Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Chia sẻ: Trải nghiệm sử dụng điện thoại cơ bản trong một tuần, tôi thấy mình không thể sống thiếu smartphone và một điều bất ngờ nữa xảy ra

Nguyễn Anh Tuấn 13/11/20 4 bình luận

Có lẽ tại thời điểm năm 2020 này, không còn nhiều người tiếp tục sử dụng những chiếc điện thoại cơ bản nữa mà chuyển dần sang smartphone. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ cho các bạn trải nghiệm sử dụng điện thoại cơ bản trong một tuần.

Tạm gác smartphone lại, tôi lắp SIM vào một chiếc điện thoại cơ bản và bắt đầu sử dụng

Ngày đầu tiên với tôi mọi thứ vẫn như bình thường như bao ngày. Chiếc điện thoại mà tôi sử dụng để trải nghiệm trong một tuần có tên là Itel Magic 2. Đã lâu rồi, trong tay tôi chưa cầm một chiếc điện thoại nhỏ gọn. Cảm giác thật thích thú khi mình như đang trở lại thời xưa vậy.

itel magic 2
Chân dung chiếc điện thoại khiến tôi cảm giác trở lại thuở nào.

Từ việc nhấn nút Menu rồi nút * để mở khóa, cho tới bàn phím 9 số quen thuộc ngày nào. Điều đó khiến tôi nhớ lại ngày còn đi học giấu điện thoại dưới gầm bàn để nhắn tin cho bạn.

Ngay cả khi tới công ty, tôi cũng thấy mình nổi bật hơn hẳn mọi người hàng ngày, bởi mọi người đều cầm smartphone, trong khi đó trên tay tôi là một chiếc điện thoại cơ bản. Hoặc những lúc cầm điện thoại trên tay để nghe cuộc gọi đến, tôi cảm giác như mình giống những ông trùm trong những phim hành động Mỹ vậy.

itel magic 2
Nghe, gọi, chọi chính là ba tác vụ cơ bản nhất của một chiếc điện thoại kiểu dáng cục gạch.

Magic 2 trông giống như một chiếc điện thoại cục gạch, nhưng thực ra đây lại là một chiếc điện thoại cơ bản, vì trên máy có trình duyệt chạy trên nền tảng GPRS, có thêm Java và có cài một số trò chơi kinh điển như: Rắn săn mồi, Bounce, Asphalt,...

Ngoài việc tốc độ mạng 2G chậm, còn phải kể đến màn hình có kích thước nhỏ khiến trải nghiệm duyệt web không được thuận tiện cho lắm nên mình quyết định không sử dụng Opera mini cài sẵn trên máy nữa, mà chỉ giải trí bằng các game có sẵn trên máy trong lúc rảnh rỗi.

Tới ngày thứ hai, chiếc điện thoại cơ bản bắt đầu bộc lộ dần các nhược điểm

Đầu tiên đó là tôi đã quen với việc thao tác chuyển tiền trên điện thoại, cho nên việc chỉ có chiếc điện thoại cơ bản trong tay khiến tôi phải đăng nhập internet banking trên laptop. Vì đã quá quen sử dụng dấu vân tay nên tôi cũng quên luôn mật khẩu đăng nhập và cuối cùng cũng chuyển được tiền, chiếc điện thoại cơ bản đóng một vai trò duy nhất là nhận cho tôi cái mã số OTP gửi về.

Sự bất tiện tiếp theo có thể kể tới là đa số khoảng thời gian tôi làm việc online, nên lúc ra đường chỉ có mỗi chiếc điện thoại cơ bản thì khó lòng nào nắm bắt được thông tin đang diễn ra một cách kịp thời và nhanh chóng. Giải pháp của tôi là gọi điện thoại trực tiếp cho sếp, điều mà cả năm tôi chỉ làm có vài lần mà thôi.

itel magic 2
Chức năng bật đèn pin như bao điện thoại cục gạch khác.

