Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Trung Quốc liên kết với Huawei đề xuất giao thức mạng mới: Đây là vũ khí để dễ kiểm soát người dùng hơn?

Tập đoàn Huawei

Trung Quốc, hãng Huawei và các nhà phân phối Trung Quốc đang bày tỏ mong muốn thiết kế lại giao thức truy cập Internet, hành động này đã gióng lên một hồi chuông báo động.

Tờ The Financial Times cho biết, nhóm này đã trình bày một giao thức Internet mới ở ITU (Liên minh Viễn thông Quốc tế) là New IP. Theo lý thuyết, New IP sẽ cho phép việc định danh và quản lý mạng lưới trở nên dễ dàng hơn so với giao thức TCP/IP cũ đang được sử dụng. Tuy nhiên giao thức mới này cũng cho phép các nhà cầm quyền có thể kiểm duyệt và theo dõi chính người dân của họ.

Điều này sẽ ảnh hưởng đến các nhà hoạt động xã hội ở Trung Quốc hiện đang sử dụng các nền tảng xã hội trên Internet phục vụ cho hoạt động của mình. Một vài nguồn tin quan ngại rằng New IP cũng yêu cầu xác thực và uỷ quyền không chỉ với địa chỉ IP mới sẽ được sử dụng, mà còn bao gồm cả chính người dùng và các tập dữ liệu được truyền đi.

Địa chỉ IP

Trung Quốc từ lâu đã thực hiện việc liên kết tên thật của người dùng với các tài khoản ảo trên mạng, nhưng phương thức mới này sẽ liên kết người dùng với chính đường truyền mà họ đang sử dụng. New IP sẽ sẵn sàng để thử nghiệm vào đầu năm 2021.

Người phát ngôn của Huawei nói rằng New IP được thiết kế được thiết kế với mục đích thoả mãn các yêu cầu kĩ thuật ngày càng tăng chứ không phải để kiểm soát người dùng Internet. Trong buổi thuyết trình sau đó, Huawei cho rằng bản cập nhật mới này là một bước đi quan trọng để phát triển công nghệ thực tế ảo và xe tự lái. Ngoài ra, người phát ngôn còn chia sẻ thêm rằng công nghệ này sẽ được mở cửa đối với các nhà khoa học và kĩ sư trên toàn cầu.

Tuy nhiên, bản chất của phương thức mới này và những người ủng hộ nó lại cho thấy điều ngược lại. Cho dù có "mở" đến thế nào, một điều không thể thay đổi rằng New IP sẽ cho phép các nhà cầm quyền thêm quyền lực kiểm soát trên mạng Internet. 

Một vài trang web bị chặn

Không có gì chắc chắn rằng ITU sẽ chấp nhận New IP là đủ tiêu chuẩn hay sẽ có đủ các quốc gia tham gia sử dụng giao thức mới này. Dù vậy, sự hiện diện của nó vẫn dấy lên lo ngại khi chuẩn TCP/IP từ xưa đến giờ đã bảo vệ quyền tự do ngôn luận và ẩn danh trên mạng.

Mọi người nghĩ sao nếu giao thức mới này được áp dụng phổ biến?

Nguồn: engadet

Xem thêm: 

Biên tập bởi Nguyễn Khắc Ngọc
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan