Truy tìm dấu vết điện thoại di động

Võ Minh Hậu 17/08/09 12 bình luận

Trongcác bộ phim hình sự, ta rất dễ bắt gặp những cảnh truy tìm tội phạm quachiếc điện thoại di động cầm tay. Ở ngoài đời, khả năng truy tìm nàyhoàn toàn có thể thực hiện qua vệ tinh.

Bên cạnh việc mang lại nhiều tiện ích thực tiễn chocuộc sống, tính năng này cũng mang lại nhiều bất tiện, chủ yếu là xâmphạm quyền riêng tư người dùng.

Xác định vị trí người dùng

Truy-tìm-dấu-vết-điện-thoại-di-động

Hiện tại, việc xác định vị trí thuê bao được thực hiệnvới 2 mạng di động phổ biến nhất hiện nay là GSM (mạng 2G, 2,5G) vàCDMA/ W-CDMA (3G).

Với mạng GSM, khả năng định vị tương đối kém, việc xácđịnh vị trí thường rất khó khăn và độ chính xác không cao. Trong khiđó, mạng 3G lại hoàn toàn khác – việc truy tìm vị trí thuê bao là rấtchính xác nhờ vào hệ thống định vị toàn cầu GPS, với điều kiện điệnthoại người dùng phải hỗ trợ tính năng này.

Để xác định vị trí thuê bao trên mạng GSM, chỉ có duynhất nhà cung cấp dịch vụ (nhà mạng) mới thực hiện được điều hành. Cấutrúc mạng GSM bao gồm nhiều trạm thu phát sóng di động (BTS). Mỗi BTSlại thường chia thành 3 cell (ô) có góc phát sóng mỗi hướng 120o. Mỗitrạm BTS chỉ có phạm vi phủ sóng nhất định, thường từ 500m (khu vựcđông dân cư) đến 15km (huyện lị).

Chính vì thế, việc xác định vị trí thuê bao di độngchỉ tương đối chính xác đối với khu vực thành thị; còn khu vực nôngthôn thì hầu như … bó tay. Tại khu vực thành thị, vị trí người dùngđược xác định trong bán kính 50m; còn khu vực nông thôn thì có thể lêntới vài kilômét. Ngoài ra, khả năng này chỉ có thể thực hiện được khingười dùng mở máy điện thoại (chưa cần thực hiện cuộc gọi); còn nếu tắtmáy thì coi như … xong. Khi đó, hệ thống định vị của tổng đài chỉ xácđịnh được vị trí cuối cùng của thuê bao trước khi tắt máy.

Còn đối với mạng 3G đơn giản hơn nhiều. Nhờ hệ thốngGPS mà người ta có thể xác định được kinh độ và vĩ độ của điện thoại;và thông qua đó tính toán được vận tốc di chuyển của người dùng. Tuynhiên, phương pháp này lại tỏ ra thiếu hiệu quả nếu chủ thể đang trongmột tòa nhà, đứng xa cửa sổ khiến cho vệ tinh không thể kết nối đượcvới điện thoại.

Không phải chiếc điện thoại nào cũng có thể xác địnhvị trí qua vệ tinh, nhưng những dòng smartphone thông dụng BlackBerry thì lại hoàn toàn có thể. Nếu chiếc điện thoại của bạn không có GPS,không có nghĩa bạn trở nên “vô hình”, bởi nhà cung cấp vẫn có thể dòtìm ra bạn thông qua các trạm phát di động hoặc Wi-Fi.

Ứng dụng thực tiễn

Dựa và tính năng theo dõi và dò tìm vị trí thuê bao diđộng, các nhà mạng có thể làm tốt công tác quản lý thuê bao trong phạmvi quy định. Các nhà mạng có thể biết đích xác thuê bao đang ở ô (cell)nào khi họ di chuyển. Vị trí thuê bao được lưu lại trên bảng thống kêcước, giúp nhà mạng có thể tính cước một cách chuẩn xác.

Ngoài ra, thông tin về vị trí thuê bao còn giúp nhàmạng phát hiện các gian dối về SIM, chẳng hạn như nhân bản SIM, đánhcắp thông tin của SIM. Một thuê bao vừa thực hiện cuộc gọi tại Hà Nộithì 15 phút sau không thể đã có mặt trong TPHCM. Đó sẽ là một trườnghợp nhân bản SIM điển hình để thực hiện các cuộc gọi trái phép. Nhờphương pháp xác định vị trí thuê bao mà nhà mạng có thể dễ dàng pháthiện được các trường hợp này.

Ngoài khả năng hỗ trợ công tác quản lý của các nhàcung cấp dịch vụ di động, tính năng xác định vị trí thuê bao còn rấthữu ích cho người dùng đầu cuối. Nhờ có GPS mà người dùng có thể tìmđường dễ dàng thông qua chiếc điện thoại cầm tay hoặc các thiết bịchuyên dụng. Hiện nay, GPS đang trở thành một trào lưu của giới trẻ vìnhững tiện lợi mà nó mang lại.

Cũng nhờ có GPS mà công tác cứu hộ, cứu nạn trongnhững trường hợp đặc biệt trở nên dễ dàng hơn. Một cú điện thoại cầucứu trong đêm có thể giúp người ta dễ dàng lần ra vị trí nạn nhân. Haytrong thiên tai, động đất, dưới những đống đổ nát, hoang tàn, nhữngnhân viên cứu hộ có thể xác định chính xác vị trí nạn nhân nếu họ mangtheo ĐTDĐ.

Lo ngại riêng tư

Việc xác định vị trí người dùng có thể làm nảy sinhnhững vấn đề về mặt riêng tư bởi người dùng không hề biết ai đó đã biếtđích xác họ đang ở đâu. Tại Việt Nam, vẫn chưa có quy định cụ thể vớitrường hợp này.

Trong khi đó, tại châu Âu nơi mà hầu hết các quốc giađều có điều khoản bảo vệ quyền riêng tư người dùng trong hiến pháp,việc tiết lộ thông tin kiểu này là hoàn toàn cấm kị. Mỹ và Đức cũngvậy, không ai có quyền tiếp cận thông tin người dùng di động, trừ nhữngngười có trọng trách và được pháp luật cho phép, thường là để phục vụcông tác điều tra.

Riêng FBI còn được phép sử dụng một kỹ thuật theo dõiđiện tử giống kiểu “Điệp viên 007”, đó là kích hoạt từ xa tính năngmicrophone của chiếc điện thoại di động nào đó để theo dõi những cuộchội thoại ở khu vực xung quanh.

Gia Nguyễn

Không hài lòng bài viết
8.165 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
12 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
hvVu Linh Ho Van
mjh dag can tim 1 nguoi dag lua dao chiem doat tai san cua mjh tren 50 trieu ma dt k bat may nhug van do chuong vay lam sao de bjet no dag o dau wa dt va khoanh vung dt cua nguoi do.. day la email cua mjh va sdt mjh 0963.864680.. vulinhanhthy90@gmail.com
Trả lời 2 tháng trước 📱
TDThùy DungQuản trị viên
Chào anh 
Trường hợp này rất tiếc bên em không thể hỗ trợ anh nhé. Trường hợp này anh nên liên hệ với cơ quan chức năng để được hỗ trợ anh tốt nhất anh nhé.
Xin gửi thông tin đến anh. 
Trả lời 2 tháng trước
TTThanh Tín
- Em cần được tư vấn ạ...!!
Trả lời 2 tháng trước
dtNguyen Duc Thinh
Cho minh hoi co the giúp mình vì tri Cuoi cũng truoc khi bao tát may la o vi tri nao ko
Trả lời 3 tháng trước 📱
HDHoa DuyênQuản trị viên
Chào anh! 
Dạ. Mình vui lòng cho em xin thông tin chính xác về tên sản phẩm mà mình đang sử dụng, để em hỗ trợ kiểm tra giúp mình ạ!  
Mong  nhận phản hồi  sớm từ anh. 
Trả lời 3 tháng trước
hHiep
cho e hoi e muon dinh vi so dien thoai khac o sa ma khong muon duoc may nguoi do co cach nao de biet nguoi do di dau k vay
Trả lời 6 tháng trước 📱
ĐđĐồng Đen
Xin hỏi . Giờ bố mình già rồi . Đi đâu không biết . Bố mình đi mang theo điện thoại điện không nghe máy . Giờ có cách nào khoanh vùng bố mình ỡ đâu không ?? Số điện thoại xxxx101889 . Đây là số của mình . Mình tên đồng rất mong được sự giúp đỡ
Trả lời 7 tháng trước 📱
TDThùy DungQuản trị viên
Chào anh 
Hiện bên em xin chia sẻ trường hợp của anh ạ. Hiện nếu anh đang thất lạc người thân thì mình có thể ra chính quyền để được hỗ trợ tìm lại người thân anh nhé. Hiện cơ quan chức năng sẽ làm việc và hỗ trợ tốt hơn đó ạ. Xin chia sẻ về trường hợp của anh ạ.
Xin gửi thông tin đến anh. 
Trả lời 7 tháng trước
TTThiên Thiên
xin hỏi mình bị mất điện thoai nhưng sim vẫn đang hoạt đọng vậy có thể tìm được không ạ
Trả lời 2 năm trước
VVAnh Viết VĩnhTEAM TIN TỨC
@Thiên Thiên: Không được đâu bạn à.
Trả lời (1) 2 năm trước
DDuong
Mấy a oi cho e hoi. Neu dt e bi mat ma ke trom tat nguon dt va thao sim ra thi minh co the tim dt lai duoc khong vay
Trả lời 3 năm trước
BBuiducvinh
Minh muon biet cước gọi cuoi cung cua so tb Minh da mat01222420412
Trả lời 4 năm trước