Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

CEO Đoàn Văn Hiểu Em bật mí về chiến lược mới của Thế Giới Di Động

CEO Đoàn Văn Hiểu Em

Sau khi cửa hàng đầu tiên của Điện thoại Siêu rẻ (ĐTSR), khai trương vào tháng 8 tại 924 Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp, TP.HCM đã được nhiều khách hàng đón nhận và dành sự quan tâm đặc biệt đến chuỗi cửa hàng này. Thế Giới Di Động (TGDĐ) đã chính thức khai trương đồng loạt thêm 10 cửa hàng ĐTSR vào ngày 3/9 vừa qua. Chưa đầy một tuần sau, ngày 6/9 TGDĐ lại tiếp tục khai trương đồng loạt 26 trung tâm laptop online. Việc khai trương liên tục những chuỗi cửa hàng mới khiến cho giới đầu tư và người tiêu dùng ít nhiều sẽ thắc mắc.

Điện thoại siêu rẻ
Ngày 3/9 vừa qua, TGDĐ đã khai trương thêm 10 shop giá rẻ tại Thành phố Hồ Chí Minh

Để hiểu rõ hơn về đường đi nước bước của hai chiến lược trên. Tin Công Nghệ đã có cuộc trò chuyện ngắn với anh Đoàn Văn Hiểu Em và được anh chia sẻ về chiến lược của TGDĐ trong thời gian sắp tới.

Câu hỏi 1

Đơn giản là vì Shop giá rẻ, có diện tích nhỏ gọn khoảng tầm từ 15 - 20 m2. Dịch vụ của những shop này chủ yếu là đi sâu vào những tuyến đường nhỏ hơn, nơi mà các cửa hàng TGDĐ lớn không thể tiếp cận tới, bởi diện tích hàng hóa quy mô của TGDĐ lớn hơn. Còn các cửa hàng giá rẻ thì có cơ hội luồn lách vào những hang cùng ngỏ hẻm, thậm chí là về nông thôn ở các tuyến xã.

hình minh họa
Diện tích cửa hàng khá nhỏ, nhưng vẫn trưng bày nhiều sản phẩm cho người dân dễ dàng lựa chọn

Đó là về địa điểm, còn về đối tượng khách hàng, TGDĐ đánh giá ở ngoài thị trường có 2 nhóm khách hàng. Cùng là sản phẩm chính hãng, sẽ có một nhóm khách hàng đến TGDĐ để trải nghiệm các dịch vụ tiện ích vượt trội như đổi trả sản phẩm bị lỗi trong vòng một tháng, bảo hành sản phẩm thay thế và sửa chữa cho khách hàng, shop cũng sẽ được trang bị máy lạnh và cung cách phục vụ theo chuẩn 5 sao... Còn đến với cửa hàng Giá rẻ sẽ đáp ứng cho nhóm khách hàng mong muốn mua được sản phẩm chính hãng với giá tốt nhất, còn những yêu cầu khác họ không cần, họ chấp nhận tới hãng để bảo hành, chẳng cần tư vấn gì nhiều, mua sản phẩm rồi sử dụng thôi.

Câu hỏi 2
hình minh họa

Về nguồn gốc hàng hóa, xuất xứ của tất cả điện thoại ở Thế Giới Di Động và Giá rẻ là như nhau, đều là hàng chính hãng và có trung tâm bảo hành tại Việt Nam.

Câu hỏi 3

Với TGDĐ bây giờ cũng đã phục vụ được những khách hàng ở tầm trung trở lên rồi, nhưng rõ ràng ở phân khúc khách hàng khác, người ta quan tâm làm sao để mua được sản phẩm với giá tốt nhất, mà theo chúng tôi nhóm đối tượng này rất lớn. Và cũng không loại trừ, TGDĐ sẽ ra những mô hình shop cao cấp hơn, nhưng tại thời điểm này, cái chúng tôi chọn là phục vụ cho nhóm khách hàng quan tâm đến giá rẻ.

