bạn nhé bạn thử đưa camera ra xa rồi chụp lại xem có được không bạn nhé.
Thông tin đến bạn!
Trả lời (1) 3 tháng trước Đã sửa
J. W
@Minh Tú:
Đưa xa vẫn vậy à bạn. Nó vẫn chỉ nét ở trung tâm văn bản 4 góc vẫn mờ nền mình rất bực.😞 Cái này không có cách nào sửa hết à bạn? Mỗi lần chụp văn bản rất bất tiện nên mình nghĩ nếu sửa được thì xem sửa hay cài đặt lại gì đó. Mà không chỉ cam thường hình như là do máy luôn rồi. Mình tải app Scan về xài cam trong app cũng bị y chang.
Cảm ơn thông tin của bạn.
Trả lời 3 tháng trước 📱
ĐKĐào KhánhQuản trị viên
Dạ bạn thử cách đặt lại cài đặt xem có khắc phục được không ạ: bạn vào cài đặt > cài đặt chung > đặt lại > đặt lại tất cả cài đặt. ( xóa các cài đặt này không mất dữ liệu trên máy , chỉ đặt lại thiết lập trong cài đặt ) rồi thử lại xem sao ạ 
Chia sẻ cùng bạn 
Trả lời 3 tháng trước
MGTâm Hồn Một Góc
Nokia 7.2 sử dụng chụp xoá phông kiểu j vậy ad ơi
Trả lời 4 tháng trước 📱
TLThế LinhQuản trị viên
Chào anh,
Anh vào Camera sau > chọn chế độ Bokeh trực tiếp và chụp ảnh là xoá phông anh nhé.
Xin thông tin đến anh
Trả lời 4 tháng trước
HLHien Le
Chụp xoá phông của oppo A83 có hỗ trợ k aj
Trả lời 4 tháng trước 📱
HNHoài NhânQuản trị viên
Chào bạn !
Dạ theo mình kiểm tra  thì rất tiếc Điện thoại OPPO A83 không hỗ trợ chụp xóa phông rồi bạn nhé.
Xin thông tin đến bạn !
Trả lời 4 tháng trước
mPI’M Piun
Dạ, cho em hỏi là có cách nào chụp ảnh xoá được phong trên IP 7 không ạ? Hay có app nào cho iOS chụp ảnh xoá được phông ạ? Em cảm ơn.
Trả lời 5 tháng trước 📱
ĐKĐào KhánhQuản trị viên
Chào bạn !
Dạ rất tiếc là iPhone 7 Không hỗ trợ chụp ảnh xóa phông bạn nha .
Chia sẻ cùng bạn 
Trả lời 5 tháng trước
mPI’m Piun
@Đào Khánh: Dạ, em cảm ơn
Trả lời 5 tháng trước 📱