Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

10 cách giúp mật khẩu của bạn an toàn hơn

30/05/13 28 bình luận

Giảm thiểu nguy cơ bị lấy cắp tài khoản, bài viết dưới đây sẽ mách bạn những phương cách hiệu quả nhất.

Mật khẩu là thứ duy nhất ngăn kẻ xấu truy cập vào những dịch vụ trực tuyến mà bạn đang sử dụng. Mật khẩu yếu là điểm đáng lo ngại nhất trong thời đại kĩ thuật số. Để giảm thiểu nguy cơ bị dò ra, điểm mấu chốt là phải chọn mật khẩu đủ mạnh.

Bị dò ra mật khẩu chính là “kết thúc” của bạn

Nhiều trang dịch vụ trực tuyến cài đặt sẵn bộ kiểm tra mật khẩu. Mật khẩu bị đánh giá là yếu khi chỉ dùng từ 8 kí tự chữ cái trở xuống, tất cả đều viết thường. Mật khẩu được xem là mạnh thường dài trên 11 kí tự, bao gồm cả chữ, số, viết hoa, viết thường và cả những kí tự đặc biệt ! ~ / ) [ * ^ $ &…

Thử đặt trường hợp hacker có một máy tính cực mạnh có khả năng dò 100 tỉ mật khẩu mỗi giây, hãy xem phải mất bao lâu để mật khẩu của bạn bị phát hiện?


 

Rất ấn tượng đúng không nào? Hãy ghi nhớ con số ấn tượng nhất và bắt đầu tìm cho mình một mật khẩu theo tiêu chuẩn, đồng thời tuân theo 10 nguyên tắc sau đây:

1. Đừng dùng thông tin cá nhân làm mật khẩu. Rất nhiều người dùng tên, ngày tháng năm sinh của người thân làm mật khẩu. Nếu hacker có quen biết bạn – hoặc chỉ cần kết bạn trên Facebook – ngày sinh của bạn chắc chắn là mật khẩu được chúng thử đầu tiên.

2. Đừng dùng những chuỗi kí tự phổ thông làm mật khẩu. Hãng bảo mật Sophos có cung cấp danh sách 50 mật khẩu hay được dùng nhất, đứng đầu là “123456”, “password”, “qwerty”.

3. Đừng dùng những từ hay cụm từ hay xuất hiện trong từ điển vì hacker có thể sử dụng chương trình cho phép chúng thử tất cả chỉ trong 1 khoảng thời gian ngắn. Cũng đừng nghĩ những cách thay thế kí tự thông thường có hiệu quả. Như “1” và “5” thay cho “i” và “s” (pa55word, 1l0vey0u).

4. Dùng ít nhất 11 kí tự làm mật khẩu, nhiều nghiên cứu cho thấy tối thiểu cần tới 15.

5. Dùng càng nhiều kí tự ngẫu nhiên càng tốt. Mật khẩu nên gồm cả chữ thường, chữ hoa, số và kí tự đặc biệt (dù một số trang web không cho dùng kí tự đặc biệt).

6. Tạo mật khẩu dài nhưng phải dễ nhớ, có thể là 1 câu ngắn, 1 cụm từ - “HoangSaTruongSa”. Cách khác là dùng một câu thật dài, lấy chữ cái đầu, viết hoa xen lẫn viết thường – “Không có gì quý hơn độc lập tự do” thành “KcGqHdLtD”.

7. Thấy ví dụ trên vẫn chưa đủ phức tạp, hãy thêm ngẫu nhiên một chuỗi nữa ghép vào đầu hoặc đuôi mật khẩu. Thêm “iO$” và “M$” vào ví dụ ta có “iO$HoangSaTruongSa” và “KcGqHdLtDM$”.

8. Thường xuyên thay đổi mật khẩu có thể không phải là ý hay vì sẽ khó nhớ. Cách dễ nhớ là thêm thông tin thời gian vào mật khẩu, tạo thành “0106iO$HoangSaTruongSa” hay “KcGqHdLtDM$0613” – mật khẩu được đổi ngày 1/6 và tháng 6/2013. Sau đó tiến hành thay đổi định kì, hàng tháng hoặc vài tháng một lần.

9. Nếu bạn có quá nhiều mật khẩu phải nhớ (mà chắc chắn là như vậy), hãy thử dùng các chương trình quản lý mật khẩu như LastPass hoặc RoboForm. Các chương trình này mã hóa và lưu trữ mật khẩu của bạn rất an toàn. Tất cả những gì cần nhớ là một mật khẩu trung tâm duy nhất, đủ mạnh mẽ và dễ nhớ để truy cập vào chương trình quản lý.

10. Cuối cùng, chắc chắn rằng máy bạn không bị cài phần mềm theo dõi bàn phím (keylogger) nào, nếu không tất cả công sức tạo mật khẩu khó của bạn sẽ “đổ sông đổ biển” hết.

Khi đã chắc chắn, hãy vào https://www.grc.com/haystack.htm để thử độ khó của mật khẩu. Lưu ý, đây không phải công cụ kiểm tra độ mạnh của mật khẩu, chỉ là đánh giá độ khó nếu phải dò từng-kí-tự-trong-mật-khẩu. Từ “password” cho thấy có thể bị dò ra trong… 6 năm (nếu dò lần lượt ngẫu nhiên) nhưng chắc chắn là một trong những từ được dò đầu tiên.