Câu hỏi 4

Đầu tiên là nguồn hàng, nguồn hàng của cửa hàng Siêu rẻ là nhập 100% giống với TGDĐ. Thứ hai, sản phẩm sẽ có giá tốt nhất mà ở những cửa hàng khác thậm chí là cửa hàng "A Tèo" không có được.

hình minh họa

Mặc dù đây là shop giá rẻ với diện tích nhỏ gọn nhưng gần như chúng tôi đáp ứng đầy đủ sự lựa chọn về sản phẩm dành cho khách hàng tầm trung từ 8 triệu đổ xuống với tầm khoảng 100 SKU (sản phẩm), có đủ các thương hiệu. Và nếu như so sánh với một cửa hàng nhỏ lẻ bên ngoài chúng tôi cho khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn các cửa hàng bên ngoài gấp vài chục lần.

Giống như TGDĐ, ở shop Siêu rẻ này trong chúng tôi còn kinh doanh thêm các sản phẩm điện thoại đã qua sử dụng, cũng như cung cấp đầy đủ các dịch vụ khác như có bán cả sim/thẻ cào, khách hàng cũng có thể mua trả góp, cũng có thể đóng cả tiền điện tiền nước… Giống như TGDĐ tất cả những dịch vụ này của khách hàng bên TGDĐ, ở đây đều có hết.

hình minh họa
Câu hỏi bổ sung

Trước mắt 10 shop ĐTSR đầu tiên là một phép thử của TGDĐ để xem tín hiệu của thị trường và sự hiệu quả của mô hình kinh doanh mới này, nếu thành công sẽ nhân rộng ra một cách nhanh chóng. Ví dụ như khởi động cái shop Siêu rẻ đầu tiên là ngày 8/8 đến thời điểm bây giờ là hơn 20 ngày thì đã có 10 cái shop hiện ra rồi.

Câu hỏi 7

Tiếp theo chúng tôi sẽ nới rộng, mở thêm shop cho cả quận Quận Gò Vấp. Song song đó, cũng không loại trừ chúng tôi sẽ thử nghiệm mở thêm một số shop bên tuyến xã của những tỉnh thành lân cận Thành phố Hồ Chí Minh. Thế mạnh của ĐTSR là có thể tiếp cận sâu hơn những tuyến đường nhỏ hay ở những xã, huyện mà TGDĐ chưa thể tiếp cận được.

Doanh số cho một cửa hàng ĐTSR chúng tôi dự kiến vào khoảng 300 triệu đến 450 triệu/tháng.

Chia sẻ CEO Đoàn Văn Hiểu Em

Ngoài ra, ông Hiểu Em còn chia sẻ thêm những dự định, chiến lược sắp tới về ngành hàng laptop của TGDĐ như sau:

Hiện tại mặc dù là hệ thống bán lẻ có doanh số cao nhất, với doanh thu mỗi năm đến 2700 tỷ đồng, TGDĐ chỉ chiếm 20% thị phần tại Việt Nam. Chính điều này đã thúc đẩy công ty mở ra các trung tâm laptop với tham vọng sẽ chiếm 50% thị phần trong năm sau.

Laptop giá rẻ
Câu hỏi 8

Các trung tâm Laptop được triển khai theo mô hình 'shop in shop' trên hạ tầng có sẵn của các siêu thị TGDĐ hay Điện máy xanh. Tuy vậy diện tích của các trung tâm luôn trên 100m2 với dải sản phẩm đa dạng phong phú để khách hàng có thể lựa chọn dễ dàng.

Điểm khác biệt lớn nhất của trung tâm laptop chính là số lượng sản phẩm trưng bày là từ 180 - 240 dòng máy để người dùng có thể lựa chọn. Nguồn hàng cũng luôn dồi dào với 900 - 1000 mẫu máy luôn sẵn đến tay người dùng. Tại trung tâm laptop thì 100% các máy đều được cài đặt windows bản quyền.

Việc bài trí cũng được TGDĐ quan tâm khi các mô-đun trưng bày được nâng cấp và đầu tư hơn, nếu lúc trước mỗi hàng có thể trưng bày được 4 sản phẩm thì hiện tại con số đó là 8. Các dòng máy cũng được chia theo nhu cầu sử dụng như mỏng nhẹ thời trang, đồ hoạ - kỹ thuật, gaming,... giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm được mẫu máy phù hợp với mình.

