Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Trong tương lai, chúng ta sẽ đón nhận những phong cách thiết kế laptop mới lạ với công nghệ màn hình OLED của Samsung

Khái niệm màn hình OLED đã không còn quá xa lạ đối với những tín đồ công nghệ, đặc biệt là những người đam mê smartphone. Tuy nhiên, màn hình OLED trên laptop lại là một câu chuyện hoàn toàn khác và người dùng đang rất quan tâm công nghệ màn hình OLED của Samsung. Ngay trong bài viết này, hãy cùng xem những ấn tượng đầu tiên về công nghệ OLED của Samsung dành cho laptop nhé.

Xem thêm: Màn hình OLED 90Hz của Samsung sẽ đưa laptop lên một tầm cao mới, thiết bị đầu tiên dự đoán ra mắt vào quý 1 năm nay

Màn hình OLED của Samsung Display sẽ mở ra vô vàn những ý tưởng thiết kế laptop đột phá

Trong đoạn video ra mắt, Samsung Display đã đề cập đến tương lai của màn hình OLED. Theo định hướng của công ty, màn hình công nghệ này sẽ được ứng dụng để phát triển những thiết bị mỏng nhẹ, mang tính di động cao. Ngoài ra, màn hình này còn mở khóa hàng loạt những khả năng thiết kế đột phá, ví dụ như màn hình gập trong, màn hình gập nhiều lần, màn hình cuộn, trượt,...

Màn hình OLED sản xuất bởi Samsung có thể phát triển để gập, trượt hay cuộn
Màn hình OLED phát triển bởi Samsung Display có thể phát triển để gập, trượt hay cuộn. Nguồn: Samsung Display.

Những ý tưởng này cho phép hãng sáng tạo và những mẫu laptop mới lạ. Bạn hãy thử tưởng tượng một mẫu laptop có màn hình trượt, mở rộng sang hai bên, hoặc màn hình có thể mở rộng chiều cao bằng cách cuộn từ bản lề lên xem...

Thật ra, một chiếc laptop có màn hình mở rộng cũng không phải là một ý tưởng quá điên rồ. Vào năm 2017, hãng Razer đã từng ra mắt một concept laptop đa màn hình gọi là Project Valerie, tuy nhiên trải nghiệm vẫn còn bị giới hạn trong từng màn hình tách rời.

Concept laptop đa màn hình của Razer
Mẫu laptop ba màn hình thuộc dự án Valerie của Razer. Nguồn: Razer.

Một ví dụ điển hình nữa là laptop Lenovo ThinkPad X1 Fold, một chiếc laptop màn hình gập với màn hình OLED 2K. Về mặt ý tưởng, Lenovo đã làm rất tốt và đã chiếm được vị thế tiên phong, nhưng trên thực tế thì sản phẩm này của hãng còn gặp khá nhiều vấn đề liên quan đến tính thực dụng và mức giá quá cao.

Laptop Lenovo ThinkPad X1 Fold
Laptop Lenovo ThinkPad X1 Fold. Nguồn: Lenovo StoryHub.

Từ những ví dụ trên, ta có thể hi vọng Samsung sẽ học hỏi và cho ra đời những mẫu laptop màn hình OLED hoàn thiện hơn.

Màn hình OLED trên laptop của Samsung Display sẽ nâng tính thẩm mỹ của thiết kế laptop mỏng nhẹ lên một tầm cao mới

Công nghệ màn hình OLED cho laptop của Samsung Display hứa hẹn sẽ tối ưu những khía cạnh thiết kế như độ mỏng và trọng lượng. Cụ thể, màn hình sử dụng công nghệ này sẽ có viền màn hình cũng như độ dày của tấm nền mỏng hơn (giảm từ 2.1 mm trên tấm nền thông thường xuống chỉ còn 1 mm). Ngoài ra, trọng lượng của tấm nền cũng sẽ nhẹ hơn tấm nền thông thường đến 30% và công nghệ camera ẩn dưới màn hình sẽ được Samsung ứng dụng trên tấm nền mới.

Viền màn hình siêu mỏng của màn hình OLED của Samsung Display
Viền màn hình siêu mỏng của màn hình OLED. Nguồn: Samsung Display
Độ dày của tấm nền được giảm xuống chỉ còn 1 mm
Độ dày của tấm nền được giảm xuống chỉ còn 1 mm. Nguồn: Samsung Display.

Có thể thấy với việc những mẫu laptop hiện đại được thiết kế càng ngày càng mỏng nhẹ và thanh lịch, điều này cũng dễ hiểu do những thiết bị càng mỏng nhẹ thì chất lượng gia công lại càng tiên tiến và phức tạp, từ đó khiến những thiết bị đó trở nên cao cấp hơn. Ngoài ra đa phần những chiếc laptop mỏng nhẹ cũng thể hiện được tính thẩm mỹ cao và dễ dàng mang theo bên mình để sử dụng. 

Với việc tối ưu kích cỡ viền màn hình, độ dày tấm nền cũng như trọng lượng, công nghệ màn OLED của Samsung Display sẽ tiếp tục khuyến khích xu hướng làm laptop này. Ở thời điểm hiện tại, chiếc laptop mỏng nhất thế giới chính là chiếc Samsung Galaxy Chromebook với độ dày 9.9 mm. Có thể trong tương lai, chúng ta sẽ thấy được những chiếc laptop thậm chí còn mỏng nhẹ hơn nữa sử dụng tấm nền của Samsung Display.

Laptop sử dụng tấm nền của Samsung Display có thể sẽ đạt được trải nghiệm gần như toàn vẹn
Laptop sử dụng tấm nền của Samsung Display có thể sẽ đạt được trải nghiệm gần như toàn vẹn. Nguồn: Samsung Display.

Màn hình OLED trên laptop của Samsung Display sở hữu chất lượng hiển thị xuất sắc so với màn hình IPS truyền thống

Một ưu điểm của màn hình OLED nói chung và màn hình OLED của Samsung nói riêng chính là chất lượng hiển thị vượt trội hơn màn hình IPS truyền thống trên laptop. Cụ thể, màu sắc trên màn hình OLED sẽ tươi và rực rỡ hơn màn hình cũ rất nhiều, Samsung gọi công nghệ này là Ultrapure Color. Hơn thế nữa, màn hình OLED của Samsung còn bao phủ dải màu rộng hơn những màn hình thông thường khá nhiều.

Chất lượng hình ảnh vượt trội của màn hình OLED Samsung
Chất lượng hình ảnh vượt trội của màn hình OLED Samsung so với màn hình truyền thống. Nguồn: Samsung Display.

Ngoài ra, màn hình OLED của Samsung Display còn có độ bao phủ HDR lên đến 85%, khiến hình ảnh hiển thị trên màn hình sống động và gần hơn với đời thực. Thêm vào đó, màn hình OLED còn có được độ tương phản cao là 1.000.000:1, giúp hiển thị màu tối thật sự có chiều sâu chứ không có cảm giác mờ mờ, đục đục như trên những tấm nền IPS truyền thống.

Độ tương phản cao của màn hình OLED giúp hiển thị màu tối một cách chân thực
Độ tương phản cao của màn hình OLED giúp hiển thị màu tối một cách chân thực. Nguồn: Samsung Display.

Samsung còn tích hợp một tính năng nữa đó là giảm ánh sáng xanh, giúp bảo vệ mắt người dùng, đặc biệt là những người dùng ở lứa tuổi nhỏ có thị giác nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Màn hình OLED của Samsung Display có lượng ánh sáng xanh phát ra ít hơn 6.5-7.5%. Hãng còn tuyên bố chất lượng hình ảnh của màn hình OLED ở tần số quét 120 Hz sẽ tương đương với màn hình thông thường với 240 Hz.

Tóm lại, mình nhận định màn hình OLED cho laptop của Samsung Display vừa có khả năng hiển thị tốt, lại vừa thân thiện với mắt người dùng.

Màn hình OLED mới sẽ có ít ánh sáng xanh có hại hơn đến 7.5 %
Màn hình OLED mới sẽ có ít ánh sáng xanh có hại hơn đến 7.5 %. Nguồn: Samsung Display.

Kết luận

Có thể thấy Samsung Display đang rất tự tin với những gì mà công nghệ màn hình OLED dành cho laptop của mình. Chúng ta hãy cùng chờ xem Samsung lẫn các hãng laptop khác sẽ tận dụng công nghệ này trên những sản phẩm của mình như thế nào trong tương lai nhé.

Bạn có ấn tượng gì về công nghệ màn hình OLED của Samsung Display? Hãy để lại phẩn bình luận ở bên dưới nhé.

Video Samsung ra mắt công nghệ màn hình OLED trên laptop:

Xem thêm: Không phải smartphone, đây mới là thiết bị đầu tiên của Samsung được trang bị camera ẩn dưới màn hình mới

Biên tập bởi Vũ Trường An
Không hài lòng bài viết
6.359 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy