Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

BKAV đánh giá Iris Scanner hay Face ID bảo mật tốt hơn?

Sáng nay, tại buổi họp báo công bố kết quả thử nghiệm đánh lừa Face ID bằng một chiếc mặt nạ, Bkav đã đưa ra nhiều nhận định đáng chú ý về tính an toàn của các công nghệ bảo mật đang được sử dụng trên thị trường như Touch ID, Iris Scanner và Face ID.

Iris Scanner và Face ID đều không an toàn tuyệt đối

Còn nhớ hồi đầu tháng 6 năm nay, Bkav đã sử dụng máy ảnh có tính năng hồng ngoại, máy in và hồ dán để tạo ra một bức hình đánh lừa công nghệ nhận diện mống mắt Iris Scanner trên Galaxy S8.

Thí nghiệm qua mặt Iris Scanner trên Galaxy S8 của Bkav

Ít ngày trước, công ty khởi nghiệp bằng phần mềm tiếp tục gây bão giới công nghệ bằng video chứng minh hệ thống Face ID mới trên iPhone X có thể bị qua mặt bởi một chiếc mặt nạ làm ra từ máy in 3D, ảnh 2D và một số phụ kiện khác (silicon, băng dính), dù đã thiết lập Face ID ở mức độ bảo mật cao nhất.

Dùng mặt nạ qua mặt Face ID
Chiếc mặt nạ mà Bkav dùng để vượt qua lớp bảo vệ của Face ID

Từ đó, Bkav cho rằng, Iris Scanner của Samsung và Face ID đến từ Apple đều chưa phải là những giải pháp bảo mật mang tính an toàn 100 %.

Iris Scanner an toàn hơn Face ID, nhưng cả hai đều thua Touch ID

Theo Bkav, Iris Scanner nhỉnh hơn Face ID về mức độ an ninh vì công nghệ của Samsung có thể phân biệt cặp sinh đôi, trong khi giải pháp do Apple phát minh thì không làm được điều tương tự.

Touch ID
Touch ID được Bkav đánh giá cao hơn cả Iris Scanner lẫn Face ID

Tuy nhiên, cả hai công nghệ trên đều kém an toàn hơn bảo mật vân tay truyền thống. “Hệ thống nhận diện trên cả Iris Scanner và Face ID đều có thể bị phá vỡ bởi ảnh chụp 2D, trong khi đánh cắp ảnh khuôn mặt dễ dàng hơn lấy trộm dấu vân tay” – CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng chia sẻ thêm.

Kết: Bkav muốn gửi lời cảnh báo về việc tăng cường bảo mật

Bkav

Ông Nguyễn Tử Quảng cho rằng, lỗ hổng trên Face ID không quá nghiêm trọng với người dùng thông thường, bởi quá trình mô phỏng gương mặt là không hề đơn giản và rất khó xảy ra trong thực tế. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo họ không nên sử dụng công nghệ này để thực hiện thanh toán.

FaceID

Về phía các nhà sản xuất, thông qua loạt thí nghiệm đánh lừa hệ thống bảo mật - việc làm thường thấy của các công ty an ninh mạng trên thế giới, Bkav muốn gửi lời cảnh báo: Công nghệ bảo mật hiện nay vẫn còn nhiều lỗ hổng, do đó họ phải tiếp tục hoàn thiện chúng để mang lại cảm giác yên tâm hơn cho người dùng. 

Xem thêm: 

Biên tập bởi Nguyễn Nhật
Không hài lòng bài viết
17.000 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
lLumia
cho em hỏi Windows hello beta iris scanner cái nào tốt hơn
Trả lời (1) 2 năm trước 📱
TATuấn AnQuản trị viên
Chào bạn.
Dạ hiện nay thì với thông tin bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo và theo bài viết thì đó là nhận định từ phía BKAV thôi mình cũng chưa có trải nghiệm thực tế Iris Scanner nên chưa thể khẳng định chính xác bảo mật nào là tốt hơn bạn nhé. Trường hợp này thì cần có thời gian sử dụng lâu dài thì mới đánh giá chính xác được thôi bạn nha. Mong bạn thông cảm cho sự bất tiện này ạ. 
Thông tin đến bạn. 
Trả lời 2 năm trước
TTTS


Tôi đã từng nói vs người khác qua đời sống trực tiếp (Apple & Google) là 2 hãng công nghệ bảo mật nhất thế giới, quả thực ko sai chút nào từ các tài khoản Apple mail, Face ID, Facetime, các app chính gốc của Apple.
💖💖💖
Trả lời (1) 2 năm trước 📱
DDavid
Các bạn nghĩ sao về vụ trước đây FBI từng ra lệnh apple mở khóa iph4 của khủng bố. Chủ yếu là icloud nhé. Face id giống mã bt thôi. Quan trọng là dữ liệu ilcoud.
Trả lời (1) 2 năm trước 📱
fsThành fan sam
@David:vụ FBI thuê 1 công ty chuyên bảo mật với giá vài triệu usd để phá mã Ip ấy hả. vụ đó nó phải phá tan cả cái ip ra chỉ để lấy được cái chíp nhớ nguyên vẹn chứ ko dám restore vì làm thế ko những vướng phải icloud mà còn mất luôn dữ liệu.
Trả lời (1) 2 năm trước
VNNguyễn Văn Nguyên
Người hack được mới là cao thủ.Bạn chỉ giải được toán khi bạn hiểu rõ thuật toán đó.Công nghệ thông tin chính là đi giải các thuật toán đấy.Nguyễn Tử Quảng muôn năm.Trước sau gì thì Bphone cũng thành công!
Trả lời (1) 2 năm trước
WWhy
Từ cái diệt virus cho đến dt chả giống ai mà bay đặt che người ta..được cái nói quá thì hay
Trả lời (5) 2 năm trước 📱
VSLưu Văn Sơn
@Why:vượt qua dc Face id là thực đó chứ bạn, trong khi apple đã khẳng định dùng mặt nạ hàng ngàn đô mà ko vượt dc qua
Trả lời (1) 2 năm trước
HHuy
@Lưu Văn Sơn: nghe nói mặt nạ được tao ra từ công nghệ quét 3D của Sony XZ1
Trả lời 2 năm trước 📱
DDũng
Bkav dùng mặt nạ để mở khoá iphone x bằng cách tạo ra mặt nạ 3d sau nhiều lần chỉnh sửa rồi cứ sau 4 lần nhận diện sai thì đưa khuôn mặt thật của chủ nhân iphonex vô để mở máy xong rồi lại chỉnh sửa tiếp... nếu như vậy thì chả khác nào bắt cóc luôn chủ nhân của máy đó mở luôn cho rồi. Cũng giống như touch id nếu có người đó trong tay cũng mở được thôi. Ăn thua là có được máy ngta rồi thì làm sao để chắc ăn là sau 5 lần nhập là làm cái mặt nạ oke mở luôn, đúng là bkav có vẻ tự cao
Trả lời (9) 2 năm trước 📱
C7Chị 7
@Dũng: quã Apple ns là Face ID k thể bị đánh lừa bởi mặt nạ mà !
Trả lời (2) 2 năm trước 📱
AdANH dây
@Dũng: đây là POS của an toàn thông tin, bkav họ phát hiện ra thì họ nói chứ có gì mà tự cao. Với lại Công nghệ chế tạo mặt nạ càng phát triển thì khả năng mở 1 lần ăn ngay là có thể xảy ra.
Trả lời 2 năm trước 📱
fsThành fan sam
@Chị 7:nó ko mở khóa ngay là ko bị đánh lừa rồi còn gì, ipx có ai tự học sự thay đổi của gương mặt người dùng, là BKAV bắt nó học cái mật mã ấy như là pass mở khóa thứ 2 thì sao có thể gọi là đánh lừa. thế ko có mặt thằng chủ cái ipx ấy thì liệu BKAV có mở lừa được ko, dõ dàng là ko, vậy sao có thể gọi là lừa được.
Trả lời 2 năm trước
DDuy1989
Thật tuyệt vời!yo BKAV
Trả lời (4) 2 năm trước 📱
LLuân
Vậy thì BKAV hãy thử làm ra 1 chiếc smartphone có hệ thống bảo mật giống face id hoặc móng mắt thử xem apple và sam sung có thể qua mặt được không?
Trả lời (5) 2 năm trước 📱
QQuỳnh
@Luân: bkav đã bảo ko an toàn rồi thì rảnh đâu mà làm cái đt có face id hoặc móng mắt. Haizzz đúng là ko có não mới nói thế
Trả lời (22) 2 năm trước 📱
TTrường
@Luân: ko phải bênh, nhưng ngta tìm ra lỗ hỏng, cốt để nhà sx khắc phục, làm ko công ko đòi hỏi gì, v sao bạn cứ khắc khe vs bkav ^^
Trả lời (23) 2 năm trước 📱
Xem tiếp 3 trả lời khác ▾
KBKhác Biệt
@Luân: chào bạn. Như ở trên bài họ khoing đả động gì tới Bphone của họ gì cả. Họ chỉ làm đúng chức năng nhiệm vụ của một công ty an ninh mạng mà thôi. Còn xin thưa bạn đừng làm trò thách đố này nọ như trẻ con như vậy
Trả lời (15) 2 năm trước 📱
hheoim
@Luân: bkav chi khuyên bạn su dụng vân tay la an toan nhat vua nhanh vua tiện
Trả lời (2) 2 năm trước 📱
llinhkutinh
@Luân: đọc cmt của bạn là biết não bạn chứ gì rồi.thân
Trả lời (9) 2 năm trước 📱
MMORATA
Thật không thể tin nổi
Trả lời (1) 2 năm trước 📱
QTHoàng Quân Từ
Chuyện nhỏ ấy mà, ai chả làm được, vấn đề là chả ai quan tâm và chả ai rãnh đi làm mấy chuyện này thôi
Trả lời (1) 2 năm trước 📱
QQuỳnh
@Hoàng Quân Từ: người ta bỏ công sức ra để giúp các hãng bảo mật tốt hơn lại bảo là rảnh mới làm. Nếu bạn nói thế thì trên thế giới này có bao nhiêu người rảnh đã tìm cách phá face id rồi đấy. Ko bt suy nghĩ trước khi nói có khác.
Trả lời (18) 2 năm trước 📱
TTimelord
@Hoàng Quân Từ: ừ, ai cũng làm được mà applr ko làm đc 😂😂😂
Trả lời (3) 2 năm trước 📱
Xem tiếp 2 trả lời khác ▾
TTuấn
@Hoàng Quân Từ: các trang công nghệ dùng các công nghệ hiện đại và các loại mặt nạ mấy nghìn đô cũng k mở được kìa bạn -_-
Trả lời (2) 2 năm trước 📱
ccfm
@Quỳnh: cái này tui cũng nghĩ ra lâu r, dùng xperia xz1 chụp ảnh 3d xong in 3d ra là được. Quá đơn giản chỉ là tui k có điều kiện làm thôi
Trả lời (1) 2 năm trước 📱