Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Trải nghiệm không tốt trên các tablet Android, có phải vì Google bỏ rơi giao diện máy tính bảng nên các nhà phát triển cũng không còn mấy mặn mà?

Samsung Galaxy Tab S7 và iPad Pro
Ảnh minh họa. Nguồn: Medium

Trong những năm gần đây, Samsung đã mang đến cho người dùng những chiếc máy tính bảng tuyệt đẹp. Kể từ thế hệ Galaxy Tab S6 đã sở hữu một thiết kế hiện đại cũng như nhiều tính năng thông minh phục vụ công việc hiệu quả. Samsung đã làm cực kì tốt nhưng phần mềm của các thiết bị máy tính bảng Android là một vấn đề cực kì lớn.

Sản phẩm iPad Air thế hệ mới nhất vừa được Apple ra mắt sở hữu một hiệu năng mạnh mẽ với chip A14 Bionic mới nhất. Chiếc máy tính bảng này thực tế có thể đánh bại mọi thiết bị Chromebook và máy tính bảng Android hiện có trên thị trường.

Galaxy Tab S7 được Samsung công bố trong năm nay sở hữu bộ vi xử lý Qualcomm Snapdragon 865+. Với trang bị phần cứng này, Galaxy Tab S7 đủ mạnh để làm tất cả mọi thứ mà một chiếc iPad làm được.

Tuy nhiên, những chiếc máy tính bảng Android luôn gặp phải một vấn đề không phải ở phần cứng, cũng không phải ở nền tảng hệ điều hành mà vấn đề lớn nhất là ở ứng dụng.

Samsung Galaxy Tab S7
Hình ảnh của chiếc Samsung Galaxy Tab S7

Những ứng dụng có thể hoạt động mượt mà trên chiếc Galaxy Tab S mới nhất là các ứng dụng mà Samsung đã tự phát triển riêng cho thiết bị này. Bạn có thể sử dụng bút S Pen với vô số độ nhạy áp lực, bạn có thể chuyển chữ viết tay thành văn bản, thậm chí khi bạn vẽ một hình tròn thì cũng sẽ có ứng dụng giúp cho hình vẽ của bạn chính xác về mặt hình học. Đây là những tính năng rất thông minh.

Tuy nhiên, khi bạn đến với các ứng dụng được tải trên Google Play, mọi thứ sẽ dừng lại. Google dường như không quan tâm đến các ứng dụng trên máy tính bảng giống như cách Apple đang làm với các thiết bị iPad. Thật đáng tiếc vì một sản phẩm như Galaxy Tab S7 xứng đáng có những ứng dụng tuyệt vời như Pixelmator hoặc các ứng dụng có khả năng tương thích tốt giống như trên iPad.

Samsung không thể làm gì nhiều ngoài việc trả tiền cho hàng nghìn nhà phát triển để viết các ứng dụng và trò chơi. Công ty có đủ khả năng để làm điều đó, nhưng nếu muốn toàn bộ các ứng dụng sẽ chạy mượt mà và có được trải nghiệm tốt nhất trên Galaxy Tab thì chỉ có Google mới giải quyết được.

Đó cũng không phải là một điều dễ dàng thực hiện. Về cơ bản, Google có thể đi theo con đường của Apple và nếu một ứng dụng không được tối ưu cho máy tính bảng, nó sẽ không được liệt kê trên Play Store của thiết bị. Điều đó có nghĩa là gần 90% ứng dụng sẽ biến mất khi bạn sử dụng máy tính bảng Android mới. Và một cách khác, Google cũng có thể trả tiền để cho các nhà phát triển để giải quyết vấn đề về ứng dụng.

Giao diện ứng dụng trên iPad
Giao diện ứng dụng trên các thiết bị iPad

Các nhà phát triển hiện tại không kiếm được nhiều thu nhập từ ứng dụng Android. Các ứng dụng được viết cho iOS kiếm được nhiều tiền hơn mặc dù số người sử dụng hệ điều hành Android là nhiều gấp đôi.

Galaxy Tab S7 là một thiết bị dành cho những ai đang tìm kiếm kiếm một chiếc máy tính bảng tuyệt vời. Tuy nhiên, người dùng vẫn luôn phân vân khi lựa chọn thiết bị này bởi vì các ứng dụng trên iOS tối ưu cho máy tính bảng tốt hơn rất nhiều.

Hầu hết các ứng dụng Android hoạt động trên máy tính bảng hoặc Chromebook sẽ mang đến một giao diện cũ cũng như khả năng hoạt động không chính xác và có vẻ giống phiên bản phóng lớn từ smartphone hơn.

Mặc dù vậy, nếu bỏ qua hạn chế về mặt ứng dụng, các thiết bị máy tính bảng Android vẫn rất đáng dùng. Giống như trên Galaxy Tab S7, thiết bị sẽ mang đến những trải nghiệm mượt mà cùng với nhiều tính năng thông minh và một khả năng giải trí tuyệt vời. Những vấn đề về mặt phần mềm có thể sẽ được Samsung và Google khắc phục trong thời gian sắp tới, khi mà các thiết bị máy tính bảng đang trở nên phổ biến.

Bạn có đang dùng một thiết bị máy tính bảng Android? Hãy chia sẻ những trải nghiệm sử dụng của bạn ngay dưới bình luận nhé.

Nguồn: Androidcentral

Xem thêm: 6 tính năng tuyệt vời trả lời cho bạn tại sao bạn nên chọn mua Samsung Galaxy Tab S7

Biên tập bởi Trần Thanh Nam
Không hài lòng bài viết
3.197 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy