Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

20 mẹo tiết kiệm pin cho iPhone để sử dụng tốt hơn trong 1 ngày dài

Vivi An 23/10/15 147 bình luận
20 mẹo tiết kiệm pin cho iPhone để sử dụng 'tẹt ga' cả ngày

Ngoại trừ dòng iPhone 6 Plus, 6s và 6s Plus được trang bị dung lượng pin cao có thể hoạt động cả ngày cùng bạn, thì các thế hệ iPhone đời trước đều khiến người dùng rất ức chế và không biết phải làm sao để trữ đủ pin cho 1 ngày dài.

Dĩ nhiên vấn đề ở đây là chúng ta vẫn được quyền lên mạng trong thời gian vừa phải, sử dụng hầu hết các tính năng một cách tương đối chứ không phải là “ngắt hết” để tối ưu pin. Nếu không 3G, không Wifi, không game... thì đó không còn là một chiếc smartphone nữa rồi!? Hãy tham khảo những mẹo khá tuyệt vời dưới đây để duy trì nguồn pin cho chiếc điện thoại iPhone (hoạt động tốt trên iOS 9 và cả iOS 7, iOS 8) của bạn suốt một ngày dài.

1. Kích hoạt chế độ tiết kiệm pin trên iOS 9

Chế độ Low Power trên iOS 9 sẽ tự động được kích hoạt khi pin iPhone xuống ở mức 10% hoặc 20%, và nếu bạn kích hoạt tính năng này thời lượng dùng pin trên iPhone có thể kéo dài thêm 3 tiếng nữa. Hãy tham khảo cách kích hoạt và kiểm tra chế độ này tại đây.

Kích hoạt chế độ tiết kiệm pin trên iOS 9

2. Kiểm soát thời lượng dùng pin

Thiết bị của bạn luôn hao pin một cách đáng báo động, điều đó khiến bạn phải sạc thường xuyên? Đừng lo lắng, kể từ iOS 8, bạn kiểm soát được tổng thời gian thực sử dụng kể từ lúc sạc đầy và việc sử dụng pin của từng ứng dụng cụ thể, điều này sẽ cho bạn biết đâu là ứng dụng “ngốn” pin nhất để điều chỉnh sử dụng khi cần bảo vệ nguồn pin trong lúc cần thiết hoặc bắt buộc tắt tất cả những ứng dụng đó, để không gây hao pin nữa. Bạn có thể kiểm tra nội dung này bằng cách vào: Cài đặt > Pin > Sử dụng pin.

Kiểm soát tuổi thọ của pin

3. Gỡ ứng dụng Facebook

Facebook bị cáo buộc là đã sử dụng một lượng lớn pin trên iPhone của bạn. Ngay cả khi người dùng đóng ứng dụng thì nó vẫn "lén lút" tạo ra các kênh kết nối liên tục. Hiện tại cách tốt nhất để giải quyết tình trạng này trong thời gian chờ sửa lỗi từ Facebook là bạn hãy xóa hẳn ứng dụng Facebook khỏi iOS và truy cập mạng xã hội này thông qua trình duyệt như Safari.

4. Giảm độ sáng màn hình

iPhone 5s có độ phân giải màn hình 640 x 1,136 pixel, mật độ điểm ảnh 326 ppi, gần bằng một chiếc laptop MacBook Air 11 inch (768 x 1,366 pixel), thậm chí trên iPhone 6/6s và 6 Plus/6s Plus độ phân giải màn hình còn cao hơn. Sẽ chẳng có gì ngạc nhiên khi đây chính là nguyên nhân gây tốn pin nhất.

Trong một thử nghiệm, độ sáng màn hình để ở mức cao nhất, chiếc iPhone 5s chỉ xem video được 6 giờ 21 phút. Trong khi nếu giảm độ sáng xuống một nửa, điện thoại sẽ kéo dài đến 9 giờ 48 phút, một sự khác biệt rất lớn.

Giảm độ sáng màn hình

Từ màn hình, bạn có thể vuốt từ cạnh dưới lên để vào trung tâm điều khiển, kéo thanh trượt độ sáng giảm về mức trung bình thấp.

