Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Tương lai Moto Mods: Sau thời Moto Z3 Play sẽ đi về đâu?

moto-mods

Motorola đã giới thiệu Moto Mods (hệ thống phụ kiện gắn ngoài) cho dòng Moto Z vào năm 2016. Ý tưởng của họ là điện thoại có thể được mở rộng thêm nhiều chức năng với từng mô đun cụ thể.

Vào thời điểm đó, hãng cam kết ít nhất 3 thế hệ của dòng Z sẽ hỗ trợ Moto Mods. Z3 Play vừa ra mắt đã là thế hệ thứ ba, vậy cuộc hành trình cách tân của Motorola đang đi đến đâu? Trang AndroidPIT vừa có bài viết nhận định về vấn đề này.

Ý tưởng hay về khả năng kết hợp không giới hạn phụ kiện

Trước kia, LG cũng từng có ý tưởng về thiết kế lắp ghép các bộ phận (với G5), nhưng cách triển khai của Motorola được đánh giá là hợp lý hơn. Thay vì gắn mô đun vào cạnh dưới điện thoại khiến tính linh hoạt bị hạn chế đáng kể, Motorotola chỉ đơn giản là đặt trên mặt sau giúp hãng có nhiều giải pháp kết hợp máy với phụ kiện.

Nếu chú trọng thời lượng pin, bạn sẽ lắp Power Pack để nhận thêm 2.220 mAh dung lượng. Âm thanh chưa đã? Hãy sử dụng loa JBL. Trong trường hợp thường xuyên chụp xa, ống kính Hasselblad True Zoom sẽ mang lại cho bạn chế độ zoom quang học.

gamepad-mod

Motorola cũng rất tích cực làm mới Moto Mods khi bổ sung phụ kiện qua từng năm. Nhưng chỉ bấy nhiêu vẫn là chưa đủ để tính năng này được người dùng ưa chuộng.

Giá cả là một rào cản lớn

Mức giá cao khiến smartphone kết hợp cùng Mods trở thành ý tưởng kém hấp dẫn trong mắt khách hàng. Ví dụ: Moto Z2 Force có giá 720 USD (16.51 triệu đồng) nhưng không bao gồm bất kỳ Mods nào. Nếu cộng thêm 1 hoặc 2 phụ kiện, tổng chi phí phải bỏ ra có thể lên đến hơn 1.000 USD (22.93 triệu đồng), trong khi Motorola không phải là một thương hiệu lớn như Samsung hay Apple.

moto-mods

Và ngay bản thân những Moto Mods cũng chưa bao giờ thực sự xứng đáng với mức giá. Phụ kiện loa chỉ tốn của người dùng chưa đến 100 USD (2.29 triệu đồng), nhưng họ có thể mua loa bluetooth tốt hơn với giá thậm chí còn rẻ hơn.

Hay như máy chiếu Insta-Share Projector (cho phép truyền trực tiếp video từ điện thoại lên một bức tường) có giá lên đến 200 USD (4.58 triệu đồng) dù chất lượng hình ảnh không thật sự tốt. Người dùng dễ dàng mua được máy chiếu tốt hơn ở mức giá tương tự và hoạt động được với bất kỳ smartphone nào khác thay vì chỉ tương thích với thiết bị Motorola.

Kết cục được dự báo của điện thoại lắp ghép dạng mô đun?

Motorola liên tục phát triển Moto Mods trong 2 năm vừa qua, điều dễ hiểu khi họ đã đầu tư rất nhiều thời gian lẫn tiền bạc. Ban đầu, tưởng chừng công ty có thể vươn tới thành công. Họ thậm chí còn tổ chức các cuộc thi để những người có năng khiếu gửi ý tưởng về bản Mods mới.

Sau đó, một số ý tưởng đã xuất hiện trên thị trường, nhưng Moto Mods không trở thành thứ mà nhiều người lựa chọn. Phóng viên Bastian Siewers thuộc trang AndroidPIT rất ít khi thấy bộ phụ kiện này được sử dụng, nghĩa là nỗ lực của Motorola trong việc mang chúng đến với nhiều khách hàng hơn đã không có hiệu quả.

moto-mods

Essential cũng từng có ý tưởng triển khai điện thoại mô đun, nhưng mọi thứ “tan vỡ” ngay từ khi nó mới bắt đầu. Dần dần, các nhà sản xuất từ bỏ suy nghĩ về mô hình này. Chúng không hề dễ sản xuất, tốn kém nhiều chi phí mà hiệu quả thực tế chưa được kiểm chứng.

Tương lai nào đang chờ đón Motorola ở phía trước?

Moto Z3 Play, thế hệ thứ ba của dòng Z vừa có mặt trên thị trường đặt ra một câu hỏi: Họ sẽ tiếp tục giữ và phát triển Moto Mods hay chấm dứt chúng?

Theo quan điểm của Siewers, Moto Mods có nhiều nhược điểm hơn là ưu điểm. Chúng tương thích với tất cả các mô hình khác nhau của Z-series, nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc điện thoại Moto Z sẽ khó có bước phát triển lớn về mặt thiết kế, vì nếu làm như vậy mô đun sẽ không còn phù hợp để gắn vào.

moto-mods

Giữa thị trường cạnh tranh khốc liệt, không có chỗ cho sự chững lại, việc chậm đổi mới, giữ nguyên các yếu tố hiện có trong những năm kế tiếp chắc chắn sẽ không mang lại cảm hứng cho khách hàng.

Kết

Nhìn chung, cho đến nay, Moto Mods và loạt smartphone kết hợp với chúng không phải là những sản phẩm thành công.

Điện thoại Motorola vẫn có chất lượng tốt, nhưng vì hầu hết các thiết bị đều dễ dàng sở hữu phần cứng mạnh mẽ, thiết kế luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc thu hút người dùng. Mà như vừa nêu trên, tính kết nối của nhóm phụ kiện Moto Mods không cho phép Motorola làm nhiều thứ mới mẻ về mặt thiết kế.

moto-mods

Bạn có quan điểm thế nào về Moto Mods của Motorola? Liệu đây là công cụ không hữu ích cần loại bỏ hay một ý tưởng thú vị cần được tiếp tục phát triển? Cùng chia sẻ suy nghĩ với mọi người trong phần bình luận phía dưới nhé!

Xem thêm: Loạt smartphone Motorola đang được giảm giá đến 20% tại TGDĐ

Biên tập bởi Tech Funny
Không hài lòng bài viết
1.803 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan