Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

5 lưu ý nhỏ để giúp bạn chụp ảnh xóa phông đẹp hơn

TQ Hội 15/01/18 12 bình luận
chụp ảnh xóa phông

Chụp ảnh xóa phông là trào lưu đang khá hot, không chỉ xuất hiện trên các flagship đầu bảng mà còn đang lan tỏa mạnh xuống các phân khúc thấp hơn như tầm trung, cận cao cấp. Vậy làm thế nào để có được một tấm ảnh chụp xóa phông đẹp, ảo điệu? Mình xin chia sẻ một vài lưu ý nhỏ sau.

Chụp ảnh xóa phông là thuật ngữ chỉ tất cả hiệu ứng kỹ thuật số làm mờ một vùng ảnh trong khung hình giúp tạo sự khác biệt giữa tiền cảnh mà hậu cảnh. Nếu áp dụng khéo léo sẽ giúp nâng cao chất lượng và tính nghệ thuật của bức ảnh lên rất nhiều lần.

1. Khoảng cách hợp lý với chủ thể

chụp ảnh xóa phông

Điều quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng ảnh chụp xóa phông chính là khoảng cách giữa camera và vật thể. Tùy vào tiêu cự và thông số của camera, mỗi nhà sản xuất đều đưa ra các con số để tạo nên 1 tấm ảnh chụp xóa phông tốt nhất. Thông thường, khoảng cách được đề xuất giao động từ 50 cm đến 200 cm.

2. Hạn chế chụp với đồ vật trong suốt

chụp ảnh xóa phông

Tuy thuật toán xóa phông ngày càng thông minh giúp xử lý ổn nhiều tình huống phức tạp, tuy vậy vấn đề sai lệch khi chụp với đồ vật trong suốt được cảnh báo rất nhiều.

Nếu chủ thể chính trong khung ảnh là những đồ vật trong suốt như mắt kiếng, ly thủy tinh thì hãy cân nhắc việc chụp xóa phông vì hình ảnh phản chiếu đằng sau chúng sẽ không được xử lý chính xác.

3. Bối cảnh thông minh

bokeh

Chụp xóa phông rất đơn giản, tuy nhiên bạn có thể làm chúng thêm lung linh bằng cách áp dụng kỹ thuật bokeh ánh sáng vào khung ảnh. Cụ thể, hãy tận dụng phông nền có ánh sáng chiếu vào như bóng đèn, ánh sáng hắt qua cây để tạo ra nhiều hiệu ứng độc đáo khác nhau.

4. Ánh sáng hợp lý

chụp ảnh xóa phông

Nếu bạn áp dụng kỹ thuật xóa phông để chụp chân dung thì nên cân nhắc về nguồn sáng cho ảnh. Lời khuyên của mình là tìm kiếm những nguồn sáng mềm (cường độ thấp, hắt ánh sáng) để trung hòa cường độ sáng tối cho ảnh.

Một điều quan trọng nữa là luôn đặt chủ thể cần chụp một góc 45 độ so với ánh sáng từ nguồn sáng chiếu vào, điều này sẽ giúp ảnh của bạn trông sinh động và đầy sức sống hơn.

5. Khung ảnh

chụp ảnh xóa phông

Nếu chụp chân dung áp dụng kỹ thuật xóa phông, hãy luôn hạn chế việc đặt chủ thể ngay giữa khung hình. Thay vào đó bạn nên áp dụng quy tắc 1/3 để bức ảnh cân đối và dễ nhìn hơn. 

Như vậy mình đã giới thiệu đến bạn 5 điểm cần lưu ý để giúp nâng cao chất lượng và tính nghệ thuật khi chụp ảnh xóa phông. Nếu thấy hữu ích đừng quên chia sẻ với bạn bè nhé!

Xem thêm:

Biên tập bởi Phan Phú Trung
Không hài lòng bài viết
20.604 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
12 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
TTNgô Thu Trang
J4+ có chụp xóa phông đk ko ad
Trả lời 2 năm trước 📱
HTHoàng TrungQuản trị viên
Chào bạn,
Rất tiếc, Samsung Galaxy J4 Plus không hỗ trợ chụp xóa phông bạn nhé. 
Xin thông tin đến bạn !
Trả lời 2 năm trước
tThanh
vivo y85 chụp ảnh xoá phông như nào vậy ad?
Trả lời 2 năm trước
TLThắng LêQuản trị viên
Chào bạn,
Dạ sản phẩm trên có hỗ trợ xóa phông camera trước bạn vào Camera trước > Chọn vào biểu tượng hình người phía trên (biểu tượng thứ 2 tính từ bên phải qua) để chụp xóa phông ạ.
Xin thông tin đến bạn !
Trả lời 2 năm trước
MMai
Sony xa2 ultra có xóa phông không? Nêu có thì băng cách nào?
Trả lời 2 năm trước 📱
Xuân ĐạtQuản trị viên
Chào bạn, 
Điện thoại này bên mình không kinh doanh nên mình không có máy để kiểm tra cho bạn được bạn nhé.
Mong bạn thông cảm . 
Trả lời 2 năm trước
HHậu
Samsung a7 2017 xoa phông đc k dạ
Trả lời 3 năm trước 📱
Đặng ThanhQuản trị viên
Chào bạn, 
Trường hợp này thì Samsung Galaxy A7 2017 chỉ hỗ trợ chụp xóa phông theo cách 1 là Khoảng cách hợp lý với chủ thể nghĩa là bạn mở Camera > Đưa camera lại gần vật sau đó lấy nét và chụp thì cảnh sau vật sẽ được tự động xóa phông nha bạn.
Xin thông tin đến bạn ạ ! 
Trả lời 3 năm trước
TThu
Oppo F3 có chức năng làm vậy ko?
Trả lời 3 năm trước 📱
WWushu
@Thu: hãy tránh xa Oppo ra nhé, nếu thích xoá phông thì mua ngay Huawei Nova 2i
Trả lời (3) 3 năm trước
MTMinh TânQuản trị viên
Chào bạn 
Đối với máy OPPO F3 , bạn có thể để điện thoại gần vật chủ cần làm rõ nét. Trên màn hình điện thoại chạm vào vật chủ để máy lấy nét vào vật chủ và phần hậu cảnh xung quanh sẽ bị mờ, bạn giữ nguyên điện thoại và chọn vào nút chụp để chụp hình ảnh xóa phông bạn nhé. 
Thông tin đến bạn . 
Trả lời 3 năm trước
TThu
@Wushu: sao vậy?? Tôi thấy nhìu người khen oppo lắm mak -,- ?
Trả lời 3 năm trước 📱