Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Bphone 4 không chỉ là Bphone 4, bước đi mới quyết liệt của Bkav 'được ăn cả, ngã về không'

Nguyễn Duy Linh 04/04/20 37 bình luận
Mẫu thiết kế Bphone 4 do fanmade

Còn không bao lâu nữa, đếm ngược đến ngày Bphone 4 ra mắt (07/04). Đã có khá nhiều thông tin được rò rỉ ra, và nhiều trong số chúng chính đến từ nội bộ Bkav và CEO Nguyễn Tử Quảng. Và có lẽ chúng đã hoàn toàn chính xác bởi chẳng ai phí công "chơi đánh đố" vào lúc này nữa. Hãy cùng "tản mạn" về những chiếc Bphone 4 sắp ra mắt để xem anh Quảng cùng "ê-kip" đã tung những đòn bất ngờ nào...

Thật không thể tin được, Bphone 4 sẽ "thay tên đổi họ" và trải dài từ giá rẻ đến cận cao cấp!

Đúng là không thể tin được, khi những chiếc Bphone mới không phải là Bphone 2020, cũng chả phải Bphone 4 mà chúng sẽ có tên lần lượt là B40, B60, B86 và B86s. Thật lạ lùng mà cũng thật thú vị, khi mà tên gọi Bphone 4 đã được "quen miệng", thoáng chốc trở thành những con số lạ hoắc. Chưa hề rõ mục đích của tên gọi nhưng điều này chứng tỏ Bphone muốn đa dạng hơn danh mục sản phẩm vốn nghèo nàn của hãng.

Ba đời Bphone

Có lẽ sau 3 thế hệ tập trung vào 3 phân khúc khác nhau, lần lượt: Bphone với phân khúc cao cấp, Bphone 2017 là tầm trung cận cao cấp, Bphone 3 là tầm trung. Thì giờ đây, đã đến lúc Bkav nghiêm túc phân bố nhiều phân khúc hơn, đa dạng hơn danh mục sản phẩm vốn ít ỏi của họ (1 năm 1-2 sản phẩm). Và Bkav chính thức muốn cạnh tranh sòng phẳng với những tay chơi khác trên thị trường. Đã đến lúc họ nên nhúng tay vào nhiều phân khúc giá hơn, nhưng với 4 mẫu (trải dài từ giá rẻ tới cận cao cấp 10-15 triệu) là hơi nhiều.

Phân khúc flagship không phải là sân chơi dễ dàng cho bất kỳ ai, Bkav khó mà chấp nhận mạo hiểm để lần nữa bước vào là điều dễ hiểu. Khác biệt với phân khúc giá rẻ, đây là phân khúc màu mỡ của đa số nhà sản xuất, lại là sân chơi dễ dàng chấp nhận “người chơi mới”. Nên với vị trí mà Bphone đã gầy dựng được thì việc khách hàng mở lòng thử một chiếc Bphone giá rẻ là điều hoàn toàn có thể.

Còn đây là khung nhôm của Bphone 4 nhưng không phải fanmade

Nhưng với phân khúc từ 10 đến 15 triệu hay còn gọi là cận cao cấp thì lại là chuyện khác, thử thách khắc nghiệt hơn nếu hãng muốn giải bài toán doanh số, vì khó khăn đến từ nhiều phía. Từ việc định giá và chiến lược marketing như thế nào để đối phó lại sức ép từ các flagships cũ giảm giá và những flagship mới của các hãng Trung Quốc trong cùng tầm giá. Hơn thế nữa, để giải bài toán cho ra đáp án đúng phần lớn còn dựa vào khách hàng có đồng ý chấp nhận thương hiệu vốn chưa đủ "sức nặng" như Bkav Bphone hay không!

Tập trung vào camera hơn: Nhiếp ảnh điện toán 

Hệ thống camera trên Bphone 3

Với những thông số camera không có gì nổi bật đã được tiết lộ, quá dễ dàng để nhận thấy Bkav vẫn đang cố gắng học tập theo hướng đi của Google với dòng Pixel. Không quá tập trung khẩu độ, cảm biến ảnh hay những số MP "hù chết người" mà thay vào đó, hãng chọn cách đầu tư đúng mức vào hoàn thiện phần mềm để giải quyết vấn đề chất lượng ảnh. Có lẽ với những phát biểu hùng hồn về nhiếp ảnh điện toán của anh Quảng, cho thấy hãng đang rất tự tin vào chất lượng camera trên Bphone mới.

Ảnh macro từ Bphone AI camera

Phải công nhận Bphone 2017 là một trong những chiếc smartphone đầu tiên mang khái niệm AI vào nhiếp ảnh trên smartphone, dù thực chất chúng ta khó mà biết được thực sự AI đó hữu ích như thế nào trong thực tế. Nhưng vẫn phải nhìn nhận các chiếc Bphone luôn có hệ thống camera không hề tệ, nếu so với các máy trong cùng tầm giá từ tính năng đến chất lượng ảnh. Đặc biệt phải kể đến khả năng chụp macro bằng phần mềm - niềm tự hào của Bkav, khi họ luôn đề cập đến mỗi khi nhắc về camera trên Bphone.

Giao diện người dùng: Thay đổi nhỏ nhưng tối ưu và hợp lý! 

Dạo gần đây, Bkav bắt đầu tung phiên bản thử nghiệm BOS 4.0 cho cộng đồng người dùng, và lắng nghe các phản hồi. Có thể thấy đây là bước đi thông minh vốn phải nên có từ lâu. Thay vì tung ra giao diện với đầy lỗi vặt, thì để người dùng thực tế trải nghiệm và ghi nhận lại, để có cái nhìn thực tế nhất tốt hơn là chỉ "thực nghiệm phòng Lab". Giao diện mới chỉ mới là phiên bản dùng thử nên chưa nói trước điều gì, nhưng có thể thấy Bkav đã chăm chút hơn: sửa lại icon, thêm các phản hồi thao tác vuốt, một vài tinh chỉnh phần cài đặt,... Và theo nhiều góp ý từ người dùng thì Bkav đã có sự lắng nghe phía người dùng nhiều hơn. 

Giao diện BOS 4.0 Beta trên Bphone của người dùng

Về phần tính năng: Đã có pha nổ đầu tiên...

Mới đây, anh Quảng bên cạnh việc "vô tình" để lộ khung viền Bphone mới ra thì anh còn đăng tải kèm theo dòng chia sẻ về một điểm độc đáo mới của "con cưng". Chính là việc Bphone mới sẽ là chiếc smartphone đầu tiên không có phím bấm vật lý, vì một trải nghiệm không giới hạn. Nhưng khoan hãy bàn đến chuyện đầu tiên hay không đầu tiên, việc bỏ đi nút bấm vật lý là một bước đi khó mà "quay đầu là bờ". Vì nếu phương án thay thế không đủ tốt thì đây đích thị bước đi "chất" mà là "chất chứa buồn phiền". 

Bphone mới sẽ không hề có nút bấm vật lý

Bên cạnh việc làm "chiếc điện thoại không nút bấm" Bphone mới còn được đồn đoán sẽ sử dụng eSim, công nghệ hướng đến tương lai mà chưa nhiều hãng tại áp dụng tại thị trường Việt Nam. Với việc 3 nhà mạng lớn hiện nay đã hỗ trợ eSim thì có vẻ đây đúng là bước đi mang hơi thở thời đại nhất mà Bphone cần có.

Hai tính năng đặc hữu của Bphone chính là kháng nước IP68 và phần mềm bảo mật chống trộm độc quyền vẫn sẽ chắc chắn duy trì trên Bphone thế hệ mới. Chỉ có việc gây bối rối là phải chăng Bkav còn ấp ủ bí mật gì với chương trình "dạy tiếng Việt cho Bphone" được phát động trước đó? Rất có thể sẽ là một trợ lý ảo người Việt "thực thụ" do chính người Việt tạo ra chăng?

Các Bstore được xây dựng để là nơi trung bày hổ trợ tốt nhất cho người dùng Bphone

Chốt lại nào!

Nhìn nhận từ góc độ thị trường, có thể thấy lần này Bkav đang đi đúng hướng khi xây dựng rất tốt cộng đồng người dùng, chiến lược đa dạng hóa danh mục sản phẩm hay việc đầu tư vào những tính năng mới mẻ thu hút người dùng. Cùng với đó, thời điểm dịch bệnh này cũng là một lợi thế cho Bphone khi mà các smartphone chủ lực từ các hãng không tự sản xuất trong nước khó mà "cập bến" Việt Nam dễ dàng. Một hi vọng về sự thành công của Bkav là có cơ sở, nếu Bphone có đủ sự tự tin vào dây chuyền sản xuất để khỏi phải tình trạng hành nhỏ giọt như thế hệ trước.

Bạn nên nhớ chất lượng sản phẩm mới chính là điều cốt lõi, còn những lời "ba hoa", "nổ" chỉ là biện pháp marketing mà thôi! Nếu Bphone mới đủ tốt, bạn có sẵn sàng ủng hộ chất xám nước nhà không? Bạn có đang thấy được nỗ lực thật sự của Bkav không hay chỉ nghe được đôi lời "ba hoa mây gió" mà thôi, bình luận cho chúng mình biết nhé!

Như vậy Bphone B86 sẽ chính thức được giới thiệu vào lúc 20:00 ngày 10/5, Thế Giới Di Động sẽ phát sóng trực tiếp sự kiện ra mắt Bphone B86, bạn nhớ theo dõi trang Tin Tức Thế Giới Di Động để cập nhật nhanh thông tin Hot về Bphone B86 nhé! Bạn đã sẵn sàng chào đón Bphone B86?

THEO DÕI SỰ KIỆN RA MẮT BPHONE B86

Xem thêm: Bkav nhờ người dùng dạy tiếng Việt cho Bphone, chúng ta có thật sự cần một trợ lý ảo người Việt ?

Biên tập bởi Hồ Nguyễn Anh Phong
Không hài lòng bài viết
40.098 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
37 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
TQTrọc Quãng
Cái mặt bằng q5 đã cho thuê và đang treo biển cho thuê vậy sao trong bài viết lại làm mờ là sao???
Trả lời (6) 9 tháng trước 📱
QNNgọc Quyên Nguyễn
Người dùng Việt Nam đã quen với iPhone, đi đến đâu cũng thấy iPhone. Sợ rằng người Việt sẽ cố đợi đến tháng 9 để mua iPhone 12, đồng thời lúc đó khi iPhone mới ra mắt iPhone 11, iPhone 11 Pro, Pro Max sẽ giảm giá, ba dòng iPhone 11 ngon vậy mà còn giảm giá, sẽ đc người dùng mua nhiều.
Trả lời (7) 9 tháng trước
Minh Hao
Chính vì cái tư duy hết hồn"thật không thể tin nổi" của ông Quảng đã khiến ông ấy chết đói ngay tai Viet Nam, nhưng tôi vẫn mong BKAV Ra nhiều sản phẩm để chinh phục những thị trường ngoài nước như ấn Độ vẫn rất tự hào về BKAV
Trả lời (4) 9 tháng trước 📱
Đô Thành
Hết Bom lại chuyển qua súng chống tăng B40
Trả lời (8) 9 tháng trước 📱
Hai Anh
Viền Trên dày .chán
Trả lời (4) 9 tháng trước 📱
Tang Phu Cuong
Hy vọng sẽ không thất vọng và đừng có lôi cái ng Việt vì cái bla bla gì đó rồi bán giá cắt cổ.
Trả lời (6) 9 tháng trước
Châu Khải Keo
Người viết cái bài này học tới lớp mấy rồi, viết toàn sai chính tả, "sử dụng" mà viết là "xử" dụng.
Trả lời (4) 9 tháng trước 📱
MHMinh HoàngQuản trị viên

Chào anh !
Dạ bên em xin tiếp nhận thông tin đóng góp ý kiến từ anh và sẽ kiểm tra lại bài viết và chỉnh sửa lại ạ.

Thông tin đến anh. 

Trả lời 9 tháng trước
Tran Lam
@Châu Khải Keo : sai những từ đơn giản ko thể chấp nhận được
Trả lời (5) 9 tháng trước 📱
Lý Văn Bẩu
Bka v phải thay con vẹt bằng con Ve, hoặc con gấu trúc thì mới ăn nổi các hãng khác
Trả lời (1) 9 tháng trước 📱
Lang Anh Duc
Giá k rẻ cấu hình k cao Theo bạn thành công chỉ nói cho oai như Bkav đã từng lm sao..
Trả lời (9) 10 tháng trước 📱
Duy Linh Nguyễn
@Lang Anh Duc : thứ bạn cần chỉ thế thôi sao? Bạn định nghĩa thành công là như thế nào
Trả lời (2) 9 tháng trước
Bùi Thắng
@Duy Linh Nguyễn : thế theo bạn thành công là ntn?
Trả lời (3) 9 tháng trước 📱
Xem tiếp 2 trả lời khác ▾
kkhach
@Bùi Thắng : thỉnh thoảng thành công về mặt doanh số, bán được nhiều, người dùng nhiều. nhưng đôi khi thành công về truyền thông, không cần bán quá nhiều nhưng để lại dấu ấn khiến người dùng nhớ, định vị được thương hiệu. Như việc ở điện ảnh có phim thương mại và phim độc lập, phim thương mại cần doanh thu cao nếu k là thất bại, nhưng phim độc lập họ cần sự đánh giá chuyên môn, cần sự công nhận, ghi dấu ấn cá nhân qua tác phẩm của mình.
Trả lời (1) 9 tháng trước 📱
Phan Tú
@khach: đã làm được cái điện thoại thành công và như thế nào nữa Thy chưa biết
Trả lời (1) 9 tháng trước 📱
Anh Trần
Sản phẩm có bán ở thế giới di động ko?
Trả lời 10 tháng trước 📱
MHMạnh HùngQuản trị viên
Chào anh,
Dạ hiện tại bên em chưa có thông tin cụ thể về việc kinh doanh sản phẩm Bphone 4 ạ. Nếu quan tâm đến sản phẩm này anh có thể theo dõi website thường xuyên để cập nhật thông tin sớm nhất về sản phẩm anh nhé.
Xin thông tin đến anh ! 
Trả lời 10 tháng trước
NTNguyễn Thành
TGDD nhập con này về bán ko đc thì nhập làm gì ) máy cấu hình tầm trung đội giá lên hơn chục triệu ai thèm mua ) @Anh Trần :
Trả lời (6) 9 tháng trước 📱