5. Đặt tự động tắt/ khoá màn hình nhanh hơn

Màn hình vẫn sáng khi không dùng đến cũng là một nguyên nhân ngốn pin khá nhiều, hãy đặt chế độ tự động khoá sao cho ngắn nhất có thể để giảm thiểu điều này. Vào Cài đặt > Cài đặt chung > Tự động khoá > Chọn thời gian ngắn nhất (Với iOS 9 bạn sẽ có lựa chọn 30s, trước đó bạn chỉ có lựa chọn ngắn nhất là 1 phút).

Đặt tự động tắt/ khoá màn hình nhanh hơn

6. Bật chế độ máy bay trong vùng sóng yếu

Điện thoại sẽ liên tục kiểm tra các mạng di động xung quanh và tiêu tốn năng lượng nhiều hơn nếu khu vực đó "nghèo nàn" sóng, chính vì vậy có trường hợp dù không sử dụng nhưng pin điện thoại vẫn "lao dốc". Nếu không cần phải truy cập dữ liệu, thực hiện hoặc nhận các cuộc gọi, và bạn không yêu cầu GPS (cho bản đồ), chỉ muốn nghe nhạc hoặc chơi game, bạn có thể đặt điện thoại vào chế độ máy bay và ngăn chặn tất cả hoạt động trên.

Nếu bạn cần phải sử dụng dữ liệu, bạn vẫn có thể sử dụng Wifi khi chế độ này được bật, hãy nhấp vào biểu tượng Wifi bên cạnh nó và kết nối. Đây là một ý tưởng tốt nếu bạn đang ở trong khu vực phủ sóng yếu. 

Bật chế độ máy bay trong vùng sóng yếu

Bạn vuốt ngược từ dưới màn hình iPhone lên để mở Control Center và bật chế độ máy bay

7. Ngắt các kết nối khi không dùng đến

Như đã nói ở trên, nếu phải bật điện thoại để nghe gọi, bạn cũng cần lưu ý ngắt một kết nối khác khi không sử dụng, bởi chúng sẽ luôn ở trong trạng thái dò tìm thiết bị, luôn chạy ngầm, sẽ khiến điện thoại của bạn liên tục giảm pin dù không dùng đến.

Tắt kết nối 3G/4G LTE: Riêng kết nối 4G chưa hỗ trợ tại Việt Nam, còn 3G cũng là một trong những nguyên nhân gây hao pin trên iOS khá nặng,

Nếu không sử dụng đến kết nối 3G thì bạn vào Cài đặt > Di động > Dữ liệu di động > Tắt. Nếu bạn thường không sử dụng sóng 3G thì có thể chuyển sang sóng 2G để tiết kiệm pin hơn bằng cách vào Cài đặt > Di động > Thoại & Dữ liệu > Chuyển sang chế độ 2G.

Tắt kết nối 3G/4G LTE

Tắt kết nối 3G/4G LTE khi không sử dụng

Tắt Bluetooth, Wifi khi không dùng đến: Kết nối Buetooth không ngốn quá nhiều điện năng nhưng giúp iPhone tiết kiệm được pin trong thời gian dài. Bạn vuốt ngược từ dưới màn hình iPhone lên để mở Control Center và có thể vô hiệu hóa  nhanh Bluetooth, Wifi khi không sử dụng.

Tắt tính năng AirDrop: AirDrop là tính năng rất đặc biệt của iPhone, kể cả iOS bản cũ hay bản mới đều có, tính năng này có tác dụng chia sẻ nhạc, ảnh... cho các thiết bị Apple khác trong phạm vi hoạt động của nó. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nó sẽ luôn ở trong trạng thái dò tìm thiết bị, luôn chạy ngầm, sẽ khiến điện thoại của bạn liên tục giảm pin, khiến thời gian pin sống không đủ lâu cho các nhu cầu.

Tắt Bluetooth, Wi-Fi khi không dùng đến

Bạn vuốt ngược từ dưới màn hình iPhone lên để mở Control Center và vô hiệu hóa nhanh Bluetooth, Wifi, AirDrop

Ngoài ra, những lúc bạn cần sử dụng Wifi thì bạn sẽ bật nó lên và tìm kiếm, mặc dù vậy bạn cũng không nên để cho điện thoại ở chế độ liên tục dò tìm tín hiệu vì thế ta có thể tắt nó đi để hạn chế mức độ tiêu thụ pin. Bạn vào Cài đặt > Wi-Fi > Yêu cầu Nối Mạng và chuyển về Tắt.

Tắt yêu cầu kết nối mạng

8. Tắt làm mới ứng dụng nền

Các ứng dụng chạy ngầm dưới tiến trình của bạn cũng cần được cập nhật để nó có thể thực hiện tốt chức năng của nó, nhưng đôi khi ta lại không cần thiết phải cập nhật mới nhất làm gì vì những phiên bản cũ cũng có thể đáp ứng được các tính năng cho điện thoại, vì thế bạn nên tắt tính năng này để tiết kiệm pin nhiều hơn.

Bạn vào Cài đặt > Cài đặt chung > Làm mới ứng dụng trong nền > Không cho các ứng dụng tự động cập nhật hoặc chỉ chỉ định cho 1 số ứng dụng quan trọng mà thôi.

Tắt làm mới ứng dụng nền

9. Tính năng tìm kiếm trong Spotlight

Nếu bạn không thường xuyên sử dụng tìm kiếm hoặc chỉ tìm kiếm trong một phạm vi nào đó thì bạn nên hạn chế khả năng tìm kiếm trong Spotlight lại, vì đôi khi bạn không để ý tính năng này cũng tiêu tốn của bạn một lượng pin kha khá. Bạn vào Cài đặt > Cài đặt chung > Tìm kiếm trong Spotlight > Bỏ các mục trong tìm kiếm không cần thiết.

Tính năng tìm kiếm trong Spotlight

10. Tính năng giảm chuyển động

Trong iPhone (iOS 8.2, 8.3, …) đều có tính năng hỗ trợ giảm chuyển động cho người sử dụng, tức là màn hình sẽ chỉnh sửa các lỗi hoặc những thay đổi để cho người sử dụng cảm thấy thoải mái, tuy nhiên nếu không cần thiết lắm thì ta cũng không cần đến tính năng này của iOS, nếu được thì nên không sử dụng đến. Bạn vào Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Giảm chuyển động > Bật tính năng giảm chuyển động.

Tính năng giảm chuyển động

11. Tắt chế độ rung khi đổ chuông

Nếu dùng nhạc chuông, hãy tắt rung, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một lượng lớn pin hàng ngày. Vào Cài đặt > Âm thanh > Rung khi đổ chuông > Tắt.

Tắt chế độ rung khi đổ chuông

12. Giảm sử dụng camera

Camera là ứng dụng gây tiêu tốn pin khá khủng nếu sử dụng liên tục. Nếu đang cần duy trì pin, hãy chắc chắn chỉ chụp những tấm ảnh cần thiết nhất và không dùng đèn LED Flash.

13. Tắt thông báo cho các ứng dụng

Những thông báo đẩy liên tục lên điện thoại của bạn khi kết nối internet chính là nguyên nhân gây hại cho tuổi thọ pin đáng kể. Nếu không phải là ứng dụng cần thiết được thông báo ngay như: điện thoại, tin nhắn… thì bạn nên chặn hết thông báo, một phần cũng để giảm đi phiền toái. Bạn vào Cài đặt > Thông báo > Chọn ứng dụng > cho phép thông báo hoặc không.

Tắt thông báo cho các ứng dụng

14. Mail, Danh bạ, Lịch

Trong mục này bạn cũng có thể hạn chế việc liên tục cập nhật dữ liệu mới bằng cách tắt chức năng "Tìm nạp dữ liệu mới", và tính năng này sẽ chỉ chạy khi bạn cho phép. Bạn vào Cài đặt > Mail, Danh bạ, Lịch > Tìm nạp Dữ liệu Mới > Thủ công.

Tắt chức năng

15. Chẩn đoán và sử dụng

Thông thường chức năng này cũng ít người sử dụng đến, nó không có ích cho lắm vì vậy bạn cũng không nên để nó tự động gửi, điều đó cũng ảnh hưởng pin khá nhiều, tùy trường hợp, với 1 số người có thể cần, với người khác lại không. Bạn vào Cài đặt > Quyền riêng tư > Chẩn đoán và sử dụng > Không gửi.

Chẩn đoán và sử dụng

16. Tắt tính năng quảng cáo

Từ iOS 8 có mục hỗ trợ cho bạn tắt tính năng theo dõi quảng cáo, các thứ không cần thiết thì không cho nó chạy nữa. Bạn vào Cài đặt > Quyền riêng tư > Quảng cáo > Tắt "Giới hạn theo dõi quảng cáo".