Còn lúc bạn bè rủ đánh Liên quân ư? Tôi cười trừ và nói rằng tôi nghèo rồi, tôi bán sạch điện thoại và giờ chỉ dùng chiếc cục gạch này thôi. Mặc dù lúc đó tôi cũng rất muốn chơi, nhưng đành ngậm ngủi chuyển vào vị trí bình luận viên hoặc khán giả, hay nhiều lúc cũng trở thành huấn luyện viên Liên quân không chuyên nghiệp.

Hay như lúc tôi cảm thấy căng thẳng nhất là khi phải đi tìm đường đến chỗ khách hàng mà máy lại chẳng có Google Maps. Tất nhiên rồi, điện thoại cục gạch thì lấy đâu ra bản đồ, đường từ mồm mà ra chứ đâu nữa. Sau nhiều năm, tự nhiên tới một ngày tôi thấy Sài Gòn nhỏ bé tưởng như đã quá quen mà sao bỗng xa lạ quá.

Để rồi trong chuỗi ngày ấy, tôi nhận ra smartphone đã trở nên quan trọng với tôi đến mức nào.

Hết một tuần và mọi thứ không quá tệ như tôi nghĩ

Bớt dùng smartphone, tôi cũng thấy mình bớt đi những giây phút lãng phí lang thang trên mạng xã hội, hay những giây phút cắm mặt vào chơi game, cày phim. Tôi cảm thấy mình có nhiều thời gian rảnh hơn trong chuỗi ngày ấy, thay vì ngồi bấm điện thoại, tôi lại có một khoảng lặng để đọc sách, để suy ngẫm về nhiều thứ.

itel magic 2
Con đường tôi đi cũng cảm thấy nhẹ nhàng và bình yên hơn mọi ngày, có lẽ rằng do tôi không còn nghe thấy những tiếng tinh tinh báo có tin nhắn mới nên đầu óc tôi có thể thả hồn vào mây trời.

Chiếc điện thoại cục gạch đó đã đem lại cho tôi nhiều thứ. Điều đầu tiên có lẽ là tôi nhận ra tôi cần một chiếc điện thoại thông minh để có thể phục vụ một cách nhanh nhất cho công việc cũng như cuộc sống thường ngày. Nhưng điều thứ hai quan trọng hơn là tôi thấy mình quá lạm dụng smartphone và quên đi những giá trị cơ bản của cuộc sống.

Sau tuần này thì tôi tiết chế và giảm thời gian sử dụng smartphone lại, chỉ lúc nào cần thì mới dùng thôi. Thời gian còn lại tôi sẽ đi làm các việc khác có ích hơn như đọc sách, nghiên cứu chẳng hạn.

Còn câu chuyện của bạn với những chiếc smartphone thì sao? Hãy chia sẻ lại thông qua bình luận dưới đây nhé.

Xem thêm: Dù đã có iPhone 7 nhưng tôi vẫn quyết định tiếp tục dùng Galaxy Y vì...

Biên tập bởi Vương Gia Bảo
Không hài lòng bài viết
3.112 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
4 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
HTBao Hoa Thai
Smartphone với mình giống như thứ gì đó ràn buộc cuộc sống ,mình làm nghề sửa chữa đt hơn 10 năm nay đi đâu trong túi vẫn ko thể thiếu con 8800 carbon cùng cái sim gốc và mỗi khi cần đến internet thì bật nắp con Dell venue 11 pro. Rất ít khi có times để lướt face hay youtube
Trả lời 3 tháng trước 📱
Nguyen Anh Tuan
Bạn này đang viết bài quảng cáo bán điện thoại cục gạch 2G hay sao ấy nhỉ, sắp tới nhà mạng bỏ 2G nên chắc đang quảng cáo
Trả lời (3) 3 tháng trước 📱
Thanh Tâm
Mình sống khép kín, thất nghiệp. không qua lại với ai, không game, không mạng xã hội. Rảnh rỗi làm việc lặt vặt trong nhà. Chỉ là dùng smartphone cho nghe nhạc, youtube, tin tức, mua hàng online. Sau này không có tiền đành dùng cục gạch.
Trả lời (1) 3 tháng trước 📱
Dương Quốc Vương
@Thanh Tâm : Thất nghiệp mà có tiền mua hàng online là tốt quá rồi )
Trả lời 3 tháng trước