Thử nghiệm mật khẩu trong ví dụ

Đã đọc xong bài viết, bạn đã có thể tự mình tạo ra mật khẩu cực mạnh mà lại dễ nhớ. Hãy tự “cảm nhận” nhé, mà xin nhắc rằng 2 cụm từ “KcGqHdLtDM$0613” và “0106iO$HoangSaTruongSa”, đừng dùng nữa!

Không hài lòng bài viết
30.603 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
28 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Thu Hoang
Cho mình hỏi trong mục thay thế văn bản bằng cách viết tắt iphon ..mik làm mà bị báo “ cụm từ phải chứa ít nhất 2 kí tự” là sao ạ ? Mik thử mãi k đc ..dù đã làm đúng
Trả lời 2 tháng trước 📱
ĐKĐào KhánhQuản trị viên
Chào bạn !
Dạ cụm từ phải chứa ít nhất 2 kí tự ví dụ như " ăn cơm sáng " " hôm nay tôi mệt " hoặc " ăn chưa " bạn nhé.
Chia sẻ cùng bạn 
Trả lời 2 tháng trước
GNTruong Giang Nguyen
Cho vd mk 6 đến 16 kí tự gồm số, chữ cái và ký hiệu ạ
Trả lời 3 tháng trước 📱
TPNguyễn Tấn PhongQuản trị viên
Chào anh,
Dạ mình có thể tham khảo ạ: Gi@ng123...
Chia sẻ cùng anh.
Trả lời (1) 3 tháng trước
Lê Thanh Sang
Cảm ơn admin, Em chơi luôn theo dạng lấy kí tự đặc biệt ở tại https://soshareit.com/vi/ki-tu-dac-biet và làm luôn mật khẩu.
Trả lời (1) 4 tháng trước
GbGấu Biển
Mk shopee là dài 6-18 kí tự, bao gồm 1 chua viết hoa, 1 chữ viết thường. Mk đặt theo như thế mà có dễ đâu
Trả lời (2) 12 tháng trước 📱
bnPhạm Bích Như
Bạn ơi cho mình hỏi kí tự từ 8-16 kí tự gồm 1 chứ
viết hoa và 1 chữ viết thường
Trả lời 1 năm trước 📱
TBTống BìnhQuản trị viên
Chào bạn !
XIn lỗi mình chưa rõ câu hỏi của bạn, bạn vui lòng cung cấp thông tin chi tiết để bên mình hỗ trợ giúp bạn nhé.
Thân chào bạn !
Trả lời (1) 1 năm trước
KMKiều Mạch
Mình nhập mật khẩu zing me mà nó hiện mật khẩu không an toàn. Thử thử dùng nhiều ký tự mà không được
Trả lời (1) 1 năm trước 📱
QMQuốc MinhQuản trị viên
Dạ bạn thử cập nhật lại bản mới của ứng dụng và kiểm tra lần nữa xem sao bạn nhé. 
Trả lời 1 năm trước
CNCao Nhẫn
Mật khẩu shopee để phải từ 8 đến 16 kí tự bao gồm 1 chữ viết hoa và 1 chữ viết thường sao mình nhập ko được. Nhờ quản trị viên giúp. Cảm ơn nhiều ạ
Trả lời (3) 1 năm trước
TBTống Bình
Chào bạn
Dạ bạn cho mình xin thông tin khi nhập máy có thông báo gì không vậy ạ.
Chia sẽ cùng bạn!
Trả lời 1 năm trước
HHuy
Bạn ơi sau mà mình nhập mâtk khẩu facebook nó ciws kêu là lỗi không chính xác rôi sau đay mình đã thử nhiệu mật khẩu kacs nhau mà không được
Trả lời 1 năm trước 📱
ĐDĐăng DươngQuản trị viên
Chào bạn,
Dạ trường hợp này thì bạn vui lòng kiểm tra lại xem mật khẩu của bạn có ký tự đặc biệt không ạ, bên Facebook không hỗ trợ ký tự đặc biệt đó bạn ơi, đặt phải theo quy tắc của bên Facebook đó ạ
Thân gửi đến bạn.
Trả lời 1 năm trước
HHuy
Ko được bạn ơi
Trả lời (1) 1 năm trước 📱
ĐDĐăng DươngQuản trị viên
Chào bạn,
Dạ bạn thực hiện không được ở bước nào thế ạ, bạn vui lòng thông tin lại rồi siêu thị bên mình sẽ giúp bạn nhé
Thân gửi đến bạn.
Trả lời 1 năm trước
DqDo Quang
Co nen lay ngay dac biêt cua minh.vd ngay ban mua xe may.lam mat khau được ko
Trả lời 1 năm trước 📱
HTHà ThanhQuản trị viên
Chào bạn,
Bạn lấy thông tin nào mà càng ít người biết thì sẽ càng tốt bạn nhé.
Thông tin đến bạn !
Trả lời 1 năm trước