Xem giá, tồn kho tại: Hồ Chí Minh Lịch sử đơn hàng
Giỏ hàng

Quý khách vui lòng cho biết Địa Chỉ Nhận Hàng để biết chính xác thời gian giao hàng

Địa chỉ đã chọn:

Đóng
Chọn
Đóng
Hoặc chọn tỉnh, thành phố

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Wifi là gì? Cài đặt wifi hotspot như thế nào?

Anh Thụ Test 01/10/14 189 bình luận

Wifi (Wireless Fidelity) là hệ thống truy cập internet không dây sử dụng sóng vô tuyến, giống như điện thoại di động, truyền hình, radio và hoàn toàn không cần dây cáp kết nối nối.

Hệ thống WiFi cho phép người dùng truy cập internet tại bất kì nơi nào có điểm phát, các điểm phát WiFi có thể được tìm thấy ở mọi nơi như nhà hàng, khách sạn, quán cafe hay tại nhà riêng. 

Các chuẩn WiFi thông dụng hiện nay:

Tổ chức IEEE (Institute of Electrical and Electronic Engineers) tạo ra một tập các chuẩn để đặc tả thông số kĩ thuật của mạng không dây và gọi nó là IEEE 802.11 (gọi tắt 802.11), chuẩn kết nối 802.11 còn bao gồm các chuẩn nhỏ là a/b/g/n/ac như bạn thường thấy khi xem thông số các thiết bị di động.

Wifi là gì

Chuẩn 802.11

Wifi là gì

Năm 1997, IEEE đã giới thiệu chuẩn mạng không dây đầu tiên và đặt tên nó là 802.11. Tuy nhiên chuẩn 802.11 chỉ hỗ trợ tốc độ mạng tối đa 2 Mbps với băng tần 2.4 GHz, rất chậm so với ngày nay và không được áp dụng rộng rãi trên thị trường.

Chuẩn 802.11b

Hai năm sau vào tháng 7 năm 1999, chuẩn 802.11b ra đời và hỗ trợ tốc độ lên đến 11Mpbs thay vì 2Mbps như trước kia. Tương tự thế hệ đầu tiên, chuẩn kết nối 802.11b cũng sử dụng băng tần 2.4 GHz rất dễ bị gây nhiễu từ các thiết bị điện tử khác như điện thoại di động, lò vi sóng,...

Chuẩn 802.11b

Chuẩn này được sử dụng rất rộng rãi trên thị trường với giá thành rẻ, phạm vi tín hiệu rộng (70-150m) tuy nhiên tốc độ tối đa khá thấp (11 Mpbs) và dễ bị nhiễu.

Chuẩn 802.11b

Chuẩn 802.11a cũng được phát triển song song với chuẩn 802.11b, tuy nhiên chuẩn a thường được sử dụng trong các mạng của doanh nghiệp thay vì gia đình như chuẩn b vì giá thành khá cao.

Chuẩn 802.11b

So với chuẩn 802.11b, chuẩn này hỗ trợ tốc độ tối đa gần gấp 5 lần, lên đến 54 Mpbs và sử dụng băng tần vô tuyến 5 GHz có thể tránh tình trạng bị nhiễu do các thiết bị khác. Tuy nhiên do tần số cao hơn nên phạm vi hoạt động của chuẩn 802.11a có phần hẹp hơn (40-100m) và khó xuyên qua các vật cản, vách tường.

Chuẩn 802.11g 

Năm 2003, chuẩn WiFi thế hệ thứ 3 ra đời được đặt là chuẩn 802.11g, chuẩn WiFi này thậm chí còn được sử dụng ở nhiều mạng WiFi ở các gia đình hiện nay. Chuẩn 802.11g được xem là kết hợp giữa chuẩn a và b trước kia, với giá thành khá rẻ (tuy có phần đắt hơn chuẩn b).

Chuẩn wifi 802.11g

Chuẩn 802.11g hỗ trợ tốc độ đến 54 Mpbs như chuẩn a nhưng sử dụng băng tần 2.4 GHz như chuẩn b, vì vậy chuẩn này có tốc độ cao, phạm vi tín hiệu tốt (80-200m). Và tất nhiên chuẩn này cũng có nhược điểm như chuẩn b là dễ bị nhiễu từ các thiết bị phát sóng khác. Do sự giống nhau về nhiều thông số, chuẩn kết nối 802.11g có khả năng tương thích ngược với chuẩn 802.11b và ngược lại.

