Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Wifi là gì? Cài đặt wifi hotspot như thế nào?

Anh Thụ Test 01/10/14 156 bình luận

Wifi (Wireless Fidelity) là hệ thống truy cập internet không dây sử dụng sóng vô tuyến, giống như điện thoại di động, truyền hình, radio và hoàn toàn không cần dây cáp kết nối nối.

Hệ thống WiFi cho phép người dùng truy cập internet tại bất kì nơi nào có điểm phát, các điểm phát WiFi có thể được tìm thấy ở mọi nơi như nhà hàng, khách sạn, quán cafe hay tại nhà riêng. 

Các chuẩn WiFi thông dụng hiện nay:

Tổ chức IEEE (Institute of Electrical and Electronic Engineers) tạo ra một tập các chuẩn để đặc tả thông số kĩ thuật của mạng không dây và gọi nó là IEEE 802.11 (gọi tắt 802.11), chuẩn kết nối 802.11 còn bao gồm các chuẩn nhỏ là a/b/g/n/ac như bạn thường thấy khi xem thông số các thiết bị di động.

Wifi là gì

Chuẩn 802.11

Wifi là gì

Năm 1997, IEEE đã giới thiệu chuẩn mạng không dây đầu tiên và đặt tên nó là 802.11. Tuy nhiên chuẩn 802.11 chỉ hỗ trợ tốc độ mạng tối đa 2 Mbps với băng tần 2.4 GHz, rất chậm so với ngày nay và không được áp dụng rộng rãi trên thị trường.

Chuẩn 802.11b

Hai năm sau vào tháng 7 năm 1999, chuẩn 802.11b ra đời và hỗ trợ tốc độ lên đến 11Mpbs thay vì 2Mbps như trước kia. Tương tự thế hệ đầu tiên, chuẩn kết nối 802.11b cũng sử dụng băng tần 2.4 GHz rất dễ bị gây nhiễu từ các thiết bị điện tử khác như điện thoại di động, lò vi sóng,...

Chuẩn 802.11b

Chuẩn này được sử dụng rất rộng rãi trên thị trường với giá thành rẻ, phạm vi tín hiệu rộng (70-150m) tuy nhiên tốc độ tối đa khá thấp (11 Mpbs) và dễ bị nhiễu.

Chuẩn 802.11b

Chuẩn 802.11a cũng được phát triển song song với chuẩn 802.11b, tuy nhiên chuẩn a thường được sử dụng trong các mạng của doanh nghiệp thay vì gia đình như chuẩn b vì giá thành khá cao.

Chuẩn 802.11b

So với chuẩn 802.11b, chuẩn này hỗ trợ tốc độ tối đa gần gấp 5 lần, lên đến 54 Mpbs và sử dụng băng tần vô tuyến 5 GHz có thể tránh tình trạng bị nhiễu do các thiết bị khác. Tuy nhiên do tần số cao hơn nên phạm vi hoạt động của chuẩn 802.11a có phần hẹp hơn (40-100m) và khó xuyên qua các vật cản, vách tường.

Chuẩn 802.11g 

Năm 2003, chuẩn WiFi thế hệ thứ 3 ra đời được đặt là chuẩn 802.11g, chuẩn WiFi này thậm chí còn được sử dụng ở nhiều mạng WiFi ở các gia đình hiện nay. Chuẩn 802.11g được xem là kết hợp giữa chuẩn a và b trước kia, với giá thành khá rẻ (tuy có phần đắt hơn chuẩn b).

Chuẩn wifi 802.11g

Chuẩn 802.11g hỗ trợ tốc độ đến 54 Mpbs như chuẩn a nhưng sử dụng băng tần 2.4 GHz như chuẩn b, vì vậy chuẩn này có tốc độ cao, phạm vi tín hiệu tốt (80-200m). Và tất nhiên chuẩn này cũng có nhược điểm như chuẩn b là dễ bị nhiễu từ các thiết bị phát sóng khác. Do sự giống nhau về nhiều thông số, chuẩn kết nối 802.11g có khả năng tương thích ngược với chuẩn 802.11b và ngược lại.

Chuẩn 802.11n (hay wifi 802.11 b/g/n)

Đây là chuẩn tương đối mới (mới nhất là chuẩn ac) và đang sử dụng khá phổ biến hiện nay. Chuẩn WiFi 802.11n được đưa ra nhằm cải thiện chuẩn 802.11g bằng cách sử dụng công nghệ MIMO (Multiple-Input Multiple-Output) tận dụng nhiều anten hơn.

Chuẩn wifi 802.11n

Chuẩn kết nối 802.11n hỗ trợ tốc độ tối đa lên đến 600 Mpbs, có thể hoạt động trên cả băng tần 2,4 GHz và 5 GHz, nếu router hỗ trợ thì hai băng tần này có thể cùng phát sóng song song. Chuẩn kết nối này đã và đang dần thay thế chuẩn 802.11g với tốc độ cao, phạm vi tín hiệu rất tốt (từ 100-250m) và giá thành đang ngày càng phù hợp với túi tiền người tiêu dùng.

Chuẩn 802.11ac (hay 802.11 a/b/g/n/ac)

Chuẩn 802.11b

Chuẩn 802.11ac là chuẩn mới WiFi nhất của IEEE đã được tung ra thị trường, áp dụng công nghệ đa anten đã có trên chuẩn 802.11n, với băng tần 5 GHz và tốc độ tối đa lên đến 1730 Mbps người dùng sẽ trải nghiệm tốc độ mạng ở mức cao nhất. Tuy nhiên giá thành của bộ phát tín hiệu WiFi chuẩn ac hiện tại còn khá cao so với các chuẩn còn lại.

Thời điểm hiện tại, chuẩn 802.11ac đã được tích hợp trên các smartphone cao cấp của Apple, Sony, Samsung.. tuy nhiên bộ phát tín hiệu Wifi theo chuẩn này thì vẫn chưa phổ biến nên các smartphone dù được tích hợp chuẩn này nhưng không thể đạt đến tốc độ tối ưu do bị hạn chế bởi tốc độ của bộ phát.

Wifi Hotspot (Phát WiFi bằng 3G)

Đây là một tính năng dùng mạng 3G trên thiết bị di động để phát ra sóng wifi cho một số thiết bị khác sử dụng, xem như thiết bị đó là 1 modem phát sóng wifi. Như vậy, chỉ cần một smartphone có kết nối 3G và tính năng WiFi Hotspot, máy sẽ phát được sóng WiFi cho laptop, máy tính bảng, smartphone khác có thể truy cập internet không dây và ở bất cứ nơi đâu.  

Cài đặt wifi hotspot như thế nào?

 Tính năng này có sẵn trên một số loại điện thoại hệ điều hành Android 2.3 trở lên, iOS 5.1.1 trở lên, BlackBerry OS 7 trở lên, Windows Phone. 

Cách cài đặt và sử dụng Wifi Hotspot

Để mở và cài đặt tính năng Wifi Hostpot bạn vào cài đặt để chỉnh theo từng hệ điều hành sau đây:

*Apple iOS: Cài đặt – (1) Điểm truy cập cá nhân – (2) Bật lên – (3) Đặt mật khẩu - Xong, giờ chỉ cần tìm wifi theo tên của chiếc điện thoại phát sóng.

Bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết tại bài viết: Hướng dẫn phát Wifi Wifi Hotspot trên iPhone

 *Android: Cài đặt - Khác - (1) Điểm truy cập cá nhân – (2) Bật lên – (3) Đặt tên/mật khẩu - Xong, giờ chỉ cần tìm wifi theo tên vừa đặt để kết nối.

Bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết tại bài viết: Cách phát wifi trên điện thoại Samsung Galaxy J5 2016

*Windows Phone: Cài đặt – (1) Chia sẻ kết nối internet – (2) Bật lên – (3) Chỉnh sửa – (4) Cài đặt tên/mật khẩu cho điểm phát - Xong, giờ chỉ cần tìm wifi theo tên vừa đặt để kết nối.

Bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết tại bài viết: Cách phát wifi trên điện thoại Lumia 520

Thegioididong

Không hài lòng bài viết
256.379 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
156 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
KTKhánh Trương
Còn realme 6 pro thì sao ạ
Trả lời 11 ngày trước 📱
ĐKĐào KhánhQuản trị viên
Chào bạn !
Dạ không biết bạn muốn hỏi chuẩn Wifi của máy hay cách phát Wifi cho các thiết bị khác sử dụng vậy ạ?
Mong phản hồi từ bạn. 

