Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Apple dưới thời Tim Cook: Đặt cược quá nhiều vào iPhone?

apple

Apple đã bắt đầu năm mới 2019 với việc gây thất vọng cho các nhà đầu tư khi khi báo cáo lợi nhuận của công ty không mấy khả quan. Công ty cho biết doanh số bán hàng không như kỳ vọng của các dòng iPhone mới nhất đã làm ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh doanh trong Q4/2018. 

Ban đầu, Apple dự kiến doanh thu đạt từ 89 đến 93 tỷ USD, tuy nhiên con số thực tế chỉ là 84 tỷ USD cùng tỷ suất lợi nhuận gộp 38%, thấp hơn cùng kỳ năm ngoái là 88.3 tỷ USD với tỷ suất lợi nhuận gộp 42%.

Điều này đã khiến cổ phiếu của công ty giảm 10% xuống mức thấp nhất trong vòng 21 tháng qua. Đã đến lúc chúng ta cùng nhau nhìn lại nguyên nhân dẫn đến tình hình khó khăn này của Apple, liệu ai chính là “thủ phạm” đã đẩy Apple đến bước đường này? 

apple

Nguyên nhân xuất phát từ "đầu não"?

Trong cuốn sách Hiệu ứng Halo được xuất bản bởi Phil Rosenzweig vào năm 2007, Phil lập luận rằng một tổ chức trở nên yếu kém và suy thoái phần lớn là do cách thức quản lý và vận hành của người lãnh đạo. 

Apple dưới sự lãnh đạo của Steve Jobs đã thực sự thăng hoa và đạt được nhiều thành tựu to lớn, nhưng đến thời của Tim Cook, tầm nhìn và hướng đi của công ty này đã khác. Phải chăng Tim Cook chính là nguyên nhân khiến cho Apple rơi vào tình trạng này? 

Tim Cook: iPhone 2018 bán đúng giá, vì nó thay thế máy ảnh, máy quay phim

Tuy nhiên, các bằng chứng thực tế lại không ủng hộ quan điểm của Phil. Một bài báo học thuật đã xác định và định lượng hiệu quả của sự lãnh đạo cá nhân trong hoạt động của công ty vào 2003. 

Hai giáo sư Marianne Bertrand và Antoinette Schoar từ Đại học Chicago và MIT đã tính toán rằng các giám đốc điều hành cá nhân chỉ đóng góp từ 2% đến 4% tổng hiệu quả hoạt động của công ty.

Nói cách khác, nếu tỷ suất lợi nhuận của Apple là 38% thì Tim Cook sẽ chỉ có thể ảnh hưởng tối đa 1.5%, tương tự đối với thành công của Apple dưới thời Steve Jobs. Việc đánh giá kết quả hoạt động của một công ty chỉ dựa trên cách điều hành của nhà lãnh đạo là khá phiến diện và không chính xác.

apple

Tim Cook đã cho biết trong bức thư gần đây của mình rằng ngoại trừ ngành kinh doanh dịch vụ (bao gồm App Store và iTunes), chiếm 14% doanh thu trong năm 2018, doanh thu tất cả các mảng khác của Apple đều sụt giảm.

Tổng doanh thu của máy Mac, iPad, iWatch và quan trọng nhất là iPhone chỉ chiếm 62.7% tổng doanh thu của Apple trong năm 2018, thấp hơn so với 63.4% vào năm 2016.

Vậy đâu mới là nguyên nhân thực sự?

Thị trường smartphone đang ngày càng trở nên khốc liệt. Sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc như HuaweiXiaomi và cả các công ty như Google, LG và Samsung đã cướp đi sự thống trị một thời của Apple trên thị trường điện thoại thông minh. 

oppo-vivo-huawei

Đối với các thị trường mới nổi, sự cạnh tranh từ các nhà sản xuất đã khiến cho Apple chẳng thể biến nơi này thành “mảnh đất màu mỡ” cho riêng mình. Tuy nhiên, Tim Cook lại đổ lỗi cho sự thất bại này là do đồng đô la mạnh và điều kiện kinh tế vĩ mô yếu. 