Tắt tính năng quảng cáo

17. Tính năng đồng bộ iCloud

Đối với iCloud, thường thì sau 2 tuần nó sẽ tự động đồng bộ cho bạn để tránh mất dữ liệu. Tuy nhiên, như vậy có nghĩa nó sẽ chạy ngầm để biết chính xác lúc nào cần đồng bộ khi có dữ liệu, nếu bạn không cần lắm và muốn tự đồng bộ thủ công thì nên tắt nó đi, hoặc chỉ để tự động đồng bộ một số thứ. Bạn vào Cài đặt > iCloud > điều chỉnh các ứng dụng không cần thiết đồng bộ tự động sang Tắt.

Tính năng đồng bộ iCloud

18. Tắt tính năng Tự động cập nhật thời gian

Hệ điều hành iOS tự động cập nhật thời gian, để làm điều này cần tới vị trí và làm pin hết nhanh hơn. Để vô hiệu hóa, truy cập Cài đặt > Cài đặt chung > Ngày & Giờ > Đặt tự động > Tắt.

Tắt tính năng Tự động cập nhật thời gian

19. Gọi điện, nhắn tin trên iPhone thông qua máy tính Mac

Kể từ iOS 8.1 và OS X 10.11, tính năng đồng bộ đã phát huy mạnh mẽ giữa iPhone, iPad, MacBook... Hiểu một cách đơn giản là khi cần tiết kiệm pin cho iPhone và có sẵng một chiếc máy tính Apple thì bạn có thể gọi điện, nhắn tin... mà không cần đến điện thoại, tiết kiệm được một số khá lượng pin. Để thực hiện, tham khảo tại đây.

Gọi điện, nhắn tin trên iPhone thông qua máy tính Mac

Gọi điện, nhắn tin trên iPhone thông qua máy tính Mac

20. Tắt trợ lý giọng nói Siri

Trợ lý giọng nói Siri không được sử dụng thường xuyên ngay cả tại những nước mà Siri hỗ trợ ngôn ngữ. Do đó, tắt tính năng này đi có thể giúp tiết kiệm pin. Truy cập Cài đặt > Cài đặt chung > Siri và chuyển sang Tắt để tắt hoàn toàn Siri. Ngoài ra với người dùng vẫn cần Siri nhưng không thường xuyên có thể tắt tính năng Phản hồi bằng giọng nói do chức năng này sử dụng cảm biến để kích hoạt Siri gây tốn pin.

Tắt trợ lý giọng nói Siri

Hy vọng với 20 mẹo trên, pin trên iPhone của bạn sẽ "sống" trọn 1 ngày dài cùng các tính năng hữu ích vẫn sử dụng. Hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn bên dưới phần bình luận và cho chúng tôi biết về kỷ lục dùng pin trên iPhone của bạn.

Các fan của Apple và iPhone 6s có thể tham gia vào Facebook Group "Hội người dùng iPhone 6s và iPhone" (click vào đường link) để tham gia thảo luận tự do và cập nhật những thông tin, thủ thuật, đánh giá mới nhất về iPhone 6s nhé.

 

Xem thêm: Các thủ thuật tiết kiệm pin thiết bị di động

Không hài lòng bài viết
622.581 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
147 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Đạt Lê
Em đang dùng 7plus . Trước khi cập nhật lên 13.3 em dùng garage band để cài nhạc chuông vẫn dc . Nhưng sau khi cập nhật lên 13.3 thì cài nhạc chuông mới không phát ra tiếng mà chỉ rung , còn nhạc chuông cài trc đó vẫn dc
Em đã thử đặt lại cài đặt mà vẫn ko dc
Trả lời 1 tháng trước 📱
TLThế LinhQuản trị viên
Chào bạn! 
Dạ để khắc phục tình trạng trên, bạn vui lòng thử xóa ứng dụng GarageBand đi sau đó tải lại rồi kiểm tra lại xem sao ạ 
Thông tin đến bạn! 
Trả lời 1 tháng trước
kkhach
@Thế Linh: nó vẫn vậy ad ạ
Trả lời 1 tháng trước 📱
TLThế LinhQuản trị viên
Dạ nếu vậy có thể do phiên bản hệ điều hành mới của máy chưa được tối ưu với ứng dụng đó, bạn vui lòng thử chờ thêm khoảng thời gian nữa xem sao ạ 
Thông tin đến bạn! 
Trả lời 1 tháng trước
Nguyen Phuong Anh
Ad ơi dt e đang xử dụng là iP6splush nhưng khi kiểm tra pin thị độ chai pin 20% a ad có thể hướng dẫn e cách khắc phục dt bị chai pin được không ạ
Trả lời 1 tháng trước 📱
PVPhước VinhQuản trị viên
Dạ chào bạn
Trong trường hợp bạn kiểm tra điện thoại của mình mà điện thoại đã bị chai pin, chỉ còn cách thay lại pin mới cho máy là bạn có thể sử dụng máy với thời lượng sử dụng pin của máy như bình thường lại bạn nha!
Thông tin đến bạn. 
Trả lời 1 tháng trước
Thanh Trần
Iphone 5s của em vào cài đặt mà không có chỗ để chế độ nguồn pin thấp, tại sao vậy ạ ? Bản cập nhật cũng mới nhất rồi ạ mà lại không có
Trả lời 2 tháng trước
MTMinh TiếnQuản trị viên
Chào bạn!   
Xin lỗi đã để bạn chờ lâu! Dạ bạn thử lại vào Cài đặt > Pin > xem có mục Chế độ nguồn điện thấp không ạ. Nếu không có thì không biết là máy đang chạy bản iOS mấy vậy ạ.
Mong phản hồi từ bạn! 
Trả lời 2 tháng trước
DDamkhâipht
Vậy mở chế độ nguon điện tháp bật ở mấy phân trăm
Trả lời 7 tháng trước
TPTrọng Phúc
Iphone 5s sạc khi chưa hết pin có sao không ạ ?
Trả lời 7 tháng trước 📱
HHHuỳnh Hoa
Chào bạn !
Dạ trường hợp này thì không sao đâu bạn nhé, bạn cứ an tâm dùng ạ.
Xin thông tin đến bạn. 
Trả lời (1) 7 tháng trước
TTuấn
E dùng ip, khi k dùng đến thì nó vẫn sụt pin, kiểm tra hoạt động thì do messeger chạy nền là chính ạ, giờ làm tn ạ ?
Trả lời 8 tháng trước
VKVăn KhangQuản trị viên
 Chào bạn.
Trường hợp này bạn vui lòng tắt các ứng dụng chạy ngầm, Wifi, mạng di đông thường xuyên ạ. Bạn vui lòng tham khảo tại đây để kiểm tra Iphone của bạn đã bị chai pin chưa bạn nha. Mong phản hồi từ bạn
Thông tin đến bạn! 
Trả lời 8 tháng trước
HYHoàng Yến
Em dùng IPhone 6pls mà sao độ sáng của em lúc đang dùng thì lúc nó sáng lúc nó không mặc dù em chưa đụng tới ad giải thích giúp em vs
Trả lời 8 tháng trước 📱
TTThanh Thái
Dạ chào bạn !
Dạ với trường hợp này của bạn có thể máy mình cài độ sáng tự động ạ bạn vào Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Thích nghi màn hình > Độ sáng tự động > Tắt ạ
Xin thông tin đến bạn. 
Trả lời (1) 8 tháng trước
ĐĐức
Cho mình hỏi ip6s để qua đêm pin tụt tận 40% Mặc dù đã tắt hết ứng dụng chạy ngầm WIFI 4G Pin bị chai 1% xin cách khắc phục ạ
Trả lời 9 tháng trước 📱
LBLê BìnhQuản trị viên
Chào anh .
Dạ trường hợp này có thể máy đang xung đột phàn mềm , anh thữ vào cài đặt > cài đặt chung > đặt lại > đặt lại cài đặt ( dòng 1 ) xem sao ạ
Xin thông tin đến anh . 
Trả lời 9 tháng trước
VVi
Cho e hỏi vs ạ e muốn đặt touch id nhưng không cài dc chỗ thêm dấu vân tay không bấm vào dc thì làm s ạ
Trả lời 9 tháng trước 📱
PLPhi LongQuản trị viên
Chào bạn!
Tình trạng này bạn thử tắt điện thoại khởi động lại giúp mình xem có khắc phục được không bạn nhé. Nếu không được bạn phản hồi tại đây mình sẽ hỗ trợ tiếp cho bạn .  
Xin được thông tin tới bạn 
Trả lời 9 tháng trước
KKỳ
Tại s e cứ che cái nút giống camera trc là là bị tối màn hình a chỉ e cách khắc phục vs ạ
Trả lời (1) 10 tháng trước 📱
1234...8»