Trả lời 11 ngày trước
kkhach
@Đào Khánh: chuẩn wifi của máy
Trả lời 11 ngày trước 📱
PAPhương AnhQuản trị viên
Dạ theo mình kiểm tra thì Realme 6 Pro có chuẩn wifi là Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac bạn nha.
Thông tin đến bạn. 
Trả lời 11 ngày trước
PDAce Postgas D
A50 có nhận wifi 5ghz không vậy ad..nhiều trang để là không có nhưng cấu hình trên TGDD thì thấy có hổ trợ bắt sóng wifi 5Ghz
Trả lời 1 tháng trước 📱
ĐKĐào KhánhQuản trị viên
Chào bạn !
Dạ Samsung A50 sẽ có hỗ trợ Wifi băng tần 5Ghz bạn nhé 
Chia sẻ cùng bạn 
Trả lời 1 tháng trước
Tuấn Nguyễn
Con vsmart Joy 3 GHz bao nhiêu ạ
Trả lời 2 tháng trước 📱
HNHải NamQuản trị viên
Chào bạn,
Đôi với mẫu Vsmart Joy 3 hỗ trợ Wifi chuẩn Wi-Fi 802.11 b/g/n bạn nhé.
Thông tin đến bạn. 
Trả lời 2 tháng trước
vhChuyển Võ Hoàng
Realme 5i có hỗ trợ băng tầng 5GHz không ad, tốc độ tối đa của realmi 5i ở văng tầng 2.4 là bao nhiêu.
Trả lời 2 tháng trước 📱
HTHoàng TúQuản trị viên
Chào bạn!
Dạ Realme 5i có hỗ trợ Wifi băng tần 5GHz bạn nhé, Wi-Fi 2.4GHz sẽ hỗ trợ tốc độ kết nối cao nhất là 450Mbps hoặc 600Mbps, tùy thuộc vào loại router mà bạn sử dụng ạ.
Thông tin đến bạn 
Trả lời 2 tháng trước
SLSol Lê
Nokia 5 có thể bắt sống wifi 5g không
Trả lời 3 tháng trước 📱
TKTrần KhangQuản trị viên
Chào bạn! Xin lỗi đã để bạn chờ lâu
Dạ Nokia 5 không hỗ trợ bắt sóng wifi 5ghz rồi bạn nhé
Thông tin đến bạn 
Trả lời 3 tháng trước
VNVượng Nguyễn
Khong có chương trình đổi điện thoại à bạn
Trả lời 4 tháng trước 📱
PPPhi PhụngQuản trị viên
Chào anh,
Dạ anh vui lòng cho em xin thông tin cụ thể mình quan tâm là gì ạ để bên em kiểm tra và thông tin chính xác cho mình anh nhé.
Mong phản hồi từ anh. 
Trả lời 4 tháng trước
Vui Kim
Vi Sao oppof5kg bắt dược Wi-Fi vậy ban
Trả lời 4 tháng trước 📱
HNHoài NhânQuản trị viên
Chào bạn !
Dạ trường hợp này khi không bắt được wifi máy có báo lỗi gì không ạ, bạn thử quên mạng wifi đó kết nối lại và nhập chính xác mật khẩu xem được không bạn nhé.
Xin thông tin đến bạn !
Trả lời 4 tháng trước
VPVượng Phan
Sao mình dùng Oppo k3 dùng vài tháng wifi khỏe .. đột nhiên hôm nay lại yếu đi wifi không ổn định .. trước đó chơi game liên quân không hề hấn gì .. mình dùng Nokia 3.1 và Oppo A5s sau vài tháng cũng bị như vậy ..mong ad trả lời..?
Trả lời 7 tháng trước 📱
QTQuốc TúQuản trị viên
Chào bạn. Xin lỗi để bạn đợi lâu !
Dạ bạn vui lòng quên mật khẩu wifi > Khởi động lại máy > đăng nhập lại wifi , đến gần hơn với router wifi xem máy còn bắt sóng yếu không bạn nhé
Thông tin đến bạn  
Trả lời 7 tháng trước
VPVượng Phan
@Quốc Tú: dùng wifi hàng xóm hỏi mật khẩu nhiều ngại.. khéo người ta không cho
Trả lời (2) 7 tháng trước 📱
Xem tiếp 5 trả lời khác ▾
LTLam TrườngQuản trị viên
Dạ có thể khi router dùng lâu ngày có nhiều người truy cập nên sẽ gây ra trường hợp trên đó ạ. Nên bạn kiểm tra lại nguồn tín hiệu bạn nhé.
Xin thông tin đến bạn ! 
Trả lời 7 tháng trước
Phan Vượng Mbit
@Lam Trường: họ vẫn thường khởi động lại router mà .... bạn có nghĩ là trời mưa và gió bão wifi kém không
Trả lời 7 tháng trước 📱
ĐKĐào KhánhQuản trị viên
Dạ Wifi cũng bị ảnh hưởng bởi thời tiết với số lượng người dùng , nếu người dùng cùng lúc nhiều, tải video nhiều thì người khác dùng Wifi sẽ không ổn định bạn nhé.
Chia sẻ cùng bạn 
Trả lời 7 tháng trước
Phan Vượng Mbit
@Đào Khánh: vậy làm thế nào biết người ta đang dùng chung mang với mình ..và Oppo phần cứng kết nối wifi có tốt hơn sắm sung không?
Trả lời 7 tháng trước 📱
TKTrung KiênQuản trị viên
Dạ bạn có thể xem tại đây để biết ai xài chung wifi nhà bạn nhé. Máy Oppo Và samsung mình đánh giá bắt wifi rất tốt, bạn nhé.
Thông tin đến bạn! 
Trả lời 7 tháng trước
ĐPTruy Kích Đao Phong
A30, ip 5s, a10, j7+, redmi note7
Cái này hỗ trỡ wifi 5ghz và dữ liệu di động 5g
TKS
Trả lời 7 tháng trước 📱
KNKim NgânQuản trị viên
Các sản phẩm có hỗ trợ wifi 5Ghz : Xiaomi Redmi Note 7, Samsung Galaxy A30 
Và các sản phẩm bạn liệt kê bên trên không có sản phẩm nào hỗ trợ dữ liệu di động 5G nhé. 
Trả lời 7 tháng trước
Minh Nguyễn
Cho mình hỏi vivo y19 có hỗ trợ wifi chuẩn 5ghz ko
Trả lời 7 tháng trước 📱
NTNghĩa TùngQuản trị viên
Chào bạn! Xin lỗi đã để bạn chờ lâu
Dạ rất tiếc là máy vivo y19 không hỗ trợ wifi bằng tần 5ghz rồi ạ
Thông tin đến bạn
Trả lời 7 tháng trước
1234...8»