Đối với các thị trường mà iPhone có vị thế tốt hơn, đặc biệt là Mỹ, Apple nhận ra rằng khách hàng không thay thế thiết bị của họ thường xuyên như trước đây.

Một báo cáo gần đây của BayStreet Research ước tính rằng thời gian trung bình mà người dùng nâng cấp iPhone của mình là 24 tháng vào năm 2015. Tuy nhiên đến cuối năm 2018, thời gian này đã tăng lên 36 tháng.

iPhone X

Apple cho rằng vấn đề này là do chi tiêu của người dùng cho smartphone đang ít hơn, tuy nhiên liệu lí do có đơn giản như thế? Nhiều ý kiến cho rằng việc nâng cấp những chiếc iPhone mới không thực sự xứng đáng bởi những tính năng và thiết kế mới của Apple là chưa đủ thuyết phục so với sự gia tăng giá bán.

Vấn đề của Apple: Đặt cược quá nhiều vào iPhone

Apple không phải chỉ kinh doanh một sản phẩm duy nhất là iPhone. Tuy nhiên xét về tỉ trọng, iPhone chiếm phần lớn doanh thu của Apple. Trong khi đó, doanh số điện thoại di động của Samsung chỉ chiếm 36.6% tổng doanh thu. Liệu Apple có đang “đặt tất cả trứng vào cùng một rổ”? 

Chính vì sự liều lĩnh này, việc suy giảm doanh số bán smartphone sẽ ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ công ty, minh chứng là cổ phiếu của Apple đã giảm 37% kể từ tháng 8/2018.

iPhone

Câu chuyện của Apple không phải là một câu chuyện mới. Lí do cho sự thất bại này chính là sự phụ thuộc quá nhiều của công ty vào dòng sản phẩm iPhone. Cook và ban lãnh đạo công ty có lẽ đã thua trong chiêu bài “được ăn cả ngã về không” của chính mình.

Trên đây là những nhận định của The Conversation về thất bại của Apple. Vẫn chưa muộn để Apple có thể cứu vãn tình thế. Công ty nên đa dạng hóa các danh mục đầu tư của mình, đồng thời phân phối lại mức đầu tư cho các nhóm ngành kinh doanh.

Cùng chờ xem Tim Cook sẽ làm gì tiếp theo để mang Apple trở lại thời kì hưng thịnh nhé.

THAM GIA CỘNG DỒNG iOS THẾ GIỚI DI ĐỘNG

Xem thêm:

Biên tập bởi Tech Funny
Không hài lòng bài viết
2.117 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
STSửa Tên
Đến phút cuối cùng vẫn 1 lòng tin tưởng iphone sẽ bán đắt như tôm tươi ( Cook said)
Trả lời 1 năm trước 📱
AnAnh Nguyen
Iphone quá đắt ngoài tầm với của tôi...
Trả lời 1 năm trước 📱
FFE
Quá tham nên vậy thoi
Trả lời (3) 1 năm trước 📱
DDu
Thêm một lý do nữa khiến người dùng chậm nâng cấp iphone mới đó là : chiêu trò tung ra bản cập nhật mới để làm chậm iphone cũ và chay pin đã bị phát hiện.
Trả lời (6) 1 năm trước 📱
HHuti
@Du: cập nhật thông tin nhanh chút đi k còn kiểu cập nhật iOS là làm chậm máy nữa nhé. Còn chai pin là do người nhé
Trả lời 1 năm trước 📱
HtHình Thức
Apple bán dt pin 4k màn 2k+ có sạc nhanh 4.0 theo hộp giá 23 tr thì mua , điên mới bỏ ra 23tr mua hd+ came đơn vói cục sạc 1A , mà mua sạc nhanh ở appstore đắt kinh 1tr5
Trả lời (5) 1 năm trước 📱
llynh
@Hình Thức:thực tế thì vs công nghệ sạc bh thì thường sẽ có ché độ tự ngắt khi pin sạc đầy nên chai pin là chuyện kphai lo b ạ.
Trả lời 1 năm trước
QQuangcf
Nói thật không ưa tim cook
Trả lời (7) 1 năm trước 📱
wwushu
@Quangcf: cái mặt như vậy làm gì có ai ưa
Trả lời (8) 1 năm trước 📱