Chuẩn 802.11n (hay wifi 802.11 b/g/n)

Đây là chuẩn tương đối mới (mới nhất là chuẩn ac) và đang sử dụng khá phổ biến hiện nay. Chuẩn WiFi 802.11n được đưa ra nhằm cải thiện chuẩn 802.11g bằng cách sử dụng công nghệ MIMO (Multiple-Input Multiple-Output) tận dụng nhiều anten hơn.

Chuẩn wifi 802.11n

Chuẩn kết nối 802.11n hỗ trợ tốc độ tối đa lên đến 600 Mpbs, có thể hoạt động trên cả băng tần 2,4 GHz và 5 GHz, nếu router hỗ trợ thì hai băng tần này có thể cùng phát sóng song song. Chuẩn kết nối này đã và đang dần thay thế chuẩn 802.11g với tốc độ cao, phạm vi tín hiệu rất tốt (từ 100-250m) và giá thành đang ngày càng phù hợp với túi tiền người tiêu dùng.

Chuẩn 802.11ac (hay 802.11 a/b/g/n/ac)

Chuẩn 802.11b

Chuẩn 802.11ac là chuẩn mới WiFi nhất của IEEE đã được tung ra thị trường, áp dụng công nghệ đa anten đã có trên chuẩn 802.11n, với băng tần 5 GHz và tốc độ tối đa lên đến 1730 Mbps người dùng sẽ trải nghiệm tốc độ mạng ở mức cao nhất. Tuy nhiên giá thành của bộ phát tín hiệu WiFi chuẩn ac hiện tại còn khá cao so với các chuẩn còn lại.

Thời điểm hiện tại, chuẩn 802.11ac đã được tích hợp trên các smartphone cao cấp của Apple, Sony, Samsung.. tuy nhiên bộ phát tín hiệu Wifi theo chuẩn này thì vẫn chưa phổ biến nên các smartphone dù được tích hợp chuẩn này nhưng không thể đạt đến tốc độ tối ưu do bị hạn chế bởi tốc độ của bộ phát.

Wifi Hotspot (Phát WiFi bằng 3G)

Đây là một tính năng dùng mạng 3G trên thiết bị di động để phát ra sóng wifi cho một số thiết bị khác sử dụng, xem như thiết bị đó là 1 modem phát sóng wifi. Như vậy, chỉ cần một smartphone có kết nối 3G và tính năng WiFi Hotspot, máy sẽ phát được sóng WiFi cho laptop, máy tính bảng, smartphone khác có thể truy cập internet không dây và ở bất cứ nơi đâu.  

Cài đặt wifi hotspot như thế nào?

 Tính năng này có sẵn trên một số loại điện thoại hệ điều hành Android 2.3 trở lên, iOS 5.1.1 trở lên, BlackBerry OS 7 trở lên, Windows Phone. 

Cách cài đặt và sử dụng Wifi Hotspot

Để mở và cài đặt tính năng Wifi Hostpot bạn vào cài đặt để chỉnh theo từng hệ điều hành sau đây:

*Apple iOS: Cài đặt – (1) Điểm truy cập cá nhân – (2) Bật lên – (3) Đặt mật khẩu - Xong, giờ chỉ cần tìm wifi theo tên của chiếc điện thoại phát sóng.

Bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết tại bài viết: Hướng dẫn phát Wifi Wifi Hotspot trên iPhone

 *Android: Cài đặt - Khác - (1) Điểm truy cập cá nhân – (2) Bật lên – (3) Đặt tên/mật khẩu - Xong, giờ chỉ cần tìm wifi theo tên vừa đặt để kết nối.

Bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết tại bài viết: Cách phát wifi trên điện thoại Samsung Galaxy J5 2016

*Windows Phone: Cài đặt – (1) Chia sẻ kết nối internet – (2) Bật lên – (3) Chỉnh sửa – (4) Cài đặt tên/mật khẩu cho điểm phát - Xong, giờ chỉ cần tìm wifi theo tên vừa đặt để kết nối.

Bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết tại bài viết: Cách phát wifi trên điện thoại Lumia 520

Thegioididong

Không hài lòng bài viết
305.564 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
189 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
HLHùng Lương
Oppo reno7 Z 5G có bật đc wifi hostpot (Phát wifi cho thiết bị khác) không ạ? mình định mua mà k thấy có chức năng đó trong giới thiệu sản phẩm nên băn khoăn quá
Trả lời 28 ngày trước 📱
MTMinh ThuậnQuản trị viên
Chào bạn 
Dạ Oppo reno7 Z 5G có wifi hostpot (Phát wifi cho thiết bị khác) đó ạ 
Thông tin đến  bạn
Trả lời 28 ngày trước
NXHiếu Nguyễn Xuân
Reamle 3 có cách nào bật được băng tâng 5ghz ko ạ
Trả lời (1) 4 tháng trước 📱
TLThế LinhQuản trị viên
Chào bạn! 
Dạ rất tiếc hiện tại chưa có cách nào để bật được rồi bạn nhé, mong bạn thông cảm ạ
Thông tin đến bạn! 
Trả lời 4 tháng trước
NHNè Heo
Làm sao bật được băng tần 5GHz trên realm 6 pro ạ
Trả lời 6 tháng trước 📱
THThanh HoàngQuản trị viên
Chào bạn, 
Dạ trường hợp này bạn thao tác : cài đặt > các kết nối không dây khác > điểm truy cập cá nhân> cài đặt điểm truy cập cá nhân > băng tần AP > 5Ghz nha bạn nhé
Thông tin đến bạn. 
Trả lời 6 tháng trước
TVTuyến Vũ
Ad cho e hỏi note 9s 6Gb wifi 802.11 a hay b hay g hay n hay ac vậy ạ
Trả lời 8 tháng trước 📱
THThanh HoàngQuản trị viên
\Chào bạn, 
DẠ theo em kiểm tra thì Xiaomi RedMi Note 9s là Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac nha bạn nhé
Thông tin đến bạn. 
Trả lời 8 tháng trước
HNHoàng Nguyễn
Bạn gợi ý cho mình một số mẫu điện thoại có hỗ trợ băng tầng 5ghz được không ?
Trả lời 1 năm trước 📱
TLThành LuânQuản trị viên
Chào bạn!  
Dạ trường hợp này thì không biết bạn muốn mua sản phẩm trong tầm giá nào vậy ạ.
Mong thông tin phản hồi từ bạn ! 
Trả lời 1 năm trước
TNTuan Nguyen
Redmi note 9t có hỗ trợ 5ghz ko vậy ad
Trả lời 1 năm trước 📱
Thiên Trâm
Dạ cho em hỏi là em có mua Huawei y9 2019 bên mình, em thấy cấu hình có thông số wifi 5ghz,nhưng ở công ty và nhà em đều là 5ghz mà điện thoại lại không hề bắt được ạ, thành ra phải dùng 3G mãi, khá tốn kém. Vui lòng tư vấn giúp em nhé ạ!
Trả lời (1) 1 năm trước 📱
LHLê HuỳnhQuản trị viên
Chào bạn, 
Dạ Điện thoại Huawei Y9 (2019) rất tiếc không hỗ trợ băng tần Wifi 5GHz bạn nhé.
Thông tin đến bạn ! 
Trả lời (1) 1 năm trước
ẠtBay Ạcc Tv
Cho em hỏi sau cái Mobistar x của mình bấm một lát là nó nóng vậy ạ
Trả lời 1 năm trước 📱
QTQuốc TúQuản trị viên
Dạ chào bạn ,
Dạ khi điện thoại sử dụng thời gian thì CPU hoạt động thời gian thì CPU nóng lên tản nhiệt qua thân lưng và khung máy nên bạn cảm nhận nóng lên đó bạn nhé , đây là bình thường ạ , bạn yên tâm sử dụng bạn nhé
Thông tin đến bạn 
Trả lời 1 năm trước
HQTrương Hoàng Quy
Tôi dài điện thoại Vsmart jov 3 mà bắt sống yếu kinh. Bắt mạng cũng yếu. nhà cung cấp hãy khắc phục sống mạng đi
Trả lời 1 năm trước 📱
ĐKĐào KhánhQuản trị viên
Chào bạn
Dạ việc sóng yếu phụ thuộc phần lớn vào sóng mạng tại nơi bạn đang sinh sống bạn nhé. Không có cách nào khắc phục bạn ạ.
Thông tin đến bạn 
Trả lời 1 năm trước
HQTrương Hoàng Quy
Gắt phục sống đi. Bắt sóng mạng yếu kinh
Trả lời 1 năm trước 📱
ĐKĐào KhánhQuản trị viên
Chào bạn
Dạ việc sóng yếu phụ thuộc phần lớn vào sóng mạng tại nơi bạn đang sinh sống bạn nhé. Không có cách nào khắc phục bạn ạ.
Thông tin đến bạn
Trả lời 1 năm trước

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...