Đặc biệt, khi đến mua máy tại các trung tâm laptop khách hàng sẽ được trải nghiệm trước khi đưa đến quyết định. Mỗi trung tâm sẽ có đội ngũ chuyên gia kỹ thuật để tư vấn, đảm bảo khách hàng sẽ chọn lựa được mẫu máy phù hợp nhất. TGDĐ cũng triển khai đội ngũ chuyên gia trực tuyến, khách hàng có thể liện hệ để được tư vấn trước khi đến trung tâm. Ngoài ra Trung tâm laptop cũng là một địa điểm trung chuyển để có thể giao máy nhanh nhất khi khách hàng đặt online.

Ở các trung tâm laptop online cũng sẽ bán các phụ kiện liên quan như chuột, tai nghe, máy in... Các mẫu PC (máy để bàn) từ các thương hiệu nổi tiếng như Dell hay HP cũng được bày bán để đem lại sự lựa chọn cho khách hàng văn phòng.

Khai trương 26 trung tâm laptop
Câu hỏi 9

Không. Chúng tôi làm mô hình này vẫn ở bên trong của TGDĐ, tiêu chí để làm các trung tâm này là nó vẫn thuộc cửa hàng TGDĐ, ở những thành phố lớn, gần các trường đại học, xây cho những khu vực bày bán và trải nghiệm laptop, với số lượng lớn từ 180 – 240 dòng sản phẩm, ông Hiểu Em cho biết.

Câu hỏi 10
hình minh họa

đồng hồmắt kính là hai ngành hàng tương đồng với nhau, đối với khách hàng người Việt, theo đó sau khi mở thêm ngành hàng đồng hồ có kết quả, nên chúng tôi đưa thêm mắt kính vào. Cuối tháng 9 này dự kiến sẽ có 100 cửa hàng đồng hồ, kết thúc năm nay sẽ có 200 cửa hàng, trước 30/6 năm sau sẽ có 500 cửa hàng.

Mắt kính mới đưa thử nghiệm 6 cửa hàng. Đối với đồng hồ, trung bình mỗi ngày bán 20 – 25 sản phẩm một shop, như vậy doanh thu một tháng mang về cho một shop từ 600 triệu đến 1 tỷ đồng.

Qfn

Đúng như vậy, cụ thể là khoảng 2 năm nay thị trường điện thoại có dấu hiệu lao dốc, trong năm nay thị trường giảm khoảng 5%, với cách làm của TGDĐ thì vẫn giữ được tăng trưởng 5%. Nhưng đối với TGDĐ vẫn giữ được mức tăng trưởng từ 10 – 15% và cho dù thị trường điện thoại tăng trưởng thì TGDĐ vẫn phải tiếp tục giữ vững được mức tăng trưởng này.

ĐTSR, trung tâm laptop, mắt kính đồng hồ... là những chiếc lược mới để từ 1 m2 trước đó kiếm được 10 đồng thì nay sẽ phải kiếm được 12 - 15 đồng, còn xa hơn nó khẳng định thêm một triết lý của công ty là: Bán những mặt hàng chưa từng bán và phục vụ những khách hàng chưa từng phục vụ.

Qua cuộc trò chuyện ngắn cùng CEO Đoàn Văn Hiểu Em, phần nào chúng tôi hy vọng đã giải đáp những thắc mắc của các bạn về chiến lược của TGDĐ: Tập trung vào nhóm đối tượng khách hàng chú tâm vào mức giá, phát triển mạnh ở mảng laptop và cuối cùng là nhân rộng mô hình shop in shop đang được thực hiện với ngành hàng đồng hồ mắt kính. Những kết quả đầu tiên của chiến lược mới cho thấy sự nhạy bén, bản lĩnh của vị thuyền trưởng TGDĐ. Chắc chắn TGDĐ sẽ còn đi xa hơn và lớn mạnh hơn nữa.

Xem thêm: Thế Giới Di Động đồng loạt khai trương nhiều shop điện thoại siêu rẻ

Biên tập bởi Hồ Nguyễn Anh Phong
Không hài lòng bài viết
2.813 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy