Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Vì sao người dùng chưa nên mua Galaxy Note 10+ 5G thời điểm hiện tại?

ảnh minh họa

Thời đại 5G chỉ vừa mới bắt đầu, nhiều nhà sản xuất trong đó có cả Apple hiện vẫn chưa có điện thoại hỗ trợ mạng siêu nhanh này. Samsung thì đã có hai thiết bị hỗ trợ 5G, nhưng điều này không có nghĩa người dùng nên mua một trong hai ở thời điểm hiện tại.

Bên cạnh việc giới thiệu hai phiên bản Note 10 tại sự kiện Unpacked vừa qua, Samsung cũng công bố một biến thể khác của Galaxy Note 10+ hoạt động với mạng 5G ở thị trường Mỹ, ở các khu vực khác là biến thể Note 10 có kết nối 5G.

Ảnh minh họa

5G được quảng cáo như là công nghệ có thể thay đổi toàn bộ cục diện với khả năng gia tăng đáng kể tốc độ và phạm vi phủ sóng của mạng không dây. Kết nối 5G có thể nhanh hơn từ 10 đến 100 lần so với kết nối di động 4G thông thường ngày nay. Về độ trễ thì nhanh hơn cả Wi-Fi cung cấp.

Phạm vi phủ sóng hiện tại của 5G vẫn đang xây dựng và triển khai, tuy nhiên có một vấn đề lớn hơn chính là thế hệ điện thoại 5G đầu tiên trên thị trường sử dụng modem có thời hạn sử dụng hạn chế. Bạn sẽ không thể truy cập vào các biến thể 5G khác nhau ra mắt trong tương lai. Sau cùng thì tất cả đều sẽ sử dụng điện thoại 5G, nhưng nếu bạn muốn một thiết bị có thể sử dụng trong nhiều năm thì tốt nhất là nên chờ đợi thế hệ điện thoại 5G kế tiếp. 

Chờ đợi mođem thế hệ kế tiếp

Những điện thoại 5G đầu tiên ở Mỹ bao gồm cả bản Note 10+ 5G phiên bản Verizon sử dụng mođem Qualcomm X50, chỉ hoạt động trên một số mạng lưới sóng mmWave cực nhanh của Verizon, AT&T và T-Mobile và mạng dải tần trung của Sprint. Nó có thể kết nối với một số băng tần thấp, các mạng sub-6Ghz nhưng không phải là loại được ưu chuộng của AT&T và T-Mobile trong chiến dịch triển khai mạng lưới rộng hơn của họ.

Sóng mmWave có tốc độ cao nhưng không thể truyền trong khoảng cách xa và rất dễ bị chặn bởi những tòa nhà hay cây cối. Nó có thể được áp dụng quy mô lớn tại các thành phố như Chicago và một vài nơi như sân vận động. Công nghệ Sub-6Ghz tuy không nhanh bằng nhưng ổn định hơn và có thể truyền trong khoảng cách xa hơn.

ảnh minh họa

AT&T và T-Mobile đã chờ đợi một chiếc điện thoại có thể hoạt động trên mạng sub-6Ghz trước khi khởi động chúng. Modem kế tiếp của Qualcomm là X55 có thể dùng phiên bản sub-6Ghz, cùng với mạng dải tần trung và mạng sóng mmWave. Vì thế Galaxy Note 10+ 5G ra mắt vào cuối năm nay rất có thể là điện thoại đầu tiên trên thế giới trang bị modem mới này.

Tuy nhiên, modem mới vẫn có hạn chế. Tuy X55 có thể hoạt động trên cả hai mạng lưới, nhưng phiên bản có trên Note 10+ 5G sẽ chỉ có thể truy cập vào mạng sub-6Ghz của AT&T và T-Mobile, phủ sóng phần lớn nước Mỹ chứ không phải mạng mmWave cực nhanh ở những địa điểm như New York. Vì vậy, nếu muốn phạm vi kết nối 5G rộng nhất, bạn nên chờ đợi.

Modem X55

Các hạn chế về mạng lưới có thể sẽ được giải quyết bởi modem X55 xuất hiện trên một loạt các điện thoại ra mắt trong năm tới, để có chạy trên nhiều thế hệ của mạng không dây ngoài 5G.

Bạn cũng có thể chuyển đổi giữa các nhà mạng trên cùng một điện thoại, không như những điện thoại 5G hiện giờ vốn bị khóa chặt với một mạng cụ thể. Thêm vào đó, bạn cũng có thể mua các phiên bản mở khóa của điện thoại 5G như những gì đã xuất hiện với điện thoại 4G LTE.

ảnh minh họa

Trong trường hợp của AT&T, Galaxy Note 10+ 5G trang bị modem X55 sẽ cho phép công ty bắt đầu cung cấp dịch vụ 5G tới người dùng. AT&T và T-Mobile đều đã lên kế hoạch để cung cấp mạng 5G phủ sóng khắp quốc gia trong năm tới.

Nếu mua Note 10+ 5G, bạn sẽ không thể truy cập mạng mmWave của AT&T và T-Mobile. Hai nhà mạng tuy không giải thích tại sao nhưng rất có thể là do anten bổ sung cần thiết cho sóng mmWave. 

ảnh minh họa

Đầu năm 2020, Qualcomm sẽ tích hợp modem X55 vào bộ xử lý Snapdragon mới. Điều này sẽ giúp điện thoại trở nên rẻ hơn và tiết kiệm năng lượng hơn cùng nhiều lợi ích khác.

Tại MWC vào tháng 2 năm nay, Samsung đã nói rằng hãng đang lên kế hoạch sử dụng chip tích hợp mới cho các điện thoại Galaxy S trong tương lai (có thể sẽ bắt đầu từ năm 2020 với Galaxy S11). Điều này có nghĩa điện thoại mới sẽ không có mức giá cao như Note 10+ 5G hay S10 5G.

Giải quyết những vấn đề Galaxy S10 5G gặp phải

Nếu bạn muốn mua điện thoại Samsung 5G trong thời điểm hiện tại thì Note 10 5G sẽ là lựa chọn tốt nhất. Điện thoại có mức giá bằng với Galaxy S10 5G nhưng đi kèm với S Pen và màn hình lớn hơn một chút. Phiên bản Note 10 5G ra mắt sau Galaxy S10 5G, nhờ vậy Samsung có thể biết được những vấn đề Galaxy S10 5G gặp phải như quá nhiệt.

ảnh minh họa

Samsung cho biết hãng đã cải thiện tản nhiệt vapor chamber (được thiết kế để giữ nhiệt độ Note 10+ ổn định khi chơi game và kết nối 5G) với khoảng một gram nước trong Note 10+ 5G để ngăn thiết bị không bị quá nhiệt. Samsung cũng điều chỉnh phần mềm của Note 10+ 5G để cải thiện mức tiêu thụ năng lượng. Ngoài ra thì Samsung đã hợp tác với các nhà mạng và nhà sản xuất chip để tối ưu hóa điện thoại với mạng 5G.

Mặc dù điện thoại 5G đang ngày càng trở nên tốt hơn, nhưng thế hệ điện thoại 5G hiện tại lại bị giới hạn quá nhiều thứ. Nếu muốn một điện thoại có thể sử dụng trong thời gian lâu dài bạn nên chờ đợi, gần nhất là Galaxy S11 (hiện đã ra mắt với tên gọi chính thức là Galaxy S20).

Nguồn: Cnet

Xem thêm: Những lí do bạn nên mua Samsung Galaxy Note 10!

Không hài lòng bài viết
7.096 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy