Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Viettel trả sau đến hạn thanh toán. Mua thẻ nạp ngay!

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Wi-Fi 6 là gì? Tiêu chuẩn mới này có gì ưu việt và có đáng nâng cấp?

Ảnh minh họa
Wi-Fi 6 sẽ là tiêu chuẩn Wi-Fi mới?

Bạn có biết “802.11ac” là nghĩa gì không? Nó là chỉ số quan trọng để giúp các thiết bị tiêu chuẩn Wi-Fi hoạt động. Nhiều người cho rằng nó chỉ là một dãy chữ số vô nghĩa và phức tạp. Vì thế Wi-Fi 6 xuất hiện để giải quyết vấn đề đó và đây là một cách nhìn mới về Wi-Fi.

Wi-Fi 6 là gì?

Ảnh minh họa

Liên minh Wi-Fi Alliance là tổ chức chịu trách nhiệm quyết định, phát triển và thiết kế các tiêu chuẩn Wi-Fi. Khi các thiết bị trở nên phức tạp hơn và kết nối internet được nâng tầm thì kết nối không dây cũng thay đổi. Điều đó có nghĩa các tiêu chuẩn Wi-Fi – thông số kỹ thuật mà các nhà phát triển sử dụng để tạo ra Wi-Fi cần phải được nâng cấp định kỳ để công nghệ mới có thể phát triển và vẫn luôn có khả năng tương thích.

Ảnh minh họa

Thay vì công bố tên của các tiêu chuẩn Wi-Fi bằng thông số kỹ thuật thì liên minh Wi-Fi đã sử dụng những con số đơn giản hơn để đặt tên cho các thế hệ tiêu chuẩn Wi-Fi khác nhau, áp dụng cho cả các thế hệ cũ. Ví dụ như 802.11n là Wi-Fi 4, 802.11ac là Wi-Fi 5 và 802.11ax là Wi-Fi 6.

Tại sao phải cập nhật tiêu chuẩn Wi-Fi 6?

Hiện nay có rất nhiều công nghệ Wi-Fi mới đang phát triển và Wi-Fi 6 sẽ giúp tiêu chuẩn hóa chúng.

Để nhận biết tiêu chuẩn Wi-Fi nào đang hoạt động trên bộ định tuyến, điện thoại hoặc thiết bị khác, bạn có thể tìm “Wi-Fi 6” trên hộp, quảng cáo, nhãn hiệu,… Tuy nhiên, Wi-Fi Alliance cũng đã đề xuất những phương án về biểu tượng hiển thị thế hệ Wi-Fi. Các biểu tượng này trông giống với tín hiệu Wi-Fi thông thường với con số được khoanh tròn nằm trong tín hiệu.

Ảnh minh họa

Ưu điểm của Wi-Fi 6

Đầu tiên là độ trễ thấp hơn so với các tiêu chuẩn Wi-Fi thế hệ trước. Nghĩa là không có khoảng thời gian chờ khi gửi dữ liệu, ngoài ra nó sẽ cải thiện tốc độ tải, giúp tránh mất kết nối và những vấn đề khác. Do Wi-Fi 6 sử dụng những công nghệ tiên tiến hơn như OFDMA (truy cập nhiều luồng phân chia tần số trực giao). Về cơ bản, nó sẽ giúp đóng gói dữ liệu thành tín hiệu tốt hơn.

Ảnh minh họa
Những ưu điểm của Wi-Fi 6

Đương nhiên là Wi-Fi 6 cũng nhanh hơn, bằng cách hỗ trợ đầy đủ cho các công nghệ như MU-MIMO, chất lượng kết nối sẽ được cải thiện rõ rệt cho các thiết bị điện thoại di động tương thích với Wi-Fi 6, đồng thời cũng tăng tốc độ phân phối nội dung. Thậm chí nếu như bạn không tăng tốc độ internet của mình thì những cải thiện này cũng sẽ tăng tốc độ Wi-Fi của bạn.

Ảnh minh họa

Wi-Fi 6 cũng có ít vùng chết hơn nhờ vào tính năng định hướng chùm sóng được cải tiến. Định hướng chùm sóng là mẹo mà router của bạn sử dụng để tập trung tín hiệu vào một thiết bị cụ thể, đặc biệt nếu như thiết bị đó gặp vấn đề với kết nối.

Ảnh minh họa

Có một công nghệ mới trong Wi-Fi 6 gọi là “TWT” (Target Wake Time). Tính năng này sẽ giúp thiết bị kết nối có thể điều chỉnh khi nào nó sẽ “dậy” tiếp nhận tín hiệu dữ liệu từ Wi-Fi và thiết bị sẽ dễ dàng “ngủ” hơn trong lúc chờ đợi dữ liệu Wi-Fi cần thiết kế tiếp truyền tới. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời lượng pin thiết bị di động của mình.

Wi-Fi 6 đã có mặt ở Việt Nam hay chưa?

Wi-Fi 6 sẽ được chính thức ra mắt vào cuối năm 2019 và các thiết bị sử dụng Wi-Fi 6 sẽ xuất hiện trong năm 2020. Vì thế nó sẽ không xuất hiện ở Việt Nam trong tương lai gần.

Xem thêm: Tạm biệt tên gọi Wi-Fi 802.11. Xin chào Wi-Fi 4, 5 và 6

Biên tập bởi Trấn Minh
Không hài lòng bài viết
15.332 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy
Banner promote footer desktop TGDĐ

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...