Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Trung Quốc hồi sinh Windows XP theo cách riêng của mình

Dương Lê 25/09/15 27 bình luận

Có vẻ như người dùng máy tính tại Trung Quốc chưa thể chấp nhận được sự thật Microsoft đã khai tử Windows XP, nên họ đã quyết định phát triển hệ điều hành máy tính nhân Linux có thiết kế và tính năng tương tự như Windows XP.

Giao diện desktop trên hệ điều hành NeoKylin

Giao diện desktop trên hệ điều hành NeoKylin

Người dùng Trung Quốc, cũng như nhiều quốc gia khác không quá quan tâm đến việc nâng cấp phiên bản mới cho Windows, bởi vì chi phí để mua phiên bản Windows mới khá cao. Chính vì vậy, Chính phủ Trung Quốc đã công bố kế hoạch xây dựng hệ điều hành riêng cho mình từ hơn một năm trước để thay thế Windows. Và mới đây, thông tin rò rỉ cho thấy hệ điều hành này sẽ có tên gọi là NeoKylin.

Phóng viên Nikhil Sonnad của trang Quartz đã có cơ hội trải nghiệm hệ điều hành này. NeoKylin được phát triển bởi China Standard Software, Thượng Hải, dựa trên Unix. Hơn nữa, sự tồn tại của Yellowdog Updater Modified (yum) - tiện ích quản lý gói cho thấy các hệ điều hành dựa trên Fedora, một hệ điều hành dựa trên Linux, theo như báo cáo. Tên hệ điều hành này được lấy từ Qilin (kỳ lân), một sinh vật hư cấu.

NeoKylin

Điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy khi đăng nhập vào hệ điều hành là sự tương đồng cao với Windows XP. Phần lớn giao diện người dùng của NeoKylin từ thanh tác vụ, các chương trình, chức năng, các nút, menu Start… hầu hết đều lấy cảm hứng từ Windows XP. Các sản phẩm khác của Microsoft như My Documents, My Computer, Control Panel và Recycle Bin cũng có mặt trên NeoKylin. Ngoài ra, còn có sẵn một số ứng dụng như trình duyệt Firefox, trình chơi nhạc, một số trò chơi như Minesweeper, Solitaire…

Neokylin dựa trên Linux

Một hệ điều hành máy tính sẽ không thể gọi là hoàn chỉnh khi không có một bộ sản phẩm kèm theo để hỗ trợ cho công việc. NeoKylin cũng có một bộ ứng dụng văn phòng riêng với tên gọi NeoShine, được phát triển theo mã nguồn của OpenOffice. Bộ công cụ này sẽ có 3 ứng dụng quan trọng: một chương trình xử lý văn bản, một ứng dụng bảng tính và một phần mềm trình diễn slideshow.

Việc cài đặt ứng dụng bên thứ 3 trước mắt sẽ bị từ chối trên NeoKylin (các tập tin hệ thống đã được lập trình để chặn việc cài đặt ứng dụng của bên thứ 3). NeoKylin sẽ được cài đặt sẵn trên một số máy tính xách tay thương mại của Dell, máy tính để bàn OptiPlex và các máy trạm Dell Precision ở Trung Quốc. Tuy nhiên, phiên bản NeoKylin trên những máy tính của Dell sẽ không có quá nhiều điểm giống với Windows XP.

Video trải nghiệm hệ điều hành NeoKylin

Đánh giá ban đầu của bạn về hệ điều hành NeoKylin của Trung Quốc thế nào?

Nguồn: Neowin

Không hài lòng bài viết
2.639 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
27 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Dat FG
windows lậu là windows như thế nào vậy ạ?
Trả lời 1 tháng trước 📱
ĐKĐào KhánhQuản trị viên
Chào bạn !
Dạ Windows lậu ( nói hình dung dễ hiểu là Windows Crack không có bản quyền và được cài từ nhiều nguồn khác nhau ) để sử dụng bạn nhé .
Chia sẻ cùng bạn 
Trả lời 1 tháng trước
iImac
Lại mượn chất sám từ microsolf
Trả lời 4 năm trước 📱
FFantrungthanhss
khựa giẻ dách, ss vô đối nhé ^^
Trả lời (3) 4 năm trước
kgKandy Gô
Việt nam ăn tục nói phét vô đối !!! Não nhỏ mõm to!!!
Trả lời (5) 4 năm trước 📱
nnói
@Kandy Gô:đúng rồi bạn ạ ,toàn ăn cháo đá bát.
Trả lời (2) 4 năm trước
cchina
@Kandy Gô:bạn nói đúng quá like
Trả lời 4 năm trước
Xem tiếp 2 trả lời khác ▾
TThánh
@Kandy Gô: Chuẩn cmn rồi, like cho cái
Trả lời 4 năm trước 📱
mmrkhanh
@Kandy Gô: Chỉ có thể là chị na
Trả lời 4 năm trước 📱
nNofann
Tàu nó làm nhiều bản linux lắm ròi. Không cái nào hoàn thiện và phổ biến. Linux tùy biến lại thì vẫn ubuntu là ổn nhất. Nói chung chỉ là làm màu thôi
Trả lời 4 năm trước 📱
MhMinh Hieu
Tôi không ủng hộ hay phản đối sản phẩm này. Nhưng ai nói sản phẩm này ăn cắp thì có dám nói mình chưa từng sài WIN CRACK
Trả lời (1) 4 năm trước 📱
ssamsung
Mk dùng win crack nhưng vẫn là dùng win của a microsoft vẫn biết đến thương hiệu này. Còn đây là sao chép tính năng và dao diện biến nó thành 1 cái tên khác thuộc sở hữu của mk. T hoàn toàn phản đối
Trả lời (1) 4 năm trước
bbaominh
@samsung:biến cái của họ thành cái của mình ko tốt hả bạn ? kiến thức cũng vậy thôi nên khuyến khích . tôi lấy ví dụ điển hình như trình duyệt cốc cốc cũng vậy bảo của việt nam nhưng nó cũng dựa vào chrom của google để phát triển riêng cho người việt phù hợp hơn và thành công cũng vang dội ở việt nam rồi thì cái win trung quốc cũng thế thôi . bạn ko nên kì thị trung quốc như vậy cái gì có ưu điểm tốt thì ta nên giữ và khuyến khích phát triển. nền kinh tế việt nam cũng học hỏi... Xem tiếp ▾
@samsung:biến cái của họ thành cái của mình ko tốt hả bạn ? kiến thức cũng vậy thôi nên khuyến khích . tôi lấy ví dụ điển hình như trình duyệt cốc cốc cũng vậy bảo của việt nam nhưng nó cũng dựa vào chrom của google để phát triển riêng cho người việt phù hợp hơn và thành công cũng vang dội ở việt nam rồi thì cái win trung quốc cũng thế thôi . bạn ko nên kì thị trung quốc như vậy cái gì có ưu điểm tốt thì ta nên giữ và khuyến khích phát triển. nền kinh tế việt nam cũng học hỏi rất nhiều từ trung quốc . tôi lấy ví dụ như cải cách đổi mới năm 1986 chẳng hạn.
Trả lời (2) 4 năm trước
Xem tiếp 6 trả lời khác ▾
PPhúc
@baominh: Vụ Cốc Cốc là dùng Chromium mã nguồn mở, không phải là dựa vào Google Chrome nha bạn. BChrome cũng giống thế.
Trả lời 4 năm trước
bbaominh
@Phúc:thì cũng của google nha bạn ! bạn nên hiểu ý mình muốn nói
Trả lời 4 năm trước
AAlibaba
@Minh Hieu:tỏ vẻ nguy hiểm nè
Trả lời 4 năm trước
HmHuynh minh
@Minh Hieu: nói chung chỉnh sửa một tí để phù hợp thị trường trung quốc thì k sao cả
Trả lời 4 năm trước 📱
lghọ tên là gi
@baominh: mã nguồn mở Chromium. Google,opera mini, cốc cốc cả 3 điều dùng mã nguồn mỡ này. mã nguồn này thuộc về Linux, android của Google cũng từ linux mà ra .
Trả lời 4 năm trước 📱
lghọ tên là gi
@họ tên là gi: nó chung cả cốc cốc và Chrome điều dùng mã nguồn mở Chromium . Và Chromium ko liên quan gì đến google hết.
Trả lời 4 năm trước 📱
tThành
lại tiếp tục ăn cắp nữa, nổi tiếng vua ăn cắp trên toàn thế giới !!!!!
Trả lời (4) 4 năm trước 📱
OpOppo Pro
chuyên gia ăn cắp bái phục bái phục
Trả lời (4) 4 năm trước
cnYeu Cong Nghe
sao mà bkav không làm điều tương tự như vậy nhỉ . bkav còn tạo ra được bos trên bphone .cái này thấm thía gì cơ chứ
Trả lời (3) 4 năm trước
BPBao Phan
@Yeu Cong Nghe: Có BKAV có tạo ra ứng dụng diệt virus gây lỗi màn hình xanh chết chóc
Trả lời (1) 4 năm trước
MhMinh hieu
@Bao Phan: xài win crack bị nó diệt virus crack nên bị vậy phải rồi còn than
Trả lời 4 năm trước 📱
C2Cf%20Komando
Nhìn tàu khựa mà học nhé mấy thằng comment cứ suốt ngày lên than trời về công nghệ như ss vô đối bọn tẩy não tay nhanh , hơn não Ifan nữa , toàn bọn tẩy não , đúng đồ đầu để mọc toc kakka😜😜😜
Trả lời (4) 4 năm trước 📱
OpOppo pro
@Cf%20Komando:bạn tôn thờ tàu khựa đến thế à
Trả lời 4 năm trước
kkaka
@Cf%20Komando: chac la nguoi Tàu khưa day...
Trả lời 4 năm trước 📱